kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Chuyên đề li-category Huấn dụ của ĐTC về Kinh Vinh Danh: Phụng vụ là ngôi trường đích thực dạy cầu nguyện

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào thăm hàng ngàn tín hữu hành hương trong buổi triều yết chung thứ Tư 10/01/2017 và nói với họ rằng phụng vụ chính là ngôi trường đích thực dạy cầu nguyện.

Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về Thánh Thể trong buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần của ngài, tuần này ngài nói về chủ đề về Kinh Vinh Danh và Lời nguyện Nhập lễ.

Trong huấn dụ với 7.000 tín hữu hành hương và du khách tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha đã nhắc lại nghi thức hát Kinh Vinh Danh: "Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời". Nhắc lại bài hát của các Thiên Thần khi Chúa Giêsu giáng sinh, Đức Thánh Cha nói rằng "chúng ta ngợi khen lòng thương xót của Chúa Cha trong việc sai Chúa Con đến để chuộc tội cho thế gian". Ngài lưu ý rằng Lời nguyện nhập lễ còn được gọi là Kinh Tổng Nguyện bởi vì nó tổng hợp tất cả các ý nguyện riêng tư vào lời nguyện chung để dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi".

Tầm quan trọng của thinh lặng

Đức Thánh Cha giải thích rằng lời mời gọi của linh mục, "Chúng ta dân lời cầu nguyện", theo sau là một chút thinh lặng, và ngài mời gọi các linh mục "đừng vội vàng" mà hãy tôn trọng khoảnh khắc thinh lặng này, nếu không có sự thinh lặng này, chúng ta có thể "bỏ sót sự hồi tưởng của tâm hồn". Sự thinh lặng này nghĩa là sẵn sàng lắng nghe tâm hồn mình và trên hết là tiếng nói của Chúa Thánh Thần.

Phụng vụ là ngôi trường của cầu nguyện

Khi kết thúc bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh rằng "bằng cách suy tư những lời cầu nguyện phong phú này, và hiệp nhất với Giáo Hội khi dâng lên Thiên Chúa, chúng ta thấy phụng vụ trở nên ngôi trường đích thực của cầu nguyện đối với mỗi Kitô hữu".

Dưới đây là toàn văn bài Giáo lý của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến, xin chào!

Trong loạt bài giáo lý về Cử hành Thánh Thể, chúng ta đã suy tư về Nghi thức Sám hối giúp chúng ta cởi bỏ tính kiêu ngạo và hiện diện trước Thiên Chúa như chúng ta thực sự là, ý thức mình là kẻ tội lỗi, với hy vọng được tha thứ.

Thực vậy, lòng biết ơn được diễn tả trong "Kinh Vinh Danh" đi vào đời sống chính từ cuộc gặp gỡ giữa sự khốn khổ của nhân loại và lòng thương xót của Thiên Chúa; Đó là một bài thánh thi rất cổ kính, trong đó Hội Thánh được quy tụ trong Chúa Thánh Thần, dùng để tôn vinh Chúa Cha và cầu khẩn Chiên Con" (Quy chế Tổng quát Sách lễ Rôma, số 53).

Bắt đầu bài thánh thi này - "Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời" – lấy lại bài hát của các Thiên Thần khi Chúa Giêsu giáng sinh ở Bêlem, lời loan báo tươi vui của sự ôm ấp giữa Trời và Đất. Bài hát này cũng cuốn hút chúng ta, nhớ lại trong lời cầu nguyện: "Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm". Sau "Kinh Vinh Danh", hoặc khi không có, ngay sau Nghi thức Sám hối, một hình thức đặc biệt trong lời cầu nguyện được gọi là "Kinh Tổng Nguyện" (Lời nguyện Nhập Lễ), qua đó diễn tả tính riêng biệt của việc cử hành, thay đổi theo các ngày và tùy thời điểm trong năm (xem Ibid., 54). Với lời mời gọi "Chúng ta dâng lời cầu nguyện", vị linh mục khích lệ giáo dân cùng ngài trong một chút thinh lặng, để ý thức được sự hiện diện của Thiên Chúa và nảy sinh trong lòng mỗi người, ý nguyện cá nhân, để họ cùng tham dự vào Thánh Lễ (xem Ibid., 54). Vị linh mục nói: "Chúng ta dâng lời cầu nguyện", và sau đó là một chút thinh lặng, và mỗi người đều nghĩ đến những điều mình cần, điều mình mong muốn cầu nguyện.

Sự thinh lặng không phải là giản lượt đi để thiếu lời nói, nhưng thay vào đó là bản thân lắng nghe những tiếng nói khác: của tâm hồn chúng ta, và đặc biệt là tiếng Chúa Thánh Thần. Trong phụng vụ, bản chất của sự thinh lặng thiêng liêng tùy thuộc vào thời điểm nó diễn ra: "Trong Nghi thức Sám hối và sau lời mời cầu nguyện, nó giúp hồi tâm; sau bài đọc hoặc bài giảng, đó là lời mời gọi suy ngẫm ngắn gọn về những gì mà mình nghe; sau Hiệp Lễ, nó thúc đẩy cầu nguyện nội tâm để ngợi khen và cầu khẩn" (Ibid., 4r5). Do đó, trước lời cầu nguyện mở đầu, thinh lặng giúp chúng ta hồi tưởng bản thân và suy nghĩ tại sao chúng ta ở đó. Tầm quan trọng của việc lắng nghe tâm hồn chúng ta thì mở lòng ra cho Chúa. Có lẽ chúng ta đến từ những ngày sống cực nhọc, vui mừng, buồn rầu, và chúng ta muốn nói lên điều này với Chúa, cầu khẩn sự nâng đỡ của Ngài, kêu cầu Ngài gần gũi chúng ta; chúng ta có người thân và bạn bè bệnh tật hoặc đang trải qua những thử thách khó khăn; chúng ta muốn tín thác cho Thiên Chúa số phận của Giáo Hội và của thế giới. Vì thế, sự thinh lặng ngắn ngủi là hữu ích, trước khi linh mục, tập hợp ý nguyện của mỗi người, diễn tả bằng lời nói với Thiên Chúa, nhân danh tất cả mọi người, lời cầu nguyện chung kết thúc các nghi thức Nhập lễ, là "Kinh Tổng Nguyện", tổng hợp các ý nguyện riêng. Cha nghiêm túc khuyên các linh mục cử hành khoảnh khắc thinh lặng này và đừng vội vã: "Chúng ta dâng lời cầu nguyện", và giữ thinh lặng. Tôi đề nghị với các linh mục điều này. Nếu không có sự thinh lặng này, chúng ta có nguy cơ bỏ sót sự hồi tưởng của tâm hồn.

Linh mục đọc lời khẩn cầu này, Kinh Tổng Nguyện này, với đôi tay dang rộng, đó là thái độ của người cầu nguyện, do các Kitô hữu đảm nhận từ những thế kỷ đầu - như những bức bích họa trên các hầm mộ La Mã chứng thực - bắt chước Đức Kitô với đôi tay dang rộng trên thập tự giá gỗ. Và ở đó, Chúa Kitô là Đấng cầu nguyện và đồng thời là lời cầu nguyện! Nơi Đấng Bị đóng đinh, chúng ta nhận ra vị linh mục dâng lên Chúa sự phụng tự làm đẹp lòng Ngài, đó là sự vâng phục hiếu thảo.

Trong Nghi Lễ Rôma, những lời cầu nguyện ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: những suy ngẫm đẹp có thể được thực hiện trên những lời cầu nguyện đó, thật đẹp biết bao! Quay về suy ngẫm các văn bản, cả ở bên ngoài Thánh Lễ, có thể giúp chúng ta cách học biết Thiên Chúa, cầu xin điều gì, sử dụng những từ nào. Ước mong phụng vụ có thể trở thành ngôi trường đích thực dạy cầu nguyện dành cho tất cả chúng ta.

Tạ Ân Phúc
Ngu
ồn: ubmvgiadinh.org

tam-nhat-vuot-qua
Tam Nhật Vượt Qua

Tam Nhật Vượt Qua (Paschal Triduum), cũng gọi là Tam Nhật Thánh (Holy Triduum) hoặc Tam Nhật Phục Sinh (Easter Triduum). Đó là trung tâm điểm của đức tin: Sự Chết và Sự Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô. Tam nhật Vượt qua – gồm Thứ Năm Tuần Thánh (Maundy Thursday), Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday), Thứ Bảy Tuần Thánh (Holy Saturday), và Lễ Phục Sinh (Easter). Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh (Great Easter Vigil), đỉnh cao của Tam Nhật Thánh. Từ Triduum có gốc tiếng Latin nghĩa là “ba ngày”. Tam Nhật Thánh bắt đầu từ bắt đầu từ chiều Thứ Năm Tuần Thánh và kết thúc vào kinh chiều (Evening Prayer) của Chúa Nhật Phục Sinh.

duc-thanh-cha-cong-bo-chu-de-cua-thuong-hoi-dong-giam-muc-dac-biet-ve-vung-amazo
Đức Thánh Cha công bố chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazo

Hôm qua thứ Năm 8/03 Phòng Báo chí Toà thánh ra thông cáo loan báo chủ đề Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn cho Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về vùng Amazon – sẽ diễn ra vào vào tháng Mười 2019 – là: “Amazon: những lối đi mới cho Giáo hội và cho một nền sinh thái toàn diện”. Thông cáo cho biết thêm, Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm 18 thành viên vào một Uỷ ban Tiền Thượng Hội đồng; Uỷ ban này sẽ cộng tác với Văn phòng Tổng Thư ký để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng đặc biệt nói trên.

y-cau-nguyen-cua-duc-thanh-cha-thang-03-nam-2018-on-nhan-dinh-thieng-lieng
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 03 năm 2018: Ơn nhận định thiêng liêng

Vatican. Trong tháng 03 năm 2018, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi toàn thể Hội Thánh nhận thức tầm quan trọng của ơn phân định thiêng liêng, để mỗi người có thể nhận ra tiếng Chúa trong thế giới phức tạp với biết bao tiếng nói ngày nay. Đức Thánh Cha chia sẻ trong Video như sau: Thời đại ngày nay đòi hỏi chúng ta phải phát huy một năng lực chiều sâu để nhận định… Nhận định để có thể nhận ra tiếng Chúa giữa biết bao tiếng nói, để tiếng nói của Chúa dẫn chúng ta đến sự sống Phục Sinh, để tiếng Chúa giải thoát chúng ta khỏi rơi vào thứ văn hóa sự chết.

thang-3-kinh-thanh-giuse
Tháng 3 : kính Thánh Giuse

Theo truyền thống, Giáo hội Công giáo dành riêng tháng Ba để tôn kính Thánh Giuse, Phu quân của Đức Trinh nữ Maria và Dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Đặc biệt là những người cha nên phát triển lòng sùng kính Thánh Giuse, vì chính Thánh Giuse đã được Thiên Chúa chọn để chăm sóc Chúa Con. Các kinh nguyện nên kết hợp với lời cầu xin cùng Thánh Giuse, đặc biệt trong tháng Ba này.

y-nghia-va-muc-dich-cua-chuyen-di-ad-limina
Ý nghĩa và mục đích của chuyến đi ad limina

Cuộc viếng thăm này được quy định rõ ràng trong các luật lệ chính thức của Bộ Giáo Luật. Khoản Giáo luật 400 định rõ là các giám mục giáo phận có bổn phận chính mình phải thực hiện cuộc viếng thăm này và quy định những việc ngài phải làm trong cuộc Viếng thăm chính thức này. Khoản giáo luật nói như sau: (1) “Vào đúng năm đệ nạp bản phúc trình lên Đức Giáo Hoàng, nếu Tông Tòa không ấn định cách khác, giám mục giáo phận phải về Rôma để viếng mộ các thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô và phải yết kiến Đức Giáo Hoàng. (2) Giám mục phải tự mình chu toàn nghĩa vụ nói trên, trừ khi bị ngăn trở chính đáng; trong trường hợp này, ngài phải nhờ giám mục phó, nếu có, hoặc giám mục phụ tá, hay một tư tế khác có khả năng xứng hợp thuộc linh mục đoàn hiện đang cư ngụ trong giáo phận của ngài để thay thế ngài chu toàn nghĩa vụ đó..."

suy-tu-nam-muc-vu-gia-dinh-2018-dong-hanh-voi-cac-gia-dinh-tre-bai-4-mot-hon-nhan-hanh-phuc
Suy tư Năm Mục vụ Gia đình 2018: Đồng hành với các gia đình trẻ - Bài 4: Một hôn nhân hạnh phúc

Hạnh phúc là cái gì đó tốt đẹp đáng ước ao mà ta đang có trong tầm tay, lúc này tại đây, ta quyết giữ không để nó vuột mất. “Đừng từ chối không hưởng một ngày vui, hoài bão của con, đừng để cho phần nào trôi đi mất” (Hc 14,14). Hạnh phúc là một cảm nghiệm gắn liền với việc ta đang sở hữu một điều tốt lành đáng ước ao và quyết nắm giữ. Có thể sánh nó với một kho báu chôn trong đất ruộng, một người tìm thấy và chôn nó trở lại, người ấy vui mừng đi bán hết tất cả những gì anh có và mua thửa ruộng ấy (Mt 13,44).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.