kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Hội nghị Kinh Thánh Công giáo Trung Quốc

 
    MA CAO (UCAN) – Hội nghị Kinh thánh sắp tới của các tín hữu Công giáo Trung Quốc trên khắp thế giới sẽ chuyển từ cách trình bày mang tính học thuật trước đây sang một thể thức mới tập trung chia sẻ kinh nghiệm cá nhân nơi các tham dự viên.

Cuộc họp lần thứ tám của Hiệp hội Thống nhất Kinh Thánh Công giáo Trung Quốc (UCCBA), do giáo phận Ma Cao đăng cai tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 1-5/11 tại Vila Sao Jose, trung tâm hội nghị của giáo phận ở Coloane, một hòn đảo hẻo lánh của Ma Cao.

Linh mục Pedro Chung Chi-kin, tổng đại diện của giáo phận Ma Cao, phát biểu với UCA News rằng sự kiện này, có chủ đề Kinh nghiệm Xây dựng Cộng đồng bằng Lời Chúa, sẽ thông qua một thể thức mới "nhấn mạnh đến kinh nghiệm của chúng ta trong các môi trường cụ thể".

Giáo phận Ma Cao cũng đăng cai tổ chức cuộc họp lần thứ tư của UCCBA năm 1995.

UCCBA, được thành lập năm 1990, là một hiệp hội các nhóm Kinh Thánh của các tín hữu Công giáo Trung Quốc trên toàn thế giới. Trung tâm Phục vụ Kinh Thánh của hội nằm ở Hồng Kông.

Theo Cecilia Chui, thư ký liên lạc của UCCBA ở Hồng Kông, lần này "chúng tôi sẽ tập trung chia sẻ kinh nghiệm, chẳng hạn như Lời Chúa đã hình thành, nuôi dưỡng và cổ vũ các cộng đồng như thế nào".

Nói chuyện với UCA News hôm 29-3, bà Chui cho biết các cuộc họp trước tập trung vào các bài thuyết trình chính của các học giả Kinh Thánh. Sau khi nghe các bài thuyết trình mang tính học thuật này, tham dự viên bắt đầu thảo luận. Cuối buổi họp, họ quyết định làm thế nào để thực hành những cam kết mà họ đã nhất trí.

Bà nói, lần này một số người có khả năng sẽ được mời tóm tắt lời chia sẻ của các tham dự viên và cho ý kiến đóng góp vào cuối mỗi ngày.

Bằng cách làm như thế, "chúng tôi hy vọng có được sự trao đổi kinh nghiệm sinh động", theo bà Chui, bà còn là điều phối viên phân khu Đông Bắc Á của Liên đoàn Kinh Thánh Công giáo, một hiệp hội các nhóm Công giáo quốc tế và địa phương dấn thân làm thừa tác vụ Kinh Thánh-mục vụ. UCCBA gia nhập liên đoàn này năm 1993.

Bà Chui cho biết, gần đây UCCBA đã thông báo cho các thành viên biết về sự kiện tháng 11, trong đó tiếng Quan Thoại sẽ là ngôn ngữ chính. "Chúng tôi đang cố gắng thu hút các cộng đồng Trung Quốc từ nhiều khu vực hơn", chẳng hạn như Canada, New Zealand, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, để mở rộng mạng lưới của UCCBA.

Cuộc họp gần đây nhất của UCCBA, được tổ chức năm 2003 tại Kuching, miền đông Malaysia, thu hút hơn 70 đại diện đến từ Brunei, Đài Loan, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Ma Cao, Malaysia, Singapore, Trung Quốc đại lục và Úc.

Cha Chung cho biết, ban tổ chức hy vọng các tín hữu Công giáo Trung Quốc đại lục có thể tiếp tục tham dự cuộc họp tới, mặc dù Trung Quốc đại lục không phải là thành viên của UCCBA và không có kênh liên lạc chính thức để mời họ.

Theo ngài, ban tổ chức còn hy vọng thu hút nhiều tham dự viên trẻ hơn, vì hầu hết các tham dự viên trong các cuộc họp trước đều đã trên 50 tuổi. Để khuyến khích giới trẻ tham gia thừa tác vụ Kinh Thánh, ban tổ chức sẽ yêu cầu mỗi nước hay khu vực thành viên phải có một bạn trẻ trong phái đoàn bốn người của mình. Mỗi bạn trẻ sẽ được cấp 1.000 đôla Hồng Kông (khoảng 128 Mỹ kim) làm lộ phí.

Trong khi đó, bà Chui cho biết cuộc họp này hy vọng tiếp tục tinh thần của Hội nghị Kinh Thánh Quốc tế tại Rôma năm 2005, kỷ niệm 40 năm công bố Dei Verbum (Lời Chúa), "Hiến chế Tín lý về Mạc Khải"[1] của Công đồng Vatican II. Văn kiện này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống của Giáo Hội.

Bà nói thêm, cuộc họp tới cũng sẽ giúp các tham dự viên chuẩn bị cho đại hội toàn thể lần thứ bảy của Liên Hiệp[2] Kinh Thánh Công giáo, dự kiến sẽ diễn ra tại Tanzania, miền đông châu Phi, vào giữa năm 2008.

 

UCAN[1] Bản tin tiếng Việt của UCAN goi là “Hiến chế Tín lý về Thiên Khải”. Chúng  tôi xin phép sửa lại theo cách gọi quen thuộc của Giáo Hội Việt-Nam.

[2] Bản tin UCAN dịch Catholic Biblical Federation là “Liên đoàn Kinh Thánh Công Giáo”. Chúng tôi xin phép sửa lại là “Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo”.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.