kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN I MC – A : Thân phận con người và ân sủng của Thiên Chúa


1. Chúa Nhật I Mùa Chay hôm nay đưa chúng ta vào bên trong các chân lý lớn lao nhất đối với cuộc đời chúng ta. Sách Sáng thế kể lại biến cố đảo lộn bí cuộc sống con người do một quyết định tự do của Ađam, tổ tiên chúng ta. Một sự đoạn tuyệt sâu xa phát sinh trong thâm sâu cõi lòng ông, khi ông trải nghiệm tính cách lừa đảo của sự dữ. Quỷ đã thuyết phục Ađam và Evà đi xa chân lý. Ông bà trải nghiệm thế nào là mất sự trong trắng vô tội, thế nào là hiểu biết một điều gì đó đã mất, một hiểu biết chẳng bõ công gì. Thánh vịnh 50 than thở về kinh nghiệm đã có về tội đã phạm, nhưng trong một cái nhìn bao quát hơn không những về mặt mất mát cá nhân, mà còn về việc xúc phạm đến Thiên Chúa. Tuy nhiên, đây cũng là cách hy vọng rằng Thiên Chúa có thể và muốn thanh luyện con tim kẻ tội lỗi và trả lại niềm vui vô tội. Thánh Phaolô vận dụng một tương phản giữa tội của Ađam, có hậu quả là cái chết, và ân ban nhưng-không (c. 15), sự công chính cứu độ (c. 17), và sự công chính hóa và sự sống (v. 18) do  Đức Giêsu mang đến. Trong Đức Kitô, chúng ta đã được giải thoát khỏi tội lỗi và các hậu quả của nó, trong đó có cái chết.


Tin Mừng Mátthêu trình bày thực tại thiêng liêng này trong những hoàn cảnh đời sống Đức Giêsu. Chúng ta thấy cuộc chiến đấu đầy kịch tính với sự dữ; trong một thời gian cầu nguyện và ăn chay, Đức Giêsu bị ma quỷ cám dỗ. Nó gợi cho Người ý biến đá thành bánh, bởi vì trong tư cách là Con Thiên Chúa, Người có khả năng làm việc này. Nó khuyến khích Người gieo mình xuống từ trên nóc Đền Thờ, do Kinh Thánh nói rằng các thiên sứ sẽ che chở Người. Nó hứa cho Người được thống trị trên các nước thế gian, nếu trước đó Người thờ phượng nó. Y như thể trùm lên mỗi lời đề nghị một bộ áo hợp pháp, nó luôn luôn trích Kinh Thánh. Đức Giêsu không chao đảo. Người xua trừ các mời mọc này và cho thấy rằng mục tiêu của Người nằm ở chỗ khác.

 
2. Mọi người đều có kinh nghiệm về một bản tính đã bị rạn vỡ, cho dù cách giải thích thần học về nguồn gốc của nó thì không đơn giản. Cách của Hội Thánh Công giáo chúng ta là như sau: Bản tính con người (như đã được phục hồi bởi phép rửa) thì tốt lành và mạnh vẽ về cơ bản. Nó có khả năng làm những hành vi thật sự có tính cá nhân, và khi được tôn trọng và phát triển, nó dẫn đưa chúng ta chắc chắn đạt được những khát vọng cao nhất. Tuy nhiên, nó đã bị đảo lộn khiến trở nên yếu đuối và dễ dàng đi vào những nẻo đường sai lạc. Chúng ta không thấy rõ và không nhận biết cách trong suốt điều chúng ta muốn. Chính điều này làm cho khó mà triển khai tiềm lực to lớn của bản tính chúng ta, dù luôn luôn được ân sủng nâng đỡ (GLHTCG 386-418)


Chúng ta thường bị cám dỗ. Kinh Thanh nói đến một tên cám dỗ đảo lộn mọi sự, giới thiệu một nẻo đường gian tà dưới những lớp áo tốt lành và thúc chúng ta chọn lấy. Chúng ta luôn luôn phải chọn lựa. (GLHTCG 391-397).


Nhìn vào Đức Giêsu, chúng ta nhận ra điều này: Người nhìn thẳng vào mục tiêu Người theo đuổi và sứ mạng của Người. Người ý thức rằng Người có một mục tiêu rõ rệt và một phương thức thực hiện mục tiêu này cũng rõ rệt. Chính sự rõ ràng về ý hướng và phương pháp này đã cho phép Người thẳng thắn từ khước các đề nghị của quỷ. Người cũng cho chúng ta thấy rằng sức mạnh của ý chí đến từ việc cầu nguyện và ăn chay. Người đã chiến thắng cám dỗ ma quỷ bằng chính bản tính con người của Người (chứ không qua việc sử dụng các quyền lực siêu phàm) (GLHTCG 538-540).

 
3. Kinh nghiệm về cám dỗ ẩn náu trong một kinh nghiệm khác, kinh nghiệm về sự sa ngã cá nhân: Đã sa ngã khi lẽ ra chúng ta đã muốn thắng, khi chúng ta biết là lẽ ra chúng ta đã có thể thắng, khi hầu như chúng ta đã thắng, khi chúng ta biết rằng quả thật lẽ ra chúng ta đã phải thắng. Không trở nên được điều mà ta đã muốn trở nên, bỏ sang một bên các lý tưởng, lừa dối ai đó, lơ là các cơ hội  dù chẳng có lý do, không làm phần việc của mình, đào ngũ, phạm lỗi lầm đã nhiều lần bị những người khác khiển trách, tránh né điều lẽ ra mình đã phải đương đầu... Các kinh nghiệm này là có thật, và không thoải mái, và là kết quả của cám dỗ: bất cứ điều gì mà mình đã chọn khi ấy, dù bây giờ không muốn.

Chúng ta luôn luôn cần rút lui vào sa mạc để sắp xếp lại các kinh nghiệm hỗn độn của đời sống chúng ta, để khám phá ra các lý do đích thực khiến chúng ta sa ngã và các động lực chân thật cần thiết cho đời sống chúng ta. Chỉ khi làm như thế, chúng ta mới có thể nhận dạng ra rõ ràng bản chất mưu mô và gian dối của cám dỗ.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-a-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Chúa nhật Lễ Lá - Năm A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được nét đẹp tuyệt vời và đầy cảm động ấy nơi Chúa Giêsu. Chúng ta nhìn thấy Ngài, là Con Thiên Chúa, nhưng đã khóc bên nấm mồ của Ladarô. Từ đó, chúng ta khám phá ra bản tính con người của Ngài. Chính bản tính con người ấy làm cho Ngài trở nên giống chúng ta. Bởi vì Ngài đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mệt mỏi, chịu đớn đau, cho nên Ngài sẽ hiểu chúng ta hơn, khi chúng ta lâm vào những cảnh huống như thế, như người xưa đã bảo: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Và như vậy, Ngài hiểu rõ thân phận chúng ta. Và chính sự hiểu biết này đem lại cho chúng ta hiềm vui mừng và hy vọng.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-4-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Đời sống của Chúa chính là cái khuôn mẫu cho cuộc đời chúng ta noi theo. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô và lời Ngài giảng dạy, thì cách sống của chúng ta sẽ đổi khác, cách nhìn của chúng ta cũng đổi khác và cách đối xử của chúng ta cũng đổi khác. Thế nhưng chúng ta đã có một niềm tin như thế hay chưa, và hơn thế nữa, chúng ta đã thực sự sống niềm tin của chúng ta hay chưa?

cac-bai-suy-niem-le-thanh-giuse
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ THÁNH GIUSE

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một ngưởi cha mẫu mực cho các gia trưởng: đó chính là Thánh cả Giuse. Ngài thực sự là một gia trưởng mẫu mực cho các người làm cha. Ngài đã gánh trên vai mình một gia đình đầy bất trắc truân chuyên. Một gia đình mà ngay từ đầu đã gặp bất trắc khi mà Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Dầu Giuse không hiểu hết. Nhưng tấm lòng của Ngài thật quảng đại và bao dung. Ngài đã vui lòng đón nhận Maria về nhà làm bạn theo thánh ý Chúa.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-3-mua-chay-a-nhieu-tac-gia-2
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Chúa Giêsu đã chứng tỏ sứ mạng của mình là được sai đến với những con chiên lạc. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu đã giúp người phụ nữ nhận ra tình trạng bất chính của mình, để rồi cuối cùng nàng đã xác tín Ngài chính là Đấng cứu thế. Chúa Giêsu đã khởi đầu bằng cách xin nàng cho Người uống nước, nhưng rồi cuối cùng chính nàng lại là người được lãnh nhận nước ban sự sống.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-2-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY A ( NHIỀU TÁC GIẢ )

Vào lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại. Tại nơi chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ, nhưng lại được Thánh Thần hướng dẫn. Còn trong cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách một vị tiên tri mà mọi người phải vâng nghe.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.