kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đức giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Tổng thống Trump tôn trọng “hiện trạng” của Jerusalem

WHĐ (7.12.2017) – Hôm thứ Tư 6-12-2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel; đồng thời quyết định cho dời Toà đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Jerusalem. Việc di dời sẽ mất vài năm, nhưng Tổng thống Trump đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “bắt đầu tiến trình này”.
​​Đức giáo hoàng Phanxicô đã bày bỏ mối “lo ngại” về tuyên bố trên đây của Tổng thống Donald Trump, đồng thời cảnh báo bất kỳ động thái nào muốn công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Đức giáo hoàng nói ngài “không thể giữ im lặng” về “tình hình xảy ra trong những ngày gần đây” và kêu gọi tôn trọng “hiện trạng của thành phố Jerusalem, phù hợp với các nghị quyết của Liên hiệp quốc liên quan đến vấn đề này”.
Đức giáo hoàng nói thêm: “Jerusalem là một thành phố duy nhất, thiêng liêng đối với những người Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo, họ tôn kính những Nơi Thánh của tôn giáo mình, và ơn gọi đặc biệt của họ là xây dựng hoà bình”.
Và ngài “cầu xin Chúa cho nét riêng biệt này được giữ gìn và củng cố vì lợi ích của Thánh Địa, của Trung Đông và của toàn thế giới; xin cho sự khôn ngoan và thận trọng sẽ chiếm phần thắng, để tránh đưa thêm các yếu tố căng thẳng mới vào một thế giới đã xáo trộn bởi nhiều cuộc xung đột ác liệt rồi”.
Một quan chức Mỹ nói: “Chính sách của Hoa kỳ là sẽ trung thực đối với thực tế rằng Jerusalem là thủ đô của Israel. Nó đã là thủ đô của người Israel kể từ thời cổ đại. Điều đó không thể phủ nhận, nhưng rõ ràng là một thực tế”.
Tình trạng của thành phố Jerusalem vẫn còn đang tranh cãi. Người Palestine nhấn mạnh rằng sẽ không có hy vọng về một thỏa thuận hoà bình, nếu họ không được sử dụng phía Đông thành phố làm thủ đô của họ, nhưng người Israel lại tuyên bố toàn thành phố là của riêng họ.
Một người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmood Abbas đã gọi động thái này là “không thể chấp nhận được”.
Người ta cho rằng ông Abbas cũng đã gọi điện cho Đức giáo hoàng để bày tỏ mối quan ngại về động thái này.
Các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Ả Rập và của Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Ả Rập Saudi và Irak đã kêu gọi Tổng thống Trump xét lại.
(Theo Catholic Herald)
 
Minh Đức
 
duc-hong-y-louis-marie-ling-tan-dai-dien-tong-toa-vien-chan
Đức Hồng Y Louis Marie Ling, tân Đại diện Tông Tòa Viên Chăn

ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Louis Marie Ling Mangkhanekkhoun, làm tân Đại diện Tông Tòa thủ đô Viên Chăn của Lào, kế nhiệm Đức Cha Jean Khamsé Vithavong O.M.I, 75 tuổi, về hưu. Cho đến nay, ĐHY Louis Marie Ling là Đại diện Tông Tòa Paksé. Ngài thuộc Tu Hội Thánh Ý Thiên Chúa (IVD, Istituto Voluntas Dei), năm nay 73 tuổi (1944), thụ phong linh mục năm 1972 và làm GM tại Paksé từ 17 năm nay.

truyen-thong-vatican-se-mang-ten-“tin-vatican-vatican-news-”
Truyền thông Vatican sẽ mang tên “Tin Vatican (Vatican News)”

Một toà soạn duy nhất, đa ngôn ngữ và đa phương tiện mang tên “Tin Vatican (Vatican News)”: đó là một trong những kết quả của cuộc cải tổ ngành truyền thông của Toà thánh do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng  từ tháng Sáu 2015, nhằm mục đích đổi mới phương thức truyền thông trong thời đại kỹ thuật số.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-03-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 03/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 3 Mùa Vọng: Người làm chứng; Đức cha Đa Minh Mai Thanh Lương, nguyên Giám mục phụ tá giáo phận Orange, đã được Chúa gọi về; Sứ điệp cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55; Đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô: Từ nay, được phép hành hương chính thức đến Mễ Du (Medjugorje)...

hoi-dong-hong-y-tu-van-ket-thuc-khoa-hop-thu-22
Hội đồng Hồng y Tư vấn kết thúc Khóa họp thứ 22

Trong buổi họp báo tại Phòng Báo chí Toà Thánh chiều thứ Tư 13-12-2017, ông Greg Burke, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, đã thông tin về Khoá họp thứ 22 của Hội đồng Hồng y tư vấn –nhóm họp từ thứ Hai 11-12-2017­– vừa kết thúc. Ông Burke cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự tất cả các phiên họp, trừ phiên họp sáng thứ Tư để chủ toạ buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư hằng tuần.

phan-ung-cua-toa-thanh-va-cua-cac-nha-lanh-dao-ton-giao-doi-voi-tuyen-bo-cua-tong-thong-trump-ve-jerusalem
Phản ứng của Toà Thánh và của các nhà lãnh đạo tôn giáo đối với tuyên bố của Tổng thống Trump về Jerusalem

Tiếp theo tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư 06-12 vừa qua rằng Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ dời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, Toà thánh đã bày tỏ mối quan ngại về các vụ bùng phát bạo lực gần đây và kêu gọi các nhà lãnh đạo thúc đẩy hoà bình và an ninh.

dac-su-cua-duc-thanh-cha-phanxico-tu-nay-duoc-phep-hanh-huong-chinh-thuc-den-me-du-medjugorje
Đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô: Từ nay, được phép hành hương chính thức đến Mễ Du (Medjugorje)

“Kể từ nay, các giáo phận và các hội đoàn khác có thể tổ chức các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du. Mễ Du không còn là một vấn đề”. Đó là tuyên bố của Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Mễ Du, vào thứ Năm 07-12 vừa qua, ngày hôm trước lễ Đức Mẹ Vô nhiểm nguyên tội.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.