kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (5) - Các xu hướng mới

Càng ngày ngành khảo cổ các xứ sở Kinh Thánh càng có xu hướng băng qua các ranh giới đã được đặt định cho nó kể từ thế kỷ XIX.

Trước tiên là các ranh giới về thời gian: kể từ nay, các thời kỳ tiên và tiền sử lôi kéo sự chú ý của ngành này, bởi vì các thời đại xa xưa đã chứng kiến khá nhiều đường nét của nền văn minh vật chất của các dân tộc Kinh Thánh. Kế đó là các ranh giới địa lý: các cuộc đào bới bây giờ liên hệ đến một vùng ngày càng rộng lớn hơn, từ Síp đến Iran, từ Caucase đến Nubia.

Lại còn các ranh giới về phương pháp luận nữa: nếu các phương pháp truyền thống vẫn còn được trọng dụng, nay có các tiếp cận tinh tế hơn và phức tạp hơn đang dần dà nên hình nên dạng. Các ranh giới kỹ thuật: những kỹ thuật điều tra hoặc phân tích mới được liên tục đưa vào (phép đo ảnh, không ảnh, phân tích cổ từ tính, v.v.). Các ranh giới về con người: chẳng hạn ngoài các công việc của các chuyên viên hoặc các tổ chức khoa học, ngành khảo cổ chấp nhận công việc phục vụ của các tình nguyện viên hoặc của các sinh viên, thay cho các công nhân bản xứ trước đây và tại những nơi làm việc trước đây của họ (Yadin đã là một trong những người đầu tiên kêu gọi kiểu thiện nguyện này, tại Massada vào năm 1963). 

Cuối cùng là các ranh giới của việc phổ biến: việc chuẩn bị xuất bản các kết quả đào bới và chính công việc xuất bản kể từ nay sẽ ngày càng vận dụng đến các khả năng của ngành vi tính; các kết quả này sẽ được các học giả đưa vào một nhà băng các dữ liệu có thể tham khảo on line hoặc để dùng sau khi đã phát hành.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

lich-su-phat-trien-tranh-kinh-nha-tho-stained-glass
Lịch sử phát triển tranh kính nhà thờ (Stained Glass)

Nghệ thuật làm tranh kính màu mãi mãi vẫn là sản phẩm của bàn tay khéo léo, là biểu thị của tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người và có thể nói đó là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất đến nay vẫn không chịu tuân theo sự chi phối của máy móc, cho dù chúng ta đang ở giữa thời đại của công nghệ, của tự động hoá và tin học.

nghien-cuu-ve-tang-da-phong-be-mo-phan-duc-giesu
Nghiên cứu về tảng đá phong bế mộ phần Đức Giêsu

“Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã bị lăn khỏi mộ”, theo Phúc âm Gioan 20:1. Từ đoạn viết này, người đời sau bắt đầu mường tượng và đặt câu hỏi tảng đá nào đã được dùng để chặn bên ngoài nấm mồ của Chúa Giêsu ? Ắt hẳn ai nấy đều cho rằng phải là một tảng đá hình tròn để dễ lăn vào buổi sáng của ngày Phục Sinh.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.