kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Các bài giáo lý trực tuyến về gia đình chuẩn bị cho Đại hội các Gia đình Thế giới 2018

Các bài giáo lý trực tuyến về gia đình sẽ được phát hành trên internet nhằm chuẩn bị cho Đại hội các Gia đình Thế giới lần thứ 9, sẽ được tổ chức tại Dublin, Ireland, từ ngày 21 đến 26 tháng Tám, năm 2018.

Sáng kiến ​​này của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã được trình bày trong buổi họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican hôm 25 tháng Giêng.

7 bài giáo giáo lý

Đức Hồng Y Kevin Farrell, Tổng Trưởng của Bộ này khẳng định rằng các bài giáo lý sẽ được đưa trên trang web www.laityfamilylife.va từ ngày 2 tháng Hai. Các đoạn video và các bài hát sẽ được đính kèm với 7 bài giáo lý "đơn giản và thú vị" được xây dựng xung quanh các bài đọc Tin Mừng về việc tìm thấy Chúa Giêsu trong Đền Thờ (Luca 2, 41-52), và Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng (Amoris Laetitia).

Các chủ đề sau đây sẽ được đề cập:

1. Một cái nhìn cụ thể về các gia đình ngày nay;

2. Lời của Thiên Chúa soi sáng cho đời sống của các gia đình;

3. Ý định của Thiên Chúa dành cho mỗi gia đình;

4. Những yếu đuối và điểm yếu;

5. Văn hoá sự sống;

6. Văn hoá hy vọng;

7. Văn hoá niềm vui.

Mỗi bài giáo lý được mở đầu bằng một lời cầu nguyện và kết thúc bằng các câu hỏi.

Từ nay đến ngày diễn ra đại hội còn 7 tháng, Đức Hồng Y Kevin Farrell cho biết ngài hy vọng rằng 7 bài giáo lý này sẽ là một nguồn đối thoại và thảo luận. "Tôi hy vọng rằng các cặp vợ chồng, những nhóm bạn và các nhóm tuổi sẽ cùng nhau thảo luận về các bài giáo lý này; Tôi hy vọng sau đó trong các giáo xứ sẽ sử dụng chúng như là một phương pháp để tạo ra một cuộc thảo luận giữa mọi người và tôi cũng hy vọng các giáo phận và các giám mục sử dụng chúng".

Một "hành trình âm nhạc" cũng được đề xuất, đặc biệt là với ca sĩ Andrea Bocelli người Ý, được ghi âm tại các nhà hát lớn của châu Âu (Nhà thờ Thánh Gia của Barcelona, ​​Thánh đường Gioan Phaolô II ở Krakow, Ba Lan và Nhà thờ Thánh Stephanô ở Budapest).

Hôn nhân

Đức Hồng y Farrell lưu ý rằng mục đích cụ thể của Đại hội Gia đình là "dạy những Giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân, chúng ta sẽ không bào chữa cho những gì chúng ta tin... điều đó không có nghĩa là chúng ta không nhìn nhận rằng có những cách khác để hiểu về hôn nhân nhưng chúng ta đang nói về cách mà chúng ta hiểu về hôn nhân".

Đại hội năm nay sẽ có 3 ngày hội nghị với chủ đề: "Tin mừng của Gia đình: Niềm vui cho Thế giới". Đức Hồng y nói rằng những ngày Đại hội ở Dublin cũng sẽ bao gồm một Hội thảo về bảo vệ trẻ em với Đức Hồng y Sean Patrick O'Malley, Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên.

Đức Hồng y Farrell bày tỏ hy vọng rằng truyền thống mạnh mẽ của đời sống gia đình ở Ailen sẽ là một mẫu gương "và trở nên lan truyền" cho phần còn lại của thế giới qua Đại hội này. Đại hội Gia đình sẽ tái khẳng định rằng "Đúng! Gia đình vẫn là Tin mừng cho ngày nay".

Tạ Ân Phúc

Nguồn: ubmvgiadinh.org
toan-van-su-diep-mua-chay-2018-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Toàn văn sứ điệp Mùa Chay 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong sứ điệp mùa chay sắp bắt đầu, ĐTC cảnh giác các tín hữu đừng để các tiên tri giả mê hoặc, đừng để tình yêu trở nên nguội lạnh, và hãy dấn thân sống trọn tinh thần mùa chay.

y-cau-nguyen-cua-duc-thanh-cha-thang-02-nam-2018-noi-khong-voi-tham-nhung
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 02 năm 2018: Nói KHÔNG với tham nhũng

Trong tháng 02 năm 2018, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi mọi người cầu nguyện để chống lại nạn tham nhũng, để những người có quyền lực về vật chất, về chính trị, về tinh thần, biết khước từ mọi quyến rũ của tham nhũng. Đức Thánh Cha chia sẻ trong Video rằng: Đâu là gốc rễ của chế độ nô lệ, sự thất nghiệp, thái độ làm ngơ với thiên nhiên, làm ngơ với công ích? Đó là tham nhũng. Tham nhũng là tiến trình chết chóc, là thứ nuôi dưỡng nền văn hóa sự chết. Bởi vì tham vọng quyền lực vô độ và tham vọng sở hữu vô lường.

suy-tu-nam-muc-vu-gia-dinh-2018-dong-hanh-voi-cac-gia-dinh-tre-bai-3-khi-hon-nhan-that-bai
Suy tư Năm Mục vụ Gia đình 2018: Đồng hành với các gia đình trẻ - Bài 3: Khi hôn nhân thất bại

Hôn nhân bắt đầu thất bại không chỉ khi hai người phối ngẫu quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân, mà trước đó đã có dấu hiệu sa sút và suy sụp. Có thể có nhiều vấn đề khác nhau, như thiếu chung thủy, những “sự việc” trước khi kết hôn chưa được giải quyết, cha mẹ hay người thân thuộc của “bên kia” xâm nhập sâu vào sự riêng tư của vợ chồng, bạo hành thể lý, vợ chồng không hợp nhau, không có khả năng chu cấp cho cuộc sống gia đình và vân vân, dẫn đến hôn nhân thất bại. Có thể vì quá mê mải và lo lắng về tài chánh, việc làm, sức khỏe, con cái, vợ chồng thành ra bận rộn, rồi căng thẳng.

duc-thanh-cha-khai-mac-nam-tu-phap-cua-toa-rota
Đức Thánh Cha khai mạc năm tư pháp của tòa Rota

ĐTC đề cao tương quan giữa lãnh vực lương tâm và các vụ án cứu xét hôn phối vô hiệu, và cảnh giác đừng phản bội lương tâm. Ngài trình bày lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 29-1-2018, dành cho các vị thẩm phán tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma, nhân dịp khai mạc năm tư pháp mới.

huan-du-cua-dtc-ve-kinh-vinh-danh-phung-vu-la-ngoi-truong-dich-thuc-day-cau-nguyen
Huấn dụ của ĐTC về Kinh Vinh Danh: Phụng vụ là ngôi trường đích thực dạy cầu nguyện

Trong Nghi Lễ Rôma, những lời cầu nguyện ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: những suy ngẫm đẹp có thể được thực hiện trên những lời cầu nguyện đó, thật đẹp biết bao! Quay về suy ngẫm các văn bản, cả ở bên ngoài Thánh Lễ, có thể giúp chúng ta cách học biết Thiên Chúa, cầu xin điều gì, sử dụng những từ nào. Ước mong phụng vụ có thể trở thành ngôi trường đích thực dạy cầu nguyện dành cho tất cả chúng ta.

y-cau-nguyen-cua-duc-thanh-cha-thang-01-nam-2018-cac-ton-giao-thieu-so-tai-chau-a
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 01 năm 2018: Các tôn giáo thiểu số tại Châu Á

Trong tháng 01 năm 2018, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi cầu nguyện cho các các tín hữu thuộc các tôn giáo thiểu số tại Châu Á, trong đó có các Kitô hữu, để mọi người có thể tự do thực hành đức tin của mình trong bối cảnh đa văn hóa và tôn giáo. 

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.