kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Đức Giêsu ở lại Đền thờ

Khi đọc bài Phúc Âm của thánh Luca (ch. 2:41-50), em thấy: Khi Đức Giêsu đi cùng với cha mẹ lên Giêrusalem, Ngài đã cố tình ở lại Đền thờ không cho cha mẹ biết, để cho cha mẹ Ngài phải đi tìm, rồi khi gặp thì trách Ngài. Tại sao Đức Giêsu muốn ở lại để làm công việc của Ngài, mà lại không nói cho cha mẹ biết trước để khỏi phải đi tìm Ngài? Mà khi nghe Chúa Giêsu trả lời như vậy, cha mẹ Ngài không hiểu. Như thế, về bổn phận làm con, Ngài có lỗi với cha mẹ không? (Hải Phượng)

 

Bạn Hải Phượng mến,

 

Chắc chắn nếu cứ lấy lối đánh giá thông thường trong xã hội để lượng định cách cư xử của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng Luca trên đây, thì Đức Giêsu là một đứa con hỗn láo, bất hiếu. Tuy nhiên, chúng ta phải tự hỏi: Phải chăng Tin Mừng ghi lại cho chúng ta câu truyện này chỉ là để cung cấp cho chúng ta một bài học về giáo dục con cái? Và phải đây là một bài học mang tính tiêu cực về việc giáo dục? Vì sao Đức Giêsu lại “thoát ly gia đình” không một lời xin phép? Đã thế khi cha mẹ đã vất vả ba ngày mới tìm được “cậu ấm”, thấy cậu đang điềm nhiên “ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi” (c. 46), thì mẹ đã trách (rất đáng trách chứ sao?): “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (c. 48); thế mà đã không xin lỗi cha mẹ thì chớ, cậu còn nói như trách cha mẹ: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (c. 49)!

Chúng ta có thể gán cho bản văn một ý nghĩa khác, nếu chúng ta đọc các câu văn tách lìa nhau. Còn nếu đọc trọn vẹn bản văn, và nhất là đặt bản văn vào trong ngữ cảnh của nó, thì chúng ta sẽ thấy khác. Ở đây, đến cuối bài, thánh sử Luca đã ghi ngay một câu khiến chúng ta đã thoáng thấy câu truyện trên đây không là một bài học về giáo dục (tiêu cực), mà là mọt bản văn mang tính mạc khải (hiểu/không hiểu): “Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói” (c. 50). Chính câu văn tiếp sau đó xác định rằng cảm nhận này là đúng, nó cung cấp cho chúng ta cái hướng để giải thích bản văn: “Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài… Còn Đức Giêsu thì ngày càng khôn lớn, và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến” (2,51a.52).

Vậy câu truyện “Ở lại trong Đền thờ” là một bản văn mang tính mạc khải: Đức Giêsu vốn là một người con ngoan ngoãn, luôn biết vâng lời cha mẹ, được cả Thiên Chúa lẫn mọi người thương mến, vậy mà ở đây Người lại cư xử như thế, thì hẳn đây không phải là truyện kể về một “thói ngông” của Người, mà nhắm nói đến một điều khác.

Đức Giêsu cố tình ở lại trong Đền thờ để cha mẹ vất vả đi tìm ròng rã suốt ba ngày là một cách Người cho cha mẹ sống trước mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Người: chết ba ngày rồi mới sống lại. Và ngay từ nhỏ, Người đã xác định sứ mạng của Người luôn luôn là gắn bó với Thiên Chúa Cha để thi hành ý muốn của Chúa Cha. Lúc đó cha mẹ Người “không hiểu lời Người vừa nói”, nhưng “riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng (và suy đi nghĩ lại trong lòng)” (c. 51b; x. Lc 2,19).

Trong Tin Mừng Gioan, chúng ta cũng thấy Đức Giêsu lại tận dụng hoàn cảnh để nâng mẹ Người lên một bình diện khác, đó là câu truyện Tiệc cưới Cana. Lời Người đáp lại lời mẹ Người: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con? Giờ của con chưa đến” (Ga 2,4) là một câu nói mời gọi Đức Maria bỏ bình diện cuộc sống nhân loại thông thường để đi sang bình diện cứu độ.

Cầu chúc bạn ngày càng khám phá ra những bài học thâm thúy nơi cung cách cư xử của Đức Giêsu.

 

Thân ái,

Lm FX Phan Long, ofm

 

 

 

 

 

vi-sao-chung-ta-mung-le-giang-sinh-ngay-25-thang-12
Vì sao chúng ta mừng lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12

Sau Phục Sinh, Noel là ngày lễ quan trọng thứ nhì trong lịch phụng vụ, mở đầu năm phụng vụ. Và đó cũng là một trong ba Sinh nhật được Giáo hội công giáo mừng, hai ngày sinh kia là ngày sinh của Thánh Gioan-Baotixita, ngày 24 tháng 6 và ngày Đức Mẹ sinh ra, ngày 8 tháng 9. Năm 2017, ngày 25 tháng 12 nhằm ngày thứ hai, nên thứ hai là ngày nghỉ lễ.

tai-sao-phai-tham-du-thanh-le-chua-nhat
Tại sao phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Kitô hữu chúng ta cần tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, bởi vì chỉ với ơn thánh của Chúa Giêsu, với sự hiện diện sống động của Ngài trong chúng ta và giữa chúng ta, chúng ta mới có thể thực thi giới răn của Ngài, và như thế trở thành các chứng nhân đáng tin cậy của Ngài.

mua-vong-giang-sinh-72-cau-hoi-dap-va-trac-nghiem
Mùa Vọng & Giáng Sinh - 72 câu hỏi đáp và trắc nghiệm

Mùa Vọng có những đặc tính nào? Thưa : Có hai đặc tính: - Một là thời gian chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người. -Hai là cơ hội để các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế.

ai-da-chia-kinh-thanh-thanh-chuong-va-cau
Ai đã chia Kinh Thánh thành chương và câu

Kinh Thánh là cuốn sách được biết đến nhiều nhất trên thế giới, được hàng tỷ người đọc trong suốt dòng lịch sử và vươn xa đến mọi chân trời góc biển.Đây cũng là cuốn sách số 1 trong những sách bán chạy nhất (best seller), với hơn 5 tỷ ấn bản được bán và phân phối. Đây là cuốn sách thường gặp trong đời sống người Công giáo chúng ta. Chúng ta đọc Kinh Thánh ở nhà, trong Thánh Lễ, học hỏi Kinh Thánh. Vì quá thông dụng nên có lẽ ít khi chúng ta đặt câu hỏi rằng ai đã phân chia Kinh Thánh thành các chương và câu?

mau-nhiem-la-gi
Mầu nhiệm là gì?

Các mầu nhiệm không phải là cái gì bí ẩn, tối tăm khó hiểu; nhưng là những việc huyền diệu mà tình yêu Chúa đã thực hiện; chúng ta muốn chiêm ngắm và hoạ lại trong đời, để đáp lại tình yêu đó. Việc cầu nguyện, suy gẫm và chiêm niệm các mầu nhiệm của Đức Kitô dần dần đưa chúng ta tới sự kết hiệp thân mật với Ngài, gọi là kết hợp thần bí (hay huyền nhiệm: mystique).

chu-amen-cuoi-cung-co-nghia-la-gi-
Chữ “Amen” cuối cùng có nghĩa là gì?

“Sau khi đọc kinh xong, bạn đọc Amen, nhấn mạnh lời Amen, nghĩa là ‘xin Chúa cứ làm cho con như vậy’, chúng ta quyết tâm đón nhận tất cả những điều Chúa dạy trong lời kinh này” (thánh Xyrilô thành Giêrusalem).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.