kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Hội đồng Giám mục Philippines có tân chủ tịch

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao trở thành tân chủ tịch và đức giám mục của Kalookan làm phó chủ tịch

Ngày 30 tháng 11 năm 2017

Hội đồng Giám mục Philippines có tân chủ tịch

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao (giữa) sẽ đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines vào ngày 01-12. Ảnh: Roy Lagarde
 

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao thuộc khu vực Mindanao, miền nam Philippines, sẽ đảm nhận chức chủ tịch hội đồng giám mục vào ngày 01-12.

Đức cha Valles, 66 tuổi, bạn thân của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, làm phó chủ tịch hội đồng giám mục từ tháng 12-2013.

Ngài kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, người lớn tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte khiến hàng ngàn nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy bị sát hại.

Sẽ không có nghi thức bàn giao chính thức khi tân chủ tịch hội đồng giám mục bắt đầu nhiệm kỳ mới, theo cha Marvin Mejia, tổng thư ký hội đồng giám mục.

Đức cha Valles được bầu làm chủ tịch trong hội nghị khoáng đại của hội đồng giám mục hồi tháng 7. Ngài sẽ trở thành chủ tịch thứ 20 của hội đồng giám mục được thành lập cách đây 72 năm.

Vị giám chức sẽ dẫn dắt 83 giám mục đương chức, 5 giám quản giáo phận và 43 thành viên danh dự của hội đồng giám mục đến từ 86 giáo phận.

Đức cha Valles chịu chức linh mục năm 1976 và được tấn phong làm giám mục của Kidapawan năm 1997. Năm 2006, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Zamboanga đến năm 2012, và được thuyên chuyển đến Davao.

Đức cha Pablo Virgilio David của Kalookan cũng bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 01-12 khi ngài được bầu làm phó chủ tịch hội đồng giám mục.

Đức cha David, một học giả Kinh Thánh nổi tiếng, phục vụ giáo phận Kalookan từ tháng Giêng năm nay. Ngài chịu chức linh mục tháng 3-1983 và được tấn phong làm giám mục của San Fernando năm 2006.

Các viên chức của Hội đồng Giám mục Philippines có nhiệm kỳ 2 năm, và tối đa là 2 nhiệm kỳ nếu tái đắc cử.

Các thành viên khác trong Ban Thường vụ trực thuộc hội đồng giám mục bao gồm Đức Tổng Giám mục John Du của Palo, phụ trách về ngân khố và cha Mejia, tổng thư ký hội đồng cũng sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 01-12.

Nguồn: vietnam.ucanews.com
duc-hong-y-louis-marie-ling-tan-dai-dien-tong-toa-vien-chan
Đức Hồng Y Louis Marie Ling, tân Đại diện Tông Tòa Viên Chăn

ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Louis Marie Ling Mangkhanekkhoun, làm tân Đại diện Tông Tòa thủ đô Viên Chăn của Lào, kế nhiệm Đức Cha Jean Khamsé Vithavong O.M.I, 75 tuổi, về hưu. Cho đến nay, ĐHY Louis Marie Ling là Đại diện Tông Tòa Paksé. Ngài thuộc Tu Hội Thánh Ý Thiên Chúa (IVD, Istituto Voluntas Dei), năm nay 73 tuổi (1944), thụ phong linh mục năm 1972 và làm GM tại Paksé từ 17 năm nay.

truyen-thong-vatican-se-mang-ten-“tin-vatican-vatican-news-”
Truyền thông Vatican sẽ mang tên “Tin Vatican (Vatican News)”

Một toà soạn duy nhất, đa ngôn ngữ và đa phương tiện mang tên “Tin Vatican (Vatican News)”: đó là một trong những kết quả của cuộc cải tổ ngành truyền thông của Toà thánh do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng  từ tháng Sáu 2015, nhằm mục đích đổi mới phương thức truyền thông trong thời đại kỹ thuật số.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-03-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 03/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 3 Mùa Vọng: Người làm chứng; Đức cha Đa Minh Mai Thanh Lương, nguyên Giám mục phụ tá giáo phận Orange, đã được Chúa gọi về; Sứ điệp cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55; Đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô: Từ nay, được phép hành hương chính thức đến Mễ Du (Medjugorje)...

hoi-dong-hong-y-tu-van-ket-thuc-khoa-hop-thu-22
Hội đồng Hồng y Tư vấn kết thúc Khóa họp thứ 22

Trong buổi họp báo tại Phòng Báo chí Toà Thánh chiều thứ Tư 13-12-2017, ông Greg Burke, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, đã thông tin về Khoá họp thứ 22 của Hội đồng Hồng y tư vấn –nhóm họp từ thứ Hai 11-12-2017­– vừa kết thúc. Ông Burke cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự tất cả các phiên họp, trừ phiên họp sáng thứ Tư để chủ toạ buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư hằng tuần.

phan-ung-cua-toa-thanh-va-cua-cac-nha-lanh-dao-ton-giao-doi-voi-tuyen-bo-cua-tong-thong-trump-ve-jerusalem
Phản ứng của Toà Thánh và của các nhà lãnh đạo tôn giáo đối với tuyên bố của Tổng thống Trump về Jerusalem

Tiếp theo tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư 06-12 vừa qua rằng Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ dời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, Toà thánh đã bày tỏ mối quan ngại về các vụ bùng phát bạo lực gần đây và kêu gọi các nhà lãnh đạo thúc đẩy hoà bình và an ninh.

dac-su-cua-duc-thanh-cha-phanxico-tu-nay-duoc-phep-hanh-huong-chinh-thuc-den-me-du-medjugorje
Đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô: Từ nay, được phép hành hương chính thức đến Mễ Du (Medjugorje)

“Kể từ nay, các giáo phận và các hội đoàn khác có thể tổ chức các cuộc hành hương chính thức đến Mễ Du. Mễ Du không còn là một vấn đề”. Đó là tuyên bố của Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Mễ Du, vào thứ Năm 07-12 vừa qua, ngày hôm trước lễ Đức Mẹ Vô nhiểm nguyên tội.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.