kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN II MC – A : Hành trình đời Kitô hữu


Một ngày kia, Abraham đã ra đi, bỏ mọi sự: quê hương, gia đình, tài sản… Một hành vi có vẻ điên rồ, vì không biết cùng đích của cuộc ra đi, cũng chẳng biết kết quả lợi lộc thế nào.


Trong Mùa Chay, Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta từ bỏ mọi sự dính bén, để đi tới hạnh phúc phục sinh. Cuộc hành trình Abraham đã thực hiện, và ta phải noi theo, là hành trình trong đức tin. Đức tin nhiều khi có vẻ là “thả mồi bắt bóng”, chịu thiệt thòi về vật chất để trông chờ những của cải mai sau, những ơn thiêng vô hình, là những thứ ta không thể nào kiểm chứng được để mong trấn an tâm lý! Hơn nữa, đức tin còn đòi phải biết xuyên qua những thực tại hữu hình mà đạt tới những thực tại vô hình: không những nhìn vào các bí tích để nhận ra các ơn thiêng, mà còn phải biết tìm ra ý Chúa và tiếng Người kêu gọi qua mọi sự kiện hằng ngày và đặc biệt qua mầu nhiệm Thập giá: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24).


Để giúp chúng ta kiên trì, thánh Phaolô mời gọi chúng ta nhìn lên Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hủy diệt sự chết và chiếu tỏa ra sự sống.


Các tông đồ cũng đã thường xuyên nhìn lên Thầy chí thánh của mình.


Một thời gian sau, khi xảy ra cuộc Thương Khó của Đức Giêsu, các ông sẽ chỉ thấy một gương mặt tàn tạ, hoen ố và đẫm máu của một con người bị hành hạ và đóng đinh. Đức Giêsu là Người Tôi Tớ của Thiên Chúa, đã bị biến dạng, không còn hình dạng người ta nữa. Nhưng trong cuộc Hiển Dung hôm nay, Đức Giêsu được giới thiệu như là Con Thiên Chúa vinh quang, và là vị Đại Ngôn Sứ sẽ giúp các tông đồ tiếp tục vững tin vào Thầy mình. Cuộc Biến Dạng của Thầy mà sau này các ông phải chứng kiến sẽ không lay chuyển lòng tin, vì đã có cuộc Biến Dạng hôm nay. Cuộc Biến Hình vinh quang hôm nay báo trước cuộc Biến Dạng đau thương mai sau, nhưng sẽ là một lời phản kháng cuộc Biến Dạng đó.

…..


Ánh sáng Đức Kitô đã được ban cho các tông đồ để các ông giữ vững can đảm thế nào, thì hôm nay cũng được ban cho chúng ta như vậy, để vào giờ của chướng ngại và tăm tối, ta được chiếu soi và nâng đỡ. Sẽ có những ngày ta thấy Đức Kitô trong ta cũng chỉ là một kẻ đã biến dạng, rách nát, tàn tạ, hoen ố, đẫm máu, thì hãy nhớ lại Lời Chúa hôm nay: Lời mời gọi ta hãy nhớ tới Đấng biến đổi hình dạng nên sáng láng vinh quang hôm nay.


Qua điểm này, ta thấy Thiên Chúa lo lắng cho đức tin của ta, vì Người biết, giống như các tông đồ, chúng ta cũng chỉ là những con người tầm thường, yếu đuối.


Vì thế, ta biết không phải vì sự nghiệp, công trạng của ta, nhưng chỉ vì ý định và ân sủng của Thiên Chúa yêu thương cách lạ lùng, muốn cho ta được chia sẻ vinh quang phục sinh nơi Đức Giêsu Kitô. Tin như vậy, chúng ta bắt chước Abraham, chấp nhận hành trình trong đức tin và gian khổ, vì có cùng chịu khổ với Người, chúng ta mới được cùng Người sống lại.

Hy vọng Phục Sinh phải tràn ngập lòng ta để ta có thể bước theo Chúa Giêsu đến thập giá. Và trong cuộc hành trình này, ta cùng chiêm ngắm sự thánh thiện của Chúa Giêsu, lòng trung thành của Người đối với Chúa Cha và chân lý của Ngai, để theo Người với tất cả niềm tin cậy.

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-trong-tuan-thanh-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày trong Tuần Thánh - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Mỗi thánh sử thuật lại theo cách của mình cuộc đời và hành động của Đức Giêsu trong dịp lễ Vượt Qua tại Giêrusalem. Theo Gioan, tất cả những gì xảy ra trong những ngày cuối cùng này mang một giá trị tượng trưng và vượt lên trên những sự kiện thấy được. Các nhân vật chính trở thành những biểu trưng: ngay đầu tuần thương khó, Đức Giêsu làm khách trọ ở nhà Matta, Maria và Lagiarô tại Betania. Tình bạn thân thiết gắn bó mọi người; chính họ đã được báo cho biết ý nghĩa của ‘sự sống’ và ‘sự chết’ khi nói về Đức Giêsu.

suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá năm B ( nhiều tác giả )

Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem giữa lúc dư luận đang xôn xao bàn tán về Ngài: Ngài có phải là Đấng Thiên Sai, Đấng sẽ đến hay không? Dân chúng phần đông, vì những tình cảm nhất thời, chứ không phải vì lòng say mê, muốn tìm hiểu sự thật. Còn bọn Biệt phái thì tức giận, bởi vì họ không muốn để Ngài xóa bỏ mất niềm hy vọng vào một Đấng Thiên Sai. Và lần này, Chúa Giêsu chính thức lên tiếng tranh luận. Lời của Ngài như một lưỡi dao sắc bén. Ta đã nói với các ngươi rằng Ta là Con Thiên Chúa, trước khi có Abraham, thì đã có Ta. Phải chăng đây là một lời nói phạm thượng, không thể nào tha thứ. Vì vậy họ đã lượm đá để ném Ngài, nhưng Ngài đã ẩn mình đi.

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-v-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần V Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Đức Giêsu tuyên bố một phán quyết hết sức lạ lùng, ngược lại toàn bộ tin mừng, nếu ta tách nó ra khỏi ngữ cảnh: ‘Nơi ta đi các ngươi không thể đến được’. Nói cách khác, chúng ta không thể theo Đức Kitô nếu chúng ta còn ở trong tội lỗi, nghĩa là nếu chúng ta chối bỏ Thiên Chúa và Đấng Ngài sai đến, Đức Giêsu Kitô. Theo thánh Gioan, việc chối bỏ Đức Kitô là tội lớn nhất. Cũng như Môsê trước mặt dân của ông thế nào thì Đức Kitô cũng phán dạy nhân danh Thiên Chúa như vậy. Khi Môsê chăn dắt dân Israel, ông đã được nghe những lời này: ‘Đấng Hiện Hữu sai tôi đến với anh em…

suy-niem-chua-nhat-v-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật V Mùa Chay B - nhiều tác giả

Chúa Kitô đã chấp nhận bị nghiền nát trong cuộc khổ nạn để trở nên bánh dâng lên Chúa Cha trên bàn thờ thập giá, đồng thời trở nên lương thực nuôi ta trong bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Chúng ta hãy mau mắn đến bàn tiệc rước lấy Mình Thánh Chúa để được tăng thêm sự sống của Người, để Người biến đổi ta nên thân xác Người, hầu một ngày nào đó ta có thể nói: "Không phải tôi sống, nhưng chính Chúa Kitô sống trong tôi".

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-iv-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần IV Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Trang tin mừng hôm nay cho ta thấy không có tiên tri nào được trọng vọng nơi quê hương mình. Theo nghĩa đen, quê hương của Đức Giêsu là Nagiarét, một làng quê của Galilêa ít được biết đến. Thánh Gioan nhấn mạnh đến điểm này để nêu lên chứng cứ truyền giáo của Đức Giêsu. Ngài được sai đến với dân Giuđêa, trung tâm chính là đền thờ Giêrusalem, thế nhưng không được đón nhận (Ga 1,11). Ơn cứu rỗi nhờ vào lòng tin vượt lên trên những đặc quyền liên hệ đến sắc tộc cũng như bất cứ một chủ nghĩa địa phương nào.

suy-niem-chua-nhat-iv-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật IV Mùa Chay B - nhiều tác giả

Trong cả ba bài đọc phụng vụ hôm nay đều nói đến hai nhịp: bất trung và trừng phạt, triệt hạ và tái thiết, lưu đày và hồi hương; lên án và cứu độ, chết và sống. Các tình huống thăng trầm này thường xảy ra trong lịch sử dân Do thái. Chúng tiêu biểu cho nhịp sống tôn giáo của một dân tộc và cũng là của mỗi chúng ta, khi bất trung khi nhiệt thành. “Tư tế và dân chúng bất trung bất nghĩa … khiến Đức Chúa bừng bừng nổi giận mà trừng phạt dân Người đến vô phương cứu chữa” (x. Bài Đọc 1. 2Sb 36,14-16.19-23).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.