kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo - Đại Hội VII, Dar es Salaam - Tanzania, Châu Phi, 24/6 – 3/7/2008 - TUYÊN BỐ CHUNG KẾT

                                                                              
                   Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo
                            Đại Hội  VII, Dar es Salaam
                                  Tanzania, Châu Phi
                                      24/6 – 3/7/2008

     
                          
                                      
                Tuyên BỐ chung kẾt

                           
 Lời Thiên Chúa – Nguồn Hòa giải, Công lý và Hòa bình

I. Bối cảnh của Đại Hội VII

[1] “Chúng ta hãy đi đến châu Phi” đã là như một tiếng reo chung vang lên vào lúc kết thúc Đại Hội VI được cử hành tại Li-băng. Khi tuyên bố rằng Miền Phi châu và Madagascar là ưu tiên chính của LHKTCG cho các năm từ 2002 đến 2008, chúng tôi đã diễn tả xác tín rõ ràng của chúng tôi liên hệ đến ý nghĩa của lục địa châu Phi cho hiện tại và tương lai của Hội Thánh. Sau khi đã cử hành các Đại Hội trước tại châu Âu (Viên 1972, Malta 1978), châu Á (Bangalore 1984, Hồng Kông 1996), châu Mỹ Latinh (Bogota 1990) và Trung Đông (Bây-rút 2002), cuộc hành trình đã đưa chúng tôi đến lục địa châu Phi, là lục địa đã mở ra đón lấy Tin Mừng với một tinh thần quảng đại lạ thường.

 

[2] Chúng tôi, là 230 đại biểu và quan sát viên thuộc các tổ chức thành viên của LHKTCG, nay đang hiện diện trong 133 quốc gia của thế giới, đã gặp nhau tại Dar es Salaam, nơi đây, chúng tôi đã trải nghiệm lòng hiếu khách của dân chúng Tanzania và của Giáo Hội địa phương. Sứ điệp mà Đức giáo hoàng Bênêđitô XVI gửi đến chúng tôi vào dịp này đã đưa đến cho chúng tôi sự khích lệ của toàn thể Hội Thánh.

 

[3] Được gợi hứng bởi mối bận tâm mục vụ lớn của Hội Thánh tại châu Phi như được diễn tả trong chủ đề được chọn cho THĐGM châu Phi năm 2009, chúng tôi đã quyết định tập trung vào cùng một chủ đề cho ĐH của chúng tôi, nên chúng tôi đã chọn chủ đề “Lời Chúa – Nguồn hòa giải, công lý và hòa bình”. Chủ đề này là một mối quan tâm lớn mang ý nghĩa cấp bách không những cho dân chúng châu Phi mà còn cho toàn thế giới vào thời điểm này của lịch sử chúng ta. Gặp nhau khi năm Thánh Phaolô đã được khai mạc, chúng tôi cũng rút cảm hứng từ lời khẳng định của ngài, đó là chúng tôi cũng được kêu gọi làm sứ giả của Chúa Kitô nhằm thực hiện sứ mạng hòa giải (x. 2 Cr 5,19-20).

 

[4] Ba năm sau Đại Hội Kinh Thánh Quốc tế mà LHKTCG đã cùng với Hội Đồng Giáo hoàng về Hợp nhất Kitô giáo tổ chức tại Rôma vào năm 2005 để kỷ niệm 40 năm công bố Hiến chế Lời Thiên Chúa (Mạc khải), ĐH này được tổ chức vào thời gian trước Thượng HĐGM Thế giới về “Lời Thiên Chúa trong Đời sống và Sứ mạng của Hội Thánh”. Do đã đề nghị một THĐGM như thế kể từ ĐH III (Bangalore 1984), chúng tôi ước mong rằng các suy tư của chúng tôi cũng có thể là một đóng góp cho biến cố quan trọng này trong đời sống của Hội Thánh chúng ta và mong rằng THĐGM không chỉ mang tính thông tin, mà thật sự có một ảnh hưởng mục vụ cụ thể và dẫn đưa dân chúng tới việc tham dự sâu xa hơn vào đời sống và sứ mạng của Hội Thánh.

 

[5] Tin vào sức mạnh và tính hữu hiệu của Lời Chúa, nghĩa là Lời thực hiện được những gì Lời được sai đi thực hiện (x. Is 55,11), chúng tôi quy tụ lại để gặp gỡ Lời đã thành xác phàm, là Lời duy nhất có thể dẫn đưa chúng tôi đến hòa giải, công lý và hòa bình. Chúng tôi cảm thấy mình thêm giàu có nhờ chia sẻ với nhau trong một bầu khí thân hữu và các cuộc gặp gỡ của chúng tôi với dân chúng Tanzania. Khi lắng nghe Lời và chia sẻ các kinh nghiệm của chúng tôi với Lời  trong cử hành lectio divina hằng ngày, khi cử hành Lời trong phụng vụ, đặc biệt trong Lễ Tế tạ ơn, khi suy nghĩ về Lời với sự giúp đỡ của các nghiên cứu chuyên môn và những kinh nghiệm và sáng kiến của các tín hữu được chia sẻ trong các cộng đồng Kitô hữu trên khắp thế giới, chúng tôi muốn đưa ra một câu trả lời riêng tư bằng lời nói và bằng hành động của chúng tôi.

 

II. Nhìn vào thực tại chúng ta

 

[6] Để trung thành với Lời của Thiên Chúa chúng ta, Đấng đang nghe tiếng kêu của dân Người (x. Xh 3,7), chúng tôi đã cố gắng mở mắt để nhìn thực tại các dân tộc của chúng ta, hầu nhận ra được các ánh sáng và các bóng tối trong cuộc sống con người, hầu biện phân ra các thời điềm và đáp trả các thời điềm ấy.

 

[7] Chúng tôi đã chia sẻ nhiều phát triển tích cực chúng tôi có thể thấy trong thế giới chúng ta, như quan hệ ngày càng gia tăng giữa các đất nước, ý thức ngày càng tăng về sự đa dạng của các nền văn hóa, cuộc đấu tranh cho nhân quyền và phẩm giá của mọi con người, đặc biệt là người nghèo và người bị loại trừ, sự dấn thân ngày càng rõ nét để bảo vệ sự toàn vẹn của tạo thành và sự tha thiết đối với công lý, hòa giải và hòa bình.

 

[8] Nhưng chúng tôi cũng không thể nhắm mắt trước các bóng tối đang ập xuống trên cuộc sống của nhiều người: các chia rẽ và xung đột, bạo động và hận thù, lạm dụng tôn giáo để cổ võ cho các ý thức hệ bào thủ và nạn khủng bố, sự cách biệt giữa người giàu và người nghèo đang trở thành ngày càng rộng lớn hơn, sự đau khổ của quá nhiều người vì nghèo túng cùng cực, đói kém và bệnh tật nhu SIDA, nhiều bất công và lạm quyền như tham nhũng của các nhà nước, việc buôn bán không kiểm soát và lưu thông các vũ khí và sự tàn phá môi trường. Thêm vào đó, chúng tôi có thể nói đến các sức mạnh đang làm giảm thiểu sự sống như khuynh hướng hưởng thụ, chủ trương khoái lạc và tương đối hóa, ảnh hưởng tiêu cực của các phương tiện truyền thông và hiện tượng phân mảnh của đời sống gia đình. Do nạn khủng bộ đã phổ biến toàn cầu, nỗi sợ hãi người khác đang leo thang và đang tràn lan. Chúng tôi thấy mình liên lụy vào hoàn cảnh đau thương của các Kitô hữu bên Trung Đông, đặc biệt tại Thánh Địa, nơi mà nhiều anh em chị em đang gánh chịu đau khổ.

 

[9] Trong số nhiều phát triển tích cực trong Giáo Hội chúng ta, chúng tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến tình yêu ngày một lớn đối với Lời Thiên Chúa đang làm cho Hội Thánh ngày càng có sức phúc âm hóa và càng có tư cách thừa sai hơn. Với lòng biết ơn, chúng tôi ghi nhận một sự đói khát thật sự đối với Lời Chúa giữa những con người đơn sơ chất phác và giới trẻ tại nhiều miền, việc đọc Kinh Thánh ngày càng rộng rãi trong cộng đồng và tính đa dạng về các tầm nhìn và tiếp cận trong việc gặp gỡ với Lời. Chúng tôi cũng muốn nhắc đến việc trân trọng mới có lại đối với Kinh Thánh trong phụng vụ, trong huấn giáo, trong các nghiên cứu chú giải và thần học. Tại nhiều nơi, cách thực hành cổ truyền lectio divina đã được tái khám phá. Việc sử dụng các phương pháp theo bối cảnh để đọc Kinh Thánh trong tư thế cầu nguyện đang xây dựng cộng đoàn.

 

[10] Tuy nhiên đang có nhiều đất nước tại đó Kinh Thánh không còn được trải nghiệm như là một nguồn suối ban sự sống và tại đó, việc linh họat mục vụ Kinh Thánh đang gặp khó khăn và gây chán nản. Nhìn vào toàn thể Hội Thánh, chúng tôi nhận ra rằng vẫn còn nhiều trở ngại đang ngăn cản Lời Thiên Chúa trở thành trung tâm có giá trị cho hoạt động mục vụ của Hội Thánh: tình trạng thất học và nghèo túng, chủ nghĩa bảo thủ, não trạng duy giáo sĩ – của các linh mục và giám mục nhưng cũng của giáo dân nữa – như được diễn tả ra qua việc thiếu quan tâm đến và thiếu hăng hái cổ võ đọc Kinh Thánh, và sự cách biệt vẫn còn nổi bật giữa chú giải và công việc mục vụ khiến không dễ gì mà tiếp cận được với Lời Chúa. Chúng tôi lấy làm tiếc về tình trạng nghịch lý là cơn đói khát Lời Chúa của các tín hữu không phải bao giờ cũng nhận được một đáp trả tương ứng nơi việc rao giảng của các linh mục và các thừa tác viên giáo dân phục vụ Lời Chúa, do những khiếm khuyết trong việc chuẩn bị mục vụ cũng như trí thức.

 

III. Nhận định về thực tại dưới ánh sáng của Lời Chúa 

 

[11] Chúng tôi đã theo gương của người Kitô hữu châu Phi đầu tiên, như được mô tả trong Cv 8,26-39. Nhờ chăm chú đọc Kinh Thánh và đối thoại với một người bạn đồng hành, lúc đó đã trở thành cho một sứ giả của Đức Kitô, ông Êthióp đã ý thức về sự hiện diện của Ngôi Lời Nhập thể cả trong Kinh Thánh lẫn trong đời sống ông. Công việc suy nghĩ, cầu nguyện và chia sẻ chung của chúng tôi được gợi hứng bởi Is 55 và Mt 5-7.

 

[12] Khi chúng tôi đọc Is 55,1-13 trong tư thế cầu nguyện và suy nghĩ về bản văn, chúng tôi đã khám phá ra hình ảnh của một vì Thiên Chúa từ bi thương xót đang mời gọi chúng tôi đi tới bàn tiệc tình yêu của Người. Người lấy sáng kiến hòa giải chính Người với dân Người. Sức mạnh sáng tạo, năng động và thánh hóa của Lời Người có thể tái lập và biến đổi những gì bị tàn phá và đổ vỡ. Việc tái lập giao ước giữa Thiên Chúa và dân Người đưa tới việc hòa giải giữa các dân tộc và đưa tới hòa bình.

 

[13] Giống như vào thời II Isaia, ngày hôm nay cũng thế, Thiên Chúa đang ban tặng cho ta món quà Lời của Người, là nguồn hòa giải, công lý và hòa bình. Người đang kêu gọi chúng ta hoán cải con tim trên mọi bình diện, quay trở về với Người qua sự vâng phục, như thế làm cho sự hòa giải chân thật với người khác có thể có được. Thế giới của chúng ta, một thế giới đang mong ước hòa bình và công lý, có thể được biến đổi và tái tạo bởi Lời Thiên Chúa, là Lời quyền năng và hữu hiệu. Lời này có thể chữa lành các vết thương gây ra do bất công và hận thù, và đưa tới đời sống mới. Trong một cuộc gặp gỡ hằng ngày với Lời Thiên Chúa, chúng ta có thể trải nghiệm sức thu hút của Lời này, đang kêu gọi chúng ta tích cực dấn thân phục vụ công lý và hòa bình.

 

[14] Chúng tôi cũng đã suy nghĩ về các Mối Phúc (Mt 5,1-12), phần dẫn nhập của Bài giảng trên Núi mà các Giáo Phụ đã coi như là một tóm tắt toàn thể Tin Mừng. Được hướng dẫn bởi sứ điệp của các Mối Phúc như thấy được trong truyền thống của Hội Thánh chúng ta, của công việc nghiên cứu trí thức và trong việc chia sẻ giữa các cộng đồng nhỏ thuộc nhiều xứ sở khác nhau, chúng tôi đã khám phá ra lần nữa thách đố mạnh mẽ của Chúa là đi đến một cuộc biến đổi các giá trị. Các Mối Phúc phản ánh các giá trị được cụ thể hóa trong Nước Thiên Chúa mà Đức Giêsu Kitô đã loan báo và đã làm cho hiện diện qua đời sống, cái chết và cuộc sống lại của Người. Các Mối Phúc diễn tả sự chọn lựa ưu tiên của Thiên Chúa đối với người nghèo và thế đứng rõ ràng đối lập lại với thế giới của chúng ta, một thế giới mang dấu ấn là việc tôn thờ ngẫu tượng tiền bạc, quyền lực, khoái lạc và kiến thức. Dù sao, những người nghèo khổ, những người buồn sầu và những người đói công lý được gọi là phúc không phải vì hoàn cảnh sống hiện tại của họ nhưng đúng hơn, vì lời Thiên Chúa hứa là họ sẽ được sở hữu Nước Trời. Lời hứa này chờ đợi chúng ta mở rộng trái tim và trí tuệ và có một đáp trả quảng đại. Một thế giới mới được điều hành bởi các giá trị là công lý và hòa bình có thể có được nếu chúng ta, các môn đệ Chúa Kitô, chúng ta đươc biến đổi bởi sức mạnh của Lời Người và cùng nhau cố gắng hướng tới việc thực hiện Nước Trời.

 

[15] Công cuộc hòa giải sẽ chỉ có thể có được nếu Hội Thánh thấm nhuần các thái độ căn bản được cụ thể hóa trong các Mối Phúc. Những ai sống tinh thần các Mối Phúc đều là những tác nhân Thiên Chúa dùng để đưa đến hòa giải, công lý và hòa bình. Họ phải ý thức rằng họ không bao giờ có thể tránh né được thập giá của Đức Kitô (x. Mt 5,9). Chứng từ của các vị tử đạo mới thuộc thời đại chúng ta, chẳng hạn Giám mục Oscar Romero thuộc nước Salvador và các đan sĩ La Trappe nước Algérie, cho thấy rõ ràng rằng ta không được chỉ nhìn thách đố này theo cách duy thiêng liêng. Chỉ một Hội Thánh không chọn lựa con đường rộng rãi và dễ dãi để tránh các xung đột thì mới có thể là muối và ánh sáng cho trền gian (x. Mt 7,13-14; 5,13-16).

 

IV. Câu trả lời của chúng ta cho các thách đố của thực tế chúng ta

 

[16] Chúng tôi kêu gọi hãy sử dụng Kinh Thánh cách mới mẻ cho việc cổ võ hòa giải, công lý và hòa bình. Đối chiếu với Lời Chúa, chúng ta chỉ có thể kết án các sự dữ đang gây ra bạo động và bất công trong thế giới chúng ta. Chúng tôi dấn thân và mời gọi những người khác cùng làm việc để đấu tranh cho có một thế giới công bình và hòa bình.

 

[17] Nhiệm vụ của LHKTCG là một hoạt động mục vụ Kinh Thánh, cung cấp cho Hội Thánh lương thực thiêng liêng qua việc linh hoạt Kinh Thánh sao cho Lời Chúa có thể là linh hồn thật sự (anima) của đời sống mục vụ của Hội Thánh. Vào dịp Đại Hội VII, các thành viên của LHKTCG nhắc lại cam kết sống nhiệm vụ này. Suy tư của chúng tôi trong những ngày này đã làm rõ ra rằng linh đạo Kinh Thánh không thể nào lại chỉ thuần túy thiêng liêng, nhưng bao trùm đời sống của con người về mọi phương diện.

 

Chúng tôi nhìn tới THĐGM sắp tới về “Lời Chúa trong Đời sống và Sứ mạng của Hội Thánh” và hỗ trợ cho THĐGM qua lời cầu nguyện và những khuyến cáo gửi đến các thành viên của ĐH sẽ tham dự vào các cuộc tranh luận. Chúng tôi ước muốn phục vụ Hội Thánh trong việc thi hành các quyết định và kế hoạch hành động của THĐGM như được diễn tả trong Tông Huấn sẽ được công bố  tiếp theo đó.

 

[18] Các ưu tiên cho công việc chúng tôi 2008-2014

 

Quan tâm đến các thách đố chúng tôi đã khám phá ra trong Đại Hội này cũng như các nhu cầu của LHKTCG và các thành viên, Đại Hội xác định các ưu tiên tổng quát sau đây cho sáu năm sắp tới:

-      Linh hoạt toàn thể đời sống Hội Thánh theo Kinh Thánh, sao cho mọi hoạt động mục vụ được gợi hứng, được linh hoạt bởi Lời Chúa.

-    Cổ võ việc huấn luyện Kinh Thánh cho mọi tác nhân phúc âm hóa: giáo dân, đặc biệt các huấn giáo viên, các tu sĩ, linh mục và giám mục – bằng cách cung cấp kiến thức sâu sắc hơn về Kinh Thánh, vui sướng trở về với Lời, linh đạo Kinh Thánh với các các khả năng triển khai các phương pháp có tính sáng tạo và các kỹ năng  dấn thân vào hoạt động mục vụ Kinh thánh. Điều này phải thuộc về chương trình đào tạo trong các phân khoa thần học và các học viện huấn luyện. 

-      Cổ võ việc thực hành lectio divina hợp với khung cảnh và có sáng tạo, một cách thực hành có thể làm cho sự tương ứng giữa đức tin và đời sống nên dễ dàng hơn, đưa đến sự biến đối xã hội.

-       Việc linh hoạt các Cộng Đồng Cơ Bản và các cộng đồng Kitô hữu nhỏ khác nhằm làm cho các cộng đồng này thật sự trở thành chủ thể đọc Kinh Thánh. Điều này đòi hỏi việc thăng tiến khả năng lãnh đạo của giáo dân, việc đào sâu niềm tin trong gia đình và một sự nhấn mạnh đặc biệt trên các tầm nhìn mang tính giải thích chuyên biệt (vd các phụ nữ, những người nam, trẻ em, giới trẻ, người bản xứ và các nhóm di dân thiều số).

-       Thăng tiến việc linh hoạt Kinh thánh giữa các trẻ em, giới trẻ, và sinh viên đại học, nhằm giúp họ tìm được qua Lời Chúa con đường chân thực để sống viên mãn.

-       Sử dụng cách sáng tạo và đổi mới các phương tiện truyền thông điện tử và kỹ thuật số để truyển đạt và gieo rắc sứ điệp Kinh Thánh.

-       Gia tăng nỗ lực đối thoại đại kết, liên tôn và liên văn hóa và đối thoại với tất cả mọi người thiện chí nhằm đi tới hòa giải, công lý và hòa bình.

-       Nâng đỡ thừa tác vụ mục vụ Kinh Thánh tại châu Á với một nhấn mạnh đặc biệt trên Trung Quốc như một ưu tiên của LHKTCG cho các năm 2008-2014, và điều này nhằm đáp trả những yêu cầu đến từ châu Á.

 

[19] Để thực hiện được các ưu tiên trên đây ở các bình diện khác nhau của LHKTCG, Đại Hội đã lấy những kế hoạch hành động sau:

-      Lên kế hoạch cho các dự án và phương pháp linh họat mục vụ Kinh Thánh nhằm đảm bảo cho có sự hiện diện của Lời Chúa tại mọi vùng mục vụ và nhắm thực hiện tốt hơn sứ mạng phúc âm hóa của Hội Thánh. Các thành viên của LHKTCG phải cổ võ việc đưa đề tài “hoạt động mục vụ Kinh Thánh” vào trong các chương trình huấn luyện linh mục, tu sĩ và giáo dân.

-       Thiết lập các ủy ban chuyên môn về hoạt động mục vụ Kinh Thánh trong các giáo phận và các Hội Đồng Giám Mục tại nơi nào chưa có một ưu tiên.

-       Cổ võ việc đào tạo Kinh Thánh, linh đạo Kinh Thánh và dấn thân đại kết trên một nền tảng Kinh Thánh.

-       Đảm bảo có một quan hệ chặt chẽ giữa Lời Chúa, thừa tác vụ mục vụ và dấn thân xã hội.

-       Tìm ra những hình thức mới để hoạt động mục vụ Kinh Thánh, đặc biệt tại các quốc gia và các thành phố lớn nào đang bị ghi đậm dấu ấn là nếp sống hậu hiện đại, với những đặc điểm là duy tiêu thụ, đánh mất các giá trị và phân mảnh đời sống.

-       Tổ chức những ngày hòa giải vận dụng được kinh nguyện, suy tư và dấn thân và đọc Kinh Thánh từ một tầm nhin mục vụ, xã hội, văn hóa, môi sinh và đại kết, và chuẩn bị mọi thứ vật dụng liên hệ đến các chủ đề hòa giải, công lý và hòa bình.

-       Củng cố các cơ cấu phối hợp trên các bình diện miền và vùng nhằm triển khai hơn nữa mạng lưới thông tin, trao đổi và yểm trợ, với sự giúp đỡ của các phương tiện truyền thông điện tử và kỹ thuật số.

-       Theo đuổi cuộc đới thoại giữa LHKTCG và Thánh Kinh Hội (UBS) sao cho Lời Chúa đến được với nhiều dân tộc.


[20] Chúng tôi ý thức rằng “nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Chúng tôi cam kết sẽ cầu nguyện và làm việc cho sự nghiệp hòa giải, công lý và hòa bình. Chúng tôi ý thức rằng chúng tôi phải cậy dựa vào ơn Chúa Thánh Thần, Đấng ban cho chúng tôi được chu toàn công việc cấp bách này của thời đại chúng ta. Theo vết chân của các môn đệ Emmau, những người đã gặp Chúa Phục Sinh
trong việc chia sẻ Lời và bẻ bánh, chúng tôi xác tín rằng toàn thể Hội Thánh cần đươc thường xuyên nuôi dưỡng bằng “bánh ban sự sống lấy từ bàn tiệc Lời Chúa cũng như bàn tiệc Mình Chúa Kitô” (MK 21) và cố gắng góp phần vào các nỗ lực này qua hoạt động mục vụ Kinh Thánh của chúng tôi.

su-diep-ngay-gioi-tre-the-gioi-lan-thu-33-dung-so
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!

ứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33, được tổ chức ở cấp giáo phận vào Chúa nhật Lễ Lá, 25 tháng Ba, đặt trọng tâm vào việc giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ và phân định ơn gọi đích thực của mình. Hôm thứ Năm 22-02-2018, Toà Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33 của Đức Thánh Cha Phanxicô; trong đó Đức Thánh Cha nói rằng Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay đánh dấu một bước nữa chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra tại Panama vào tháng Giêng 2019, và được cử hành trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề về giới trẻ sẽ họp vào tháng Mười sắp tới, làm nổi bật tầm quan trọng của người trẻ trong đời sống của cả Giáo hội.

cong-bo-su-diep-duc-thanh-cha-nhan-ngay-quoc-te-gioi-tre-2018
Công bố Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ 2018

ĐTC mời gọi các bạn trẻ phân định để vượt thắng các nỗi lo sợ, tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa và tình mẫu tử của Mẹ Maria. Đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố hôm 22-2-2018, nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ được cử hành ở cấp giáo phận vào chúa nhật lễ lá, 25-3 tới đây, với chủ đề là lời Sứ Thần Chúa ”Hỡi Maria đừng sợ, vì Bà đã được ơn nơi Thiên Chúa” (Lc 1,39).

toa-thanh-cong-bo-tong-hien-veritatis-gaudium-“niem-vui-chan-ly”-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Tòa Thánh công bố Tông Hiến Veritatis Gaudium (“Niềm vui Chân lý”) của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong Tông Hiến Veritatis Gaudium, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các cơ sở giáo dục Đại Học của Giáo Hội phải phục vụ cho nhu cầu chính yếu của Giáo Hội hôm nay, đó là “để Dân Thiên Chúa sẵn sàng bắt tay vào một giai đoạn mới của việc Phúc Âm hóa ‘đầy Thánh Linh’. Ngài viết rằng thách đố này đòi hỏi “một quá trình đầy quyết tâm trong việc phân định, thanh lọc, và cải tổ.”

su-diep-duc-thanh-cha-ngay-the-gioi-truyen-thong-2018
Sứ điệp Đức Thánh Cha Ngày Thế giới Truyền Thông 2018

ĐTC kêu gọi phòng ngừa và vạch trần những ”tin giả” và cổ võ sự tìm kiếm sự thật, thực thi một phương thức truyền thông xây dựng hòa bình. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2017, lễ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các ký giả, nhân dịp Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 52 sẽ được cử hành vào chúa nhật 13-5 năm nay về chủ đề: ”Sự thật sẽ giải thoát các con.

su-diep-duc-thanh-cha-gui-chile-va-peru
Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Chile và Peru

Trong sứ điệp Video gửi dân chúng tại Chile và Peru, công bố hôm 9-1-2018, ĐTC nói: ”Tôi đến với anh chị em như sứ giả của niềm vui Tin Mừng, để chia sẻ với tất cả mọi người 'hòa bình của Chúa' và ”củng cố anh chị em trong cùng một niềm hy vọng”. Hòa bình và hy vọng được chia sẻ giữa tất cả mọi người”.

su-diep-cua-duc-thanh-cha-phanxico-nhan-ngay-the-gioi-di-dan-va-ti-nan-lan-thu-104-nam-2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 104 (năm 2018)

Hôm thứ Hai 21 tháng Tám 2017, Toà thánh đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày thế giới Di dân và Tị nạn” lần thứ 104, sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng 2018 với chủ đề “Đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập người di dân và người tị nạn”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.