kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (4) - Các thủ đắc của ngành khảo cổ 'Kinh Thánh'


A. Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” và Cựu Ước

 

Ta sẽ không nhấn mạnh trên các tiến bộ mà các khám phá khảo cổ, được tiếp sức bởi các nghiên cứu của các nhà ngữ học và các nhà cổ tự học, đã giúp chúng ta đạt được về việc hình thành Cựu Ước (x. Các thủ bản Biển Chết; Qumrân). Về mối quan tâm của ngành khảo cổ “Kinh Thánh” đối với việc hiểu biết địa hình cổ của Israel, đã quá rõ là không cần phải dừng lại lâu ở đây.

 

Ngành khảo cổ đã có công lớn là giúp chúng ta thấy rõ hơn khung cảnh văn hóa, xã hội, kinh tế và vật chất của Đông phương cổ thời, mà giữa lòng miền đất này lịch sử Israel đã diễn tiến. Ngành khảo cổ không giúp chúng ta bao nhiêu trong việc soi sáng các nhân vật Kinh Thánh, nhưng giúp chúng ta biết rõ hơn các hoàn cảnh sống của các ngài, nền văn minh vật chất các ngài đã từng biết, các cơ cấu kinh tế và xã hội của thời đại các ngài, v.v.

 

Đặc biệt việc khảo cổ các nền văn minh chung quanh nhấn mạnh trên các ảnh hưởng quan trọng mà xã hội và tư tưởng Israel đã có thể phải chịu, nhưng cũng nêu bật tính độc đáo của chúng nữa (x. El Amarna, Ugarit, Êbla, Ênuma Elish, v.v.); để chỉ đan cử một ví dụ, các khám phá của Anrê Parrot tại Mari đã cung cấp một khối tài liệu trung thực về thời đại được giả thiết là thời các tổ phụ, khiến các ngài trở nên gần gũi hơn với chúng ta, vì cho chúng ta thấy các ngài như là những cá nhân hoàn toàn thuộc về thời đại của các ngài, mang cùng những tên gọi và theo cùng những tập tục như những người đương thời các ngài.

 

Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” cũng có thể, nhưng không mấy khi, xác nhận một số điểm rõ rệt của Kinh Thánh hoặc, ngược lại, bác bỏ một số điểm. Ngành này soi sáng một số bản văn nhắc đến những dữ kiện thuộc đời sống vật chất hoặc địa hình mà ngành chú giải bản văn thật sự không thể nắm bắt một mình. 

 

B. Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” và Tân Ước

 

Các đóng góp của ngành khảo cổ Kinh Thánh giúp chúng ta hiểu biết môi trường Tân Ước cũng thuộc về cùng một loại.


Các cuộc đào bới tại Qumrân đã cho thấy tầm quan trọng của  cộng đoàn Êxêni đối với việc nghiên cứu bầu khí tôn giáo thời đại Chúa Kitô; các cuộc đào bới tại Giêrusalem và những nơi khác đã soi sáng các chỗ Tân Ước nhắc đến các địa điểm; các khám phá Nag Hammadi cho phép ta có một ý tưởng về bối cảnh bút chiến của các thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo khi mà, đối diện với các suy diễn Kitô giáo  - ngộ đạo đủ loại, giáo quyền “chính thống” đã phải dần dần xây dựng các tổng hợp tín lý của mình, v.v.

tim-thay-noi-xet-xu-chua-giesu
Tìm thấy nơi xét xử Chúa Giêsu

Cứ cách vài năm, dường như giới khảo cổ học lại tìm được một chứng tích quan trọng trong Kinh Thánh, và phát hiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây chính là địa điểm từng diễn ra vụ xét xử Chúa Giêsu. Nằm bên trong các bức tường phía tây của Thành cổ Jerusalem, bên dưới công sự cao ngất có từ thời Đế quốc Ottoman, các nhà khảo cổ học Israel đã khẳng định rằng họ vừa khai quật được nơi Tổng trấn Philatô đã xét xử Chúa Giêsu. Dựa trên tội danh vu cáo rằng Ngài đã rao giảng chống lại chính quyền Rome, ông Philatô đã hùa theo ý giới lãnh đạo Do Thái ra phán quyết đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá.

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.