kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (4) - Các thủ đắc của ngành khảo cổ 'Kinh Thánh'


A. Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” và Cựu Ước

 

Ta sẽ không nhấn mạnh trên các tiến bộ mà các khám phá khảo cổ, được tiếp sức bởi các nghiên cứu của các nhà ngữ học và các nhà cổ tự học, đã giúp chúng ta đạt được về việc hình thành Cựu Ước (x. Các thủ bản Biển Chết; Qumrân). Về mối quan tâm của ngành khảo cổ “Kinh Thánh” đối với việc hiểu biết địa hình cổ của Israel, đã quá rõ là không cần phải dừng lại lâu ở đây.

 

Ngành khảo cổ đã có công lớn là giúp chúng ta thấy rõ hơn khung cảnh văn hóa, xã hội, kinh tế và vật chất của Đông phương cổ thời, mà giữa lòng miền đất này lịch sử Israel đã diễn tiến. Ngành khảo cổ không giúp chúng ta bao nhiêu trong việc soi sáng các nhân vật Kinh Thánh, nhưng giúp chúng ta biết rõ hơn các hoàn cảnh sống của các ngài, nền văn minh vật chất các ngài đã từng biết, các cơ cấu kinh tế và xã hội của thời đại các ngài, v.v.

 

Đặc biệt việc khảo cổ các nền văn minh chung quanh nhấn mạnh trên các ảnh hưởng quan trọng mà xã hội và tư tưởng Israel đã có thể phải chịu, nhưng cũng nêu bật tính độc đáo của chúng nữa (x. El Amarna, Ugarit, Êbla, Ênuma Elish, v.v.); để chỉ đan cử một ví dụ, các khám phá của Anrê Parrot tại Mari đã cung cấp một khối tài liệu trung thực về thời đại được giả thiết là thời các tổ phụ, khiến các ngài trở nên gần gũi hơn với chúng ta, vì cho chúng ta thấy các ngài như là những cá nhân hoàn toàn thuộc về thời đại của các ngài, mang cùng những tên gọi và theo cùng những tập tục như những người đương thời các ngài.

 

Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” cũng có thể, nhưng không mấy khi, xác nhận một số điểm rõ rệt của Kinh Thánh hoặc, ngược lại, bác bỏ một số điểm. Ngành này soi sáng một số bản văn nhắc đến những dữ kiện thuộc đời sống vật chất hoặc địa hình mà ngành chú giải bản văn thật sự không thể nắm bắt một mình. 

 

B. Ngành khảo cổ “Kinh Thánh” và Tân Ước

 

Các đóng góp của ngành khảo cổ Kinh Thánh giúp chúng ta hiểu biết môi trường Tân Ước cũng thuộc về cùng một loại.


Các cuộc đào bới tại Qumrân đã cho thấy tầm quan trọng của  cộng đoàn Êxêni đối với việc nghiên cứu bầu khí tôn giáo thời đại Chúa Kitô; các cuộc đào bới tại Giêrusalem và những nơi khác đã soi sáng các chỗ Tân Ước nhắc đến các địa điểm; các khám phá Nag Hammadi cho phép ta có một ý tưởng về bối cảnh bút chiến của các thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo khi mà, đối diện với các suy diễn Kitô giáo  - ngộ đạo đủ loại, giáo quyền “chính thống” đã phải dần dần xây dựng các tổng hợp tín lý của mình, v.v.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

lich-su-phat-trien-tranh-kinh-nha-tho-stained-glass
Lịch sử phát triển tranh kính nhà thờ (Stained Glass)

Nghệ thuật làm tranh kính màu mãi mãi vẫn là sản phẩm của bàn tay khéo léo, là biểu thị của tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người và có thể nói đó là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất đến nay vẫn không chịu tuân theo sự chi phối của máy móc, cho dù chúng ta đang ở giữa thời đại của công nghệ, của tự động hoá và tin học.

nghien-cuu-ve-tang-da-phong-be-mo-phan-duc-giesu
Nghiên cứu về tảng đá phong bế mộ phần Đức Giêsu

“Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã bị lăn khỏi mộ”, theo Phúc âm Gioan 20:1. Từ đoạn viết này, người đời sau bắt đầu mường tượng và đặt câu hỏi tảng đá nào đã được dùng để chặn bên ngoài nấm mồ của Chúa Giêsu ? Ắt hẳn ai nấy đều cho rằng phải là một tảng đá hình tròn để dễ lăn vào buổi sáng của ngày Phục Sinh.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.