kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (1) - Định nghĩa


    Khảo cổ là khoa nghiên cứu có hệ thống về các vật dụng đã được dùng vào việc khác; những vật dụng này làm chứng về sinh hoạt của con người vào một thời đại nào đó. Một số người muốn giới hạn môn nghiên cứu này vào thời “lịch sử” (còn môn tiền sử thì để lại cho các nhà nhân học hoặc các nhà cổ sinh vật học); có những vị khác lại giới hạn môn học này vào những vật dụng đã được chế tạo (tiếng Anh: artefacts); tuy nhiên, hiểu theo nghĩa rộng, môn khảo cổ chú ý đến tất cả các vết tích của đời sống và của công việc của loài người, từ những vết tích khiêm tốn nhất - các mảnh vụn, các mảnh sành – đến những vết tích đồ sộ nhất. Khảo cổ là một khoa học bổ túc cho khoa sử học, khoa này chủ yếu nghiên cứu các bản văn. Dĩ nhiên giữa hai loại tiếp cận này đối với quá khứ của con người, có những dây liên hệ quan trọng, bởi vì có nhiều tư liệu (chẳng hạn các bi ký, các thủ bản cổ, các đồng bạc, các mảnh ostraca) thuộc về cả môn này lẫn môn kia. Ngoài ra, trước thế kỷ xviii, từ ngữ “khảo cổ” (do tiếng Hy-lạp archaios là “cổ xưa” và logos là “môn học”) được dùng để chỉ khoa học nghiên cứu các thứ cổ nói chung.

    Kể từ thế kỷ xix, người ta có thói quen gọi “khảo cổ Kinh Thánh” là môn nghiên cứu có mục tiêu giải thích các vết tích được bỏ lại bởi các dân tộc cổ xưa bên Paléttina và Cận Đông (Ai-cập, Tiểu Á, Mêsôpôtamia, Iran, v.v.) cùng thời với các “nhân vật” của Kinh Thánh; và lịch sử của các dân tộc ấy đã hòa trộn mật thiết với lịch sử của Ít-ra-en. Do những lý lẽ sẽ nói sau, nhiều tác giả muốn bỏ đi kiểu gọi này. Người  ta cũng thường phân biệt ra một khoa khảo cổ Cựu Ước, dành cho thời đại kể từ các tổ phụ (thế kỷ xix trước CG?) cho đến thời Hy-lạp, và một khoa khảo cổ Tân Ước chỉ quan tâm  đến hai hoặc ba thế kỷ trước khi Đức Giêsu ra đời (cần thiết để hiều được bầu khí tôn giáo tại Ít-ra-en vào thời đầu “cuộc phiêu lưu” Kitô giáo) và  thế kỷ tiếp theo đó. Ngày hôm nay người ta đặc biệt thích gọi là “khoa khảo cổ các xứ Kinh Thánh”, nghĩa là tất cả các dân tộc và các nền văn minh có liên lụy vào việc xây dựng nên bộ Kinh Thánh

tim-thay-noi-xet-xu-chua-giesu
Tìm thấy nơi xét xử Chúa Giêsu

Cứ cách vài năm, dường như giới khảo cổ học lại tìm được một chứng tích quan trọng trong Kinh Thánh, và phát hiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây chính là địa điểm từng diễn ra vụ xét xử Chúa Giêsu. Nằm bên trong các bức tường phía tây của Thành cổ Jerusalem, bên dưới công sự cao ngất có từ thời Đế quốc Ottoman, các nhà khảo cổ học Israel đã khẳng định rằng họ vừa khai quật được nơi Tổng trấn Philatô đã xét xử Chúa Giêsu. Dựa trên tội danh vu cáo rằng Ngài đã rao giảng chống lại chính quyền Rome, ông Philatô đã hùa theo ý giới lãnh đạo Do Thái ra phán quyết đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá.

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.