kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category Bài giảng lễ Dầu năm 2014 tại Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang


Phải làm cho Dầu thánh được chảy đến khắp nơi

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe trong bầu khí trang trọng và linh thiêng của Thánh lễ làm phép và hiến thánh Dầu thánh hôm nay mời gọi chúng ta chiêm ngắm đặc biệt Chúa Giêsu Kitô, Đấng được Chúa Cha xức Dầu Thánh Thần một cách tuyệt hảo. Chính Ngài đã xác nhận và đang hiện diện giữa chúng ta: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, bởi chính Người đã xức Dầu cho tôi, sai tôi đi loan báo Tin mừng cho người nghèo khó". Chúng ta là những người đã nghe và đón nhận Tin mừng của Chúa. Vì tin Chúa và đi theo Chúa, nên chúng ta đã được diễm phúc lãnh nhận Dầu thánh như chính Chúa. Vì thế, tham dự Thánh lễ làm phép và hiến thánh Dầu thánh hôm nay, noi gương Chúa Giêsu Kitô và trong tinh thần hiệp thông với Hội thánh, chúng ta ra đi đem Tin mừng của Thiên Chúa đến cho mọi người, làm tỏa ngát hương thơm của Dầu thánh khắp mọi nơi.

 

1. Làm tỏa hương thơm của Dầu thánh

 

Anh chị em thân mến,

Trong Thánh lễ hôm nay, trước khi đọc kinh Lạy Cha, Giám mục sẽ làm phép Dầu bệnh nhân (OI) để Linh mục xức cho tín hữu khi đau yếu; sau lời nguyện hiệp lễ, Giám mục làm phép Dầu Dự tòng (OS), để Linh mục hay Phó tế xức cho những người muốn gia nhập đại gia đình Giáo hội Công giáo; cuối cùng Giám mục sẽ pha một chút thuốc thơm vào bình Dầu còn lại, rồi cùng với linh mục đoàn đọc lời nguyện thánh hiến Dầu thánh (SC), tức là Dầu Chrisma, Dầu hiến thánh, dùng để xức trên đầu người chịu phép rửa tội, xức trên trán người chịu phép thêm sức, xức đôi tay của vị Linh mục trong ngày lễ truyền chức, xức trên bàn thờ và các tường nhà thờ trong ngày lễ cung hiến và đổ trên đầu vị Giám mục ngày được tấn phong. Như vậy, Dầu thánh chan hòa nơi mỗi tín hữu kể từ ngày chịu phép rửa tội và thêm sức, thấm vào người chịu chức Linh mục và Giám mục, để lại dấu ấn nơi các Nhà thờ và cơ sở thờ phượng.

Cùng với mọi thành phần tín hữu trong Giáo Hội, chúng ta không những ước mong, mà còn có bổn phận làm tỏa hương thơm của Dầu thánh là Chúa Giêsu Kitô ngay trong gia đình mình, trong Giáo xứ, Giáo phận của mình, cũng như trong xã hội mình đang sống. Đức Giáo Hoàng Phanxicô quả quyết với mọi tín hữu là  niềm vui của Tin mừng được đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô. Ngài mời gọi mỗi Kitô hữu chúng ta hãy có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc riêng và mới mẻ với Chúa; hay ít nữa là hãy mở lòng ra để Chúa đến gặp gỡ mình; bởi lẽ "không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đem đến". Ngài còn mời gọi cả Hội thánh phải gặp gỡ Chúa một cách mới mẻ, hầu có thể đón nhận được hương thơm từ Chúa là Đấng được xức Dầu một cách hoàn hảo, để ra đi đến với tha nhân, trong tinh thần Tân Phúc-Âm hóa của ngày hôm nay.

Tân phúc-Âm hóa là thuật ngữ do Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan-Phaolô đệ nhị sử dụng. Và hạnh phúc thay, Ngài sắp được Hội thánh tuyên phong là Hiển thánh cùng lúc với Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII vào ngày chúa nhật kính lòng Chúa thương xót, 27 tháng 4 nầy. Khi hướng về thiên niên kỷ thứ ba, chính Ngài, với tầm nhìn tiên tri của Vị Mục tử tuyệt vời, đã mở ra chân trời mới cho toàn thể Hội thánh chúng ta. Tân Phúc-Âm hóa không phải là rao giảng một Phúc Âm mới, nhưng là rao giảng và làm chứng về Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô một cách mới mẻ: "mới về lòng nhiệt thành, mới trong phương pháp và mới trong cách diển tả". Tiếp nối đường hướng nầy, Đức đương kim Giáo hoàng Phanxicô đã ban Tông thư "Niềm vui của Tin mừng" soi sáng và hướng dẫn Hội thánh trong sứ mạng Tân Phúc-Âm hóa.

Loan báo Phúc Âm một cách mới mẻ cho con người thời đại hôm nay, Hội thánh muốn mang tâm tình như của một người mẹ với trái tim rộng mở, mang tâm tình quảng đại bao dung như của một người cha nhân hậu tuyệt vời mà Thánh Luca đã tường thuật trong Phúc Âm. Thật xúc động khi nghe Đức Thánh cha nhắc bảo mọi thành phần trong Hội thánh phải luôn luôn mở rộng tâm hồn, mở rộng cửa đón tiếp mọi người, đặc biệt "những người nghèo khổ bệnh tật, những người thường bị khinh dể và ruồng rẩy, những người không có gì để trả lại cho chúng ta" (Lc 14, 14). Ngài còn quả quyết "hôm nay và mãi mãi, người nghèo là những người ưu tiên được đón nhận Tin mừng và việc Tin mừng được tư do rao giảng cho họ là dấu chỉ về vương quốc mà Chúa Giêsu đến để thiết lập. Chúng ta phải nói thẳng ra rằng "có một mối dây liên kết không thể phân ly giữa đức tin của chúng ta và người nghèo". Ngài nhắn nhủ mọi thành phần trong Hội thánh: "Chúng ta đừng bao giờ bỏ họ !" (EG 48).

 

2. Phải làm cho Dầu thánh được chảy đến khắp nơi

 

Anh em Linh mục rất thân mến,

Ngày lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh còn được gọi là ngày sinh nhật của chức Linh mục trong Hội thánh. Trong số các tín hữu Kitô, Linh mục và Giám mục là những người được xức Dầu một cách đặc biệt, vì được Thiên Chúa tuyển chọn tham dự vào chức Tư tế phục  vụ của Chúa Kitô.

Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu Kitô đã quỳ xuống rửa chân cho các tông đồ. Đúng như Người đã từng nói với họ: “Thầy đến trong thế gian, không phải để được kẻ hầu người hạ, nhưng là để phục vụ mọi người” (Mt 20,28). Dẫu là Chúa và là Thầy, Ngài yêu thương đến nỗi tự hạ mình xuống để phục vụ cách tận tình, khiêm tốn và vô vị lợi. Ngài đồng thời mời gọi các tông đồ hãy rửa chân cho nhau. Vì yêu thương, Ngài có thêm sáng kiến khi thiết lập Bí Tích Thánh Thể để trao ban Thịt và Máu mình làm lương thực nuôi sống những người mình yêu thương và Ngài còn cho phép các tông đồ tái diễn việc đó, để Ngài có thể hiện diện ở giữa những người Ngài yêu thương. Tình yêu thương và phục vụ tới bước tột cùng, diễn ra trên Núi Sọ: Ngài hiến ban mạng sống mình làm giá chuộc muôn người (x. Mt 20,28). Ngài còn trao ban Mẹ Maria và Thánh Thần cho những kẻ Ngài yêu thương. Chớ gì khi xác tín về hồng ân cao cả của chức thánh, anh em Linh mục hãy hân hoan sống trung thành và sống xứng đáng với thiên chức Linh mục, bằng nếp sống nội tâm đạo đức, hiền lành và khiêm nhường trong công việc mục vụ hằng ngày, hầu trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô; thật tuyệt vời cho mỗi Linh mục khi noi gương Thánh Gioan Maria Vianney, vị Linh mục có nếp  sống đơn sơ, khiêm nhường, đầy tình quảng đại, bao dung trong sứ mạng mục tử của mình. Chính Ngài đã chia sẻ về hạnh phúc của đời Linh mục. Ngài nói : "Hạnh phúc đích thực của Linh mục là được hao mòn mỗi ngày vì dấn thân phục vụ phần rỗi linh hồn của giáo dân".

Trong đường hướng Tân Phúc-Âm hóa, với ước mong làm cho Dầu thánh được chảy đến khắp nơi, chớ gì anh em chúng ta luôn ghi nhớ mình được xức Dầu hiến thánh để trở nên Linh mục là vì Dân Chúa và cho Dân Chúa. Trong bao nhiêu việc mục vụ để phục vụ Cộng đoàn Dân Chúa, xin anh em Linh mục chúng ta đặc biệt quan tâm đến bài giảng lễ. Lời giảng của chúng ta chứa đựng hương thơm của Dầu thánh và nhờ lời giảng lễ, chúng ta làm cho Dầu thánh được chảy đến và chạm tới biết bao người. Hương thơm của Dầu thánh phải được lan tỏa và lời giảng của Linh mục chúng ta phải trở thành lương thực nuôi dưỡng Dân Chúa, như người mẹ chuẩn bị và dọn bữa ăn cho mọi người trong gia đình. Thật vậy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dùng một hình ảnh quá sức cảm động để mời gọi các Linh mục khi giảng lễ hãy như "người mẹ nói chuyện với con cái mình"; ngay cả trong bầu khí phụng vụ: "Hội thánh là một người mẹ và Hội thánh giảng giống như cách một người mẹ nói chuyện với con cái". Vì thế, khi giảng lễ, anh em Linh mục chúng ta hãy nhớ lời Thánh Tông đồ : "Chúng tôi không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Đức Kitô Giêsu là Chúa; còn chúng tôi, chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, vì Đức Giêsu Kitô" (2 Cr 4, 5).

 

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

 

Thánh lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh hôm nay như làm sống lại cho chúng ta khuôn mặt, đời sống và sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã được xức Dầu Thánh thần, Đấng đã công bố tại Hội đường Nadarét năm xưa : "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh thánh tai các ngươi vừa nghe". Chúng ta, mỗi người, cách riêng anh em Linh mục, với ơn gọi và sứ mạng của người đã được xức Dầu thánh, trong tinh thần yêu thương và phục vụ, sẽ hiệp nhất với nhau để tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô, của các các vị Chủ chăn tiền bối, của các thế hệ Thừa sai và biết bao nhiêu thế hệ Tu sĩ, giáo dân, để mạnh dạn lên đường đi đến mọi miền trong Giáo phận thân yêu, đem niềm vui của Tin mừng, đem bình an và tình thương, đem ánh sáng và niềm hy vọng, ….. ẩn chứa trong Lời Chúa và Thánh thể, đến với người nghèo khổ, ốm đau, tuyệt vọng, thất thế, cô thân; đến với người bị tội lỗi dày vò, người dửng dưng, lãnh đạm với hồng ân của Thiên Chúa; đến với anh chị em thuộc nhiều sắc tộc khác nhau ở vùng sâu, vùng xa. Hãy làm cho Dầu thánh được chảy đến khắp nơi và hương thơm của Dầu thánh lan tỏa đến mọi miền của Giáo phận.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, các Thánh Tử đạo, các Chủ chăn tiền bối luôn đồng hành, nâng đỡ, chúc phúc cho mọi người chúng con. Amen.

+ Giuse Võ Đức Minh

Giám mục Giáo phận Nha Trang

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-v-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần V Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Đức Giêsu tuyên bố một phán quyết hết sức lạ lùng, ngược lại toàn bộ tin mừng, nếu ta tách nó ra khỏi ngữ cảnh: ‘Nơi ta đi các ngươi không thể đến được’. Nói cách khác, chúng ta không thể theo Đức Kitô nếu chúng ta còn ở trong tội lỗi, nghĩa là nếu chúng ta chối bỏ Thiên Chúa và Đấng Ngài sai đến, Đức Giêsu Kitô. Theo thánh Gioan, việc chối bỏ Đức Kitô là tội lớn nhất. Cũng như Môsê trước mặt dân của ông thế nào thì Đức Kitô cũng phán dạy nhân danh Thiên Chúa như vậy. Khi Môsê chăn dắt dân Israel, ông đã được nghe những lời này: ‘Đấng Hiện Hữu sai tôi đến với anh em…

suy-niem-chua-nhat-v-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật V Mùa Chay B - nhiều tác giả

Chúa Kitô đã chấp nhận bị nghiền nát trong cuộc khổ nạn để trở nên bánh dâng lên Chúa Cha trên bàn thờ thập giá, đồng thời trở nên lương thực nuôi ta trong bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Chúng ta hãy mau mắn đến bàn tiệc rước lấy Mình Thánh Chúa để được tăng thêm sự sống của Người, để Người biến đổi ta nên thân xác Người, hầu một ngày nào đó ta có thể nói: "Không phải tôi sống, nhưng chính Chúa Kitô sống trong tôi".

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-iv-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần IV Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Trang tin mừng hôm nay cho ta thấy không có tiên tri nào được trọng vọng nơi quê hương mình. Theo nghĩa đen, quê hương của Đức Giêsu là Nagiarét, một làng quê của Galilêa ít được biết đến. Thánh Gioan nhấn mạnh đến điểm này để nêu lên chứng cứ truyền giáo của Đức Giêsu. Ngài được sai đến với dân Giuđêa, trung tâm chính là đền thờ Giêrusalem, thế nhưng không được đón nhận (Ga 1,11). Ơn cứu rỗi nhờ vào lòng tin vượt lên trên những đặc quyền liên hệ đến sắc tộc cũng như bất cứ một chủ nghĩa địa phương nào.

suy-niem-chua-nhat-iv-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật IV Mùa Chay B - nhiều tác giả

Trong cả ba bài đọc phụng vụ hôm nay đều nói đến hai nhịp: bất trung và trừng phạt, triệt hạ và tái thiết, lưu đày và hồi hương; lên án và cứu độ, chết và sống. Các tình huống thăng trầm này thường xảy ra trong lịch sử dân Do thái. Chúng tiêu biểu cho nhịp sống tôn giáo của một dân tộc và cũng là của mỗi chúng ta, khi bất trung khi nhiệt thành. “Tư tế và dân chúng bất trung bất nghĩa … khiến Đức Chúa bừng bừng nổi giận mà trừng phạt dân Người đến vô phương cứu chữa” (x. Bài Đọc 1. 2Sb 36,14-16.19-23).

5-phut-suy-niem-loi-chua-trong-thang-03-2018
5 phút suy niệm Lời Chúa trong tháng 03/2018

Đền thờ Giê-ru-sa-lem là nơi thiêng thánh tối cao, là đền thờ duy nhất của người Do-thái để thờ phượng Thiên Chúa. Thế nhưng, nơi thánh thiêng đó đang thành nơi họp chợ. Thấy cảnh tượng đó, Chúa Giê-su đã nổi giận, Ngài xô đổ bàn ghế, lấy dây làm roi xua đuổi những người buôn bán đó ra khỏi đền thờ. Khi người Do thái chất vấn Chúa lấy quyền nào mà làm những điều đó, Ngài bảo: “Các ông cứ phá hủy Đền Thờ này đi, nội ba ngày tôi sẽ xây dựng lại.” Đền thờ Ngài muốn nói đến ở đây là Thân Thể phục sinh của Ngài.

suy-niem-chua-nhat-iii-mua-chay-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật III Mùa Chay - nhiều tác giả

Sau khi xua đuổi phường buôn bán ra khỏi đền thờ, các nhà lãnh đạo Do Thái đã đến hỏi Chúa Giêsu: Ông có thể làm một phép lạ nào để chứng minh rằng ông có quyền làm như thế không? Và Chúa Giêsu đã trả lời: Hãy phá đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ xây dựng lại. Thánh Gioan đã ghi chú: Ngôi đền thờ mà Chúa Giêsu nói đến chính là thân xác Ngài. Vì thế khi Ngài từ trong kẻ chết sống lại, các môn đệ mới nhớ rằng Ngài đã nói như vậy, nên họ tin vào Thánh Kinh và những gì Chúa Giêsu đã nói.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.