TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Đức giáo hoàng Phanxicô gửi sứ điệp cho Hội ngộ liên tôn tại Nhật Bản

 
Đức giáo hoàng Phanxicô với các vị lãnh đạo tôn giáo tại Assisi ngày 20-09-2016

Đức giáo hoàng Phanxicô gửi sứ điệp cho Hội ngộ liên tôn tại Nhật Bản
WHĐ (05.08.2017)  – Tất cả các tôn giáo phải “cùng nhau cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình”, bằng cách xây dựng lại “sự hài hòa của nhiều nơi trên thế giới đã bị chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố tàn phá”. Đức giáo hoàng đã đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy ở mọi nơi “những mối tương quan đúng đắn” và “tình liên đới huynh đệ”, trong một sứ điệp gửi cho Thiền sư Koei Morikawa của tông phái Phật giáo Thiên Thai, nhân cuộc Hội ngộ liên tôn cầu nguyện cho hoà bình lần thứ 30 khai mạc vào thứ Năm 03-08-2017 trên núi Hiei ở Kyoto, Nhật Bản.
Đặc sứ của Đức giáo hoàng là Đức hồng y Gioan Thang Hán, nguyên giám mục Hong Kong. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Giuse Chennoth, Sứ thần Tòa Thánh tại Nhật Bản; Đức giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, Thư ký Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, và Đức ông Indunil Janakaratne Kodithuwakku Kankanamalage, phụ tá Thư ký.
Mở đầu Sứ điệp, Đức giáo hoàng viết: “Tôi vui mừng gửi lời chào thân ái đến ngài và quý đại diện các truyền thống tôn giáo tham dự cuộc hội ngộ”, và Đức giáo hoàng đặc biệt bày tỏ “sự gần gũi thiêng liêng” của ngài, cũng như  hiệp thông với mọi người “cầu nguyện cho tinh thần hoà bình và hoà hợp tiếp tục nở hoa ở nhiều nơi trên thế giới đang bị chiến tranh tàn phá”.
Đức giáo hoàng nhấn mạnh: “Cuộc hội ngộ liên tôn thường niên này góp phần đáng kể vào việc xây dựng tinh thần đối thoại và tình bằng hữu, giúp cho các tín hữu của các tôn giáo trên thế giới hợp tác với nhau để mở ra những con đường mới cho hoà bình trong gia đình nhân loại của chúng ta”. Ngài khẳng định: Chính lời cầu nguyện sẽ “truyền cảm hứng cho chúng ta và nâng đỡ chúng ta khi chúng ta dấn thân xây dựng hoà bình, vì cầu nguyện giúp cho sự tương kính của chúng ta đối với nhau trong tư cách là những con người thêm sâu sắc, củng cố các mối tương quan yêu thương giữa chúng ta, và thúc đẩy những cố gắng nhằm thăng tiến các mối tương quan đúng đắn và tình liên đới huynh đệ”.
Đức giáo hoàng cũng nhận định rằng “trong thế giới ngày nay, mang đậm dấu ấn bạo lực, khủng bố và những mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với trái đất - ngôi nhà chung của chúng ta -, thì chứng từ của lời cầu nguyện và mối quan tâm chung này là một thông điệp quan trọng gửi đến mọi người nam và nữ thành tâm thiện chí”. Đức giáo hoàng viết tiếp, thật vậy, là những người có niềm tin “chúng ta tin rằng có thể đạt đến nền hoà bình vững bền, vì chúng ta biết rằng không gì là không thể nếu chúng ta khấn nguyện cùng Thiên Chúa”. Đây là tư tưởng mà Đức giáo hoàng đã trình bày trong Ngày Thế giới cầu nguyện cho hoà bình diễn ra tại Assisi, 20-09-2016.
Ngày Thế giới cầu nguyện cho hoà bình  –tổ chức lần đầu tiên tại Assisi vào ngày 27 tháng Mười 1986– là nguồn cảm hứng cho một nhóm Phật tử Nhật đề xuất ý tưởng tiến hành một buổi cầu nguyện liên tôn tại Nhật Bản. Thiền sư Etai Yamada tám mươi tuổi, vị lãnh đạo tông phái Phật giáo Thiên Thai đã rất ấn tượng với cuộc hội ngộ ở Assisi nên một năm sau –tháng Tám năm 1987– đã tổ chức một buổi cầu nguyện liên tôn cũng với tinh thần đó. Buổi cầu nguyện này diễn ra trên núi Hiei, một linh địa của Phật giáo, với sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo các tôn giáo ở xứ sở Mặt trời mọc. Ngày được chọn là ngày 06 tháng Tám, để nhắc nhớ vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945.

 
(Vatican Radio)
Minh Đức
tom-tat-su-diep-cua-duc-phanxico-ve-ngay-the-gioi-nguoi-ngheo
Tóm tắt sứ điệp của Đức Phanxicô về Ngày Thế giới Người nghèo

Điểm khởi đầu của sứ điệp mang tính thần học: Chúa yêu chúng ta đầu tiên. Chúng ta tất cả đều được Chúa yêu thương. Vì thế, để đáp trả tiếng gọi đầu tiên này, đến lượt mình, chúng ta phải yêu thương lại. Một tình yêu cụ thể. Đức tin đòi hỏi phải có hành động. Phục vụ những người nghèo nhất là biểu hiệu của người tín hữu kitô. Chính vì vậy mà từ rất lâu, tín hữu kitô được biết qua những công việc này.

tu-sac-moi-lap-hoc-vien-gioan-phaolo-2-hon-nhan-gia-dinh
Tự sắc mới lập Học Viện Gioan Phaolô 2 hôn nhân gia đình

Tự sắc mới mang tựa đề ”Summa Familiae cura” (Săn sóc tối đa cho gia đình), mang chữ ký của ĐTC ngày 8-9 vừa qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày đăng trên báo ”Quan sát viên Roma” tức là từ ngày hôm qua 19-9-2017. Học viện mới thay thế cho Giáo Hoàng Học Viện Gioan Phaolô 2 về Hôn nhân và gia đình được lập và hoạt động cạnh Giáo Hoàng Đại Học Laterano ở Roma.

duc-thanh-cha-phanxico-ban-hanh-tu-sac-ve-van-de-dich-cac-ban-van-phung-vu
Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tự sắc về vấn đề dịch các bản văn phụng vụ

Hôm thứ Bảy 9 tháng Chín 2017, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố một Tông thư dưới hình thức Tự sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô, sẽ bắt đầu áp dụng vào ngày 1 tháng Mười sắp tới. “Tông thư ban hành theo dạng Tự sắc Magnum Principium qua đó một số điểm của Điều 838 trong Bộ Giáo luật được sửa đổi” được Đức Thánh Cha ký ngày 03-09-2017, nhằm sửa đổi Điều 838 của Bộ Giáo luật về vấn đề dịch các bản văn phụng vụ sang các ngôn ngữ bản địa.

su-diep-video-cua-duc-thanh-cha-gui-nhan-dan-colombia
Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi nhân dân Colombia

ĐTC kêu gọi nhân dân Colombia trở thành những người xây dựng hòa bình và hòa giải, đi bước đầu trong việc bắc những nhịp cầu và kiến tạo tình huynh đệ. Lời kêu gọi trên đây được ĐTC đưa ra trong sứ điệp Video gửi toàn dân Colombia phổ biến hôm 4-9-2017... ”Ước gì cuộc viếng thăm này là một vòng tay ôm huynh đệ đối với mỗi người trong anh chị em và họ cảm thấy niềm an ủi và dịu dàng của Chúa”.

su-diep-duc-thanh-cha-ngay-toa-thanh-tai-expo-2017-o-astana
Sứ điệp Đức Thánh Cha ngày Tòa Thánh tại Expo 2017 ở Astana

ĐTC Phanxicô cổ võ việc sử dụng năng lượng trong tinh thần liên đới và trách nhiệm, và ngài mời gọi các tôn giáo cộng tác vào công cuộc này. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong Sứ điệp gửi các tham dự viên Ngày Tòa Thánh cử hành lúc 3 giờ chiều ngày 2-9-2017, tại Căn nhà của Tòa Thánh ở cuộc triển lãm Expo 2017 tại Astana thủ đô Kazachstan, về chủ đề ”Năng lượng tương lai”

su-diep-duc-thanh-cha-nhan-ngay-cau-nguyen-bao-ton-moi-sinh
Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày cầu nguyện bảo tồn môi sinh

ĐTC và Đức Thượng Phụ Chính Thống Constantinople kêu gọi các tín hữu thay đổi quan niệm về thế giới và lối sống để dấn thân bảo tồn thiên nhiên. Hai vị Giáo Chủ đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp chung nhân ngày Thế Giới cầu nguyện cho việc bảo tồn thiên nhiên, lần thứ 3 cử hành hôm qua, 1-9.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.