kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category Chúa Nhật I Mùa Chay - C: Chọn lựa

 
    Giá trị đời người hệ tại các chọn lựa có giá trị. Đâu là các giá trị đưa lại phẩm chất tốt cho các chọn lựa của ta? Cần phải học tập nơi cách chọn lựa của Đức Giêsu: nền tảng nào? mục tiêu nào? phương thế nào?  

1. Cám dỗ thứ nhất (Lc 4,2b-4)

   
 Khi đi trong hoang địa, dân Ít-ra-en đã càm ràm chống lại Môsê và Aharon vì nhớ cơm bánh Ai-cập (Xh 16; Ds 11,7-8). Thiên Chúa đã ban man-na và chim cút cho họ, nhưng đã trách mắng họ. Lời răn dạy sách Đệ nhị luật để lại cho đời là “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh” (Đnl 8,3). Khi bị quỷ cám dỗ sử dụng quyền Con Thiên Chúa mà tìm kiếm lương thực cho mình ngoài kế hoạch của Thiên Chúa, Đức Giêsu đã dựa và Lời Chúa để trả lời “không” với quỷ.

   
Trong cám dỗ này, thử thách đến từ những nhu cầu sống còn của con người, rồi từ quyền lực và sự uy hùng của con người, và cuối cùng từ một tương quan sai lạc với Thiên Chúa. Trong cái đói, sự sống bị đe dọa. Tuy nhiên, phải chăng sự sống thể lý này là một giá trị tuyệt đối có thể biện minh cho mọi nỗ lực? Dùng Lời Chúa, Đức Giêsu khẳng định rằng có một sự sống cao hơn sự sống lệ thuộc cơm bánh: sự sống cao cả đó hệ tại dây liên kết vô điều kiện và hoàn toàn tin tưởng với Thiên Chúa. Sau này Đức Giêsu sẽ dạy: “Đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn […]. Hãy lo tìm Nước của Người, còn các thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Lc 12,22.31). Như vậy, mối quan tâm đầu tiên luôn luôn phải là Thiên Chúa và dây liên kết với Ngài.

2. Cám dỗ thứ hai (Lc 4,5-8)

     Khi đi trong hoang địa, dân Ít-ra-en thường xuyên bị thu hút bởi nền phụng tự Canaan (Đnl 12,30-31), nên họ cứ được Môsê nhắc nhở đừng chạy theo các thần ngoại hoặc các quyền lực ngoại quốc (Xh 23,23-33). Khi bị thách đố chấp nhận quyền thống trị trên các nước thế gian từ một kẻ khác không phải là Thiên Chúa, Đức Giêsu đã trích trực tiếp một lời của Môsê nói với con cái Ít-ra-en, và rút từ một bài tóm mang tính kuyến thiện về một biến cố trong Xuất Hành để trả lời “không” với quỷ. Người dứt khoát loại bỏ cám dỗ tôn thờ bất cứ thứ gì ngoài Thiên Chúa là Cha của Người.

   
Cám dỗ thứ hai này bắt đầu từ đối cực của các khả năng loài người. Cám dỗ này nhắm tới khả năng con người nhìn xa hơn chính bản thân và sự sống của mình, và khao khát được làm chủ thế giới. Ở đây điều được nhắm tới là sự hấp dẫn của quyền lực, của quyền bá chủ tối đa. Việc hoàn toàn chỉ tìm kiếm quyền lực không phù hợp với việc nhìn nhận quyền chủ tể của Thiên Chúa. Khẳng định ý chí thống trị của mình là đối lập với Thiên Chúa là Chúa Tể độc nhất. Tìm kiếm và vui hưởng quyền lực là phụng sự Satan. Thật ra chỉ Thiên Chúa mới là Chúa Tể và ý muốn của Ngài có giá trị hơn tất cả mọi sự. Nhìn nhận Thiên Chúa như là Chúa Tể tuyệt đối là có nền tảng đúng đắn mà quan hệ với Ngài.

3. Cám dỗ thứ ba (Lc 4,9-12)

   
Khi đi trong hoang địa, dân Ít-ra-en đã thử thách Thiên Chúa tại Mátxa và Mơriva khi đòi có nước uống (Xh 17,1-7). Thiên Chúa đã bảo Môsê đập tảng đá cho nước chảy ra; nhưng Môsê đã khiển trách dân là đã thử thách Thiên Chúa. Khi bị thách đố dùng quyền lực của mình để tỏ mình ra cách lẫy lừng cho người đương thời, và như thế là phù hợp với các ý tưởng dân gian về một lãnh tụ đến từ trời cao, Đức Giêsu đã dùng lời răn của Môsê mà trả lời “không”: “Anh em đừng thách thức Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em” (Đnl 6,16). Không một ai được phép xin Thiên Chúa can thiệp chỉ để thỏa mãn chuyện ngẫu hứng của mình.

   
Cám dỗ này rất tinh vi: vận dụng sự che chở của Thiên Chúa để lấn chỗ của Ngài. Tuy nhiên, chúng ta phải hoàn toàn tin tưởng vào sự trợ giúp và che chở của Thiên Chúa, chứ không được đưa sự che chở của Ngài ra mà thử thách bằng cách đẩy mình vào thế hiểm nghèo theo ý mình. Tương quan đúng đắn với Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta hành động trong mức khả năng cho phép và để Thiên Chúa làm những gì Ngài muốn làm cho chúng ta. Tin tưởng vào Thiên Chúa không có nghĩa là lười biếng hay không chịu suy xét cho ra lẽ. Cùng với sự tin tưởng vào Thiên Chúa, là trách nhiệm ta phải đảm nhận trước mặt Ngài.

   
Bài học là như thế. Để thể hiện được qua đời sống hằng ngày, người Kitô hữu còn phải liên tục đọc Lời Chúa và suy ngẫm các cách phản ứng của Đức Giêsu. Vấn đề vẫn là: nói rằng mình đã chọn, thì phải sống phù hợp với chọn lựa của mình. Đã chọn tôn thờ Thiên Chúa là Chúa Tể tối cao duy nhất, thì các cách phản ứng cũng như bố trí đời sống phải nói lên được chọn lựa này.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-a-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Chúa nhật Lễ Lá - Năm A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được nét đẹp tuyệt vời và đầy cảm động ấy nơi Chúa Giêsu. Chúng ta nhìn thấy Ngài, là Con Thiên Chúa, nhưng đã khóc bên nấm mồ của Ladarô. Từ đó, chúng ta khám phá ra bản tính con người của Ngài. Chính bản tính con người ấy làm cho Ngài trở nên giống chúng ta. Bởi vì Ngài đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mệt mỏi, chịu đớn đau, cho nên Ngài sẽ hiểu chúng ta hơn, khi chúng ta lâm vào những cảnh huống như thế, như người xưa đã bảo: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Và như vậy, Ngài hiểu rõ thân phận chúng ta. Và chính sự hiểu biết này đem lại cho chúng ta hiềm vui mừng và hy vọng.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-4-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Đời sống của Chúa chính là cái khuôn mẫu cho cuộc đời chúng ta noi theo. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô và lời Ngài giảng dạy, thì cách sống của chúng ta sẽ đổi khác, cách nhìn của chúng ta cũng đổi khác và cách đối xử của chúng ta cũng đổi khác. Thế nhưng chúng ta đã có một niềm tin như thế hay chưa, và hơn thế nữa, chúng ta đã thực sự sống niềm tin của chúng ta hay chưa?

cac-bai-suy-niem-le-thanh-giuse
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ THÁNH GIUSE

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một ngưởi cha mẫu mực cho các gia trưởng: đó chính là Thánh cả Giuse. Ngài thực sự là một gia trưởng mẫu mực cho các người làm cha. Ngài đã gánh trên vai mình một gia đình đầy bất trắc truân chuyên. Một gia đình mà ngay từ đầu đã gặp bất trắc khi mà Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Dầu Giuse không hiểu hết. Nhưng tấm lòng của Ngài thật quảng đại và bao dung. Ngài đã vui lòng đón nhận Maria về nhà làm bạn theo thánh ý Chúa.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-3-mua-chay-a-nhieu-tac-gia-2
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Chúa Giêsu đã chứng tỏ sứ mạng của mình là được sai đến với những con chiên lạc. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu đã giúp người phụ nữ nhận ra tình trạng bất chính của mình, để rồi cuối cùng nàng đã xác tín Ngài chính là Đấng cứu thế. Chúa Giêsu đã khởi đầu bằng cách xin nàng cho Người uống nước, nhưng rồi cuối cùng chính nàng lại là người được lãnh nhận nước ban sự sống.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-2-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY A ( NHIỀU TÁC GIẢ )

Vào lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại. Tại nơi chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ, nhưng lại được Thánh Thần hướng dẫn. Còn trong cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách một vị tiên tri mà mọi người phải vâng nghe.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.