kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Đức Giêsu ở lại Đền thờ

Khi đọc bài Phúc Âm của thánh Luca (ch. 2:41-50), em thấy: Khi Đức Giêsu đi cùng với cha mẹ lên Giêrusalem, Ngài đã cố tình ở lại Đền thờ không cho cha mẹ biết, để cho cha mẹ Ngài phải đi tìm, rồi khi gặp thì trách Ngài. Tại sao Đức Giêsu muốn ở lại để làm công việc của Ngài, mà lại không nói cho cha mẹ biết trước để khỏi phải đi tìm Ngài? Mà khi nghe Chúa Giêsu trả lời như vậy, cha mẹ Ngài không hiểu. Như thế, về bổn phận làm con, Ngài có lỗi với cha mẹ không? (Hải Phượng)

 

Bạn Hải Phượng mến,

 

Chắc chắn nếu cứ lấy lối đánh giá thông thường trong xã hội để lượng định cách cư xử của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng Luca trên đây, thì Đức Giêsu là một đứa con hỗn láo, bất hiếu. Tuy nhiên, chúng ta phải tự hỏi: Phải chăng Tin Mừng ghi lại cho chúng ta câu truyện này chỉ là để cung cấp cho chúng ta một bài học về giáo dục con cái? Và phải đây là một bài học mang tính tiêu cực về việc giáo dục? Vì sao Đức Giêsu lại “thoát ly gia đình” không một lời xin phép? Đã thế khi cha mẹ đã vất vả ba ngày mới tìm được “cậu ấm”, thấy cậu đang điềm nhiên “ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi” (c. 46), thì mẹ đã trách (rất đáng trách chứ sao?): “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (c. 48); thế mà đã không xin lỗi cha mẹ thì chớ, cậu còn nói như trách cha mẹ: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (c. 49)!

Chúng ta có thể gán cho bản văn một ý nghĩa khác, nếu chúng ta đọc các câu văn tách lìa nhau. Còn nếu đọc trọn vẹn bản văn, và nhất là đặt bản văn vào trong ngữ cảnh của nó, thì chúng ta sẽ thấy khác. Ở đây, đến cuối bài, thánh sử Luca đã ghi ngay một câu khiến chúng ta đã thoáng thấy câu truyện trên đây không là một bài học về giáo dục (tiêu cực), mà là mọt bản văn mang tính mạc khải (hiểu/không hiểu): “Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói” (c. 50). Chính câu văn tiếp sau đó xác định rằng cảm nhận này là đúng, nó cung cấp cho chúng ta cái hướng để giải thích bản văn: “Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài… Còn Đức Giêsu thì ngày càng khôn lớn, và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến” (2,51a.52).

Vậy câu truyện “Ở lại trong Đền thờ” là một bản văn mang tính mạc khải: Đức Giêsu vốn là một người con ngoan ngoãn, luôn biết vâng lời cha mẹ, được cả Thiên Chúa lẫn mọi người thương mến, vậy mà ở đây Người lại cư xử như thế, thì hẳn đây không phải là truyện kể về một “thói ngông” của Người, mà nhắm nói đến một điều khác.

Đức Giêsu cố tình ở lại trong Đền thờ để cha mẹ vất vả đi tìm ròng rã suốt ba ngày là một cách Người cho cha mẹ sống trước mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Người: chết ba ngày rồi mới sống lại. Và ngay từ nhỏ, Người đã xác định sứ mạng của Người luôn luôn là gắn bó với Thiên Chúa Cha để thi hành ý muốn của Chúa Cha. Lúc đó cha mẹ Người “không hiểu lời Người vừa nói”, nhưng “riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng (và suy đi nghĩ lại trong lòng)” (c. 51b; x. Lc 2,19).

Trong Tin Mừng Gioan, chúng ta cũng thấy Đức Giêsu lại tận dụng hoàn cảnh để nâng mẹ Người lên một bình diện khác, đó là câu truyện Tiệc cưới Cana. Lời Người đáp lại lời mẹ Người: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con? Giờ của con chưa đến” (Ga 2,4) là một câu nói mời gọi Đức Maria bỏ bình diện cuộc sống nhân loại thông thường để đi sang bình diện cứu độ.

Cầu chúc bạn ngày càng khám phá ra những bài học thâm thúy nơi cung cách cư xử của Đức Giêsu.

 

Thân ái,

Lm FX Phan Long, ofm

 

 

 

 

 

tai-sao-kieng-thit-ma-khong-kieng-ca
Tại sao kiêng thịt mà không kiêng cá

Trước hết, nên lưu ý tới việc sử dụng từ ngữ. Tiếng “ăn chay kiêng thịt” gợi lên cho chúng ta hai điều: một điều cấm (kiêng) và một điều khuyến khích. Điều cấm là kiêng thịt; điều khuyến khích là ăn chay. Chắc Chúng ta đã biết rằng ở Việt Nam có vài tôn giáo đã hiểu như vậy: ăn chay có nghĩa là ăn đồ chay, những đồ lạt, không mặn. Còn đối với Kitô giáo, ăn chay có nghĩa là kiêng ăn. Như thế, ngoài chuyện kiêng thịt lại còn thêm chuyện kiêng ăn nữa.

tai-sao-goi-la-tuan-thuong-kho
Tại sao gọi là Tuần Thương Khó

Chúa nhật lễ lá, bắt đầu Tuần thánh. Lịch Phụng vụ cũng ghi là Chúa nhật tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa. Trước đây, mùa thương khó bắt đầu hai tuần trước lễ Chúa Phục sinh, tại sao bây giờ rút còn một tuần?

40-ngay-mua-chay-duoc-tinh-the-nao
40 ngày mùa Chay được tính thế nào

Thời gian mùa chay trước lễ Phục Sinh thường được gọi là 40 ngày chay tịnh, nhưng thực ra có 46 ngày tính từ thứ 4 lễ Tro cho tới Chúa Nhật Phục Sinh. Vậy tại sao chỉ nói có 40 ngày? T. Chúng ta cần trở ngược lại thời sơ khai của Giáo Hội, các môn đệ đầu tiên là những người Do Thái vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm về tầm quan trọng của ngày Sabat, vẫn được xem là ngày thứ 7. Bởi vì ngày Sabat được ghi trong sách Khởi Nguyên là thời gian để nghỉ ngơi và thờ phượng.

ly-hon-xanh-ngay-cang-nhieu-tai-sao
'Ly hôn xanh' ngày càng nhiều, tại sao

Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn. Khởi đầu năm mục vụ 2018 “đồng hành với các gia đình trẻ”, chúng tôi họp hội đồng giáo xứ cùng nhau trao đổi mục vụ. Các ban điều hành giáo họ cho biết tình trạng các đôi vợ chồng trẻ có vấn đề, những vụ chia tay, ly hôn, li dị ngày một gia tăng trong xứ đạo.

tai-sao-co-ke-muon-coi-khinh-nguoi-yeu-duoi
Tại sao có kẻ muốn coi khinh người yếu đuối

Có điều gì bên trong chúng ta, khiến chúng ta dám coi khinh những người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất? Đằng sau hành vi này, chính là ma quỷ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

vi-sao-chung-ta-mung-le-giang-sinh-ngay-25-thang-12
Vì sao chúng ta mừng lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12

Sau Phục Sinh, Noel là ngày lễ quan trọng thứ nhì trong lịch phụng vụ, mở đầu năm phụng vụ. Và đó cũng là một trong ba Sinh nhật được Giáo hội công giáo mừng, hai ngày sinh kia là ngày sinh của Thánh Gioan-Baotixita, ngày 24 tháng 6 và ngày Đức Mẹ sinh ra, ngày 8 tháng 9. Năm 2017, ngày 25 tháng 12 nhằm ngày thứ hai, nên thứ hai là ngày nghỉ lễ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.