kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category ''Đọc ra tên Thiên Chúa'' trong Do-thái giáo, suy tư của Cha Michel Remaud

RÔMA, Chúa nhật 26-10-2008 (ZENIT.org) - "Hôm nay, tên của Thiên Chúa không còn bao giờ được gọi ra nữa" : trong suy tư liên hệ đến việc "đọc ra tên Thiên Chúa" trong Do-thái giáo, Cha Michel Remaud, giám đốc Học viện Albert Decourtray, "Học viện Kitô giáo chuyên nghiên cứu về Do-thái giáo và văn chương Híp-ri" tại Giêrusalem, giúp hiểu tầm quan trọng của một quyết định của Thánh Bộ về phụng tự và kỷ luật bí tích, không chỉ theo quan điểm truyền thống Kitô giáo, mà còn theo quan điểm lòng tôn kính đối với truyền thống Do-thái nữa..

Như chúng tôi đã nhắc lại trong Zenit ngày 24-10 này không còn được gọi "Giavê" nữa, dù là hát, Thánh Bộ phụng tự đã yêu cầu như thế, nhưng phải đọc và hát là "Đức Chúa", tại nơi nào Kinh Thánh Do-thái dùng "Tứ linh tự".

Đó là điều Thánh Bộ Rôma đã yêu cầu các hội đồng giám mục trên toàn thế giới trong một bức thư ngày 29-6-2008, khi nhắc lại một quy tắc đã được đưa vào trong huấn thị của Thánh Bộ về các bản dịch, nhan đề "Phụng vụ chân thực", "
Liturgiam Authenticam", vào năm 2001 (x. Zenit ngày 8-5-2001), nhằm kiểm chứng việc áp dụng các chỉ thị của Công đồng Vatican II về phụng vụ.


THĐGM vừa họp tại Rôma đã lấy lại cho mình một quyết định của Thánh Bộ về phụng tự yêu cầu người ta không sử dụng nữa kiểu đọc chuyển tự bốn phụ âm Híp-ri  - "Tứ linh tự" - đọc ra là "Giavê" ("YAHVÉ" hay "YAHWEH"), trong các bản dịch, "các cuộc cử hành phụng vụ, trong các bài hát, và trong các lời kinh" của Hội Thánh Công giáo.


Truyền thống Do-thái, và đặc biệt trong quyển Mishna, cung cấp cho chúng ta những xác định thú vị về lịch sử của việc đọc ra tên này.


Cho tới khoảng năm 200 trước công nguyên, tên Thiên Chúa đã được đọc vào mọi buổi sáng trong Đền thờ trong lời chúc lành của tư tế : "Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh ! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nìn đến anh và dủ lòng thương anh ! Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh !" (Dân số 6,24-26). Trong ngữ cảnh gốc của công thức này, câu tiếp theo còn thêm : "Chúng hãy đặt tên của Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng". Sách Mishna xác định rằng tên được đọc trong Đền thờ "như đã được viết ra", còn thì người ta sử dụng một kiểu gọi khác (kinuy) trong phần xứ sở còn lại. Kể từ một thời nào đó, người ta đã thôi đọc ra tên Thiên Chúa trong cử hành phụng vụ hằng ngày tại Đền thờ. Sách Talmud đã cho hiểu rằng người ta đã lấy quyết định này để tránh không cho một số người sử dụng tên theo kiểu ma thuật.

Theo các nguồn của chúng ta, chính là kề từ cái chết của thượng tế Simôn người Công chính, vào khoảng năm 195 trước công nguyên, mà người ta đã ngưng đọc ra tên Thiên Chúa trong phụng vụ hằng ngày. Thật thú vị nếu so sánh lời chứng của sách Talmud với lời chứng của sách Ben Sira (hoặc sách Huấn ca). Trong sách, Simôn người Công chính được nhắc đến ở chương 50, cuối một đoạn dài (chương 44-50) trong đó nhắc lại kỷ niệm về tất cả những « con người trứ danh » kể từ Khanóc, qua các tổ phụ, Môsê, Đavít, Êlia, v.v.. Danh sách này kết thúc với một bài triển khai về thượng tế Simôn, được mô tả dài lâu về vinh quang và sự huy hoàng của ông trong việc thi hành các chức vụ. Bài mô tả này đạt tới đỉnh cao trong việc đọc ra tên Thiên Chúa, được coi như là kết luận cho bải chương này : "Bấy giờ ông Simôn bước xuống, giơ tay trên toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en, và đọc lời chúc lành của Đức Chúa ; như thế ông được vinh dự xướng lên Thánh Danh Người. Một lần nữa dân chúng lại phủ phục, để đón nhận phúc lành từ Đấng Tối Cao" (Hc 50,20-21).

Kể từ Simôn người Công chính cho đến khi Đền thờ bị tàn phá, Thánh Danh chỉ còn được nghe "như đã được viết" trong phụng vụ ngày Yom Kippour mà thôi, tại Đền thờ Giêrusalem, khi mà vị thượng tế xướng Thánh Danh mười lần trong ngày. "Các cohanim và dân chúng có mặt tại tiền đường, khi họ nghe Thánh Danh minh nhiên thoát ra từ môi miệng vị thượng tế, họ quỳ xuống, phủ phục và mặt sát đất mà nói : "Chúc tụng Thánh Danh vinh hiển của triều đại Người đến muôn thuở muôn đời". Công thức này đáng được nêu lên : sách Mishna không nói rằng vị thượng tế đọc ra tên Thiên Chúa, nhưng nói rằng Thánh Danh "thoát ra từ môi miệng người". Vả lại dường như vào cuối thời của Đền thờ thứ hai, vị thượng tế chỉ còn đọc thầm Thánh Danh mà thôi, nếu ta tin điều này theo ký ức thời thơ ấu của Kinh sư Tarphon (tk I-II), vị này kể rằng ngay khi đã lắng tai. Người vẫn không thể nghe được Thánh Danh. Công thức của sách Xuất hành "Đó là danh Ta cho đến muôn đời" (Xh 3,15), thì sách Talmud Giêrusalem, bằng một kiểu chơi chữ trên từ ngữ Híp-ri, đã giải thích ra là : "Đó là danh Ta để được giấu kín đi".

Ngày hôm nay, tên Thiên Chúa không bao giờ được đọc ra nữa. Trong cử hành phụng vụ tại hội đường ngày Yom Kippour, thay thế phụng vụ Đền thờ theo bài tường thuật về những gì xảy ra lúc mà Đền thờ vẫn còn, người ta phủc phục trong Đền thờ khi người ta nhắc lại - mà không đọc ra Thánh Danh - rằng vị thượng tế đã đọc ra tên Thiên Chúa.

Ở đây ta thử làm một so sánh chỉ bắt tội tác giả thôi. Ta biết rằng Tân Ước và các Kitô hữu tiên khởi, khi gọi Đức Giêsu bằng tên gọi "Chúa" (kurios), đã tự do áp dụng cho Người tên gọi được dùng trong tiếng Hy-lạp để dịch tên Thiên Chúa. Trong truyền thống phụng vụ Do-thái giáo, tên Thiên Chúa này chỉ được đọc trong phụng vụ tha tội, ngày Kippour. Có thể phải coi đây là một gợi nhớ đến truyền thống này, và gợi đến quyền lực thanh tẩy của Thánh Danh, trong câu  thư 1 của thánh Gioan sau đây: "Anh em đã được tha tội nhờ danh Người" (1 Ga 2, 12).


M. Remaud
(Bản dịch của Ban Biên Tập trang WebUBKT)

tam-nhat-vuot-qua
Tam Nhật Vượt Qua

Tam Nhật Vượt Qua (Paschal Triduum), cũng gọi là Tam Nhật Thánh (Holy Triduum) hoặc Tam Nhật Phục Sinh (Easter Triduum). Đó là trung tâm điểm của đức tin: Sự Chết và Sự Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô. Tam nhật Vượt qua – gồm Thứ Năm Tuần Thánh (Maundy Thursday), Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday), Thứ Bảy Tuần Thánh (Holy Saturday), và Lễ Phục Sinh (Easter). Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh (Great Easter Vigil), đỉnh cao của Tam Nhật Thánh. Từ Triduum có gốc tiếng Latin nghĩa là “ba ngày”. Tam Nhật Thánh bắt đầu từ bắt đầu từ chiều Thứ Năm Tuần Thánh và kết thúc vào kinh chiều (Evening Prayer) của Chúa Nhật Phục Sinh.

duc-thanh-cha-cong-bo-chu-de-cua-thuong-hoi-dong-giam-muc-dac-biet-ve-vung-amazo
Đức Thánh Cha công bố chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazo

Hôm qua thứ Năm 8/03 Phòng Báo chí Toà thánh ra thông cáo loan báo chủ đề Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn cho Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazon – sẽ diễn ra vào vào tháng Mười 2019 – là: “Amazon: những lối đi mới cho Giáo hội và cho một nền sinh thái toàn diện”. Thông cáo cho biết thêm, Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm 18 thành viên vào một Uỷ ban Tiền Thượng Hội đồng; Uỷ ban này sẽ cộng tác với Văn phòng Tổng Thư ký để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng đặc biệt nói trên.

y-cau-nguyen-cua-duc-thanh-cha-thang-03-nam-2018-on-nhan-dinh-thieng-lieng
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 03 năm 2018: Ơn nhận định thiêng liêng

Vatican. Trong tháng 03 năm 2018, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi toàn thể Hội Thánh nhận thức tầm quan trọng của ơn phân định thiêng liêng, để mỗi người có thể nhận ra tiếng Chúa trong thế giới phức tạp với biết bao tiếng nói ngày nay. Đức Thánh Cha chia sẻ trong Video như sau: Thời đại ngày nay đòi hỏi chúng ta phải phát huy một năng lực chiều sâu để nhận định… Nhận định để có thể nhận ra tiếng Chúa giữa biết bao tiếng nói, để tiếng nói của Chúa dẫn chúng ta đến sự sống Phục Sinh, để tiếng Chúa giải thoát chúng ta khỏi rơi vào thứ văn hóa sự chết.

thang-3-kinh-thanh-giuse
Tháng 3 : kính Thánh Giuse

Theo truyền thống, Giáo hội Công giáo dành riêng tháng Ba để tôn kính Thánh Giuse, Phu quân của Đức Trinh nữ Maria và Dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Đặc biệt là những người cha nên phát triển lòng sùng kính Thánh Giuse, vì chính Thánh Giuse đã được Thiên Chúa chọn để chăm sóc Chúa Con. Các kinh nguyện nên kết hợp với lời cầu xin cùng Thánh Giuse, đặc biệt trong tháng Ba này.

y-nghia-va-muc-dich-cua-chuyen-di-ad-limina
Ý nghĩa và mục đích của chuyến đi ad limina

Cuộc viếng thăm này được quy định rõ ràng trong các luật lệ chính thức của Bộ Giáo Luật. Khoản Giáo luật 400 định rõ là các giám mục giáo phận có bổn phận chính mình phải thực hiện cuộc viếng thăm này và quy định những việc ngài phải làm trong cuộc Viếng thăm chính thức này. Khoản giáo luật nói như sau: (1) “Vào đúng năm đệ nạp bản phúc trình lên Đức Giáo Hoàng, nếu Tông Tòa không ấn định cách khác, giám mục giáo phận phải về Rôma để viếng mộ các thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô và phải yết kiến Đức Giáo Hoàng. (2) Giám mục phải tự mình chu toàn nghĩa vụ nói trên, trừ khi bị ngăn trở chính đáng; trong trường hợp này, ngài phải nhờ giám mục phó, nếu có, hoặc giám mục phụ tá, hay một tư tế khác có khả năng xứng hợp thuộc linh mục đoàn hiện đang cư ngụ trong giáo phận của ngài để thay thế ngài chu toàn nghĩa vụ đó..."

suy-tu-nam-muc-vu-gia-dinh-2018-dong-hanh-voi-cac-gia-dinh-tre-bai-4-mot-hon-nhan-hanh-phuc
Suy tư Năm Mục vụ Gia đình 2018: Đồng hành với các gia đình trẻ - Bài 4: Một hôn nhân hạnh phúc

Hạnh phúc là cái gì đó tốt đẹp đáng ước ao mà ta đang có trong tầm tay, lúc này tại đây, ta quyết giữ không để nó vuột mất. “Đừng từ chối không hưởng một ngày vui, hoài bão của con, đừng để cho phần nào trôi đi mất” (Hc 14,14). Hạnh phúc là một cảm nghiệm gắn liền với việc ta đang sở hữu một điều tốt lành đáng ước ao và quyết nắm giữ. Có thể sánh nó với một kho báu chôn trong đất ruộng, một người tìm thấy và chôn nó trở lại, người ấy vui mừng đi bán hết tất cả những gì anh có và mua thửa ruộng ấy (Mt 13,44).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.