kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đức giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Tổng thống Trump tôn trọng “hiện trạng” của Jerusalem

WHĐ (7.12.2017) – Hôm thứ Tư 6-12-2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel; đồng thời quyết định cho dời Toà đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Jerusalem. Việc di dời sẽ mất vài năm, nhưng Tổng thống Trump đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “bắt đầu tiến trình này”.
​​Đức giáo hoàng Phanxicô đã bày bỏ mối “lo ngại” về tuyên bố trên đây của Tổng thống Donald Trump, đồng thời cảnh báo bất kỳ động thái nào muốn công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Đức giáo hoàng nói ngài “không thể giữ im lặng” về “tình hình xảy ra trong những ngày gần đây” và kêu gọi tôn trọng “hiện trạng của thành phố Jerusalem, phù hợp với các nghị quyết của Liên hiệp quốc liên quan đến vấn đề này”.
Đức giáo hoàng nói thêm: “Jerusalem là một thành phố duy nhất, thiêng liêng đối với những người Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo, họ tôn kính những Nơi Thánh của tôn giáo mình, và ơn gọi đặc biệt của họ là xây dựng hoà bình”.
Và ngài “cầu xin Chúa cho nét riêng biệt này được giữ gìn và củng cố vì lợi ích của Thánh Địa, của Trung Đông và của toàn thế giới; xin cho sự khôn ngoan và thận trọng sẽ chiếm phần thắng, để tránh đưa thêm các yếu tố căng thẳng mới vào một thế giới đã xáo trộn bởi nhiều cuộc xung đột ác liệt rồi”.
Một quan chức Mỹ nói: “Chính sách của Hoa kỳ là sẽ trung thực đối với thực tế rằng Jerusalem là thủ đô của Israel. Nó đã là thủ đô của người Israel kể từ thời cổ đại. Điều đó không thể phủ nhận, nhưng rõ ràng là một thực tế”.
Tình trạng của thành phố Jerusalem vẫn còn đang tranh cãi. Người Palestine nhấn mạnh rằng sẽ không có hy vọng về một thỏa thuận hoà bình, nếu họ không được sử dụng phía Đông thành phố làm thủ đô của họ, nhưng người Israel lại tuyên bố toàn thành phố là của riêng họ.
Một người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmood Abbas đã gọi động thái này là “không thể chấp nhận được”.
Người ta cho rằng ông Abbas cũng đã gọi điện cho Đức giáo hoàng để bày tỏ mối quan ngại về động thái này.
Các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Ả Rập và của Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Ả Rập Saudi và Irak đã kêu gọi Tổng thống Trump xét lại.
(Theo Catholic Herald)
 
Minh Đức
 
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.