kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Giới thiệu mục Khảo cổ Kinh Thánh

Lm. P.X. Vũ Phan Long, ofm     

    Đối với các nhà chú giải Kinh Thánh, Khảo cổ là một bộ môn quan trọng. Nói thật đơn giản, bộ môn này giúp ý thức rằng các bản văn Kinh Thánh không phải là những tư tưởng trên mây trên gió, mạc khải Kinh Thánh không phải là những huyền thoại, là sản phẩm của trí tưởng tượng con người; trái lại, đây là những vấn đề có cơ sở địa lý và lịch sử. Quả thật, không phải tất cả những bản văn mang tính lịch sử và địa lý trong Kinh Thánh (Cựu và Tân Ước) đã được xác minh nhờ khoa Khảo cổ, nhưng phần lớn các yếu tố mang tính lịch sử và địa lý đã được khảo sát và kiểm chứng trên thực địa.

   
Dù sao, Khảo cổ là một ngành chuyên môn đòi hỏi nhiều hiều biết và dụng cụ khoa học. Trong khuôn khổ của chương trình Mục vụ Kinh Thánh, tại Mục này, chúng tôi chỉ có ý giới thiệu ý nghĩa và vai trò của bộ môn này bằng cách dịch bài “Archéologie et Bible”, trong Petit Dictionnaire Encyclopédique de la Bible (Brepols 1992) tr. 73-79. Nếu muốn đọc bài dài, xin đọc tại mục từ cùng tên, trong Dictionnaire Encyclopédique de la Bible (Brepols 2002) tr. 141-146. Và thỉnh thoảng chúng tôi cũng xin gửi đến quý độc giả những thông tin về các công việc khảo cổ tại Thánh Địa, đang được Học viện Kinh Thánh Phan sinh (Studium Biblicum Franciscanum) thực hiện.

    Ngoài bài nói về Khảo cổ của DEB, sau đây là một vài tác phẩm nói về khảo cổ ở trình độ dẫn nhập:

Boffo, L., Iscrizioni greche e latine per lo studio della Bibbia, Paideia, Brescia 1994.

Fritz
, V., Introduzione all’archeologia biblica, Paideia, Brescia 1991.

Kenyon, K.M., Archaeology in the Holy Land, E. Benn Ltd - London / W.W. Norton and Company Inc - NY, 1979.

tim-thay-noi-xet-xu-chua-giesu
Tìm thấy nơi xét xử Chúa Giêsu

Cứ cách vài năm, dường như giới khảo cổ học lại tìm được một chứng tích quan trọng trong Kinh Thánh, và phát hiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây chính là địa điểm từng diễn ra vụ xét xử Chúa Giêsu. Nằm bên trong các bức tường phía tây của Thành cổ Jerusalem, bên dưới công sự cao ngất có từ thời Đế quốc Ottoman, các nhà khảo cổ học Israel đã khẳng định rằng họ vừa khai quật được nơi Tổng trấn Philatô đã xét xử Chúa Giêsu. Dựa trên tội danh vu cáo rằng Ngài đã rao giảng chống lại chính quyền Rome, ông Philatô đã hùa theo ý giới lãnh đạo Do Thái ra phán quyết đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá.

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.