kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CHÚ GIẢI LỜI CHÚA li-category Đức tin và tội lỗi

Trầm Thiên Thu

Đôi khi chúng ta hành động như thể tội lỗi chỉ là những “vết đen” đối lập với chúng ta hoặc là những “món nợ” của chúng được “ghi” ta trong sổ sách của Thiên Chúa.

Chuyện người bại liệt trong trình thuật Mc 2,1-12 khiến chúng ta biết rõ hơn về thực chất của tội lỗi. Tội lỗi “lớn” hơn lầm lỗi. Tội lỗi là khoảng cách xa giữa chúng ta với Thiên Chúa, Đấng là Nguồn Sống và Sức Mạnh. Thánh Thần Thiên Chúa là “sức mạnh” phải có trong chúng ta nếu chúng ta muốn có sự sống và sức sống đích thực.

Tội lỗi luôn là hệ quả tồi tệ của sự quyết định sai lầm. Tội Nguyên Tổ do quyết định sai lầm của các cụ cố Adam và Eve, khiến chúng ta “thừa kế” bản tính yếu đuối ngay từ khi được thụ thai và phải xa cách Thiên Chúa. Tội lỗi là hậu quả từ quyết định của chính chúng ta. Một số quyết định có thể khiến chúng ta hoàn toàn xa lìa Nguồn Sống của Thiên Chúa, mất ơn nghĩa với Ngài, đó là các “tội trọng”. Một số quyết định không làm chúng ta mất ơn nghĩa với Thiên Chúa, nhưng vẫn làm suy yếu sự sống, đó là các “tội nhẹ”.

Nhưng dù Tội Nguyên Tổ hay tội của chúng ta, dù nặng hay nhẹ, tội lỗi vẫn luôn “rút cạn” sự sống thiêng liêng ra khỏi chúng ta. Vì chúng ta xa cách Thiên Chúa, chúng ta càng ngày càng suy yếu về tâm linh cho đến khi chúng ta quyết tâm trở về Nhà Cha để được hưởng nhờ lòng thương xót bao la của Thiên Chúa.

Sau chuyến đi làm sứ vụ đầu tiên, Chúa Giêsu tới Caphácnaum, người ta theo Ngài đông như kiến. Nhưng có một người bại liệt không thể nào hoà vào dòng người, đành nằm yên đó mà dõi mắt nhìn người ta đi qua mình. Mấy người bạn thấy tội nghiệp nên khiêng anh ta đi gặp “dị nhân” Giêsu, nhưng người đông quá, họ không thể nào khiêng anh bạn bại liệt tới gần Chúa Giêsu. Họ tính kế khác: Trổ mái nhà và thả anh bạn xuống. Diệu kế. Họ thực hiện ngay!

Chắc là Chúa Giêsu cũng “giật mình” khi thấy chiếc giường rơi ngay trước mặt Ngài. Và hẳn Ngài cười khi thấy cách mạo hiểm của họ thật độc đáo, nhất là Ngài rất vui khi thấy đức tin của họ quá mạnh. Ngài bảo người bại liệt: “Này anh, anh đã được tha tội rồi” (Mc 2,5).

Nghe Ngài nói vậy, mấy Kinh sư trợn tròn mắt và nóng mặt nói với nhau: “Sao ông này lại dám nói như vậy? Ông ta nói phạm thượng! Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa?” (Mc 2,7). Ngài biết tỏng họ nghĩ gì nên nói với họ: “Sao trong bụng các ông lại nghĩ những điều ấy? Trong hai điều: một là bảo người bại liệt: ‘Anh đã được tha tội rồi’; hai là bảo: ‘Đứng dậy, vác lấy chõng của anh mà đi’, điều nào dễ hơn?” (Mc 2,8-9). Họ cứng họng!

Chúa Giêsu cười và xác định: “Vậy là để các ông biết ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội” (Mc 2:10). Rồi Ngài “chiều lòng” họ mà nói với anh chàng bại liệt: “Tôi truyền cho anh: Hãy đứng dậy, vác lấy chõng của anh mà đi về nhà!” (Mc 2,11). Thấy người bại liệt đứng phắt dậy, họ lại tròn mắt và sửng sốt bảo nhau: “Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ!” (Mc 2,12).

Người chết còn được Chúa Giêsu cho sống lại thì việc chữa bệnh đối với Ngài chỉ là “chuyện nhỏ”. Ngài chữa bệnh thể lý cho chúng ta nhưng chúng ta được chữa lành bệnh tâm linh mới thực sự là điều Ngài muốn. Đó là sự tha tội. Nhưng muốn được “chữa lành” thì phải có đức tin. Ngài muốn chúng ta hợp tác chứ không thụ động, chỉ muốn lãnh nhận như “chờ sung rụng”. Ngài tha thứ cho chúng ta tức là Ngài muốn chúng ta cũng phải tha thứ cho nhau.

Người bại liệt được chữa lành là nhờ anh ta đã tin tưởng vào quyền năng và lòng thương xót của Chúa Giêsu. Đúng vậy, đức tin quan trọng hơn phép lạ. Chúa Giêsu luôn nói rằng “chính đức tin đã cứu quý vị” (Mt 9,22; Mc 5,34; Mc 10,52; Lc 7,50; Lc 8,48; Lc 17,18; Lc 18,42).

Bệnh bại liệt là bệnh đáng sợ, nhưng bại liệt tâm linh còn khủng khiếp hơn nhiều! Phạm tội mãi sẽ tạo thành “thói quen”, và thói-quen-tội-lỗi đó sẽ làm bại liệt linh hồn.

May thay, chúng ta có “thuốc” ngăn ngừa bại liệt là “tin vào Đức Giêsu Kitô”, Ngôi Hai Thiên Chúa. Thật vậy, Ngài đã vừa phân tích vừa xác định: “Thật, Tôi bảo thật quý vị: Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước Tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ. Tôi là cửa. Ai qua Tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần Tôi, Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,7-10).

Tin vào Đức Kitô là thế nào? Rất đơn giản: Đó là tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa, như Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện qua mặc khải với Thánh nữ Maria Faustina Kowalska (1905-1938): “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài”.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-chua-nhat-le-la-nam-b-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Chúa nhật Lễ Lá năm B - Lm. Inhaxio Hồ Thông

Với Chúa Nhật Lễ Lá, chúng ta bước vào việc tưởng niệm cuộc Thương Khó Đức Giê-su theo chu trình Phụng Vụ năm B. Như các thánh ký khác, thánh Mác-cô dành một vị thế quan trọng cho bài trình thuật cuộc Thương Khó của Đức Ki-tô. Như vậy, chúng ta có bằng chứng cho thấy Giáo Hội tiên khởi đã hiểu: biến cố đồi Can-vê không là một tình tiết xấu hổ và nhục nhã mà biến cố Phục Sinh đến để tẩy xóa đi, nhưng trái lại là tuyệt đỉnh công trình cứu độ đầy yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, là nơi Đức Giê-su hoàn tất sứ mạng cứu độ. Các Ki tô hữu tiên khởi đảm nhận sự thách đố của Thập Giá, bất chấp Thập Giá gây nên sự kỳ chướng đối với dân ngoại.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-chua-nhat-v-mua-chay-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Chúa nhật V Mùa Chay - Lm. Inhaxio Hồ Thông

Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật V Mùa Chay năm B dâng hiến những chủ đề rất gần với những tưởng niệm lễ Vượt Qua: thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Giê-su Ki-tô. Cả ba bài đọc đều cấu trúc theo một nét chung: ở giữa lòng của nỗi xao xuyến vang lên một tiếng kêu tràn đầy hy vọng. Tin Mừng Gioan gợi lên rằng trước cuộc Tử Nạn gần kề của Ngài, Đức Giê-su xao xuyến, nhưng rồi trấn tỉnh khi nghĩ đến cuộc chiến thắng vinh quang của Ngài trên Xa-tan, quyền lực của sự Dữ.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-chua-nhat-iv-mua-chay-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Chúa nhật IV Mùa Chay - Lm. Inhaxio Hồ Thông

Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật IV Mùa Chay năm B đều xoay quanh kế hoạch của Thiên Chúa, Đấng, vì yêu thương, muốn cứu độ nhân loại, đưa nhân loại ra khỏi vòng tội lỗi và dẫn họ đến với Ngài. Đoạn Tin Mừng Gioan hôm nay được trích từ phần cuối cuộc trò chuyện của Đức Giê-su với ông Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh thuộc nhóm Biệt Phái đến gặp Ngài ban đêm. Với đoạn trích nầy, nhân vật Ni-cô-đê-mô biến mất khỏi câu chuyện: không còn cặp đối thoại giữa “tôi và ông” như trước, nhưng là “chúng tôi và các ông” (3: 11).

suy-niem-chu-giai-loi-chua-chua-nhat-iii-mua-chay-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Chúa nhật III Mùa Chay - Lm. Inhaxio Hồ Thông

Chúa Nhật III Mùa Chay Năm B nầy có thể được gọi là “Chúa Nhật về sự thánh thiện của Thiên Chúa”. Đoạn Tin Mừng hôm nay được trích từ Tin Mừng Gioan. Hoạt cảnh thật khác thường: cơn phẩn nộ của Đức Giê-su: “Ngài bèn lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ, còn tiền của những người đổi bạc, Ngài đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ”. Đối với những kẻ bán bồ câu – của lễ của những người nghèo – Ngài không mở tung các lồng chim của họ, nhưng cho họ một lời giải thích: “Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi chợ búa”.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-chua-nhat-ii-mua-chay-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Chúa nhật II Mùa Chay - Lm. Inhaxio Hồ Thông

Tin Mừng Mác-cô kể cho chúng ta cuộc Biến Hình, trong đó Chúa Cha công bố: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”. Ấy vậy, cuộc Biến Hình xảy ra chỉ sau vài ngày trước lời loan báo đầu tiên của Đức Giê-su về cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Ngài, nghĩa là “Con Một” chịu chết vì hết thảy chúng ta để chúng ta được sống.

suy-niem-chu-giai-loi-chua-chua-nhat-vi-tn-b-lm-inhaxio-ho-thong
Suy niệm chú giải Lời Chúa Chúa Nhật VI TN B - Lm. Inhaxiô Hồ Thông.

Ba bài đọc của Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật VI Thường Niên năm B có chung một chủ đề về sự thanh sạch và sự ô uế. Tin Mừng cho chúng ta thấy Đức Giê-su không ngại chạm đến người phong hủi để chữa lành anh ta. Ngài cũng đối xử theo cùng một cách như vậy đối với những tội nhân. Ngài đến để thanh tẩy chúng ta khỏi tội lỗi.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.