kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đức Bênêđictô XVI khuyến khích đọc Lời Chúa và cầu nguyện, theo gương thần học gia Origiênê

 

RÔMA, Thứ Tư 25-4-2007 (ZENIT.org) –  « Theo gương của giáo phụ Origiênê, ước gì việc đọc Lời Chúa và cầu nguyện bằng Kinh Thánh nuôi dưỡng đức tin của anh chị em và soi sáng các chọn lựa mỗi ngày của anh chị em », Đức Thánh Cha đã mời gọi các khách hành hương nói tiếng Pháp như thế vào sáng hôm nay.

                                                    Đức Bênêđictô XVI              
                                                              Đức Bênêđictô XVI

    Đức Thánh Cha đã dành bài huấn dụ ngày thứ tư để nói về giáo phụ Origiênê, và về phương pháp đọc Kinh Thánh của ngài.

   
Ngài nói: «Origiênê là một trong những tác giả Kitô giáo lớn nhất, một vị “thầy” đích thực, vừa là nhà thần học lỗi lạc vừa là chứng nhân chân thật về những gì ngài giảng dạy».

Đức Bênêđictô XVI kể lại: «Khi ngài được 17 tuổi thì cha ngài bị chém đầu vì trung thành với đức tin, nên trọn cuộc sống Kitô hữu và linh mục của ngài luôn được thúc đẩy bởi một ao ước tử đạo không ngừng. Chính ngài đã bị hành hạ dã man dưới thời bách hại của Đêxiô, và sau đó ít lâu ngài qua đời».

   
Rồi Đức giáo hoàng giải thích phương pháp của Origiênê: « Là người tiếp nhận di sản của Đức Clêmentê thành Alêxandria, ngài đánh dấu một khúc quanh không thể lật ngược của nền tư tưởng Kitô giáo, bằng cách đặt thần học trên nền tảng là việc giải thích Kinh Thánh, hoặc đúng hơn, nhờ thực hiện được sự cộng sinh hoàn hảo giữa thần học và chú giải. Cốt lõi của công trình ngài hệ tại « ba cách đọc Kinh Thánh.

     Chúng tôi xin trích dịch một đoạn huấn dụ của ngài:

   
« Bằng thuật ngữ này (« ba việc đọc »), chúng tôi muốn gợi ý đến ba phương thức quan trọng – ba phương thức này không đi theo nhau, nhưng trong thực tế thường chồng lên nhau – mà Origiênê dùng để nghiên cứu Kinh Thánh. Trước tiên ngài đọc Kinh Thánh với ý hướng là để kiểm chứng thật kỹ bản văn Kinh Thánh và cung cấp một bản văn đáng tin tưởng nhất. Đây ví như là bước đầu tiên: biết thực sự điều gì đã được viết và biết những gì Kinh Thánh có ý muốn nói ngay từ đầu. Ngài đã có một công trình nghiên cứu quan trọng theo mục đích này và đã soạn ra một ấn bản Kinh Thánh với sáu cột song song, từ trái sang phải, với bản văn Híp-ri bằng chữ Híp-ri – ngài cũng đã tiếp xúc với các kinh sư để hiểu bản văn gốc của Kinh Thánh –, rồi bản văn Híp-ri được chuyển tự ra chữ Hy-lạp, rồi bốn bản dịch khác nhau bằng tiếng Hy-lạp, cho phép ngài so sánh những cách dịch có thể có khác nhau. Từ đó mới có tên gọi Esapla (sáu cột) được gán cho bản đối chiếu vĩ đại này. Đây là điểm thứ nhất: biết chính xác những gì đã được viết, biết bản văn đúng bản văn. Trong thì thứ hai, Origiênê đọc Kinh Thánh theo hệ thống bằng cách đọc cùng với các Bản Chú giải trứ danh của ngài. Các Bản Chú giải này trung thành ghi lại các giải thích mà ngài là vị tôn sư đã cung cấp  trong khi giảng dạy tại nhà trường, tại Alênxadria cũng như tại Xêdarê. Origiênê đi hầu như từng câu một, cách tỉ mỉ, vừa sâu vừa rộng, với những ghi chú mang đặc tính ngữ học và giáo lý. Ngài làm việc với độ chính xác cao, để hiểu cho đúng những gì các tác giả thánh muốn nói.

   
Cuối cùng, ngay trước khi chịu chức linh mục, Origiênê đã hăng say dấn thân vào việc rao giảng Kinh Thánh, ngài thích ứng với các cử tọa rất đa dạng. Trong mọi trường hợp, cả trong các Bài Diễn giảng của ngài, chính là vị tôn sư mà ta gặp được, một vị thầy hoàn toàn chuyên chú giải thích cách hệ thống bản văn đang nghiên cứu, được tiệm tiến chia cắt ra theo các câu liên tiếp. Cả trong các Bài Diễn giảng nữa, Origiênê tận dụng mọi cơ hội để nhắc lại các chiều kích khac nhau của ý nghĩa của Kinh Thánh, các chiều kích này giúp đi theo hoặc diễn tả một con đường tăng trưởng đức tin: có nghĩa “chữ”, nhưng nghĩa này che giấu những chiều sâu không xuất hiện ra ngay từ đầu; chiều kích thứ hai là nghĩa “luân lý”: chúng ta phải làm gì khi sống Lời Chúa; và cuối cùng nghĩa “thiêng liêng”, nghĩa là Kinh Thánh, nhìn toàn bộ, khi được triển khai trọn vẹn, thì nói về Chúa Kitô. Chính Chúa Thánh Thần giúp chúng ta hiểu nội dung Kitô học và như thế tính thống nhất của Kinh Thánh ngay trong tình trạng đa dạng. Cho thấy điều này hẳn cũng thú vị đấy. Trong quyển sách « Đức Giêsu Nadarét » của tôi, tôi cũng có thử cho thấy trong hoàn cảnh hôm nay các chiều kích khác nhau này của Lời, của Kinh Thánh, nhưng Lời này trước tiên phải được tôn trọng, nhất là ở bình diện ý nghĩa lịch sử.  Nhưng nghĩa này đưa chúng ta đi lên về phía Chúa Kitô, trong ánh sáng Chúa Thánh Thần, và chỉ cho chúng ta thấy con đường, làm thế nào mà sống. Chẳng hạn ta thấy trong Bài Diễn giảng số chín về sách Dân số, có ghi lời Origiênê so sánh Kinh Thánh với các hạt giẻ. Tác giả bài diễn giải khẳng định: « Giáo lý của Lề Luật và các Ngôn sứ nơi trường học của Chúa Kitô cũng thế; chữ viết thì đắng, như vỏ ngoài cùng; kế đó bạn vào đến vỏ trong là giáo huấn luân lý; và thứ ba bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa của các mầu nhiệm, nhờ đó linh hồn các thánh được nuôi dưỡng trong cuộc sống hiện tại và tương lai » (Hom. Num 9,7).

Đức giáo hoàng kết luận bài huấn dụ: « Origiênê tha thiết nhắc chúng ta nhớ rằng Hội Thánh được đổi mới và nên tươi trẻ mãi nhờ đọc Kinh Thánh và cầu nguyện với Kinh Thánh và khi dấn thân cách trung thực. Tôi mời gọi anh chị em ghi nhớ giáo huấn của ngài ».

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.