kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN III MC – A : Giải quyết một cơn khát


Vấn đề là giải quyết một cơn khát. Nhưng là cơn khát nào?

Có những cơn khát tưởng là thiêu đốt, nhưng chóng qua, và không quan trọng, vì chỉ liên hệ đến thể lý. Có những cơn khát tưởng là không đáng kể, nhưng lại âm ỉ và làm cạn kiệt tinh thần con người, vì liên hệ đến nội tâm.

Cơn khát tự do, độc lập, được sống như là Dân Chúa, là cơn khát quan trọng nhất, đã đưa dân Do-thái lên đường băng qua sa mạc. Nhưng trong cuộc hành trình, họ đã quên mất cơn khát căn bản đó, khi gặp cơn khát nước khô cổ. Họ đã khựng lại, họ quên mất Thiên Chúa, không gặp được Ngài nữa, họ chỉ gặp chính mình. Họ đã sẵn sàng đánh đổi cơn khát hạnh phúc nội tâm, để được thỏa mãn cơn khát cháy cổ.

Người phụ nữ Samari cũng đã đến giếng để giải quyết cơn khát cổ họng. Chị đã sống một cuộc gặp gỡ bên bờ giếng để được giúp hiểu có những cơn khát quan trọng hơn, khiến chị quên cơn khát thể lý. Cuộc gặp gỡ ấy kỳ diệu đến thế nào mà có thể khiến chị bỏ lại cái vò bên bờ giếng Giacóp, quay trở lại thành mà kéo dân thành đến bên giếng? - Chị gặp Đức Giêsu, Đấng có khả năng giải đáp cơn khát sâu xa, mà cơn khát thể lý chỉ là dấu chỉ giới thiệu, mà không quan trọng nữa. Người là Đấng Cứu thế của toàn thế giới. Chị đang khát nước, nhưng nhất là khát tình yêu cho con tim, khát tôn giáo chân thật, khát ơn cứu độ. Và Đức Giêsu đã đáp trả tất cả các cơn khát đó.

Và đấy là hành trình của ngày Chúa Nhật này, và là hành trình Mùa Chay. Anh chị em đến với Chúa đây. Thế là tốt hơn không đến rồi! Nhưng cứ để cho một câu hỏi vang lên: vì sao đến đây? Vì sao sống Mùa Chay? Kính mời anh chị em trả lời. Thật ra, câu hỏi ngớ ngẩn đó, Đức Giêsu đang gợi lên để đưa anh chị em vào những khám phá quan trọng hơn. Nếu thấy chuyện đi lễ ngày Chúa Nhật chỉ là giữ một điều răn, chỉ là “đối phó” (để khỏi phạm tội trọng!... khỏi mất linh hồn!), thì chưa được gì cả, có khi lại còn là xúc phạm đến Thiên Chúa. Chỉ khi thấy là đi lễ CN là đi vào một cuộc gặp gỡ, thì mới thỏa mãn, mới thay đổi, mới trở thành những chứng nhân.

Có vẻ như Đức Giêsu như đang xin: Hãy đi lễ Chúa Nhật cho Thầy! Hãy sống Mùa Chay cho Thầy! … Cuối cùng, chúng ta lại khám phá ra rằng, tất cả những điều “cho Thầy” đó, thật ra lại đáp ứng những chờ đợi thâm sâu của chúng ta, vì đưa lại ơn cứu độ cho chúng ta.

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-trong-tuan-thanh-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày trong Tuần Thánh - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Mỗi thánh sử thuật lại theo cách của mình cuộc đời và hành động của Đức Giêsu trong dịp lễ Vượt Qua tại Giêrusalem. Theo Gioan, tất cả những gì xảy ra trong những ngày cuối cùng này mang một giá trị tượng trưng và vượt lên trên những sự kiện thấy được. Các nhân vật chính trở thành những biểu trưng: ngay đầu tuần thương khó, Đức Giêsu làm khách trọ ở nhà Matta, Maria và Lagiarô tại Betania. Tình bạn thân thiết gắn bó mọi người; chính họ đã được báo cho biết ý nghĩa của ‘sự sống’ và ‘sự chết’ khi nói về Đức Giêsu.

suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá năm B ( nhiều tác giả )

Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem giữa lúc dư luận đang xôn xao bàn tán về Ngài: Ngài có phải là Đấng Thiên Sai, Đấng sẽ đến hay không? Dân chúng phần đông, vì những tình cảm nhất thời, chứ không phải vì lòng say mê, muốn tìm hiểu sự thật. Còn bọn Biệt phái thì tức giận, bởi vì họ không muốn để Ngài xóa bỏ mất niềm hy vọng vào một Đấng Thiên Sai. Và lần này, Chúa Giêsu chính thức lên tiếng tranh luận. Lời của Ngài như một lưỡi dao sắc bén. Ta đã nói với các ngươi rằng Ta là Con Thiên Chúa, trước khi có Abraham, thì đã có Ta. Phải chăng đây là một lời nói phạm thượng, không thể nào tha thứ. Vì vậy họ đã lượm đá để ném Ngài, nhưng Ngài đã ẩn mình đi.

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-v-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần V Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Đức Giêsu tuyên bố một phán quyết hết sức lạ lùng, ngược lại toàn bộ tin mừng, nếu ta tách nó ra khỏi ngữ cảnh: ‘Nơi ta đi các ngươi không thể đến được’. Nói cách khác, chúng ta không thể theo Đức Kitô nếu chúng ta còn ở trong tội lỗi, nghĩa là nếu chúng ta chối bỏ Thiên Chúa và Đấng Ngài sai đến, Đức Giêsu Kitô. Theo thánh Gioan, việc chối bỏ Đức Kitô là tội lớn nhất. Cũng như Môsê trước mặt dân của ông thế nào thì Đức Kitô cũng phán dạy nhân danh Thiên Chúa như vậy. Khi Môsê chăn dắt dân Israel, ông đã được nghe những lời này: ‘Đấng Hiện Hữu sai tôi đến với anh em…

suy-niem-chua-nhat-v-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật V Mùa Chay B - nhiều tác giả

Chúa Kitô đã chấp nhận bị nghiền nát trong cuộc khổ nạn để trở nên bánh dâng lên Chúa Cha trên bàn thờ thập giá, đồng thời trở nên lương thực nuôi ta trong bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Chúng ta hãy mau mắn đến bàn tiệc rước lấy Mình Thánh Chúa để được tăng thêm sự sống của Người, để Người biến đổi ta nên thân xác Người, hầu một ngày nào đó ta có thể nói: "Không phải tôi sống, nhưng chính Chúa Kitô sống trong tôi".

suy-niem-loi-chua-hang-ngay-tuan-iv-mua-chay-lm-phero-pham-ngoc-le
Suy niệm Lời Chúa hằng ngày tuần IV Mùa Chay: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Trang tin mừng hôm nay cho ta thấy không có tiên tri nào được trọng vọng nơi quê hương mình. Theo nghĩa đen, quê hương của Đức Giêsu là Nagiarét, một làng quê của Galilêa ít được biết đến. Thánh Gioan nhấn mạnh đến điểm này để nêu lên chứng cứ truyền giáo của Đức Giêsu. Ngài được sai đến với dân Giuđêa, trung tâm chính là đền thờ Giêrusalem, thế nhưng không được đón nhận (Ga 1,11). Ơn cứu rỗi nhờ vào lòng tin vượt lên trên những đặc quyền liên hệ đến sắc tộc cũng như bất cứ một chủ nghĩa địa phương nào.

suy-niem-chua-nhat-iv-mua-chay-b-nhieu-tac-gia
Suy niệm Chúa nhật IV Mùa Chay B - nhiều tác giả

Trong cả ba bài đọc phụng vụ hôm nay đều nói đến hai nhịp: bất trung và trừng phạt, triệt hạ và tái thiết, lưu đày và hồi hương; lên án và cứu độ, chết và sống. Các tình huống thăng trầm này thường xảy ra trong lịch sử dân Do thái. Chúng tiêu biểu cho nhịp sống tôn giáo của một dân tộc và cũng là của mỗi chúng ta, khi bất trung khi nhiệt thành. “Tư tế và dân chúng bất trung bất nghĩa … khiến Đức Chúa bừng bừng nổi giận mà trừng phạt dân Người đến vô phương cứu chữa” (x. Bài Đọc 1. 2Sb 36,14-16.19-23).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.