kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Các trường Đại học giáo hoàng mở chương trình đào tạo về sinh thái học

WHĐ (01.09.2017) – Để đáp ứng “thách đố về giáo dục” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói tới trong Thông điệp Laudato Si’ và để “phổ biến nhãn quan và sứ mệnh mà Laudato Si’ uỷ thác cho Giáo hội”, các Đại học giáo hoàng Roma đã xây dựng một chương trình đào tạo về sinh thái học kéo dài năm năm, theo thông cáo của Đại học Gregoriana hôm thứ Tư 30 tháng 8 năm 2017.
Chương trình mới này được trình lên Đức Thánh Cha vào ngày 22 tháng Sáu 2017 trong buổi tiếp kiến riêng dành cho cha Prem Xalxo Dòng Tên và Đức hồng y Telesphore Toppo Placidus, Tổng giám mục Ranchi (Ấn Độ). Lần đầu tiên, có một dự án chung được bảy trường Đại học giáo hoàng Roma và một Học viện giáo hoàng đồng bảo trợ.
Văn bằng liên kết này về sinh thái toàn diện sẽ được khai triển thành sáu môđun tương ứng với các nét chính của sáu chương trong Thông điệp Laudato Si’.
Môđun thứ nhất, nhắm vào câu hỏi “Điều gì đang xảy ra trong ngôi nhà chung của chúng ta?”, sẽ do giáo sư Joshtrom Isaac Kureethadam thuộc Đại học giáo hoàng Salêdiêng trình bày. Môđun thứ hai đào sâu “Tin mừng về Sáng Tạo” được giao cho giáo sư Prem Xalxo thuộc Đại học giáo hoàng Gregoriana giảng dạy; cha Xalxo cũng là người điều phối toàn bộ chương trình.
Môđun thứ ba đề cập đến “Nguyên nhân cuộc khủng hoảng sinh thái về phía con người”, do giáo sư Giulia Lombardi thuộc Đại học giáo hoàng Urbaniana phụ trách. Môđun thứ tư về “Sinh thái toàn diện” được giao cho giáo sư Massimo Losito của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ).
Môđun thứ năm, do tiến sĩ Tomás Insua -Giám đốc điều hành Phong trào Công giáo Toàn cầu về Khí hậu- phụ trách, đi vào “Các đường hướng hành động cụ thể”, và môđun cuối cùng là “Giáo dục và linh đạo sinh thái” sẽ do giáo sư Ivan Collage thuộc Đại học giáo hoàng Antonianum hướng dẫn.
Các giảng khoá sẽ được tổ chức từ tháng Mười Một đến tháng Sáu, vào mỗi thứ Năm thứ hai trong tháng. Học viên cũng sẽ phải tham dự một hội thảo và hai buổi hội luận thực hành “Những Dấu chỉ của Hy vọng”, do bà Cecilia Dall’Oglio -điều phối viên các chương trình châu Âu của Phong trào Công giáo Toàn cầu về Khí hậu- hướng dẫn. Các học viên sẽ viết một luận án cuối khoá và thi tốt nghiệp.
Thông cáo cho biết: chương trình đào tạo mới này không chỉ dành cho “các sinh viên thuộc các phân khoa của các Đại học giáo hoàng và các Viện cao đẳng Khoa học Tôn giáo, nhưng tất cả các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, các nhân viên mục vụ và xã hội, các linh mục, tu sĩ và giáo dân cảm thấy mình bị chất vấn bởi Thông điệp Laudato Si’ cũng có thể theo học”.

 
(Zenit)
Minh Đức
phai-doan-ngoai-giao-cua-toa-thanh-den-tgp-hue
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến TGP Huế

Vào lúc 10g00 ngày 19.01.2018, Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh gồm Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh, Đức Ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham Tán Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đức Ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham Tán Xử Lý Thường Vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapor đã đặt chân xuống sân bay Phú Bài Huế.

duc-thanh-cha-phanxico-tong-du-chile-gap-cac-linh-muc-tu-si-nam-nu-va-chung-sinh
Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Chilê: Gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh

Trong khuôn khổ chuyến tông du Chilê, chiều thứ Ba 16-01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại Nhà thờ chính toà Santiago. “Chúa Giêsu Kitô, Phúc Âm, bánh, Thánh Thể, Thân mình khiêm tốn của Chúa Kitô mỗi ngày. Với khuôn mặt của người nghèo, khuôn mặt của những người nam và người nữ đang ca hát, đấu tranh, đau khổ. Giáo hội thánh thiện mỗi ngày”.

phai-doan-ngoai-giao-cua-toa-thanh-toi-ha-noi
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh tới Hà Nội

Thứ Ba ngày 16/01/2018 phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đã tới Hà Nội trong chương trình gặp gỡ và làm việc với nhà nước Việt Nam. Phái đoàn do Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh làm trưởng đoàn. Hai thành viên còn lại là Đức Ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham Tán Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đức Ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham Tán Xử Lý Thường Vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-08-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 08/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 3 Thường niên: Hãy theo tôi!; Thượng Hội đồng Giám mục và mạng xã hội; Đức hồng y Parolin: Năm 2018 Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến giới trẻ và gia đình; Hội đồng Thế giới các Giáo hội thực hiện chuyến viếng thăm “lịch sử” tại Trung Quốc...

phai-doan-bo-ngoai-giao-toa-thanh-den-tham-viet-nam
Phái đoàn Bộ Ngoại giao Toà thánh đến thăm Việt Nam

Ngày thứ Ba, 16 tháng Giêng 2018, Phái đoàn Bộ Ngoại giao Toà thánh do Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Toà thánh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm Việt Nam. Trong thời gian ở thăm Việt Nam từ ngày 16 đến 20 tháng Giêng 2018, Phái đoàn Bộ Ngoại giao Toà Thánh sẽ đến thăm Nhà thờ chính toà Phát Diệm, gặp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và thăm xã giao một vài cơ quan chính phủ, thăm Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc La Vang, Huế và tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phái đoàn đến thăm Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam và nơi làm việc của vị Đại diện Toà thánh tại Việt Nam.

duc-thanh-cha-phanxico-bat-dau-chuyen-tong-du-chile-va-peru-noi-lo-ve-chien-tranh-hat-nhan
Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu chuyến tông du Chilê và Pêru: Nỗi lo về chiến tranh hạt nhân

Thứ Hai 15-01-2018, trên chuyến bay sang Chilê để khởi đầu cuộc tông du một tuần tại hai quốc gia Nam Mỹ Chilê và Pêru, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến các phóng viên cùng đi bản sao bức ảnh một bé trai cõng trên lưng một bé trai khác.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.