kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN V MC – A : Nhân tính của Thiên Chúa


Chúng ta đã xây dựng nên hình ảnh một Thiên Chúa không sợ hãi, không cảm thấy đau đớn. Một số bản văn phụng vụ còn gợi ý rằng các lời ca ngợi của chúng ta chẳng động chạm gì đến Ngài. Đây không phải là vị Thiên Chúa của Kinh Thánh : ta thấy Ngài mềm lòng xúc động, nổi giận, thay đổi kế hoạch do những gì loài người làm. Dĩ nhiên, chúng ta đang ở trong một thế giới hình ảnh, và Kinh Thánh không tránh né cách viết người ta gọi là « kiểu diễn tả như nhân » (anthropomorphisme). Quả đúng là Kinh Thánh nói với chúng ta ngay từ đầu rằng con người được tạo thành theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Đấng đã đưa nó vào cuộc đời, điều này đã cho thấy Ngài là một người cha. Vậy chúng ta có thể nghĩ rằng tất cả những gì là hợp pháp nơi con người (tính nhạy cảm, trí thông minh, khả năng đồng cảm, v.v.) tương ứng chút gì đó với những gì có nơi Thiên Chúa. Chính vì thế, chúng ta thấy Đức Kitô, nơi Người, Thiên Chúa tỏ mình, người là hình ảnh hoàn hảo của Thiên chúa vô hình (Cl 1,15), đã cảm thấy buồn sầu trước cái chết của Ladarô và cảm thấy rất xúc động khi chứng kiến nỗi đau của Mácta và Maria. Thiên Chúa đã không tạo ra sự chết, Ngài không hề đồng lõa với cái chết. Nhưng như thế, vấn đề vẫn còn nguyên, bởi vì mọi người đều phải chết !


Chiến thắng trên kẻ thù cuối cùng


Cái chết được báo trước bởi biết bao vết thương làm sứt mẻ sự toàn vẹn của chúng ta. Các dấu lạ Đức Giêsu đã làm nói với chúng ta rằng Người đến trả lại sự toàn vẹn cho chúng ta, bên kia những hoa trái đầu mùa của cái chết đang chạm đến chúng ta. Nước biến thành rượu tại Cana loan báo cho chúng ta ngay từ đầu việc Người hiến ban máu mình để thay đổi định mệnh của chúng ta. Tất cả các dấu lạ khác được chứa đựng trong cuộc biểu lộ trước vinh quang của Người và của chúng ta. Cuộc phục sinh Ladarô đến đóng lại một loạt các « phép lạ » chuyển đi từ bệnh tật sang lành mạnh, từ tê liệt sang chuyển động, từ đói sang no đủ, từ mù sang mắt sáng. Từ đó, chúng ta trở thành hình ảnh của Thiên Chúa hằng sống thay vì vẫn là những hình ảnh của tượng thần chết như các Thánh vịnh 115 và 135 mô tả : « chúng có mắt mà không nhìn, có tai mà không nghe (…). Kẻ làm ra hoặc tin ở tượng thần cũng giống như chúng vậy ». Thì đây với Ladarô, Đức Giêsu tấn công « kẻ thù cuối cùng, là sự chết » (1 Cr 15,26). Cuộc phục sinh của Ladarô là một lời tiên tri loan báo chiến thắng của Đức Kitô trên cái chết, chiến thắng Người đạt được nhân danh tất cả chúng ta. Nhờ chiến thắng này, bên kia điều tốt và điều xấu, điều lành và điều dữ, chúng ta trở thành « như Thiên Chúa », « tham dự vào bản tính Thiên Chúa ». Tuy không nói rõ, hình như bài Tin Mừng muốn gợi ý rằng Ladarô lấy lại cuộc sống trước đó. Với cuộc phục sinh của Đức Kitô, chúng ta biết rằng ngược lại, đây là một đời sống hoàn toàn mới mẻ : đời sống của Thiên Chúa.


« Bệnh này không đến nỗi chết, nhưng là để bày tỏ vinh quang Thiên Chúa »

« Vinh quang của Thiên Chúa », đây đúng là một danh từ quá lớn ! Tôn vinh Thiên Chúa, trước tiên đó là gán về cho Ngài tất cả mọi sự « tốt lành » chúng ta gặp được trong cuộc sống, và khởi đi từ đó, sống trong tin tưởng và biết ơn. Điều này có nghĩa là nhận biết Thiên Chúa đúng theo bản chất của Ngài : tình yêu. Nói rằng việc tôn vinh này, cũng có liên hệ đến Người Con mà Ngài sai phái đi, có thể bén rễ trong căn bệnh của Ladarô, đó là điều đáng suy nghĩ. Quả thật, chúng ta biết rằng Thiên Chúa làm cho bật ra điều tốt từ tất cả chuyện xấu có thể ảnh hưởng đến chúng ta. Tình Yêu có thể làm cho từ điều xấu xa nhất phát xuất ra điều tốt nhất. Như thế, tất cả những gì tấn công chúng ta không những sẽ bị vô hiệu hóa, mà còn trở thành dụng cụ cho một cuộc tạo dựng mới. Chúng ta ghi nhận rằng cuộc phục sinh Ladarô không chỉ liên hệ đến ông ta ; nó cũng không chỉ giới hạn ở chỗ đổ chan hòa ánh sang vinh quang trên hai người chị : nó xảy ra cũng vì đám đông, « để họ tin là Cha đã sai con ». Ta sẽ ghi nhận rằng Đức Giêsu không gán cho mình hành vi làm cho bạn Người sống lại ; ngay từ đầu bài tường thuật, Người quy mọi sự về Chúa Cha. Chính Chúa Cha đã sai Người, và cũng vẫn thế, các công việc Người làm là công việc của Chúa Cha, những công việc mà Chúa Cha giao cho Người làm. Nói cho cùng, vinh quang của Chúa Cha đi qua vinh quang của Người Con và ngược lại. Tất cả những điều này cũng đúng cho chúng ta. Thể theo công thức của thánh I-nhã : « Hãy hành động y như thể Thiên Chúa đã làm mọi sự, còn anh em thì không làm gì cả ; hãy tạ ơn Ngài y như thể chính anh em đã làm mọi sự, còn Ngài thì không làm gì cả ».

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-a-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Chúa nhật Lễ Lá - Năm A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được nét đẹp tuyệt vời và đầy cảm động ấy nơi Chúa Giêsu. Chúng ta nhìn thấy Ngài, là Con Thiên Chúa, nhưng đã khóc bên nấm mồ của Ladarô. Từ đó, chúng ta khám phá ra bản tính con người của Ngài. Chính bản tính con người ấy làm cho Ngài trở nên giống chúng ta. Bởi vì Ngài đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mệt mỏi, chịu đớn đau, cho nên Ngài sẽ hiểu chúng ta hơn, khi chúng ta lâm vào những cảnh huống như thế, như người xưa đã bảo: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Và như vậy, Ngài hiểu rõ thân phận chúng ta. Và chính sự hiểu biết này đem lại cho chúng ta hiềm vui mừng và hy vọng.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-4-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Đời sống của Chúa chính là cái khuôn mẫu cho cuộc đời chúng ta noi theo. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô và lời Ngài giảng dạy, thì cách sống của chúng ta sẽ đổi khác, cách nhìn của chúng ta cũng đổi khác và cách đối xử của chúng ta cũng đổi khác. Thế nhưng chúng ta đã có một niềm tin như thế hay chưa, và hơn thế nữa, chúng ta đã thực sự sống niềm tin của chúng ta hay chưa?

cac-bai-suy-niem-le-thanh-giuse
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ THÁNH GIUSE

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một ngưởi cha mẫu mực cho các gia trưởng: đó chính là Thánh cả Giuse. Ngài thực sự là một gia trưởng mẫu mực cho các người làm cha. Ngài đã gánh trên vai mình một gia đình đầy bất trắc truân chuyên. Một gia đình mà ngay từ đầu đã gặp bất trắc khi mà Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Dầu Giuse không hiểu hết. Nhưng tấm lòng của Ngài thật quảng đại và bao dung. Ngài đã vui lòng đón nhận Maria về nhà làm bạn theo thánh ý Chúa.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-3-mua-chay-a-nhieu-tac-gia-2
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Chúa Giêsu đã chứng tỏ sứ mạng của mình là được sai đến với những con chiên lạc. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu đã giúp người phụ nữ nhận ra tình trạng bất chính của mình, để rồi cuối cùng nàng đã xác tín Ngài chính là Đấng cứu thế. Chúa Giêsu đã khởi đầu bằng cách xin nàng cho Người uống nước, nhưng rồi cuối cùng chính nàng lại là người được lãnh nhận nước ban sự sống.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-2-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY A ( NHIỀU TÁC GIẢ )

Vào lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại. Tại nơi chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ, nhưng lại được Thánh Thần hướng dẫn. Còn trong cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách một vị tiên tri mà mọi người phải vâng nghe.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.