kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Hội nghị Kinh Thánh Công giáo Trung Quốc

 
    MA CAO (UCAN) – Hội nghị Kinh thánh sắp tới của các tín hữu Công giáo Trung Quốc trên khắp thế giới sẽ chuyển từ cách trình bày mang tính học thuật trước đây sang một thể thức mới tập trung chia sẻ kinh nghiệm cá nhân nơi các tham dự viên.

Cuộc họp lần thứ tám của Hiệp hội Thống nhất Kinh Thánh Công giáo Trung Quốc (UCCBA), do giáo phận Ma Cao đăng cai tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 1-5/11 tại Vila Sao Jose, trung tâm hội nghị của giáo phận ở Coloane, một hòn đảo hẻo lánh của Ma Cao.

Linh mục Pedro Chung Chi-kin, tổng đại diện của giáo phận Ma Cao, phát biểu với UCA News rằng sự kiện này, có chủ đề Kinh nghiệm Xây dựng Cộng đồng bằng Lời Chúa, sẽ thông qua một thể thức mới "nhấn mạnh đến kinh nghiệm của chúng ta trong các môi trường cụ thể".

Giáo phận Ma Cao cũng đăng cai tổ chức cuộc họp lần thứ tư của UCCBA năm 1995.

UCCBA, được thành lập năm 1990, là một hiệp hội các nhóm Kinh Thánh của các tín hữu Công giáo Trung Quốc trên toàn thế giới. Trung tâm Phục vụ Kinh Thánh của hội nằm ở Hồng Kông.

Theo Cecilia Chui, thư ký liên lạc của UCCBA ở Hồng Kông, lần này "chúng tôi sẽ tập trung chia sẻ kinh nghiệm, chẳng hạn như Lời Chúa đã hình thành, nuôi dưỡng và cổ vũ các cộng đồng như thế nào".

Nói chuyện với UCA News hôm 29-3, bà Chui cho biết các cuộc họp trước tập trung vào các bài thuyết trình chính của các học giả Kinh Thánh. Sau khi nghe các bài thuyết trình mang tính học thuật này, tham dự viên bắt đầu thảo luận. Cuối buổi họp, họ quyết định làm thế nào để thực hành những cam kết mà họ đã nhất trí.

Bà nói, lần này một số người có khả năng sẽ được mời tóm tắt lời chia sẻ của các tham dự viên và cho ý kiến đóng góp vào cuối mỗi ngày.

Bằng cách làm như thế, "chúng tôi hy vọng có được sự trao đổi kinh nghiệm sinh động", theo bà Chui, bà còn là điều phối viên phân khu Đông Bắc Á của Liên đoàn Kinh Thánh Công giáo, một hiệp hội các nhóm Công giáo quốc tế và địa phương dấn thân làm thừa tác vụ Kinh Thánh-mục vụ. UCCBA gia nhập liên đoàn này năm 1993.

Bà Chui cho biết, gần đây UCCBA đã thông báo cho các thành viên biết về sự kiện tháng 11, trong đó tiếng Quan Thoại sẽ là ngôn ngữ chính. "Chúng tôi đang cố gắng thu hút các cộng đồng Trung Quốc từ nhiều khu vực hơn", chẳng hạn như Canada, New Zealand, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, để mở rộng mạng lưới của UCCBA.

Cuộc họp gần đây nhất của UCCBA, được tổ chức năm 2003 tại Kuching, miền đông Malaysia, thu hút hơn 70 đại diện đến từ Brunei, Đài Loan, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Ma Cao, Malaysia, Singapore, Trung Quốc đại lục và Úc.

Cha Chung cho biết, ban tổ chức hy vọng các tín hữu Công giáo Trung Quốc đại lục có thể tiếp tục tham dự cuộc họp tới, mặc dù Trung Quốc đại lục không phải là thành viên của UCCBA và không có kênh liên lạc chính thức để mời họ.

Theo ngài, ban tổ chức còn hy vọng thu hút nhiều tham dự viên trẻ hơn, vì hầu hết các tham dự viên trong các cuộc họp trước đều đã trên 50 tuổi. Để khuyến khích giới trẻ tham gia thừa tác vụ Kinh Thánh, ban tổ chức sẽ yêu cầu mỗi nước hay khu vực thành viên phải có một bạn trẻ trong phái đoàn bốn người của mình. Mỗi bạn trẻ sẽ được cấp 1.000 đôla Hồng Kông (khoảng 128 Mỹ kim) làm lộ phí.

Trong khi đó, bà Chui cho biết cuộc họp này hy vọng tiếp tục tinh thần của Hội nghị Kinh Thánh Quốc tế tại Rôma năm 2005, kỷ niệm 40 năm công bố Dei Verbum (Lời Chúa), "Hiến chế Tín lý về Mạc Khải"[1] của Công đồng Vatican II. Văn kiện này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống của Giáo Hội.

Bà nói thêm, cuộc họp tới cũng sẽ giúp các tham dự viên chuẩn bị cho đại hội toàn thể lần thứ bảy của Liên Hiệp[2] Kinh Thánh Công giáo, dự kiến sẽ diễn ra tại Tanzania, miền đông châu Phi, vào giữa năm 2008.

 

UCAN[1] Bản tin tiếng Việt của UCAN goi là “Hiến chế Tín lý về Thiên Khải”. Chúng  tôi xin phép sửa lại theo cách gọi quen thuộc của Giáo Hội Việt-Nam.

[2] Bản tin UCAN dịch Catholic Biblical Federation là “Liên đoàn Kinh Thánh Công Giáo”. Chúng tôi xin phép sửa lại là “Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo”.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-53-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 53/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 34 Thường niên (Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ): Vì xưa ta đói; Cải tổ Giáo triều Roma: thêm một Phân bộ trong Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh; Ukraina: Ngày 25 tháng Mười Hai là ngày lễ nghỉ chính thức; Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô tiếp những người đoạt giải thưởng Ratzinger 2017; Hội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 6 tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan

hoi-nghi-thuong-nien-lien-hiep-be-tren-thuong-cap-viet-nam-nam-2017
Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2017

Hội nghị thường niên năm 2017 của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Martinô, Dòng Đaminh, thuộc địa bàn của giáo phận Xuân Lộc, từ ngày 13/11 đến ngày 16/11 năm 2017, với chủ đề: “Người Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi”.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-52-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 52/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 33 Thường niên: Vào mà hưởng niềm vui; Bổ nhiệm Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc; Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục; Chính thức công bố Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô I là “Đấng đáng kính”...

hoi-thao-“kinh-nghiem-ve-hoat-dong-thu-vien-gop-y-xay-dung-thu-vien-van-hoa-cong-giao-viet-nam”
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (TVVHCGVN) tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TPHCM.

gap-go-lien-bo-tai-giao-trieu-roma-ve-viec-dao-tao-linh-muc
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục

Sáng thứ Hai 13-11-2017, tại Hội trường Bologna trong Điện Tông toà, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo các cơ quan ở Giáo triều Roma. Đây là cuộc họp liên bộ, diễn ra ít nhất mỗi năm hai lần, gồm các hồng y, giám mục Bộ trưởng các Bộ và Chủ tịch các Hội đồng Toà thánh.

uy-ban-giao-dan-gap-go-cac-linh-muc-truong-ban-giao-dan-cua-giao-tinh-sai-gon-lan-thu-hai
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn (lần thứ hai)

Sáng thứ Sáu 10-11-2017, tại trụ sở giáo phận Long Xuyên ở Sài Gòn, Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBGD) đã có buổi gặp mặt các linh mục Trưởng ban Giáo dân của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn. Đây là buổi gặp mặt lần thứ hai sau khi Đức cha Giuse Trần Văn Toản đảm nhận trách vụ chủ tịch UBGD.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.