kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Hội đồng Giám mục Philippines có tân chủ tịch

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao trở thành tân chủ tịch và đức giám mục của Kalookan làm phó chủ tịch

Ngày 30 tháng 11 năm 2017

Hội đồng Giám mục Philippines có tân chủ tịch

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao (giữa) sẽ đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines vào ngày 01-12. Ảnh: Roy Lagarde
 

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao thuộc khu vực Mindanao, miền nam Philippines, sẽ đảm nhận chức chủ tịch hội đồng giám mục vào ngày 01-12.

Đức cha Valles, 66 tuổi, bạn thân của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, làm phó chủ tịch hội đồng giám mục từ tháng 12-2013.

Ngài kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, người lớn tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte khiến hàng ngàn nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy bị sát hại.

Sẽ không có nghi thức bàn giao chính thức khi tân chủ tịch hội đồng giám mục bắt đầu nhiệm kỳ mới, theo cha Marvin Mejia, tổng thư ký hội đồng giám mục.

Đức cha Valles được bầu làm chủ tịch trong hội nghị khoáng đại của hội đồng giám mục hồi tháng 7. Ngài sẽ trở thành chủ tịch thứ 20 của hội đồng giám mục được thành lập cách đây 72 năm.

Vị giám chức sẽ dẫn dắt 83 giám mục đương chức, 5 giám quản giáo phận và 43 thành viên danh dự của hội đồng giám mục đến từ 86 giáo phận.

Đức cha Valles chịu chức linh mục năm 1976 và được tấn phong làm giám mục của Kidapawan năm 1997. Năm 2006, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Zamboanga đến năm 2012, và được thuyên chuyển đến Davao.

Đức cha Pablo Virgilio David của Kalookan cũng bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 01-12 khi ngài được bầu làm phó chủ tịch hội đồng giám mục.

Đức cha David, một học giả Kinh Thánh nổi tiếng, phục vụ giáo phận Kalookan từ tháng Giêng năm nay. Ngài chịu chức linh mục tháng 3-1983 và được tấn phong làm giám mục của San Fernando năm 2006.

Các viên chức của Hội đồng Giám mục Philippines có nhiệm kỳ 2 năm, và tối đa là 2 nhiệm kỳ nếu tái đắc cử.

Các thành viên khác trong Ban Thường vụ trực thuộc hội đồng giám mục bao gồm Đức Tổng Giám mục John Du của Palo, phụ trách về ngân khố và cha Mejia, tổng thư ký hội đồng cũng sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 01-12.

Nguồn: vietnam.ucanews.com
duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

duc-hong-y-quoc-vu-khanh-toa-thanh-va-hoi-thanh-cong-giao-tai-trung-quoc
Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Toà Thánh Vatican và Trung Quốc - hàm trong đó là nhiều vấn đề phức tạp của Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc, đang trở thành đề tài nóng trong thời sự Công giáo với nhiều thông tin và nhận định khác nhau. Để thấy rõ hướng đi của Toà Thánh, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, do Trang tin điện tử Vatican Insider thực hiện.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-10-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 10/2018

Suy niệm Chúa nhật 5 Thường niên: Chiều và sáng; Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến toà Thượng Thẩm Rota; Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến các thành viên Bộ Giáo lý Đức tin; Các vị tử đạo ở Algeria là “dấu chỉ của tha thứ và bình an cho mọi người”; Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều, bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho Hiệp nhất.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.