kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Các trường Đại học giáo hoàng mở chương trình đào tạo về sinh thái học

WHĐ (01.09.2017) – Để đáp ứng “thách đố về giáo dục” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói tới trong Thông điệp Laudato Si’ và để “phổ biến nhãn quan và sứ mệnh mà Laudato Si’ uỷ thác cho Giáo hội”, các Đại học giáo hoàng Roma đã xây dựng một chương trình đào tạo về sinh thái học kéo dài năm năm, theo thông cáo của Đại học Gregoriana hôm thứ Tư 30 tháng 8 năm 2017.
Chương trình mới này được trình lên Đức Thánh Cha vào ngày 22 tháng Sáu 2017 trong buổi tiếp kiến riêng dành cho cha Prem Xalxo Dòng Tên và Đức hồng y Telesphore Toppo Placidus, Tổng giám mục Ranchi (Ấn Độ). Lần đầu tiên, có một dự án chung được bảy trường Đại học giáo hoàng Roma và một Học viện giáo hoàng đồng bảo trợ.
Văn bằng liên kết này về sinh thái toàn diện sẽ được khai triển thành sáu môđun tương ứng với các nét chính của sáu chương trong Thông điệp Laudato Si’.
Môđun thứ nhất, nhắm vào câu hỏi “Điều gì đang xảy ra trong ngôi nhà chung của chúng ta?”, sẽ do giáo sư Joshtrom Isaac Kureethadam thuộc Đại học giáo hoàng Salêdiêng trình bày. Môđun thứ hai đào sâu “Tin mừng về Sáng Tạo” được giao cho giáo sư Prem Xalxo thuộc Đại học giáo hoàng Gregoriana giảng dạy; cha Xalxo cũng là người điều phối toàn bộ chương trình.
Môđun thứ ba đề cập đến “Nguyên nhân cuộc khủng hoảng sinh thái về phía con người”, do giáo sư Giulia Lombardi thuộc Đại học giáo hoàng Urbaniana phụ trách. Môđun thứ tư về “Sinh thái toàn diện” được giao cho giáo sư Massimo Losito của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ).
Môđun thứ năm, do tiến sĩ Tomás Insua -Giám đốc điều hành Phong trào Công giáo Toàn cầu về Khí hậu- phụ trách, đi vào “Các đường hướng hành động cụ thể”, và môđun cuối cùng là “Giáo dục và linh đạo sinh thái” sẽ do giáo sư Ivan Collage thuộc Đại học giáo hoàng Antonianum hướng dẫn.
Các giảng khoá sẽ được tổ chức từ tháng Mười Một đến tháng Sáu, vào mỗi thứ Năm thứ hai trong tháng. Học viên cũng sẽ phải tham dự một hội thảo và hai buổi hội luận thực hành “Những Dấu chỉ của Hy vọng”, do bà Cecilia Dall’Oglio -điều phối viên các chương trình châu Âu của Phong trào Công giáo Toàn cầu về Khí hậu- hướng dẫn. Các học viên sẽ viết một luận án cuối khoá và thi tốt nghiệp.
Thông cáo cho biết: chương trình đào tạo mới này không chỉ dành cho “các sinh viên thuộc các phân khoa của các Đại học giáo hoàng và các Viện cao đẳng Khoa học Tôn giáo, nhưng tất cả các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, các nhân viên mục vụ và xã hội, các linh mục, tu sĩ và giáo dân cảm thấy mình bị chất vấn bởi Thông điệp Laudato Si’ cũng có thể theo học”.

 
(Zenit)
Minh Đức
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-52-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 52/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 33 Thường niên: Vào mà hưởng niềm vui; Bổ nhiệm Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc; Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục; Chính thức công bố Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô I là “Đấng đáng kính”...

hoi-nghi-thuong-nien-lien-hiep-be-tren-thuong-cap-viet-nam-nam-2017
Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2017

Hội nghị thường niên năm 2017 của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Martinô, Dòng Đaminh, thuộc địa bàn của giáo phận Xuân Lộc, từ ngày 13/11 đến ngày 16/11 năm 2017, với chủ đề: “Người Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi”.

hoi-thao-“kinh-nghiem-ve-hoat-dong-thu-vien-gop-y-xay-dung-thu-vien-van-hoa-cong-giao-viet-nam”
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (TVVHCGVN) tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TPHCM.

gap-go-lien-bo-tai-giao-trieu-roma-ve-viec-dao-tao-linh-muc
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục

Sáng thứ Hai 13-11-2017, tại Hội trường Bologna trong Điện Tông toà, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo các cơ quan ở Giáo triều Roma. Đây là cuộc họp liên bộ, diễn ra ít nhất mỗi năm hai lần, gồm các hồng y, giám mục Bộ trưởng các Bộ và Chủ tịch các Hội đồng Toà thánh.

uy-ban-giao-dan-gap-go-cac-linh-muc-truong-ban-giao-dan-cua-giao-tinh-sai-gon-lan-thu-hai
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn (lần thứ hai)

Sáng thứ Sáu 10-11-2017, tại trụ sở giáo phận Long Xuyên ở Sài Gòn, Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBGD) đã có buổi gặp mặt các linh mục Trưởng ban Giáo dân của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn. Đây là buổi gặp mặt lần thứ hai sau khi Đức cha Giuse Trần Văn Toản đảm nhận trách vụ chủ tịch UBGD.

bo-nhiem-tong-thu-ky-va-pho-tong-thu-ky-bo-loan-bao-tin-mung-cho-cac-dan-toc
Bổ nhiệm Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Protase Rugambwa, nguyên giám mục giáo phận Kigoma, Tanzania, hiện đang là Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc (Bộ Truyền giáo) và là Giám đốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, làm Tổng Thư ký Bộ Truyền giáo. Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm Đức ông Giovanni Pietro Dal Toso, cựu Thư ký Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum, làm Phó Tổng Thư ký của Bộ Truyền giáo kiêm Giám đốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, đồng thời nâng ngài lên hàng Tổng Giám mục.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.