kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Âm nhạc cổ điển ở rừng già Amazon

Ở rừng già Bolivia, các thổ dân chiquitanos tiếp tục nghệ thuật âm nhạc thời barốc do các nhà truyền giáo Dòng Tên dạy từ thế kỷ 18. Một niềm tự hào cao đẹp.
 

Tại đây các cơ sở hạ tầng không đủ, phương tiện chuyên chở không phù hợp nhưng không vì thế mà các nhạc sĩ vùng rừng già xa xôi này nản chí. Họ ở rừng già Amazon, Bolivia.

Từ nhiều thế kỷ nay, thổ dân chiquitanos học nhạc cổ điển ở rừng già Amazon. Vào cuối thế kỷ 17, các tu sĩ Dòng Tên đến truyền giáo cho thổ dân vùng Chiquitanía phía đông Bolivia bằng nghệ thuật, hội họa, điêu khắc và nhất là âm nhạc. Được ở trong danh sách các di sản văn hóa thế giới của Unesco, sứ mệnh San Ignacio de Velasco, một thành phố nhỏ ở ngay rừng già Amazon là một ví dụ tiêu biểu, với con đường đầy bụi và âm nhạc barốc vang lên từ sau các cánh cửa của ngôi nhà thờ có hàng cột gỗ điêu khắc, nơi các em nhỏ đang học âm nhạc. Các em học các nhạc cụ như vĩ cầm, clavơxin, antô hay đại hồ cầm.

Các tu sĩ Dòng Tên đã mang âm nhạc và nghề làm đàn đến cho thổ dân. Với nghề làm đàn, họ biết sửa đàn và chế tạo các nhạc cụ. Rất nhiều tác phẩm đã được sáng tác ở đây.

Dù gặp rất nhiều trở ngại, dù cơ sở hạ tầng thiếu, dù cách trở địa lý, Santa Cruz là thủ đô vùng ở cách mấy giờ xe, nhưng các thế hệ trẻ ở đây được học nhạc đầy đủ. Có một số em bắt đầu học từ 3 tuổi, và đánh đàn cho ban nhạc thành phố năm giờ mỗi ngày. Vùng này có hơn 12 000 trang âm nhạc barốc đã được thổ dân và người Âu châu sáng tác.
 


Ít có phòng ốc để tập và dạy đàn. Ban nhạc địa phương thường trình tấu trong nhà thờ, nơi được ghi vào di sản thế giới của Unesco.  
Các thổ dân không những chỉ trình tấu nhạc barốc, họ còn trình tấu nhạc riêng của họ. Sự kiện nghệ thuật văn hóa này đã đóng góp cho kinh tế của vùng, một vùng xa xôi hẻo lánh của đất nước qua Liên hoan Quốc tế nhạc barốc tổ chức mỗi hai năm ở đây, có cả hàng ngàn du khách đến đây trong dịp này. Liên hoan này được thành lập năm 1996 để quảng bá di sản văn hóa của các sứ mệnh của vùng Chiquitanía và để di sản âm nhạc của các tu sĩ Dòng Tên để lại được nhiều người biết đến. Thế hệ trẻ ở đây tự hào đã nối tiếp được truyền thống này.

 

XEM THÊM HÌNH
 

lavie.fr, bài và hình Delphine Blast/HansLucas, 2017-01-18
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
phanxico.vn

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

lich-su-phat-trien-tranh-kinh-nha-tho-stained-glass
Lịch sử phát triển tranh kính nhà thờ (Stained Glass)

Nghệ thuật làm tranh kính màu mãi mãi vẫn là sản phẩm của bàn tay khéo léo, là biểu thị của tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người và có thể nói đó là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất đến nay vẫn không chịu tuân theo sự chi phối của máy móc, cho dù chúng ta đang ở giữa thời đại của công nghệ, của tự động hoá và tin học.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.