kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Hội nghị về Âm nhạc tại Rôma

WHĐ (11.04.2018) – Từ ngày 13 đến 15-09-2018, tại Roma sẽ diễn ra Hội nghị về Âm nhạc với chủ đề “Giáo Hội và các nhà soạn nhạc – Lời và Âm thanh”. Hội nghị do Hội đồng Toà thánh về Văn hoá tổ chức với sự hợp tác của Học viện giáo hoàng về Phụng vụ Anselmô và Học viện Giáo hoàng về Thánh nhạc.
Các mục tiêu của Hội nghị
Đâu là vai trò của nhà soạn nhạc ngày nay trong đời sống âm nhạc của Giáo hội? Các thuyết trình viên – gồm các học giả Kinh thánh, các nhà phụng vụ, giáo dục, thần học, nhạc sĩ (tất nhiên có cả các nhà soạn nhạc) – sẽ nói về chân dung của nhà soạn nhạc để làm sáng tỏ những đóng góp của họ trong lĩnh vực mục vụ và văn hoá cũng như nhu cầu và mong đợi của các cộng đồng Kitô hữu.
Ba ngày suy tư bắt đầu với đề tài”Âm nhạc và Lời”, nhấn mạnh đến truyền thống chuyển tải nội dung Thánh Kinh bằng âm nhạc; sau đó là “Âm nhạc và Tin Mừng”, trình bày những cảm nghiệm trong đời sống cá nhân và cộng đoàn về tác động của nhiều phong cách sáng tác và phong cách âm nhạc khác nhau; cuối cùng là “Âm nhạc và nhạc cụ”, nhấn mạnh về mặt kỹ thuật đối với các loại âm thanh khác nhau, mà đỉnh cao là giọng nói của con người.
Tham dự Hội nghị gồm có các đại diện của các Hội đồng Giám mục và các dòng tu, các nhạc sĩ, các người đặc trách nhạc phụng vụ, các hiệp hội và các phong trào.
Một số bài thuyết trình tại Hội nghị:
– “Anh em nghe thấy tiếng nói nhưng không thấy hình: chỉ có tiếng thôi” (Đnl 4,12): Đức hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Toà thánh về văn hoá;
 
– Soạn nhạc cho các Cộng đồng Kitô giáo ngày nay: John Rutter, nhà soạn nhạc Anh;
 
– Phong cách soạn nhạc của Nguyện đường Sistine cho các cử hành phụng vụ của giáo hoàng: Đức ông Massimo Palombella, chỉ huy Ca đoàn Nguyện đường Sistine; 
 
– Kinh Thánh và ca khúc dệt lời Kinh Thánh: Đức ông Marco Frisina, Ca trưởng Ca đoàn Giáo phận Rôma;
 
– Âm nhạc và Đào tạo: Đức ông Vincenzo de Gregorio, Viện trưởng Học viện Giáo hoàng về Thánh nhạc
 
– Các nhạc cụ: một vẻ đẹp, nhiều cách diễn tả: Gianna Fratta, chỉ huy dàn nhạc;
 
– Hãy ca tụng Chúa với tiếng sắt tiếng cầm” (Tv 150,3): Hội nhập văn hoá trong phụng vụ và nhạc cụ: Lm Olivier-Marie Sarr, OSB, chuyên gia Phụng vụ.
Và một số hội thảo chuyên đề:
– Bản dịch, Nhạc và Lời: Đức Tổng giám mục Arthur Roche, Thư ký Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích;
 
– Thánh vịnh, Sách Thánh vịnh, Hát Thánh vịnh: Đức ông Alberto Turco, Ca đoàn Grêgorianô, Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô;
 
– Tin Mừng và việc soạn nhạc: Gabriel de Jesús Frausto Zamora, Thư ký về Âm nhạc Phụng vụ của Hội đồng Giám mục Mexico;
 
– Âm nhạc và các phong trào âm nhạc: Nancy Uelmen, thành viên Ban nhạc quốc tế Gen Verde;
 
– Điệu thức và cung thể trong thời hiện đại: Nữ nhạc trưởng Joana Carneiro thuộc Nhà hát quốc gia São Carlos tại Lisbon, Bồ Đào Nha;
 
– Oratorio và Cantata, lịch sử và viễn cảnh: Richard Mailänder, Nhạc trưởng, giáo phận Köln, Đức;
 
– Organ, Guitar, Tambourine: Đức ông Pierangelo Ruaro, Giám đốc Văn phòng Phụng vụ giáo phận Vicenza;
 
– Âm nhạc điện tử: Marcello Filotei, nhà phê bình âm nhạc.
Kết thúc Hội nghị sẽ có buổi hoà nhạc trong Vương cung thánh đường (Basilica superiore) của Dòng Anh Em Hèn Mọn tại Assisi, trong bối cảnh cuộc thi tranh giải Francesco Siciliani dành cho các sáng tác thánh nhạc.
 
(Nguồn: Hội đồng Toà thánh về Văn hoá)
Minh Đức
 
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-22-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 22/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 5 Phục sinh: Ở lại trong Thầy; Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá; Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi 2018: Đức Thánh Cha Phanxicô phong chức linh mục cho 16 phó tế; Kitô hữu và người Hồi giáo: Cùng nhau đến với Đức Maria...

thu-chuc-mung-cua-duc-cha-chu-tich-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-trong-dip-giao-phan-thanh-hoa-co-tan-giam-muc
Thư chúc mừng của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong dịp giáo phận Thanh Hoá có Tân giám mục

Thay lời cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho Tổng giáo phận Huế và cho giáo phận Thanh Hoá, xin hân hoan chúc mừng Đức cha Giuse Tân cử, chúc mừng quý Đức cha Đà Lạt và mọi người yêu mến ngài.

duc-thanh-cha-phanxico-bo-nhiem-tan-giam-muc-chinh-toa-giao-phan-thanh-hoa
Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá

Lúc 12g00 ngày hôm nay thứ Tư 25-04-2018 tại Roma, tức 17g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, linh mục giáo phận Đà Lạt, hiện là Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà Đà Lạt, làm Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá.

hoi-dong-hong-y-tu-van-nhom-hop-khoa-thu-24
Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 24

Sáng thứ Hai 23-04-2018, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu Khoá họp thứ 24 với Hội đồng hồng y tư vấn. Hội đồng này gồm chín hồng y, cũng gọi là Nhóm C9, do Đức Thánh Cha bổ nhiệm nhằm giúp ngài thực hiện việc cải tổ Giáo triều và điều hành Giáo hội hoàn vũ. Đây là lần họp thứ hai kể từ đầu năm 2018. Cuộc họp sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng Tư.

tai-belem-cac-ban-tre-kito-va-hoi-giao-lam-cac-xau-chuoi-man-coi-cho-dai-hoi-gioi-tre-the-gioi
Tại Bêlem, các bạn trẻ Kitô và Hồi giáo làm các xâu chuỗi mân côi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới

Đức cha Peter Bürcher, nguyên Giám mục của Reykjavík nói: “Một triệu rưỡi xâu chuỗi mân côi bằng gỗ ô liu được các gia đình Kitô hữu và người Hồi giáo nghèo làm tại Bêlem, và sẽ được phân phát miễn phí cho những người tham dự Ngày Giới Trẻ Thế giới được tổ chức tại Panama từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019”. Sáng kiến này được đưa ra vào mùa thu năm ngoái nhằm mục đích cung cấp việc làm cho hàng trăm người ít nhất trong vài tháng.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-21-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 21/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 4 Phục sinh: Mục tử nhân lành; Uỷ ban Thánh nhạc: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 42; Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh xin Đức Thánh Cha triệu tập Thượng hội đồng Giám mục về Phụ nữ; Đức Thánh Cha và vụ bê bối lạm dụng ở Chilê; Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2018.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.