TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Khảo cổ và Kinh Thánh (5) - Các xu hướng mới

Càng ngày ngành khảo cổ các xứ sở Kinh Thánh càng có xu hướng băng qua các ranh giới đã được đặt định cho nó kể từ thế kỷ XIX.

Trước tiên là các ranh giới về thời gian: kể từ nay, các thời kỳ tiên và tiền sử lôi kéo sự chú ý của ngành này, bởi vì các thời đại xa xưa đã chứng kiến khá nhiều đường nét của nền văn minh vật chất của các dân tộc Kinh Thánh. Kế đó là các ranh giới địa lý: các cuộc đào bới bây giờ liên hệ đến một vùng ngày càng rộng lớn hơn, từ Síp đến Iran, từ Caucase đến Nubia.

Lại còn các ranh giới về phương pháp luận nữa: nếu các phương pháp truyền thống vẫn còn được trọng dụng, nay có các tiếp cận tinh tế hơn và phức tạp hơn đang dần dà nên hình nên dạng. Các ranh giới kỹ thuật: những kỹ thuật điều tra hoặc phân tích mới được liên tục đưa vào (phép đo ảnh, không ảnh, phân tích cổ từ tính, v.v.). Các ranh giới về con người: chẳng hạn ngoài các công việc của các chuyên viên hoặc các tổ chức khoa học, ngành khảo cổ chấp nhận công việc phục vụ của các tình nguyện viên hoặc của các sinh viên, thay cho các công nhân bản xứ trước đây và tại những nơi làm việc trước đây của họ (Yadin đã là một trong những người đầu tiên kêu gọi kiểu thiện nguyện này, tại Massada vào năm 1963). 

Cuối cùng là các ranh giới của việc phổ biến: việc chuẩn bị xuất bản các kết quả đào bới và chính công việc xuất bản kể từ nay sẽ ngày càng vận dụng đến các khả năng của ngành vi tính; các kết quả này sẽ được các học giả đưa vào một nhà băng các dữ liệu có thể tham khảo on line hoặc để dùng sau khi đã phát hành.

lich-su-phat-trien-tranh-kinh-nha-tho-stained-glass
Lịch sử phát triển tranh kính nhà thờ (Stained Glass)

Nghệ thuật làm tranh kính màu mãi mãi vẫn là sản phẩm của bàn tay khéo léo, là biểu thị của tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người và có thể nói đó là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất đến nay vẫn không chịu tuân theo sự chi phối của máy móc, cho dù chúng ta đang ở giữa thời đại của công nghệ, của tự động hoá và tin học.

nghien-cuu-ve-tang-da-phong-be-mo-phan-duc-giesu
Nghiên cứu về tảng đá phong bế mộ phần Đức Giêsu

“Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã bị lăn khỏi mộ”, theo Phúc âm Gioan 20:1. Từ đoạn viết này, người đời sau bắt đầu mường tượng và đặt câu hỏi tảng đá nào đã được dùng để chặn bên ngoài nấm mồ của Chúa Giêsu ? Ắt hẳn ai nấy đều cho rằng phải là một tảng đá hình tròn để dễ lăn vào buổi sáng của ngày Phục Sinh.

trien-lam-cua-giao-hoi-han-quoc-tai-vatican
Triển lãm của Giáo hội Hàn Quốc tại Vatican

Vào đầu tháng Chín 2017, Giáo hội Hàn Quốc đã khai trương một triển lãm tại Vatican để giới thiệu lịch sử 230 năm của Giáo hội Công giáo trên bán đảo Triều Tiên, nêu bật đức tin của các vị tử đạo Hàn Quốc và quảng bá thông điệp hoà bình.

trien-lam-tranh-danh-hoa-raphael-o-thanh-pho-ho-chi-minh
Triển lãm tranh danh hoạ Raphael ở Thành phố Hồ Chí Minh

Đức Mẹ đưa tay ẵm giữ Chúa Hài Đồng, còn Hài đồng Giêsu thì đang ôm con chiên trắng. Con chiên là biểu tượng của Chúa - hy sinh để cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi...”; Đây là những lời giải thích cho bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” treo trên tường “Nhà Trưng bày Triển lãm - Bảo tàng TP.HCM”. Bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” là một trong 27 tác phẩm tuyệt đẹp của danh họa Raphael được trưng bày trong dịp này.

tan-tich-lang-chai-que-huong-cua-tong-do-chua-giesu
Tàn tích làng chài quê hương của tông đồ Chúa Giêsu

Các nhà khảo cổ học có thể đã tìm thấy làng chài Bethsaida, nơi được cho là quê nhà của ba tông đồ Chúa Jesus. Các nhà khảo cổ học Israel và Mỹ nhiều khả năng đã tìm thấy quê nhà của Thánh Peter, Thánh Andrew và Thánh Philip gần biển Galille, còn được gọi là hồ Tiberias, ở phía bắc Israel, AFP ngày 7/8 đưa tin.

chiem-nguong-den-tho-thanh-phero-tai-vatican
Chiêm ngưỡng Đền Thờ Thánh Phêrô tại Vatican

Dù ước mong, nhưng không phải ai cũng có dịp đến viếng thăm Đền Thờ Thánh Phêrô tại Vatican. Thế nhưng, các bạn tuy ở Việt Nam vẫn có thể tận mắt chiêm ngưỡng Đền Thờ tuyệt vời ấy nhờ công khó của nhiều người và sự hỗ trợ của công nghệ hình ảnh 360°.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.