kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Đức giáo hoàng Phanxicô gửi sứ điệp cho Hội ngộ liên tôn tại Nhật Bản

 
Đức giáo hoàng Phanxicô với các vị lãnh đạo tôn giáo tại Assisi ngày 20-09-2016

Đức giáo hoàng Phanxicô gửi sứ điệp cho Hội ngộ liên tôn tại Nhật Bản
WHĐ (05.08.2017)  – Tất cả các tôn giáo phải “cùng nhau cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình”, bằng cách xây dựng lại “sự hài hòa của nhiều nơi trên thế giới đã bị chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố tàn phá”. Đức giáo hoàng đã đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy ở mọi nơi “những mối tương quan đúng đắn” và “tình liên đới huynh đệ”, trong một sứ điệp gửi cho Thiền sư Koei Morikawa của tông phái Phật giáo Thiên Thai, nhân cuộc Hội ngộ liên tôn cầu nguyện cho hoà bình lần thứ 30 khai mạc vào thứ Năm 03-08-2017 trên núi Hiei ở Kyoto, Nhật Bản.
Đặc sứ của Đức giáo hoàng là Đức hồng y Gioan Thang Hán, nguyên giám mục Hong Kong. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Giuse Chennoth, Sứ thần Tòa Thánh tại Nhật Bản; Đức giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, Thư ký Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, và Đức ông Indunil Janakaratne Kodithuwakku Kankanamalage, phụ tá Thư ký.
Mở đầu Sứ điệp, Đức giáo hoàng viết: “Tôi vui mừng gửi lời chào thân ái đến ngài và quý đại diện các truyền thống tôn giáo tham dự cuộc hội ngộ”, và Đức giáo hoàng đặc biệt bày tỏ “sự gần gũi thiêng liêng” của ngài, cũng như  hiệp thông với mọi người “cầu nguyện cho tinh thần hoà bình và hoà hợp tiếp tục nở hoa ở nhiều nơi trên thế giới đang bị chiến tranh tàn phá”.
Đức giáo hoàng nhấn mạnh: “Cuộc hội ngộ liên tôn thường niên này góp phần đáng kể vào việc xây dựng tinh thần đối thoại và tình bằng hữu, giúp cho các tín hữu của các tôn giáo trên thế giới hợp tác với nhau để mở ra những con đường mới cho hoà bình trong gia đình nhân loại của chúng ta”. Ngài khẳng định: Chính lời cầu nguyện sẽ “truyền cảm hứng cho chúng ta và nâng đỡ chúng ta khi chúng ta dấn thân xây dựng hoà bình, vì cầu nguyện giúp cho sự tương kính của chúng ta đối với nhau trong tư cách là những con người thêm sâu sắc, củng cố các mối tương quan yêu thương giữa chúng ta, và thúc đẩy những cố gắng nhằm thăng tiến các mối tương quan đúng đắn và tình liên đới huynh đệ”.
Đức giáo hoàng cũng nhận định rằng “trong thế giới ngày nay, mang đậm dấu ấn bạo lực, khủng bố và những mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với trái đất - ngôi nhà chung của chúng ta -, thì chứng từ của lời cầu nguyện và mối quan tâm chung này là một thông điệp quan trọng gửi đến mọi người nam và nữ thành tâm thiện chí”. Đức giáo hoàng viết tiếp, thật vậy, là những người có niềm tin “chúng ta tin rằng có thể đạt đến nền hoà bình vững bền, vì chúng ta biết rằng không gì là không thể nếu chúng ta khấn nguyện cùng Thiên Chúa”. Đây là tư tưởng mà Đức giáo hoàng đã trình bày trong Ngày Thế giới cầu nguyện cho hoà bình diễn ra tại Assisi, 20-09-2016.
Ngày Thế giới cầu nguyện cho hoà bình  –tổ chức lần đầu tiên tại Assisi vào ngày 27 tháng Mười 1986– là nguồn cảm hứng cho một nhóm Phật tử Nhật đề xuất ý tưởng tiến hành một buổi cầu nguyện liên tôn tại Nhật Bản. Thiền sư Etai Yamada tám mươi tuổi, vị lãnh đạo tông phái Phật giáo Thiên Thai đã rất ấn tượng với cuộc hội ngộ ở Assisi nên một năm sau –tháng Tám năm 1987– đã tổ chức một buổi cầu nguyện liên tôn cũng với tinh thần đó. Buổi cầu nguyện này diễn ra trên núi Hiei, một linh địa của Phật giáo, với sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo các tôn giáo ở xứ sở Mặt trời mọc. Ngày được chọn là ngày 06 tháng Tám, để nhắc nhớ vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945.

 
(Vatican Radio)
Minh Đức
duc-thanh-cha-thiet-lap-le-nho-duc-me-maria-la-me-giao-hoi
Đức Thánh Cha thiết lập lễ nhớ Đức Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội

ĐTC Phanxicô đã quyết định thiết lập lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội và cử hành hằng năm vào ngày thứ hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, theo lịch chung của Giáo Hội. Trong sắc lệnh công bố hôm 3-3-2018, DHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích cho biết ĐTC đưa ra quyết định trên đây xét vì việc thăng tiến lòng sùng kính này có thể giúp gia tăng cảm thức của các vị mục tử, các tu sĩ và tín hữu về Mẹ Giáo Hội, cũng như lòng kính mến chân thành đối với Đức Mẹ.

su-diep-ngay-gioi-tre-the-gioi-lan-thu-33-dung-so
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33, được tổ chức ở cấp giáo phận vào Chúa nhật Lễ Lá, 25 tháng Ba, đặt trọng tâm vào việc giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ và phân định ơn gọi đích thực của mình. Hôm thứ Năm 22-02-2018, Toà Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33 của Đức Thánh Cha Phanxicô; trong đó Đức Thánh Cha nói rằng Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay đánh dấu một bước nữa chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra tại Panama vào tháng Giêng 2019, và được cử hành trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề về giới trẻ sẽ họp vào tháng Mười sắp tới, làm nổi bật tầm quan trọng của người trẻ trong đời sống của cả Giáo hội.

cong-bo-su-diep-duc-thanh-cha-nhan-ngay-quoc-te-gioi-tre-2018
Công bố Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ 2018

ĐTC mời gọi các bạn trẻ phân định để vượt thắng các nỗi lo sợ, tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa và tình mẫu tử của Mẹ Maria. Đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố hôm 22-2-2018, nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ được cử hành ở cấp giáo phận vào chúa nhật lễ lá, 25-3 tới đây, với chủ đề là lời Sứ Thần Chúa ”Hỡi Maria đừng sợ, vì Bà đã được ơn nơi Thiên Chúa” (Lc 1,39).

toa-thanh-cong-bo-tong-hien-veritatis-gaudium-“niem-vui-chan-ly”-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Tòa Thánh công bố Tông Hiến Veritatis Gaudium (“Niềm vui Chân lý”) của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong Tông Hiến Veritatis Gaudium, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các cơ sở giáo dục Đại Học của Giáo Hội phải phục vụ cho nhu cầu chính yếu của Giáo Hội hôm nay, đó là “để Dân Thiên Chúa sẵn sàng bắt tay vào một giai đoạn mới của việc Phúc Âm hóa ‘đầy Thánh Linh’. Ngài viết rằng thách đố này đòi hỏi “một quá trình đầy quyết tâm trong việc phân định, thanh lọc, và cải tổ.”

su-diep-duc-thanh-cha-ngay-the-gioi-truyen-thong-2018
Sứ điệp Đức Thánh Cha Ngày Thế giới Truyền Thông 2018

ĐTC kêu gọi phòng ngừa và vạch trần những ”tin giả” và cổ võ sự tìm kiếm sự thật, thực thi một phương thức truyền thông xây dựng hòa bình. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2017, lễ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các ký giả, nhân dịp Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 52 sẽ được cử hành vào chúa nhật 13-5 năm nay về chủ đề: ”Sự thật sẽ giải thoát các con.

su-diep-duc-thanh-cha-gui-chile-va-peru
Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Chile và Peru

Trong sứ điệp Video gửi dân chúng tại Chile và Peru, công bố hôm 9-1-2018, ĐTC nói: ”Tôi đến với anh chị em như sứ giả của niềm vui Tin Mừng, để chia sẻ với tất cả mọi người 'hòa bình của Chúa' và ”củng cố anh chị em trong cùng một niềm hy vọng”. Hòa bình và hy vọng được chia sẻ giữa tất cả mọi người”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.