kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN III MC – C: Sống cho ra sống

 
    Quý ông bà và anh chị em có mấy cuộc đời để sống? Và các bạn trẻ thì sao? Nếu có nhiều hơn một, thì cũng có thể “xài sang” một tí, bằng cách dùng một cuộc đời làm bản nháp, hầu rút kinh nghiệm mà xây dựng những cuộc đời kế tiếp thành những tuyệt tác. Nhưng nếu chỉ có một thì sao? Mà thực ra chỉ có một cuộc đời! Thế thì có thể sống y như thể cuộc đời hiện tại chỉ là bản nháp chăng?

   
Cuộc đời duy nhất này, quý ông bà và anh chị em nắm chắc được bao nhiêu năm tháng ngày giờ? Phải chăng các bạn trẻ, có nhiều tài năng hơn, biết nhiều tiến bộ hơn…, thì nắm được nhiều năm tháng ngày giờ hơn những ông bà và các anh chị đi trước? Thực ra chúng ta không nắm được gì hết! Thế thì có thể sống y như thể mình làm chủ được từng giây phút của đời mình chăng?

   
Cuộc đời thì y như một chuyến tàu đưa chúng ta đi, đều đặn, phút này sang phút khác, ngày này sang ngày khác, năm này sang năm khác…. Đều đặn, nhưng dứt khoát kéo trôi anh chị em chúng ta đi. Đi về đâu? Có lẽ một ngày nào đó, như ngày hôm nay chẳng hạn, chúng ta cũng nên lấy cái vé tàu ra mà xem mình sẽ đến ga nào? Bởi vì cũng có nguy cơ là khi tàu chạy đều, chúng ta ngủ quên mất! Chuyến tàu cuộc đời đang đưa chúng ta đi về Cõi Vĩnh Hằng, về Thế Giới Vĩnh Cửu. Điều khiến chúng ta phải tỉnh táo, đó là bất cứ khi nào nó cũng có thể đến nơi chúng ta phải đến! Như thế, chúng ta luôn đứng tại vị trí phân chia Thời Gian và Vĩnh Cửu, tại bản lề nối kết Thời Gian và Vĩnh Cửu.

   
Lúc này đây, chúng ta cùng đang đứng ngay tại đường ranh phân chia Thời Gian và Vĩnh Cửu. Chúng ta nhìn lại bản thân mình: dường như chưa mấy tươm tất, dường như chưa mấy sẵn sàng? Tuy nhiên, thật là hay, vì cái điều không may đã xảy ra cho người Galilê và Giêrusalem ngày xưa lại không xảy ra cho chúng ta. Chúng ta còn có thểsửa sọan cho tươm tất, còn có thể chuẩn bị cho sẵn sàng.

   
Chắc chắn phải có điều gì đó rất lạ đang xảy ra cho chúng ta, đang bao trùm lấy chúng ta, để chúng ta có được một buổi gặp gỡ hồng phúc này. Điều rất lạ, mà chúng ta vô tình coi như rất thường đó, chính là Thiên Chúa quan phòng đang tiếp tục yêu thương chúng ta, đang sẵn sàng tha thứ cho chúng ta tất cả mọi sai sót lỗi lầm, để chúng ta có thể lúc nào cũng tươm tất, sẵn sàng. Đức Giêsu, Đấng Trung gian giữa Thiên Chúa và loài người, vẫn đang chuyển cầu tha thiết cùng Cha Người cho chúng ta. Và ở đâu đó, trên trần thế này, có những tâm hồn thánh thiện đang hiệp thông với chúng ta, để nâng đỡ chúng ta, nên chúng ta còn được “gia hạn”, để kịp thời sinh hoa kết quả đạo đức thánh thiện.

   
Bởi vì nếu bất cứ lúc nào chuyến tàu cuộc đời chúng ta cũng có thể dừng lại tại sân ga phải đến, thì điều đó có nghĩa là bất cứ khoảnh khắc nào chúng ta còn có để sống đều là những khoảng thời gian “gia hạn”. “Gia hạn” để chúng ta có thể đạt đươc ý nghĩa cuộc đời.

   
Do đó, hôm nay chúng ta hãy lắng nghe lời Chúa, lời Hội Thánh mời gọi hoán cải, thay đổi đời sống.

   
Nhưng chúng ta phải so với cái gì, để thay đổi cái gì trong đời sống chúng ta bây giờ?

    Không so với ông này, bà nọ, chị kia, anh ấy; không so với bất cứ ai trên trần gian này, hay đúng hơn, chỉ so với một Con Người duy nhất, là Đức Giêsu Kitô, vì Người là mẫu gương duy nhất để chúng ta bắt chước. Rồi,chúng ta cũng cậy dựa vào Người, bởi vì Người là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống, sẽ đưa chúng ta an toàn về với Chúa Cha.

   
Khi chiêm ngắm Đức Giêsu đã sống cuộc sống trần thế của Người, chúng ta thấy nổi bật lên điểm đầu tiên: Người luôn quay hướng về Chúa Cha để yêu mến Chúa Cha, bởi vì Người biết lúc nào Chúa Cha cũng yêu thương Người. Người tín thác trọn vẹn cuộc đời vào tay Chúa Cha: “Trong tay Cha, con xin phó thác hồn con”. Lời này được Người nói ra trên thập giá, nhưng là tâm tình có thường xuyến đối với Chúa Cha. Người dùng cả cuộc đời để làm những việc Chúa Cha muốn, bởi vì đó là cách thức duy nhất một con người có thể theo để bày tỏ lòng mình yêu mến Chúa Cha.

    - Chúng ta cảm thấy được mời gọi không chỉ tin có Thiên Chúa mà thôi, nhưng còn tin vào Thiên Chúa, tin vào tình yêu của Chúa Cha, và trao dâng cuộc đời cho Ngài.

   
Khi chiêm ngắm Đức Giêsu sống cuộc đời trần thế, chúng ta còn thấy nổi bật lên điểm thứ hai: đó là Người đã sống cho người khác cách tha thiết, tận tình, nhẹ nhàng khiêm tốn, qua mọi tình huống cuộc đời. Người nghiêng mình xuống trên các bệnh nhân để xoa dịu nỗi đau; Người dịu dàng âu yếm với các trẻ em; Người đón nhận ước muốn lành thánh của người thanh niên giàu có; Người bảo vệ những kẻ cô thế cô thân; Người nói lên lời tha thứ để phục hồi các cuộc đời tưởng đã bỏ đi…

    - Chúng ta cảm thấy đuợc mời gọi sống bác ái cách cụ thể, hiện thực, qua những gặp gỡ hằng ngày, giữa mạng lưới tương quan dày đặc trong cuộc đời.

   
Đã sống như thế, cuộc đời Đức Giêsu lúc nào cũng ở trong ánh sáng, chan hòa ánh sáng; từng giây phút của cuộc đời Đức Giêsu trở thành vĩnh cửu. Người có thể ra mắt Chúa Cha bất cứ lúc nào, mà thật ra lúc nào Người cũng sống dưới cái nhìn yêu thương của Chúa Cha.

   
Nếu chúng ta sống như Đức Giêsu, là biết biến từng giây phút của đời mình thành vĩnh cửu, thì đời chúng ta lúc nào cũng ở trong ánh sáng chan hòa. Chúng ta có thể ra mắt Chúa Cha bất cứ lúc nào, vì thật ra chúng ta luôn sống dưới cái nhìn yêu thương của Ngài. Và khi đó, chẳng phải chờ đến ngày cuối đời, mà bất cứ lúc nào, hẳn chúng ta cũng đang được nghe Chúa Cha bảo: “Hỡi những kẻ được chúc phúc, hãy đến thừa hưởng vương quốc dành sẵn cho các người từ thuở tạo thành trời đất… Hãy vào mà chung hưởng phúc lạc với chủ người” (x. Mt 25,34; 26,21).

   
Sống như thế cho mình, chúng ta còn phải sống để cho anh chị em xung quanh cũng biết rằng họ cũng đang xuôi về vĩnh cửu, tức là chúng ta phải sống làm sao để cuộc sống của mình trở thành lời mời gọi mọi người nghĩ đến ý nghĩa tối hậu của đời họ. Và đấy chính là sứ mạng loan báo Tin Mừng của anh chị em.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-a-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Chúa nhật Lễ Lá - Năm A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được nét đẹp tuyệt vời và đầy cảm động ấy nơi Chúa Giêsu. Chúng ta nhìn thấy Ngài, là Con Thiên Chúa, nhưng đã khóc bên nấm mồ của Ladarô. Từ đó, chúng ta khám phá ra bản tính con người của Ngài. Chính bản tính con người ấy làm cho Ngài trở nên giống chúng ta. Bởi vì Ngài đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mệt mỏi, chịu đớn đau, cho nên Ngài sẽ hiểu chúng ta hơn, khi chúng ta lâm vào những cảnh huống như thế, như người xưa đã bảo: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Và như vậy, Ngài hiểu rõ thân phận chúng ta. Và chính sự hiểu biết này đem lại cho chúng ta hiềm vui mừng và hy vọng.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-4-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Đời sống của Chúa chính là cái khuôn mẫu cho cuộc đời chúng ta noi theo. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô và lời Ngài giảng dạy, thì cách sống của chúng ta sẽ đổi khác, cách nhìn của chúng ta cũng đổi khác và cách đối xử của chúng ta cũng đổi khác. Thế nhưng chúng ta đã có một niềm tin như thế hay chưa, và hơn thế nữa, chúng ta đã thực sự sống niềm tin của chúng ta hay chưa?

cac-bai-suy-niem-le-thanh-giuse
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ THÁNH GIUSE

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một ngưởi cha mẫu mực cho các gia trưởng: đó chính là Thánh cả Giuse. Ngài thực sự là một gia trưởng mẫu mực cho các người làm cha. Ngài đã gánh trên vai mình một gia đình đầy bất trắc truân chuyên. Một gia đình mà ngay từ đầu đã gặp bất trắc khi mà Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Dầu Giuse không hiểu hết. Nhưng tấm lòng của Ngài thật quảng đại và bao dung. Ngài đã vui lòng đón nhận Maria về nhà làm bạn theo thánh ý Chúa.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-3-mua-chay-a-nhieu-tac-gia-2
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Chúa Giêsu đã chứng tỏ sứ mạng của mình là được sai đến với những con chiên lạc. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu đã giúp người phụ nữ nhận ra tình trạng bất chính của mình, để rồi cuối cùng nàng đã xác tín Ngài chính là Đấng cứu thế. Chúa Giêsu đã khởi đầu bằng cách xin nàng cho Người uống nước, nhưng rồi cuối cùng chính nàng lại là người được lãnh nhận nước ban sự sống.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-2-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY A ( NHIỀU TÁC GIẢ )

Vào lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại. Tại nơi chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ, nhưng lại được Thánh Thần hướng dẫn. Còn trong cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách một vị tiên tri mà mọi người phải vâng nghe.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.