kinhthanh

"Con có yêu mến Thầy không ?Dạ, có. Vậy con hãy chăm sóc chiên của Thầy " (Ga 21, 17).

 

Tình yêu đáp đền tình yêu, ân tình đền đáp ân tình… Phải chăng yêu là ngồi nhìn nhau, hay chỉ để ôn lại những kỷ niệm đẹp đã qua, hoặc để xây dựng một tương lai trong ảo vọng…?

 

Không. "Yêu không có nghĩa là nhìn nhau, mà là cùng nhìn về một hướng" (Exupéry).

 

Suy nghĩ về câu Tin mừng trên, tôi cũng thấy điều đó : Ý hướng của Chúa Giêsu là vâng lời Cha đến để đem tình yêu, ơn cứu độ cho con người, thể hiện qua những lời Ngài nói, những việc Ngài làm… Giờ đây, đối với Phêrô cũng vậy, không phải chỉ để ngồi chiêm ngưỡng tình yêu Chúa trên núi Tabor, chiêm ngưỡng Chúa Giêsu Phục sinh thôi, giống như ông mong được ở lại mãi trên núi Tabor để chiêm ngưỡng Chúa hiển dung… không muốn xuống núi (Lc 9, 33) ; trái lại, ông phải "ra khơi thả lưới…" nói cách khác, như lời Chúa Giêsu : "hãy chăm sóc chiên của Thầy". Với Phêrô, tôi coi đây là một hành trình dấn thân.

 

Dấn thân xây dựng tinh thần. Như chiên không người chăn dắt, khi Chúa chết, tinh thần các môn đệ "tan tác heo may"… công việc đầu tiên của ông là làm cho tinh thần anh em thêm vững mạnh, như Chúa Giêsu nói : "Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh" (Lc 22, 32).

 

Dấn thân rao giảng lời Chúa. Một khi yêu, Phêrô dành tất cả cuộc sống cho người mình yêu; nhiệt tâm lo việc của Chúa, rao giảng về Đấng đã Chết, nay Phục sinh ; không sợ gian nan vất vả hay bị nhục mạ, khinh chê, dù phải vào tù đi nữa… như lời ông nói : "Dầu có phải vào tù hay phải chết với Chúa đi nữa, con cũng sẵn sàng" (Lc 22, 33).

 

Dấn thân xây dựng cộng đoàn tiên khởi. Ra khơi thả lưới, ông hăng say trong việc nâng đỡ "những kẻ tin", gìn giữ, bảo vệ tinh thần, đức tin còn non yếu của họ ; lập thành những nhóm, từ nhóm này phát triển thành cộng đoàn.

 

Dấn thân xây dựng giáo hội về mặt cơ sở. Khi có cộng đoàn, có những sinh hoạt chung, hẳn phải có nơi chốn để giảng dạy, hội họp và cầu nguyện. Và từ những căn nhà thô sơ, những cơ sở nhỏ này thành những cơ sở lớn, lớn nhất là lập Toà tại Rôma.

 

Dấn thân xây dựng cơ cấu giáo hội. Có nhóm, có cộng đoàn là có những sinh hoạt chung. Có sinh hoạt chung chắc hẳn cũng phải có những cơ cấu tổ chức, và dĩ nhiên từ những cơ cấu và tổ chức đó, Giáo hội vận dụng, củng cố và phát triển cho việc xây dựng phẩm trật cho tới hôm nay.

 

Dấn thân xây dựng bản thân. Từ hình ảnh thánh tông đồ Phêrô, tôi nhìn lại chính mình, đó cũng là một hành trình dài của việc tự đào tạo. Hành trình đi theo, ở với, để mỗi ngày một giống Chúa, trở thành người môn đệ trung tín của Ngài cũng đòi buộc tôi phải dấn thân rất nhiều. Dấn thân xây dựng để mình có đủ những chiều kích của một con người trưởng thành, nhạy bén đón nhận các biến cố, các sự kiện xảy đến trong Giáo hội, xã hội, từ đó có thái độ ứng xử cách khôn ngoan, đẹp lòng Chúa, nhất là những yếu tố cần thiết của một người môn đệ. Qua đó có thể phản ánh tương đối nhân cách đích thực của Đức Giêsu Kitô.

 

Dấn thân xây dựng tình hiệp thông. Tình yêu, tình bạn, tình hiệp thông huynh đệ là gì nếu không phải là một sự dấn thân trọn vẹn. Noi gưong Chúa luôn đi bước trước để đến với mọi người với tâm hồn yêu mến, bằng con tim rộng mở, với tấm lòng đón nhận, với lòng bác ái quảng đại vị tha không tính toán. Nhờ đó, những cố gắng ấy mới hy vọng có nhiều kết quả tốt, để cuộc đời bớt đi những khoảng không của sự lạnh lẽo, thiếu tình người trong môi trường sống chung gia đình, xã h ội và cộng đoàn tôn giáo. Còn nếu có ai đó nghĩ rằng những điều trên chỉ là một sự may mắn đến từ trời cao, hay là một món hàng có thể mua bán được quả là sai ầm.

 

Ước chi mọi người đều hăng say “ra khơi thả lưới tình thương", luôn khát khao có được một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc, để từ những khao khát ấy, ta dấn thân xây dựng tình hiệp thông huynh đệ, nhất là với người thân, xóm làng, giáo xứ, giáo hội. 

                                                                                                               Thanh Thanh

lam-nhung-viec-lon-hon-nua-28-04-thu-bay-tuan-4-phuc-sinh
Làm những việc lớn hơn nữa (28.04 - Thứ bảy Tuần 4 Phục sinh)

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.” Ông Philípphê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” Đức Giêsu trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Philípphê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.

thay-la-duong-27-04-thu-sau-tuan-4-phuc-sinh
Thầy là đường (27.04 - Thứ sáu Tuần 4 Phục sinh)

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.” Ông Tôma nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?”

that-phuc-cho-anh-em-26-04-thu-nam-tuan-4-phuc-sinh
Thật phúc cho anh em (26.04 - Thứ năm Tuần 4 Phục sinh)

Sau khi đã rửa chân các môn đệ, Chúa Giêsu nói với các ông: “Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em! Thầy không nói về tất cả anh em đâu. Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn, nhưng phải ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây: Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con.

loan-bao-tin-mung-ngay-25-thang-4-thanh-marco-tac-gia-sach-tin-mung
Loan báo Tin Mừng (Ngày 25 tháng 4: Thánh Marcô, tác giả sách Tin Mừng)

Khi ấy, Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và nói: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao.

khong-ai-cuop-duoc-chung-24-04-thu-ba-tuan-4-phuc-sinh
Không ai cướp được chúng (24.04 - Thứ ba Tuần 4 Phục sinh)

Khi ấy, ở Giêrusalem, người ta đang mừng lễ Cung Hiến Đền Thờ. Bấy giờ là mùa đông. Đức Giêsu đi đi lại lại trong Đền Thờ, tại hành lang Salômôn. Người Do thái vây quanh Đức Giêsu và nói: “Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Đấng Kitô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” Đức Giêsu đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin.

toi-la-cua-cho-chien-23-04-thu-hai-tuan-4-phuc-sinh
Tôi là cửa cho chiên (23.04 - Thứ hai Tuần 4 Phục sinh)

Khi ấy, Đức Giêsu nói rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.