kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Dalia Al Mokdad, tiếng nói Hồi giáo tại Cuộc gặp gỡ Tiền-Thượng Hội đồng của Giáo hội Công giáo

Cô Dalia Al Mokdad với Đức giáo hoàng
WHĐ (27.03.2018) – Đức giáo hoàng Phanxicô muốn rằng Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ -sẽ nhóm họp vào tháng Mười năm nay-, là dịp để Giáo hội lắng nghe tất cả những người trẻ, không chỉ là người trẻ Công giáo. Chính vì thế, cả những người không tin và tín đồ của các tôn giáo khác cũng được mời tham dự Cuộc gặp gỡ Tiền-Thượng Hội đồng - diễn ra tại Roma từ ngày 19 đến ngày 24 tháng Ba 2018 vừa qua. Báo La Croix của Pháp đã gặp gỡ một số bạn trẻ tham dự Cuộc gặp gỡ này, trong số đó có Dalia Al Mokdad, 27 tuổi, một cô gái Liban theo Hồi giáo. Dalia Al Mokdad cùng với một cô gái khác ở Indonesia, là hai đại diện của người trẻ Hồi giáo.
Việc Dalia được mời không phải là ngẫu nhiên. Từ năm 2012, cô làm việc tại Adyan Foundation, một tổ chức phi chính phủ của Liban nhằm cổ vũ hoà bình, đoàn kết và nhân phẩm. Đối thoại liên tôn, công việc yêu thích của Dalia, là trọng tâm của tổ chức này do một linh mục Maronite, cha Fadi Daou làm chủ tịch. Với tư cách thành viên của Adyan Foundation, cô đã phát biểu trước các bạn trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới ​​ở Krakow, Ba Lan vào tháng Bảy 2016, trong khuôn khổ các hội thảo về Hồi giáo và Hoà bình. Và sau kinh nghiệm trên, cô lại được mời tham dự Cuộc gặp gỡ Tiền-Thượng Hội đồng này.
Đại diện cho giới trẻ Hồi giáo tham dự một hội nghị của Giáo hội Công giáo là một trách nhiệm thật khó khăn. Nhưng Dalia nhẹ nhàng nói ngay: “Nhiều người Hồi giáo không muốn tôi đại diện cho họ, và tôi cũng không muốn đại diện cho họ”, cô vừa nói vừa cười lớn. Là một tín đồ Hồi giáo cởi mở, cô gái trẻ này đã không còn đeo mạng che mặt từ mấy tháng nay và có cái nhìn rất sáng suốt về tình hình hiện tại của Hồi giáo ở nhiều nơi trên thế giới. Ngay trước khi đến Roma, tại Bộ Ngoại giao Anh Quốc ở London, trong một bài phát biểu về chủ nghĩa khủng bố cô đưa ra lời kêu gọi “đừng tổng quát hoá một cách tích cực hay tiêu cực. Nếu không có vấn đề gì, thì tôi đã chẳng làm công việc mà tôi đang làm hôm nay”.
Trong cuộc gặp gỡ này của người Công giáo, cô muốn truyền đạt điều gì? Cô Dalia nói: “Trước hết, tôi muốn nói với họ rằng đa dạng chính là hiệp nhất. Chúng ta không thể sống khép kín. Và điều này cũng đúng ngay trong Giáo hội”. Vì cô biết rất rõ rằng người Công giáo cũng có lúc gặp khó khăn trong việc chấp nhận sự khác biệt riêng của họ. “Tôi cũng muốn nói rằng ai biến người khác thành nạn nhân thì chẳng thay đổi được gì, mà trái lại, hành động ấy làm cho chính mình yếu đi”. Đó là thông điệp mà cô ấy muốn gửi đến cả những người trẻ ở những nơi mà các Kitô hữu bị phân biệt đối xử thực sự. Cuối cùng, cảm thấy ngạc nhiên trước thực tế là có nhiều người trẻ tham dự viên tỏ thái độ phê phán đối với công nghệ, nên cô khuyên họ “hãy học cách sử dụng công nghệ như những công cụ để phục vụ hoà bình”.
Về Hồi giáo, đúng là Dalia không nói gì nhiều. Cô phát biểu: “Đối với tôi, không có các giá trị Hồi giáo. Chỉ có các giá trị nhân văn mà Hồi giáo khuyến khích. Dù sao, tôi đến đây không phải để thuyết giảng, mà để cho thấy một người trẻ Hồi giáo điển hình như thế nào, và giữa chúng ta có thể có đối thoại”. Cô nói rằng cô đã được các bạn trẻ khác đón tiếp rất niềm nở, và cô hết sức ấn tượng về chất lượng các cuộc trao đổi và sự chững chạc của các diễn giả. Và rồi cô mơ ước: “Quả vậy, có lẽ nên có một Tiền-Thượng Hội đồng giống như thế cho những người trẻ Hồi giáo!”

 
(Theo La Croix)
 
Minh Đức
 
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-22-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 22/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 5 Phục sinh: Ở lại trong Thầy; Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá; Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi 2018: Đức Thánh Cha Phanxicô phong chức linh mục cho 16 phó tế; Kitô hữu và người Hồi giáo: Cùng nhau đến với Đức Maria...

thu-chuc-mung-cua-duc-cha-chu-tich-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-trong-dip-giao-phan-thanh-hoa-co-tan-giam-muc
Thư chúc mừng của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong dịp giáo phận Thanh Hoá có Tân giám mục

Thay lời cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho Tổng giáo phận Huế và cho giáo phận Thanh Hoá, xin hân hoan chúc mừng Đức cha Giuse Tân cử, chúc mừng quý Đức cha Đà Lạt và mọi người yêu mến ngài.

duc-thanh-cha-phanxico-bo-nhiem-tan-giam-muc-chinh-toa-giao-phan-thanh-hoa
Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá

Lúc 12g00 ngày hôm nay thứ Tư 25-04-2018 tại Roma, tức 17g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, linh mục giáo phận Đà Lạt, hiện là Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà Đà Lạt, làm Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá.

hoi-dong-hong-y-tu-van-nhom-hop-khoa-thu-24
Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 24

Sáng thứ Hai 23-04-2018, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu Khoá họp thứ 24 với Hội đồng hồng y tư vấn. Hội đồng này gồm chín hồng y, cũng gọi là Nhóm C9, do Đức Thánh Cha bổ nhiệm nhằm giúp ngài thực hiện việc cải tổ Giáo triều và điều hành Giáo hội hoàn vũ. Đây là lần họp thứ hai kể từ đầu năm 2018. Cuộc họp sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng Tư.

tai-belem-cac-ban-tre-kito-va-hoi-giao-lam-cac-xau-chuoi-man-coi-cho-dai-hoi-gioi-tre-the-gioi
Tại Bêlem, các bạn trẻ Kitô và Hồi giáo làm các xâu chuỗi mân côi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới

Đức cha Peter Bürcher, nguyên Giám mục của Reykjavík nói: “Một triệu rưỡi xâu chuỗi mân côi bằng gỗ ô liu được các gia đình Kitô hữu và người Hồi giáo nghèo làm tại Bêlem, và sẽ được phân phát miễn phí cho những người tham dự Ngày Giới Trẻ Thế giới được tổ chức tại Panama từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019”. Sáng kiến này được đưa ra vào mùa thu năm ngoái nhằm mục đích cung cấp việc làm cho hàng trăm người ít nhất trong vài tháng.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-21-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 21/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 4 Phục sinh: Mục tử nhân lành; Uỷ ban Thánh nhạc: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 42; Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh xin Đức Thánh Cha triệu tập Thượng hội đồng Giám mục về Phụ nữ; Đức Thánh Cha và vụ bê bối lạm dụng ở Chilê; Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2018.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.