kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Giới thiệu phân định nhiều hơn trong Giáo hội


Hình: Gặp gỡ với giới trẻ của Phân vụ Dân sự Ý © L’Osservatore Romano

Thượng hội đồng 2018: “Người trẻ tìm Chúa trong hành động”

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến phân định, “một trong các vấn đề lớn nhất hiện nay”.

Ngày 25 tháng 11-2016, Đức Phanxicô đã gặp trong vòng ba giờ 140 bề trên các dòng nam, trong dịp năm thứ 88 Hội nghị Liên hiệp các bề trên Dòng (USG) họp ở Vatican. Cuộc trao đổi này cho đến nay vẫn chưa công bố, báo Văn minh Công giáo đã ghi lại và sẽ đăng trong số báo 4000 của tạp chí Dòng Tên này vào ngày 11 tháng 2-2016.

Đứng trước bề trên các Dòng, Đức Phanxicô khẳng định Thượng hội đồng giám mục sắp đến sẽ đề cập đến vấn đề phân định, “một trong các vấn đề lớn nhất trong việc đào tạo chức thánh”.

Trong một bài nói chuyện dài đăng trên báo Osservatore Romano ngày 10 tháng 2-2017, Đức Phanxicô nói đến “công việc xã hội” trong mục vụ giới trẻ vì “người trẻ tìm Chúa trong hành động” .

Theo linh mục Antonio Spadaro giám đốc tạp chí, người giới thiệu buổi gặp gỡ này cho biết, Đức Phanxicô khuyến khích các người đối thoại với mình phải đối thoại thẳng thắn, kể cả đưa ra các chỉ trích: “Cần phải chỉ trích, tôi thích như vậy… Đời sống gồm cả các căng thẳng cũng như các chuyện không thấu hiểu. Khi có chỉ trích sẽ làm lớn lên, tôi chấp nhận như vậy”.

Giới thiệu phân định nhiều hơn trong Giáo hội

Khi giải thích chủ đề “Người trẻ, đức tin và nhận định ơn gọi” của Thượng hội đồng giám mục sẽ tổ chức vào tháng 10 năm 2018, Đức Phanxicô cho biết “vấn đề phân định là vấn đề rất thiết thân” của mình. Ngài tuyên bố: “Hiện nay, đây là một trong các vấn đề lớn trong việc đào tạo chức thánh của chúng ta (…) Chúng ta thường quen với các công thức ‘trắng’ hoặc ‘đen’ nhưng không quen với công thức ‘xám’ của cuộc đời. Và điều quan trọng, đó là cuộc sống chứ không phải công thức”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta phải lớn lên trong phân định. Giải quyết vấn đề hợp lý theo công thức trắng hoặc đen có thể dẫn đến sự trừu tượng của các nố lương tâm. Ngược lại, với phân định là đi tới khía cạnh xám của cuộc đời theo ý Chúa”.

Ngài nói tiếp: “Chỉ với phân định, chứ không phải với các chuyện trừu tượng mà người trẻ mới có thể khám phá dự tính cho đời mình và sống một cuộc sống thật sự mở ra với Chúa và với thế giới. Vì thế tôi chọn chủ đề này để giới thiệu phân định như một sức mạnh lớn nhất trong đời sống Giáo hội”.

Người trẻ tìm Chúa trong hành động

Đức Phanxicô lo lắng cho việc giảm sút ơn gọi ở phương Tây, ngài ghi nhận: “Đôi khi, mục vụ ơn gọi không đáp ứng với các mong chờ của người trẻ”. Theo Đức Giáo hoàng, “phân định luôn năng động, cái gì đứng một chỗ là không tốt, nhất là với người trẻ”. Ngài lưu ý đến các “buổi họp” khô héo. Ngược lại, khi làm việc với người trẻ thì “phải làm các chuyện, … các công việc xã hội, vì người trẻ tìm Chúa trong hành động”.
 

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-02-09
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
phanxico.vn

y-cau-nguyen-cua-duc-thanh-cha-thang-12-nam-2017-cau-nguyen-cho-cac-bac-cao-nien
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 12 năm 2017: Cầu nguyện cho các bậc cao niên

Trong tháng 12 năm 2017, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi cầu nguyện cho các bậc cao niên, để mọi người biết quan tâm chăm sóc người cao niên, và để người cao niên có thể chuyển trao kho tàng khôn ngoan cho thế hệ trẻ.

5-phut-loi-chua-moi-ngay-–-thang-12-–-2017
5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày – Tháng 12 – 2017

Chúa Giê-su dạy ta để sẵn sàng trong ngày Chúa đến thì phải “tỉnh thức và cầu nguyện.” Tỉnh thức ở đây không có nghĩa là không ngủ, mà là biết sáng suốt để nhận định đâu là thánh ý Chúa và đâu là những mưu ma chước quỷ cám dỗ ta. Việc tỉnh thức như thế phải thực hiện trong bầu khí cầu nguyện, kết hiệp thân tình với Chúa.

duc-thanh-cha-qui-dinh-thu-tuc-cuu-xet-van-tat-giai-hon-phoi
Đức Thánh Cha qui định thủ tục cứu xét vắn tắt giải hôn phối

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 25-11-2017 dành cho các tham dự viên khóa học do Tòa Thượng Thẩm Rota tổ chức, ĐTC qui định thủ tục vắn tắt ”giải” hôn phối do Giám mục Giáo phận thi hành.

goi-y-muc-vu-nam-2018-dong-hanh-voi-cac-gia-dinh-tre
Gợi ý mục vụ năm 2018: Đồng hành với các gia đình trẻ

Sau khi “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào ơn gọi hôn nhân” năm vừa qua, Hội Thánh tại Việt Nam, theo định hướng của Hội đồng Giám mục, hướng tới điểm nhấn “Đồng Hành với các Gia đình trẻ” cho Năm Mục vụ 2018. Đồng hành để hiểu biết, yêu thương, hướng dẫn các gia đình sống ơn gọi và sứ mạng hôn nhân của mình như lòng Chúa mong ước và thực hiện lời hứa của Đấng Phục sinh “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

su-diep-duc-thanh-cha-gui-giao-hoi-va-dan-nuoc-myanmar
Sứ Điệp Đức Thánh Cha gửi Giáo Hội và dân nước Myanmar

Hôm 17-11-2017, ĐTC đã gửi sứ điệp cho Giáo Hội và nhân dân Myanmar mà ngài sẽ đến viếng thăm từ ngày 27 đến 30-11 tới đây. Trong sứ điệp, ĐTC khẳng định rằng: ”Tôi đến để công bố Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, một sứ điệp hòa giải, tha thứ và hòa bình.

duc-thanh-cha-gui-su-diep-cho-hoi-nghi-cop-23
Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Hội Nghị COP-23

ĐTC kêu gọi tránh 4 thái độ tiêu cực trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thay đổi khí hậu và xây dựng tương lai của trái đất.  Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi Hội nghị quốc tế về những thay đổi khí hậu, gọi là COP-23, nhóm tại thành phố Bonn bên Đức từ ngày mùng 6 đến 17-11-2017.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.