kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN I MC – A : Thân phận con người và ân sủng của Thiên Chúa


1. Chúa Nhật I Mùa Chay hôm nay đưa chúng ta vào bên trong các chân lý lớn lao nhất đối với cuộc đời chúng ta. Sách Sáng thế kể lại biến cố đảo lộn bí cuộc sống con người do một quyết định tự do của Ađam, tổ tiên chúng ta. Một sự đoạn tuyệt sâu xa phát sinh trong thâm sâu cõi lòng ông, khi ông trải nghiệm tính cách lừa đảo của sự dữ. Quỷ đã thuyết phục Ađam và Evà đi xa chân lý. Ông bà trải nghiệm thế nào là mất sự trong trắng vô tội, thế nào là hiểu biết một điều gì đó đã mất, một hiểu biết chẳng bõ công gì. Thánh vịnh 50 than thở về kinh nghiệm đã có về tội đã phạm, nhưng trong một cái nhìn bao quát hơn không những về mặt mất mát cá nhân, mà còn về việc xúc phạm đến Thiên Chúa. Tuy nhiên, đây cũng là cách hy vọng rằng Thiên Chúa có thể và muốn thanh luyện con tim kẻ tội lỗi và trả lại niềm vui vô tội. Thánh Phaolô vận dụng một tương phản giữa tội của Ađam, có hậu quả là cái chết, và ân ban nhưng-không (c. 15), sự công chính cứu độ (c. 17), và sự công chính hóa và sự sống (v. 18) do  Đức Giêsu mang đến. Trong Đức Kitô, chúng ta đã được giải thoát khỏi tội lỗi và các hậu quả của nó, trong đó có cái chết.


Tin Mừng Mátthêu trình bày thực tại thiêng liêng này trong những hoàn cảnh đời sống Đức Giêsu. Chúng ta thấy cuộc chiến đấu đầy kịch tính với sự dữ; trong một thời gian cầu nguyện và ăn chay, Đức Giêsu bị ma quỷ cám dỗ. Nó gợi cho Người ý biến đá thành bánh, bởi vì trong tư cách là Con Thiên Chúa, Người có khả năng làm việc này. Nó khuyến khích Người gieo mình xuống từ trên nóc Đền Thờ, do Kinh Thánh nói rằng các thiên sứ sẽ che chở Người. Nó hứa cho Người được thống trị trên các nước thế gian, nếu trước đó Người thờ phượng nó. Y như thể trùm lên mỗi lời đề nghị một bộ áo hợp pháp, nó luôn luôn trích Kinh Thánh. Đức Giêsu không chao đảo. Người xua trừ các mời mọc này và cho thấy rằng mục tiêu của Người nằm ở chỗ khác.

 
2. Mọi người đều có kinh nghiệm về một bản tính đã bị rạn vỡ, cho dù cách giải thích thần học về nguồn gốc của nó thì không đơn giản. Cách của Hội Thánh Công giáo chúng ta là như sau: Bản tính con người (như đã được phục hồi bởi phép rửa) thì tốt lành và mạnh vẽ về cơ bản. Nó có khả năng làm những hành vi thật sự có tính cá nhân, và khi được tôn trọng và phát triển, nó dẫn đưa chúng ta chắc chắn đạt được những khát vọng cao nhất. Tuy nhiên, nó đã bị đảo lộn khiến trở nên yếu đuối và dễ dàng đi vào những nẻo đường sai lạc. Chúng ta không thấy rõ và không nhận biết cách trong suốt điều chúng ta muốn. Chính điều này làm cho khó mà triển khai tiềm lực to lớn của bản tính chúng ta, dù luôn luôn được ân sủng nâng đỡ (GLHTCG 386-418)


Chúng ta thường bị cám dỗ. Kinh Thanh nói đến một tên cám dỗ đảo lộn mọi sự, giới thiệu một nẻo đường gian tà dưới những lớp áo tốt lành và thúc chúng ta chọn lấy. Chúng ta luôn luôn phải chọn lựa. (GLHTCG 391-397).


Nhìn vào Đức Giêsu, chúng ta nhận ra điều này: Người nhìn thẳng vào mục tiêu Người theo đuổi và sứ mạng của Người. Người ý thức rằng Người có một mục tiêu rõ rệt và một phương thức thực hiện mục tiêu này cũng rõ rệt. Chính sự rõ ràng về ý hướng và phương pháp này đã cho phép Người thẳng thắn từ khước các đề nghị của quỷ. Người cũng cho chúng ta thấy rằng sức mạnh của ý chí đến từ việc cầu nguyện và ăn chay. Người đã chiến thắng cám dỗ ma quỷ bằng chính bản tính con người của Người (chứ không qua việc sử dụng các quyền lực siêu phàm) (GLHTCG 538-540).

 
3. Kinh nghiệm về cám dỗ ẩn náu trong một kinh nghiệm khác, kinh nghiệm về sự sa ngã cá nhân: Đã sa ngã khi lẽ ra chúng ta đã muốn thắng, khi chúng ta biết là lẽ ra chúng ta đã có thể thắng, khi hầu như chúng ta đã thắng, khi chúng ta biết rằng quả thật lẽ ra chúng ta đã phải thắng. Không trở nên được điều mà ta đã muốn trở nên, bỏ sang một bên các lý tưởng, lừa dối ai đó, lơ là các cơ hội  dù chẳng có lý do, không làm phần việc của mình, đào ngũ, phạm lỗi lầm đã nhiều lần bị những người khác khiển trách, tránh né điều lẽ ra mình đã phải đương đầu... Các kinh nghiệm này là có thật, và không thoải mái, và là kết quả của cám dỗ: bất cứ điều gì mà mình đã chọn khi ấy, dù bây giờ không muốn.

Chúng ta luôn luôn cần rút lui vào sa mạc để sắp xếp lại các kinh nghiệm hỗn độn của đời sống chúng ta, để khám phá ra các lý do đích thực khiến chúng ta sa ngã và các động lực chân thật cần thiết cho đời sống chúng ta. Chỉ khi làm như thế, chúng ta mới có thể nhận dạng ra rõ ràng bản chất mưu mô và gian dối của cám dỗ.

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-trong-tuan-thanh-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày trong Tuần Thánh - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Mỗi thánh sử thuật lại theo cách của mình cuộc đời và hành động của Đức Giêsu trong dịp lễ Vượt Qua tại Giêrusalem. Theo Gioan, tất cả những gì xảy ra trong những ngày cuối cùng này mang một giá trị tượng trưng và vượt lên trên những sự kiện thấy được. Các nhân vật chính trở thành những biểu trưng: ngay đầu tuần thương khó, Đức Giêsu làm khách trọ ở nhà Matta, Maria và Lagiarô tại Betania. Tình bạn thân thiết gắn bó mọi người; chính họ đã được báo cho biết ý nghĩa của ‘sự sống’ và ‘sự chết’ khi nói về Đức Giêsu.

suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá năm B ( nhiều tác giả )

Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem giữa lúc dư luận đang xôn xao bàn tán về Ngài: Ngài có phải là Đấng Thiên Sai, Đấng sẽ đến hay không? Dân chúng phần đông, vì những tình cảm nhất thời, chứ không phải vì lòng say mê, muốn tìm hiểu sự thật. Còn bọn Biệt phái thì tức giận, bởi vì họ không muốn để Ngài xóa bỏ mất niềm hy vọng vào một Đấng Thiên Sai. Và lần này, Chúa Giêsu chính thức lên tiếng tranh luận. Lời của Ngài như một lưỡi dao sắc bén. Ta đã nói với các ngươi rằng Ta là Con Thiên Chúa, trước khi có Abraham, thì đã có Ta. Phải chăng đây là một lời nói phạm thượng, không thể nào tha thứ. Vì vậy họ đã lượm đá để ném Ngài, nhưng Ngài đã ẩn mình đi.

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-v-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần V Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Đức Giêsu tuyên bố một phán quyết hết sức lạ lùng, ngược lại toàn bộ tin mừng, nếu ta tách nó ra khỏi ngữ cảnh: ‘Nơi ta đi các ngươi không thể đến được’. Nói cách khác, chúng ta không thể theo Đức Kitô nếu chúng ta còn ở trong tội lỗi, nghĩa là nếu chúng ta chối bỏ Thiên Chúa và Đấng Ngài sai đến, Đức Giêsu Kitô. Theo thánh Gioan, việc chối bỏ Đức Kitô là tội lớn nhất. Cũng như Môsê trước mặt dân của ông thế nào thì Đức Kitô cũng phán dạy nhân danh Thiên Chúa như vậy. Khi Môsê chăn dắt dân Israel, ông đã được nghe những lời này: ‘Đấng Hiện Hữu sai tôi đến với anh em…

suy-niem-chua-nhat-v-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật V Mùa Chay B - nhiều tác giả

Chúa Kitô đã chấp nhận bị nghiền nát trong cuộc khổ nạn để trở nên bánh dâng lên Chúa Cha trên bàn thờ thập giá, đồng thời trở nên lương thực nuôi ta trong bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Chúng ta hãy mau mắn đến bàn tiệc rước lấy Mình Thánh Chúa để được tăng thêm sự sống của Người, để Người biến đổi ta nên thân xác Người, hầu một ngày nào đó ta có thể nói: "Không phải tôi sống, nhưng chính Chúa Kitô sống trong tôi".

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-iv-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần IV Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Trang tin mừng hôm nay cho ta thấy không có tiên tri nào được trọng vọng nơi quê hương mình. Theo nghĩa đen, quê hương của Đức Giêsu là Nagiarét, một làng quê của Galilêa ít được biết đến. Thánh Gioan nhấn mạnh đến điểm này để nêu lên chứng cứ truyền giáo của Đức Giêsu. Ngài được sai đến với dân Giuđêa, trung tâm chính là đền thờ Giêrusalem, thế nhưng không được đón nhận (Ga 1,11). Ơn cứu rỗi nhờ vào lòng tin vượt lên trên những đặc quyền liên hệ đến sắc tộc cũng như bất cứ một chủ nghĩa địa phương nào.

suy-niem-chua-nhat-iv-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật IV Mùa Chay B - nhiều tác giả

Trong cả ba bài đọc phụng vụ hôm nay đều nói đến hai nhịp: bất trung và trừng phạt, triệt hạ và tái thiết, lưu đày và hồi hương; lên án và cứu độ, chết và sống. Các tình huống thăng trầm này thường xảy ra trong lịch sử dân Do thái. Chúng tiêu biểu cho nhịp sống tôn giáo của một dân tộc và cũng là của mỗi chúng ta, khi bất trung khi nhiệt thành. “Tư tế và dân chúng bất trung bất nghĩa … khiến Đức Chúa bừng bừng nổi giận mà trừng phạt dân Người đến vô phương cứu chữa” (x. Bài Đọc 1. 2Sb 36,14-16.19-23).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.



Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.