kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (2) - Lịch sử

 
        Mối quan tâm đối với các vết tích khảo cổ bên Paléttina đã có từ lâu rồi. Ngay vào lúc sắp kết thúc thời Thượng Cổ (hoạt động của thánh Hêlêna tại Giêrusalem, hoặc của các hoàng đế by-dăng-tin), mối quan tâm này đã được tỏ rõ; trong phần tư cuối cùng của thế kỷ IV, quyển Cuộc hành trình của Êgiêria (hoặc Êthêria) được viết theo cách tiền khoa học, đã là một quyển sách chỉ dẫn có tính khảo cổ về Thánh Địa. Vào thời Trung Cổ, các đoàn Thập tự quân lại làm bùng lên bên Châu Âu sự tò mò đối với các xứ sở Kinh Thánh. Các khách hành hương và khách du lịch thuộc thời này cũng thuộc các thế kỷ tiếp theo đã để lại cho chúng ta một số lớn các bản tường thuật đã được ông Röhricht người Đức nghiên cứu nghiêm túc cách đây hơn một thế kỷ; các ghi chú kiểu “khảo cổ” đã xuất hiện khá nhiều. Vào thế kỷ XVI, đã xuất hiện những nhận xét đầu tiên có phương pháp, chẳng hạn trong các sách vở của nhà du lịch Bỉ Jean Zuallart (1588), là hiệp sĩ Thánh Mộ, thị trưởng Ath en Hainaut hoặc trong lần xuất bản (1554; 1575) quyển Vũ trụ học của tu sĩ Phan sinh André Thévet, là tuyên úy của hoàng hậu Catherine de Médicis[1]. Các ghi chú này càng ngày càng nhiều và cũng càng ngày càng có tính phê bình vào thế kỷ XVII và XVIII; chẳng hạn vào các năm 1742-45, Đức cha Richard Pococke, người Anh, giám mục Ossory, đã xuất bản một loạt những đồ án, những hình vẽ và các bản mô phỏng các bản văn khắc vẫn còn có giá trị lớn vào ngày hôm nay. Trước đó, vào năm 1709, đã xuất hiện tuyển tập kếch xù của Adriaan Reland người Hà-lan, Xứ Paléttina được minh họa ex Monumentis Veteribus (bằng những công trình cổ), trong đó thấy được tinh thần khoa học đáng lưu ý vào thời đó. Trong phần tư đầu thế kỷ XIX, liên tiếp có những chuyến đi thăm dò bên Paléttina; xin liệt kê ra những chuyến đi của U.J. Seetzen, người Đức (1805-1807), đã khám phá ra Xêdarê thuộc Philípphê, ‘Ammân và Ghêrasa, và của J.L.Burckhardt, người Thụy-sĩ (1801-1812) đã khám phá ra Pêtra, và của hai ông người Anh C.L. Irby và J. Mangles (1817-1818). Với E. Robinson, người Mỹ, đã thật sự bắt đầu công việc cứu xét có hệ thống các nơi chốn rồi chẳng bao lâu nữa có cả những cuộc đào bới.

        Song song với ngành khảo cổ Kinh Thánh và có lẽ cùng thời (giữa thế kỷ XIX), các ngành khảo cổ Ai-cập, Mê-sô-pô-ta-mi-a, I-ran, A-na-to-li-a, Ả-rập, Xy-ri, Phê-ni-ki, v.v., cũng có hướng phát triển riêng.[1] Catherine de Médicis là hoàng hậu nước Pháp (Florence 1519 – Blois 1589).

tim-thay-noi-xet-xu-chua-giesu
Tìm thấy nơi xét xử Chúa Giêsu

Cứ cách vài năm, dường như giới khảo cổ học lại tìm được một chứng tích quan trọng trong Kinh Thánh, và phát hiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây chính là địa điểm từng diễn ra vụ xét xử Chúa Giêsu. Nằm bên trong các bức tường phía tây của Thành cổ Jerusalem, bên dưới công sự cao ngất có từ thời Đế quốc Ottoman, các nhà khảo cổ học Israel đã khẳng định rằng họ vừa khai quật được nơi Tổng trấn Philatô đã xét xử Chúa Giêsu. Dựa trên tội danh vu cáo rằng Ngài đã rao giảng chống lại chính quyền Rome, ông Philatô đã hùa theo ý giới lãnh đạo Do Thái ra phán quyết đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá.

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.