kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Mùa Chay li-category CN V MC – C: Hạnh phúc là được tha thứ

 
1.- Thế nào là hạnh phúc?

    Hạnh phúc của một ngườu đau ốm là được lành bệnh. Hạnh phúc của một tù nhân là được ra khỏi nhà giam, về với gia đình. Hạnh phúc của một trẻ thơ bị lạc là mau được gặp lại mẹ cha.

   
Còn hạnh phúc của một con người tội lỗi, biết mình đã xúc phạm đến tình yêu Thiên Chúa, đã đi lạc đường, là tù nhân của tội lỗi, thì hạnh phúc là gì? Ai sẽ đem lại hạnh phúc người ấy đang mong chờ? Chắc chắn hạnh phúc lớn nhất của một tội nhân hối cải là được tha thứ, được giao hòa. Thế nhưng Thiên Chúa có tha tội cho tôi không?

2.- Người phụ nữ tội lỗi

    Không ai nhận biết tội lỗi của mình hơn người phụ nữ này: bị bắt quả tang phạm tội ngoại  tình, bị các vị lãnh đạo tôn giáo, các kinh sư dạy Lề Luật, các Pharisêu kết án và bắt đem đi xử tử chiếu theo Luật Môsê. Rồi chị còn bị điệu đến sân Đền Thờ, để đứng ở giữa. Bị ném đá! Hẳn là số phận đang chờ chị là như thế: bị ném đá cho đến chết, vì các người hành hình không muốn bị nhiễm uế khi đụng chạm vào người chị. Chị có mong có cơ hội làm lại cuộc đời hay không, chúng ta không biết, nhưng chúng ta biết chắc chắn chị cầu thoát chết. Tuy nhiên, khi bị đẩy đến trước mặt Đức Giêsu, câu hỏi những người lãnh đạo đặt ra cho Người thật lạ lùng: “Trong sách Luật, ông Môsê truyền dạy chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” Thầy Giêsu có thể nói lên ý kiến là không đồng ý ném đá chi. Có thật thế không? Chị có thể được tha sao? Cuối cùng thì người ta hiểu ra là người đàn bà đang được dùng như một cái bẫy để khử trừ Đức Giêsu. Nếu không đồng ý ném đá, thì Người vi phạm Luật Môsê. Nếu đồng ý ném đá, thì Người tự phản bội mình, vì lâu nay Người vẫn rao giảng và thực thi sự yêu thương tha thứ. Người ta đang xử Người qua việc xử người đàn bà!

   
Thế nhưng Đức Giêsu đã kéo mọi người nhìn lại lòng mình: “Ai trong các ông không có tội, thì cứ lấy đá ném chị này trước đi”. Cung cách và thái độ của Đức Giêsu vào dịp này đã có thể lôi kéo những “quan tòa khắc nghiệt” nhìn lại lòng mình. Thế mà theo Kinh Thánh, không phàm nhân nào lại là vô tội. Các thẩm phán liền nối đuôi nhau rời khỏi tòa án!

Như thế, người đàn bà thoát chết. Tuy nhiên, thoát chết không có nghĩa là cứ việc trở về với đường xưa lối cũ: “Chị về đi; từ nay đừng phạm tội nữa”. Bây giờ cơ hội đã mở ra: chị hay đi làm lại cuộc đời.

3.- Được tha thứ và những hệ quả

    Đã nhiều lần chúng ta được tha thứ. Lời nói của Đức Giêsu mỗi lần lại như vang lên: “Anh/Chị hãy về; từ nay đừng phạm tội nữa!” Một tương lai mới đang mở ra trước mặt; hãy đứng lên và bước đi. Quả thật, ơn tha thứ kèm theo một khuyến khích mãnh liệt, thậm chí một đòi hỏi, hãy thay đổi đời sống. Nếu hôm nay, chúng ta vẫn còn thấy nơi mình một xu hướng mãnh liệt muốn kết án người khác, thì cách hay nhất để chữa trị xu hướng bệnh tật đó là xem chúng ta đã đi xưng tội bao nhiêu lần, đã bao nhiêu lần nhận được ơn tha thứ, và rồi đã sống theo lời khuyến cáo của Đức Giêsu đến đâu. Là những con người cũng mắc vô số thiếu sót và lầm lỗi, chúng ta cũng cần chạy đến với lòng từ bi thương xót của Thiên Chúa. Thế thì vì sao chúng ta lại có thể vội vàng và không hề áy náy xin kết án kẻ khác? Chúng ta có chia sẻ thao thức của Đức Giêsu là cứu chữa, hay là chúng ta có một niềm vui thiếu lành mạnh trong lòng khi kết án kẻ khác, vì lúc đó chúng ta có cảm tưởng là mình không có tội (x. 1 Cr 13,6)? Chúng ta cần ý thức rằng ơn gọi của chúng ta vừa là ra đi mang ơn cứu chữa như Đức Giêsu đã làm ngày trước, vừa là làm chứng về ơn cứu chữa mà chính chúng ta liên tục đón nhận.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-le-la-nam-a-nhieu-tac-gia
Các bài suy niệm Chúa nhật Lễ Lá - Năm A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Điều nghịch lý của Lễ Lá, đó là vị vua của chúng ta đang tiến lên, vị vua đã bênh vực nhân vị, đã xoa dịu mọi đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người, thế nhưng chính vị vua ấy lại thu tích tất cả những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của con người vào trong chính bản thân của mình để chết đi một lần thay cho tất cả và đã mở ra cánh cửa vào cõi phúc trường sinh. Và đó cũng chính là niềm hy vọng của chúng ta, bởi vì đau thương là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới sự phục sinh.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-5-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy được nét đẹp tuyệt vời và đầy cảm động ấy nơi Chúa Giêsu. Chúng ta nhìn thấy Ngài, là Con Thiên Chúa, nhưng đã khóc bên nấm mồ của Ladarô. Từ đó, chúng ta khám phá ra bản tính con người của Ngài. Chính bản tính con người ấy làm cho Ngài trở nên giống chúng ta. Bởi vì Ngài đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mệt mỏi, chịu đớn đau, cho nên Ngài sẽ hiểu chúng ta hơn, khi chúng ta lâm vào những cảnh huống như thế, như người xưa đã bảo: Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Và như vậy, Ngài hiểu rõ thân phận chúng ta. Và chính sự hiểu biết này đem lại cho chúng ta hiềm vui mừng và hy vọng.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-4-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Đời sống của Chúa chính là cái khuôn mẫu cho cuộc đời chúng ta noi theo. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô và lời Ngài giảng dạy, thì cách sống của chúng ta sẽ đổi khác, cách nhìn của chúng ta cũng đổi khác và cách đối xử của chúng ta cũng đổi khác. Thế nhưng chúng ta đã có một niềm tin như thế hay chưa, và hơn thế nữa, chúng ta đã thực sự sống niềm tin của chúng ta hay chưa?

cac-bai-suy-niem-le-thanh-giuse
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ THÁNH GIUSE

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm một ngưởi cha mẫu mực cho các gia trưởng: đó chính là Thánh cả Giuse. Ngài thực sự là một gia trưởng mẫu mực cho các người làm cha. Ngài đã gánh trên vai mình một gia đình đầy bất trắc truân chuyên. Một gia đình mà ngay từ đầu đã gặp bất trắc khi mà Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Dầu Giuse không hiểu hết. Nhưng tấm lòng của Ngài thật quảng đại và bao dung. Ngài đã vui lòng đón nhận Maria về nhà làm bạn theo thánh ý Chúa.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-3-mua-chay-a-nhieu-tac-gia-2
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY A (NHIỀU TÁC GIẢ)

Chúa Giêsu đã chứng tỏ sứ mạng của mình là được sai đến với những con chiên lạc. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu đã giúp người phụ nữ nhận ra tình trạng bất chính của mình, để rồi cuối cùng nàng đã xác tín Ngài chính là Đấng cứu thế. Chúa Giêsu đã khởi đầu bằng cách xin nàng cho Người uống nước, nhưng rồi cuối cùng chính nàng lại là người được lãnh nhận nước ban sự sống.

cac-bai-suy-niem-chua-nhat-2-mua-chay-a-nhieu-tac-gia
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY A ( NHIỀU TÁC GIẢ )

Vào lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại. Tại nơi chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ, nhưng lại được Thánh Thần hướng dẫn. Còn trong cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách một vị tiên tri mà mọi người phải vâng nghe.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.