kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Liên hiệp Kinh Thánh Công Giáo


 

Thư luân lưu gửi đến các thông tín viên
của các tổ chức thành viên của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo 

Tháng 10 năm 2006

    Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo,

    Trước khi gửi thư luân lưu mà tất cả các tổ chức của LHKTCG thường nhận được vào cuối năm, tôi viết cho quý vị để loan báo cho quý vị hai tin rất quan trọng. Các tin này hai chủ đề chính của lá thư mà tôi đã gửi đến vào tháng 8: Đại Hội LHKTCG thứ VII và Thượng Hội Đồng GM về Lời Thiên Chúa.


Alexander M. Schweitzer
Tổng Thư Ký LHKTCG

1. Đại Hội LHKTCG thứ VII
    Trước tiên xin nồng nhiệt cám ơn tất cả quý vị đã đáp lại bảng câu hỏi tháng 8 năm nay và đã gửi đến cho chúng tôi những đề nghị về chủ đề và câu Kinh Thánh cho Đại Hội sắp tới. Đây đã là phần đóng góp của khoảng một phần ba các thành viên của LHKTCG. Các nhận xét và các đề nghị của quý vị thật đặc biệt phong phú. Việc quý vị tích cực tham gia đã đảm bảo cho chúng tôi rằng các bàn thảo về chủ đề của Đại Hội sắp tới được hậu thuẫn bởi một con số có ý nghĩa gồm các tổ chức của LHKTCG và các quyết định hẳn sẽ phản ánh thực sự các chờ đợi và các quan tâm của Liên Hiệp.

1.1 Chủ đề của Đại Hội VII
    Như quý vị đã biết, các thành viên của Ban Chấp Hành và các điều phối viên miền và vùng của LHKTCG đã gặp nhau từ ngày 5 đến 10 tháng 10 năm 2006 tại St Ottilien, Đức, để trao đổi về chủ đề, thới gian và chương trình của Đại Hội sắp tới. Các vị này đã chọn chủ đề sau đây: Lời Thiên Chúa: Nguồn giao hòa, công lý và hòa bình. Với bản văn Kinh Thánh quy chiếu: “Deus Caritas est - Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,8.16).

    Chủ đề này vừa lưu ý đến bối cảnh riêng của Châu Phi vừa đề ra một thách đố đặc biệt hiện đại cho ngành mục vụ Kinh Thánh trên toàn thế giới. Sẵn sàng hòa giải, đi tìm công lý, khao khát hòa bình là những phương diện trung tâm của phong thái ki-tô hữu, những phương diện này nói cho cùng dựa vào tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người và đối với tạo thành. Chủ đề đồng thời tạo một cái cầu nối với Thượng Hội Đồng GM Châu Phi thứ II sẽ xảy ra sau năm 2008 và sẽ có chủ đề “Hội Thánh tại Châu Phi, để phục vụ công cuộc hòa giải, công lý và hòa bình”. Trong liên hệ với thông điệp thứ nhất của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, câu Kinh Thánh “Thiên Chúa là tình yêu”, rút từ Thư 1 Gioan, nêu bật chiều kích xã hội của đức tin Kitô giáo.

1.2 Thời gian của Đại Hội VII
    Đại Hội sẽ diễn tiến từ ngày 24 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7 năm 2008 tại Dar es Salaam bên Tanzania. Nếu chọn thời điểm này một phần là do nghĩ đến các điều kiện khí hậu tốt vào thời điểm đó trong năm. Thời gian mười ngày, đã được theo dịp Đại Hội tại Libăng, được đánh giá là thích hợp và đã được duy trì. Ngay từ bây giờ, tôi xin quý vị ghi thời gian này vào sổ tay và giữ lấy. Trong các thư luân lưu tiếp theo, quý vị sẽ có những thông tin chính xác hơn liên hệ đến Đại Hội.

1.3 Chi phí cho việc tham dự Đại Hội
   
Về điểm này, tôi xin được nhắc lại cho các tham dự viên Đại Hội là quý vị phải chịu chi phí di chuyển (x. thư luân lưu của tôi tháng 8-2006 cho các thành viên của LHKTCG). Trong liên hệ với vấn đề này, chúng tôi đã đề nghị thiết lập các quỹ liên đới tại các bình diện khác nhau (quốc gia, vùng, miền). Điều phối viên của miền/vùng sẽ thông tin cho quý vị. Được giúp đỡ bởi các cơ quan tương trợ Châu Âu, chúng tôi cố gắng trang trải chi phí về cư trú cho các tham dự viên (ăn ở, tổ chức và vận hành Đại Hội) sao cho các vị chỉ phải chi phí về di chuyển mà thôi.

2.Thượng Hội Đồng GM thông thường thứ XII về Lời Chúa 
   
Trong kỳ họp Ban Chấp Hành và các điều phối viên của LHKTCG, chúng tôi vui mừng nghe tin  - khiến ngạc nhiên nhưng cũng đã từng mong ước – là sẽ có một Thượng Hội Đồng GM được triệu tập về Lời Chúa. Chúng tôi đã từng xin và đã từng chờ mong Thượng Hội Đồng này từ lâu rồi. Ngày 6 tháng 10, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVII đã loan báo rằng Thượng Hội Đồng GM thông thường sắp tới sẽ được dành cho: “Lời Chúa trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh”. Thượng Hội Đồng sẽ diễn ra tại Vatican từ ngày 5 đến 26 tháng 10 năm 2008.

     Trong thư luân lưu vừa rồi, tôi đã nói với quý vị về dự phóng này, một dự phóng mà chúng ta rất tha thiết. Và tôi đã thông tin cho quý vị về nhiều sáng kiến Liên Hiệp đã lấy nhằm một Thượng Hội Đồng như thế. Với tất cả lòng khiêm tốn, nhưng với một niềm vui lớn lao và đầy hy vọng, bây giờ chúng ta có thể ghi nhận rằng dự phóng mà chúng ta đã ủng hộ từ quá lâu rồi nay sắp trở thành một thực tại!

    Tại Rôma, những nhân vật thật am tường đã báo cho chúng tôi biết rằng LHKTCG sẽ phải đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và thực hiện Thượng Hội Đồng. Khi nào và theo cách nào chuyện đó sẽ xảy ra, chúng tôi sẽ báo cho quý vị ngay khi chúng tôi được biết. Trong khung cảnh của việc chuẩn bị Đại Hội VII kể từ nay có một vấn đề rất quan trọng được đặt ra: làm thế nào thực hiện được một sự thẩm thấu giữa hai biến cố quá gần về thời gian này, Đại Hội của lhktCG và THĐGM?

    Đến đây tôi còn phải diễn tả một lần nữa lòng biết ơn rất sâu sắc của tôi đối với tất cả các cơ quan và tất cả các vị hữu trách của LHKTCG đã làm việc để có thể đưa tới một THĐGM như thế, vì sẽ mở ra cho chúng ta những viễn tượng to lớn. Công việc này đã được ban thưởng.

******

    “Hội Thánh không rút sự sống của mình từ chính mình, nhưng từ Tin Mừng, và chính là khởi đi từ Tin Mừng mà Hội Thánh không ngừng rút ra các định hướng mới để tiếp tục con đường của mình”. Tôi muốn kết thúc thư luân lưu này bằng những lời Đức Thánh Cha nói vào dịp tiếp kiến 16-9-2006 trong khung cảnh cuộc cử hành năm thứ 40 ban hành Hiến chế Mạc Khải. Ước gì Lời Chúa củng cố chúng ta và không ngừng hướng dẫn chúng ta.

    Xin gửi đến những lời chào thân ái nhất của Tổng Thư Ký LHKTCG.

Alexander M. Schweitzer
Tổng Thư Ký LHKTCG

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.