kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Các nhà khảo cổ Israel khai quật các ngôi mộ của dòng họ Hêrôđê

Thứ Tư 19-1- 2008

Bài viết của Allyn Fisher-Ilan
 

BEIT SAHOUR, West Bank (Reuters) – Hôm thứ tư, một nhà khảo cổ Israel đã nói rằng ông đã khai quật được những thứ ông tin là những di tích cách đây 2.000 năm của hai ngôi mộ trong đó an táng một người vợ và một người con dâu của Vua Hêrôđê của Kinh Thánh.

 

Những khám phá khác được Ehud Netzer thuộc Đại Học Híp-ri (Hebrew University) loan báo đã cung cấp thêm bằng chứng về lối sống hào nhoáng của vị vua thời Rôma, cũng được biết đến với cái tên là “Vua dân Do-thái”.

Hêrôđê, một vị vua được đế quốc Rôma tấn phong, đã cai trị xứ Giuđê từ năm 37 tr CN cho đến khi ông qua đời vào năm 4 sau CN, có một vị trí đặc biệt trong lịch sử Kinh Thánh. Vua Hêrôđê đã xây dựng lại Đền thờ Do-thái tại Giêrusalem, khiến ông trở thành một điểm nhắm để nghiên cứu trong quốc gia Do-thái.

 

 Tin Mừng Mátthêu nói rằng vua Hêrôđê đã truyền lệnh “tàn sát các Anh hài”, tức chiến dịch giết hết các bé trai tại vùng Đức Giêsu chào đời là Bêlem, vì sợ mất ngai vàng.

Netzer, một nhân vật có uy tín về các cuộc khai quật thuộc dòng họ Hêrôđê, cho các phóng viên xem các mảnh của hai quan tài bằng đá vôi ông nói là có chứa hài cốt của một trong các bà vợ của vua Hêrôđê, là Malthace, và một người con dâu.


Ông nói rằng các khám phá này hỗ trợ cho những tuyên bố quả quyết của ông rằng một chiếc quan tài ông đã tìm ra tại địa điểm vào năm 2007 chắc chắn là mộ của vua Hêrôđê. Nhưng một số chuyên viên lại nói rằng các bằng chứng dường như chưa cho phép kết luận gì cả.

Dựa trên các quan tài mới đây tìm được, và mặc dù không có bất cứ bi ký nào hoặc tài liệu nào do sử gia Do-thái cổ thời Joseph Flavius để lại, Netzer nói:

“Tôi cứ là lộn đầu xuống đất nếu như đây là mộ của người nào khác”.


Khi đi thăm một địa điểm khai quật tại Herodium, bên ngoài Giêrusalem, tại Bờ Tây bị chiếm đóng, nơi mà xưa kia có một trong các dinh thự của vua Hêrôđê, Netzer đã cho các phóng viên thấy bằng chứng về cái mà ông gọi là một cái lăng tại địa điểm, là nơi người ta đã tìm ra các di tích của các cỗ quan tài.


Một số hài cốt cũng đã được tìm thấy gần đó nhưng Netzer không thể kiểm chứng cho biết là chúng thuộc về ai trong triều đại Hêrôđê.


Netzer đã nói rằng các di tích của vị quân vương và bà con hẳn là đã biến mất khi mồ mả của họ bị đập phá, có lẽ bởi những người Do-thái nổi loạn chống lại người Rôma từ năm 66 đến năm 72 sau CN.


Ông nói rằng toán của ông đã ngạc nhiên khi họ gặp thêm bằng chứng về lối sống nhàn hạ của vua Hêrôđê, đó là một bức bích họa được bảo toàn tốt diễn tả các con linh dương được dùng để trang hoàng các bức tường của nơi mà Netzer nghĩ là chỗ ngồi sang trọng của một nhà hát.

 

(Angus MacSwan biên tập)

 

tim-thay-noi-xet-xu-chua-giesu
Tìm thấy nơi xét xử Chúa Giêsu

Cứ cách vài năm, dường như giới khảo cổ học lại tìm được một chứng tích quan trọng trong Kinh Thánh, và phát hiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây chính là địa điểm từng diễn ra vụ xét xử Chúa Giêsu. Nằm bên trong các bức tường phía tây của Thành cổ Jerusalem, bên dưới công sự cao ngất có từ thời Đế quốc Ottoman, các nhà khảo cổ học Israel đã khẳng định rằng họ vừa khai quật được nơi Tổng trấn Philatô đã xét xử Chúa Giêsu. Dựa trên tội danh vu cáo rằng Ngài đã rao giảng chống lại chính quyền Rome, ông Philatô đã hùa theo ý giới lãnh đạo Do Thái ra phán quyết đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá.

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.