kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN III MC – A : Giải quyết một cơn khát


Vấn đề là giải quyết một cơn khát. Nhưng là cơn khát nào?

Có những cơn khát tưởng là thiêu đốt, nhưng chóng qua, và không quan trọng, vì chỉ liên hệ đến thể lý. Có những cơn khát tưởng là không đáng kể, nhưng lại âm ỉ và làm cạn kiệt tinh thần con người, vì liên hệ đến nội tâm.

Cơn khát tự do, độc lập, được sống như là Dân Chúa, là cơn khát quan trọng nhất, đã đưa dân Do-thái lên đường băng qua sa mạc. Nhưng trong cuộc hành trình, họ đã quên mất cơn khát căn bản đó, khi gặp cơn khát nước khô cổ. Họ đã khựng lại, họ quên mất Thiên Chúa, không gặp được Ngài nữa, họ chỉ gặp chính mình. Họ đã sẵn sàng đánh đổi cơn khát hạnh phúc nội tâm, để được thỏa mãn cơn khát cháy cổ.

Người phụ nữ Samari cũng đã đến giếng để giải quyết cơn khát cổ họng. Chị đã sống một cuộc gặp gỡ bên bờ giếng để được giúp hiểu có những cơn khát quan trọng hơn, khiến chị quên cơn khát thể lý. Cuộc gặp gỡ ấy kỳ diệu đến thế nào mà có thể khiến chị bỏ lại cái vò bên bờ giếng Giacóp, quay trở lại thành mà kéo dân thành đến bên giếng? - Chị gặp Đức Giêsu, Đấng có khả năng giải đáp cơn khát sâu xa, mà cơn khát thể lý chỉ là dấu chỉ giới thiệu, mà không quan trọng nữa. Người là Đấng Cứu thế của toàn thế giới. Chị đang khát nước, nhưng nhất là khát tình yêu cho con tim, khát tôn giáo chân thật, khát ơn cứu độ. Và Đức Giêsu đã đáp trả tất cả các cơn khát đó.

Và đấy là hành trình của ngày Chúa Nhật này, và là hành trình Mùa Chay. Anh chị em đến với Chúa đây. Thế là tốt hơn không đến rồi! Nhưng cứ để cho một câu hỏi vang lên: vì sao đến đây? Vì sao sống Mùa Chay? Kính mời anh chị em trả lời. Thật ra, câu hỏi ngớ ngẩn đó, Đức Giêsu đang gợi lên để đưa anh chị em vào những khám phá quan trọng hơn. Nếu thấy chuyện đi lễ ngày Chúa Nhật chỉ là giữ một điều răn, chỉ là “đối phó” (để khỏi phạm tội trọng!... khỏi mất linh hồn!), thì chưa được gì cả, có khi lại còn là xúc phạm đến Thiên Chúa. Chỉ khi thấy là đi lễ CN là đi vào một cuộc gặp gỡ, thì mới thỏa mãn, mới thay đổi, mới trở thành những chứng nhân.

Có vẻ như Đức Giêsu như đang xin: Hãy đi lễ Chúa Nhật cho Thầy! Hãy sống Mùa Chay cho Thầy! … Cuối cùng, chúng ta lại khám phá ra rằng, tất cả những điều “cho Thầy” đó, thật ra lại đáp ứng những chờ đợi thâm sâu của chúng ta, vì đưa lại ơn cứu độ cho chúng ta.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-a-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Chúa nhật Lễ Lá - Năm A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được nét đẹp tuyệt vời và đầy cảm động ấy nơi Chúa Giêsu. Chúng ta nhìn thấy Ngài, là Con Thiên Chúa, nhưng đã khóc bên nấm mồ của Ladarô. Từ đó, chúng ta khám phá ra bản tính con người của Ngài. Chính bản tính con người ấy làm cho Ngài trở nên giống chúng ta. Bởi vì Ngài đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mệt mỏi, chịu đớn đau, cho nên Ngài sẽ hiểu chúng ta hơn, khi chúng ta lâm vào những cảnh huống như thế, như người xưa đã bảo: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Và như vậy, Ngài hiểu rõ thân phận chúng ta. Và chính sự hiểu biết này đem lại cho chúng ta hiềm vui mừng và hy vọng.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-4-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Đời sống của Chúa chính là cái khuôn mẫu cho cuộc đời chúng ta noi theo. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô và lời Ngài giảng dạy, thì cách sống của chúng ta sẽ đổi khác, cách nhìn của chúng ta cũng đổi khác và cách đối xử của chúng ta cũng đổi khác. Thế nhưng chúng ta đã có một niềm tin như thế hay chưa, và hơn thế nữa, chúng ta đã thực sự sống niềm tin của chúng ta hay chưa?

cac-bai-suy-niem-le-thanh-giuse
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ THÁNH GIUSE

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một ngưởi cha mẫu mực cho các gia trưởng: đó chính là Thánh cả Giuse. Ngài thực sự là một gia trưởng mẫu mực cho các người làm cha. Ngài đã gánh trên vai mình một gia đình đầy bất trắc truân chuyên. Một gia đình mà ngay từ đầu đã gặp bất trắc khi mà Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Dầu Giuse không hiểu hết. Nhưng tấm lòng của Ngài thật quảng đại và bao dung. Ngài đã vui lòng đón nhận Maria về nhà làm bạn theo thánh ý Chúa.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-3-mua-chay-a-nhieu-tac-gia-2
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Chúa Giêsu đã chứng tỏ sứ mạng của mình là được sai đến với những con chiên lạc. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu đã giúp người phụ nữ nhận ra tình trạng bất chính của mình, để rồi cuối cùng nàng đã xác tín Ngài chính là Đấng cứu thế. Chúa Giêsu đã khởi đầu bằng cách xin nàng cho Người uống nước, nhưng rồi cuối cùng chính nàng lại là người được lãnh nhận nước ban sự sống.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-2-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY A ( NHIỀU TÁC GIẢ )

Vào lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại. Tại nơi chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ, nhưng lại được Thánh Thần hướng dẫn. Còn trong cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách một vị tiên tri mà mọi người phải vâng nghe.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.