kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN II MC – A : Hành trình đời Kitô hữu


Một ngày kia, Abraham đã ra đi, bỏ mọi sự: quê hương, gia đình, tài sản… Một hành vi có vẻ điên rồ, vì không biết cùng đích của cuộc ra đi, cũng chẳng biết kết quả lợi lộc thế nào.


Trong Mùa Chay, Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta từ bỏ mọi sự dính bén, để đi tới hạnh phúc phục sinh. Cuộc hành trình Abraham đã thực hiện, và ta phải noi theo, là hành trình trong đức tin. Đức tin nhiều khi có vẻ là “thả mồi bắt bóng”, chịu thiệt thòi về vật chất để trông chờ những của cải mai sau, những ơn thiêng vô hình, là những thứ ta không thể nào kiểm chứng được để mong trấn an tâm lý! Hơn nữa, đức tin còn đòi phải biết xuyên qua những thực tại hữu hình mà đạt tới những thực tại vô hình: không những nhìn vào các bí tích để nhận ra các ơn thiêng, mà còn phải biết tìm ra ý Chúa và tiếng Người kêu gọi qua mọi sự kiện hằng ngày và đặc biệt qua mầu nhiệm Thập giá: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24).


Để giúp chúng ta kiên trì, thánh Phaolô mời gọi chúng ta nhìn lên Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hủy diệt sự chết và chiếu tỏa ra sự sống.


Các tông đồ cũng đã thường xuyên nhìn lên Thầy chí thánh của mình.


Một thời gian sau, khi xảy ra cuộc Thương Khó của Đức Giêsu, các ông sẽ chỉ thấy một gương mặt tàn tạ, hoen ố và đẫm máu của một con người bị hành hạ và đóng đinh. Đức Giêsu là Người Tôi Tớ của Thiên Chúa, đã bị biến dạng, không còn hình dạng người ta nữa. Nhưng trong cuộc Hiển Dung hôm nay, Đức Giêsu được giới thiệu như là Con Thiên Chúa vinh quang, và là vị Đại Ngôn Sứ sẽ giúp các tông đồ tiếp tục vững tin vào Thầy mình. Cuộc Biến Dạng của Thầy mà sau này các ông phải chứng kiến sẽ không lay chuyển lòng tin, vì đã có cuộc Biến Dạng hôm nay. Cuộc Biến Hình vinh quang hôm nay báo trước cuộc Biến Dạng đau thương mai sau, nhưng sẽ là một lời phản kháng cuộc Biến Dạng đó.

…..


Ánh sáng Đức Kitô đã được ban cho các tông đồ để các ông giữ vững can đảm thế nào, thì hôm nay cũng được ban cho chúng ta như vậy, để vào giờ của chướng ngại và tăm tối, ta được chiếu soi và nâng đỡ. Sẽ có những ngày ta thấy Đức Kitô trong ta cũng chỉ là một kẻ đã biến dạng, rách nát, tàn tạ, hoen ố, đẫm máu, thì hãy nhớ lại Lời Chúa hôm nay: Lời mời gọi ta hãy nhớ tới Đấng biến đổi hình dạng nên sáng láng vinh quang hôm nay.


Qua điểm này, ta thấy Thiên Chúa lo lắng cho đức tin của ta, vì Người biết, giống như các tông đồ, chúng ta cũng chỉ là những con người tầm thường, yếu đuối.


Vì thế, ta biết không phải vì sự nghiệp, công trạng của ta, nhưng chỉ vì ý định và ân sủng của Thiên Chúa yêu thương cách lạ lùng, muốn cho ta được chia sẻ vinh quang phục sinh nơi Đức Giêsu Kitô. Tin như vậy, chúng ta bắt chước Abraham, chấp nhận hành trình trong đức tin và gian khổ, vì có cùng chịu khổ với Người, chúng ta mới được cùng Người sống lại.

Hy vọng Phục Sinh phải tràn ngập lòng ta để ta có thể bước theo Chúa Giêsu đến thập giá. Và trong cuộc hành trình này, ta cùng chiêm ngắm sự thánh thiện của Chúa Giêsu, lòng trung thành của Người đối với Chúa Cha và chân lý của Ngai, để theo Người với tất cả niềm tin cậy.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-a-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Chúa nhật Lễ Lá - Năm A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được nét đẹp tuyệt vời và đầy cảm động ấy nơi Chúa Giêsu. Chúng ta nhìn thấy Ngài, là Con Thiên Chúa, nhưng đã khóc bên nấm mồ của Ladarô. Từ đó, chúng ta khám phá ra bản tính con người của Ngài. Chính bản tính con người ấy làm cho Ngài trở nên giống chúng ta. Bởi vì Ngài đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mệt mỏi, chịu đớn đau, cho nên Ngài sẽ hiểu chúng ta hơn, khi chúng ta lâm vào những cảnh huống như thế, như người xưa đã bảo: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Và như vậy, Ngài hiểu rõ thân phận chúng ta. Và chính sự hiểu biết này đem lại cho chúng ta hiềm vui mừng và hy vọng.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-4-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Đời sống của Chúa chính là cái khuôn mẫu cho cuộc đời chúng ta noi theo. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô và lời Ngài giảng dạy, thì cách sống của chúng ta sẽ đổi khác, cách nhìn của chúng ta cũng đổi khác và cách đối xử của chúng ta cũng đổi khác. Thế nhưng chúng ta đã có một niềm tin như thế hay chưa, và hơn thế nữa, chúng ta đã thực sự sống niềm tin của chúng ta hay chưa?

cac-bai-suy-niem-le-thanh-giuse
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ THÁNH GIUSE

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một ngưởi cha mẫu mực cho các gia trưởng: đó chính là Thánh cả Giuse. Ngài thực sự là một gia trưởng mẫu mực cho các người làm cha. Ngài đã gánh trên vai mình một gia đình đầy bất trắc truân chuyên. Một gia đình mà ngay từ đầu đã gặp bất trắc khi mà Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Dầu Giuse không hiểu hết. Nhưng tấm lòng của Ngài thật quảng đại và bao dung. Ngài đã vui lòng đón nhận Maria về nhà làm bạn theo thánh ý Chúa.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-3-mua-chay-a-nhieu-tac-gia-2
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Chúa Giêsu đã chứng tỏ sứ mạng của mình là được sai đến với những con chiên lạc. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu đã giúp người phụ nữ nhận ra tình trạng bất chính của mình, để rồi cuối cùng nàng đã xác tín Ngài chính là Đấng cứu thế. Chúa Giêsu đã khởi đầu bằng cách xin nàng cho Người uống nước, nhưng rồi cuối cùng chính nàng lại là người được lãnh nhận nước ban sự sống.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-2-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY A ( NHIỀU TÁC GIẢ )

Vào lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại. Tại nơi chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ, nhưng lại được Thánh Thần hướng dẫn. Còn trong cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách một vị tiên tri mà mọi người phải vâng nghe.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.