kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Giới thiệu mục Khảo cổ Kinh Thánh

Lm. P.X. Vũ Phan Long, ofm     

    Đối với các nhà chú giải Kinh Thánh, Khảo cổ là một bộ môn quan trọng. Nói thật đơn giản, bộ môn này giúp ý thức rằng các bản văn Kinh Thánh không phải là những tư tưởng trên mây trên gió, mạc khải Kinh Thánh không phải là những huyền thoại, là sản phẩm của trí tưởng tượng con người; trái lại, đây là những vấn đề có cơ sở địa lý và lịch sử. Quả thật, không phải tất cả những bản văn mang tính lịch sử và địa lý trong Kinh Thánh (Cựu và Tân Ước) đã được xác minh nhờ khoa Khảo cổ, nhưng phần lớn các yếu tố mang tính lịch sử và địa lý đã được khảo sát và kiểm chứng trên thực địa.

   
Dù sao, Khảo cổ là một ngành chuyên môn đòi hỏi nhiều hiều biết và dụng cụ khoa học. Trong khuôn khổ của chương trình Mục vụ Kinh Thánh, tại Mục này, chúng tôi chỉ có ý giới thiệu ý nghĩa và vai trò của bộ môn này bằng cách dịch bài “Archéologie et Bible”, trong Petit Dictionnaire Encyclopédique de la Bible (Brepols 1992) tr. 73-79. Nếu muốn đọc bài dài, xin đọc tại mục từ cùng tên, trong Dictionnaire Encyclopédique de la Bible (Brepols 2002) tr. 141-146. Và thỉnh thoảng chúng tôi cũng xin gửi đến quý độc giả những thông tin về các công việc khảo cổ tại Thánh Địa, đang được Học viện Kinh Thánh Phan sinh (Studium Biblicum Franciscanum) thực hiện.

    Ngoài bài nói về Khảo cổ của DEB, sau đây là một vài tác phẩm nói về khảo cổ ở trình độ dẫn nhập:

Boffo, L., Iscrizioni greche e latine per lo studio della Bibbia, Paideia, Brescia 1994.

Fritz
, V., Introduzione all’archeologia biblica, Paideia, Brescia 1991.

Kenyon, K.M., Archaeology in the Holy Land, E. Benn Ltd - London / W.W. Norton and Company Inc - NY, 1979.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

lich-su-phat-trien-tranh-kinh-nha-tho-stained-glass
Lịch sử phát triển tranh kính nhà thờ (Stained Glass)

Nghệ thuật làm tranh kính màu mãi mãi vẫn là sản phẩm của bàn tay khéo léo, là biểu thị của tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người và có thể nói đó là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất đến nay vẫn không chịu tuân theo sự chi phối của máy móc, cho dù chúng ta đang ở giữa thời đại của công nghệ, của tự động hoá và tin học.

nghien-cuu-ve-tang-da-phong-be-mo-phan-duc-giesu
Nghiên cứu về tảng đá phong bế mộ phần Đức Giêsu

“Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã bị lăn khỏi mộ”, theo Phúc âm Gioan 20:1. Từ đoạn viết này, người đời sau bắt đầu mường tượng và đặt câu hỏi tảng đá nào đã được dùng để chặn bên ngoài nấm mồ của Chúa Giêsu ? Ắt hẳn ai nấy đều cho rằng phải là một tảng đá hình tròn để dễ lăn vào buổi sáng của ngày Phục Sinh.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.