kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ vọng Phục Sinh và rửa tội cho 8 dự tòng

VATICAN: Lúc 8 giờ rưỡi tối thứ Bẩy Tuần Thánh 31-3-2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự lễ vọng Phục Sinh trong Đền Thờ Thánh Phêrô và ban bí tích Rửa tội cho 8 dự tòng, gồm 4 người Ý, và những người còn lại đến từ Albani, Peru, Nigeria và Hoa Kỳ. Người lớn nhất 52 tuổi và người trẻ nhất 28 tuổi. Đặc biệt có anh John Francesco Ogah 32 tuổi (1986) người Nigeria, được báo chí coi là ”anh hùng di dân”.
 Ngày 26-9-2017, một tên bất lương người Ý, đã dùng một dao bầu uy hiếp người giữ két bán hàng trong chi nhánh siêu thị Carrefour Express ở khu Casalina ngoại ô Roma và cướp được 400 Euro. Ogah lúc đó ăn xin từ 6 tháng trước đó trước siêu thị, anh ta đã dùng tay không đánh ngã tên cướp. Sau khi tên cướp bị bắt, anh Orah lẫn trốn ngay vì không có giấy tờ cư trú hợp pháp. Nhưng máy thu hình của siêu thị thu cảnh tượng đó. Cảnh sát bắt tên cướp và hắn bị kết án 4 năm tù, còn anh Ogah được bộ chỉ huy hiến binh tỉnh Roma đề nghị và được chính quyền cấp giấy cư trú hợp pháp, rồi tìm được việc làm ổn định như một người coi kho cho hội Chữ Thập đỏ. Anh mong ước được ĐTC rửa tội và ước nguyện này được thành tựu đêm vọng Phục Sinh, 31-3-2018 và được đại úy hiến binh ở Roma Casalina đỡ đầu. Anh nhận tên thánh là Francesco.
 Đồng tế với ĐTC có 25 Hồng Y, 45 GM và 300 linh mục trước sự tham dự của khoảng 8 ngàn tín hữu. Như thường lệ, buổi lễ đã bắt đầu với lễ nghi làm phép lửa và rước nến cây nến Phục Sinh, tượng trưng Ánh sáng Chúa Kitô, từ tiền đường đền thờ tiến lên bàn thờ.
 Trong bài giảng, ĐTC phân tích thái độ im lặng của các môn đệ trước những bất công mà Thày mình phải chịu và nghĩ rằng mình không thể làm được gì để vượt thắng bao nhiêu bất công. Ngài nhắc nhở ý nghĩa việc cử hành lễ Phục sinh của Chúa và nói rằng: ”Cử hành lễ Phục Sinh có nghĩa là tái tin rằng Thiên Chúa đang đột nhập và không ngừng đột nhập trong lịch sử của chúng ta, thách thức những chủ thuyết duy định mệnh của chúng ta, đồng nhất hóa và làm tê liệt. Cử hành lễ Phục Sinh là để cho Chúa Giêsu chiến thắng thái độ nhát đảm bao nhiêu lần vây bủa chúng ta và chôn vùi mọi thứ hy vọng”.
 ”Tảng đá lấp mộ đã bị gạt sang một bên, các phụ nữ đến viếng mộ đã góp phần của họ và giờ đây lời mời lại gửi đến anh chị em và tôi: lời mời gọi hãy phá vỡ thói quen lập đi lập lại, canh tân cuộc sống chúng ta, những chọn lựa và cuộc sống chúng ta. Lời mời gọi được gửi đến chúng ta nơi chúng ta đang sống và hoạt động. Chúng ta có muốn tham dự vào lời loan báo sự sống hay tiếp tục câm nín trước các biến cố?” (Rei 31-3-2018)
 G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: http://vi.radiovaticana.va

 
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-22-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 22/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 5 Phục sinh: Ở lại trong Thầy; Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá; Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi 2018: Đức Thánh Cha Phanxicô phong chức linh mục cho 16 phó tế; Kitô hữu và người Hồi giáo: Cùng nhau đến với Đức Maria...

thu-chuc-mung-cua-duc-cha-chu-tich-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-trong-dip-giao-phan-thanh-hoa-co-tan-giam-muc
Thư chúc mừng của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong dịp giáo phận Thanh Hoá có Tân giám mục

Thay lời cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho Tổng giáo phận Huế và cho giáo phận Thanh Hoá, xin hân hoan chúc mừng Đức cha Giuse Tân cử, chúc mừng quý Đức cha Đà Lạt và mọi người yêu mến ngài.

duc-thanh-cha-phanxico-bo-nhiem-tan-giam-muc-chinh-toa-giao-phan-thanh-hoa
Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá

Lúc 12g00 ngày hôm nay thứ Tư 25-04-2018 tại Roma, tức 17g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, linh mục giáo phận Đà Lạt, hiện là Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà Đà Lạt, làm Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá.

hoi-dong-hong-y-tu-van-nhom-hop-khoa-thu-24
Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 24

Sáng thứ Hai 23-04-2018, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu Khoá họp thứ 24 với Hội đồng hồng y tư vấn. Hội đồng này gồm chín hồng y, cũng gọi là Nhóm C9, do Đức Thánh Cha bổ nhiệm nhằm giúp ngài thực hiện việc cải tổ Giáo triều và điều hành Giáo hội hoàn vũ. Đây là lần họp thứ hai kể từ đầu năm 2018. Cuộc họp sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng Tư.

tai-belem-cac-ban-tre-kito-va-hoi-giao-lam-cac-xau-chuoi-man-coi-cho-dai-hoi-gioi-tre-the-gioi
Tại Bêlem, các bạn trẻ Kitô và Hồi giáo làm các xâu chuỗi mân côi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới

Đức cha Peter Bürcher, nguyên Giám mục của Reykjavík nói: “Một triệu rưỡi xâu chuỗi mân côi bằng gỗ ô liu được các gia đình Kitô hữu và người Hồi giáo nghèo làm tại Bêlem, và sẽ được phân phát miễn phí cho những người tham dự Ngày Giới Trẻ Thế giới được tổ chức tại Panama từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019”. Sáng kiến này được đưa ra vào mùa thu năm ngoái nhằm mục đích cung cấp việc làm cho hàng trăm người ít nhất trong vài tháng.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-21-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 21/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 4 Phục sinh: Mục tử nhân lành; Uỷ ban Thánh nhạc: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 42; Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh xin Đức Thánh Cha triệu tập Thượng hội đồng Giám mục về Phụ nữ; Đức Thánh Cha và vụ bê bối lạm dụng ở Chilê; Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2018.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.