kinhthanh

TRANG CHỦ li-category Giới thiệu Sách li-category MỘT VỊ THIÊN CHÚA NGỎ LỜI! - Thiên Chúa tỏ mình cho con người thế nào?


Tác phẩm Một vị Thiên Chúa ngỏ lời! được Thérèse Trần Thiết & Fr. Marie Bảo Tịnh O.Cist chuyển ngữ. Tủ Sách Mỹ Ca - 2011

Nguyên tác:  Michel HUBAUT, UN DIEU QUI PARLE! Comment Dieu se révèle-t-il à l’homme? Epiphanie - Les Éditions du Cerf, Paris 2010.

 

 Lời giới thiệu của nhà xuất bản "Les Editions du Cerf" (trang bìa 4)

Trên mỗi trang Sách Thánh, đặc biệt Cựu Ước, người ta có thể đọc: "Chúa nói với Áp-ra-ham", "Chúa nói với Mô-sê", "Sấm ngôn của Đức Chúa", chẳng khác gì Chúa đàm đạo thân mật với con người. Đã quá quen thuộc với kiểu nói này, chúng ta không còn lưu ý đến những gì có thể là khác thường. Thật ra những kiểu nói như thể gây nên nhiều vấn nạn. Bởi vì không một ai có thể thấy Thiên Chúa! Thiên Chúa không có miệng lưỡi! Làm sao Người có thể nói với loài người?

Liệu các tác giả của Kinh Thánh có dám quyết rằng Áp-ra-ham, Mô-sê hay các ngôn sứ đã nghe được tiếng nói của Người, giữa Bụi Gai cháy sáng, trên núi, trong giông bão hay trong cơn gió thoảng nhẹ? Những người này có viết theo những gì Chúa đọc cho viết? Con người của ngày hôm nay có ấn tượng là Chúa không quá "lắm" lời! Liệu chúng ta không đối mặt với một trò lừa đảo hay đơn thuần một ảo tưởng của con người đứng trước nỗi cô đơn của kiếp vận phải chết, tự tạo cho mình một đồng minh giả tưởng rồi chính mình nêu lên những vấn nạn và những giải đáp? Phải chăng từ nghìn năm trước người ta đã không "bắt" Thiên Chúa "nói", ngay cả khuyến khích con người thực hiện chiến tranh và diệt trừ kẻ thù của mình, vịn cớ là để tôn vinh Thiên Chúa!

Do vậy Thiên Chúa có thể nói, ngỏ lời với con người thế nào? Con người có thể tiếp xúc với Người thế nào? Làm sao sự siêu việt thần thánh của Người, sự "Vô thủy vô chung" của Người có thể gặp gỡ sự "có cùng" của loài người chúng ta? Người ngỏ lời với chúng ta bằng thứ ngôn ngữ nào? Ngày nay Người còn nói với chúng ta thế nào? Tất cả vấn đề về Mạc Khải và nền tảng của Do thái–Kitô giáo được nêu lên như thế. Và cách thế chúng ta trả lời cho vấn đề này một phần điều động  cách thế chúng ta đọc Kinh Thánh (theo chủ thuyết cơ yếu, hay chủ thuyết văn tự), cách thế chúng ta quan niệm về Thiên Chúa (theo chủ thuyết quan phòng, hay chủ thuyết can thiệp), và cách thế chúng ta hiểu Thiên Chúa còn nói với chúng ta hôm nay như thế nào. Qua những trang sách này "MỘT VỊ THIÊN CHÚA NGỎ LỜI" – THIÊN CHÚA TỰ MẠC KHẢI MÌNH CHO CON NGƯỜI THẾ NÀO", cha Michel Hubaut sẽ trả lời rất thỏa đáng cho những vấn nạn trên đây.

Cha Michel Hubaut thuộc dòng Phanxicô, là nhà thần học, giảng thuyết và linh hoạt viên của các cuộc tĩnh tâm, huấn luyện. Cha là tác giả nhiều đầu sách .

 

Lời ngỏ của Gia Đình Lectio Divina:

 Từ ngày 5 đến 28 tháng 10 năm 2008 diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục về "Lời Chúa trong đời sống và sứ vụ của Giáo Hội". Liền sau đó cha Michel Hubaut đã khởi sự viết tác phẩm tuyệt vời "MỘT VỊ THIÊN CHÚA NGỎ LỜI" và nhà xuất bản "Les Editions du Cerf" đã ấn hành vào tháng 9 năm 2010, ngay trước Tông Huấn về Lời Chúa (Verbum Domini) của Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đi-tô XVI - ngày 30.09.2010. Có một nuối tiếc, cha Michel Hubaut đã cho xuất bản hơi sớm sách của ngài trước Tông Huấn này, do vậy chương cuối của tập sách (chương 19) là bài viết về Sứ điệp của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Lời Chúa... chứ chưa phải là chương 20 về Tông Huấn!

 Gia Đình Lectio Divina hân hạnh giới thiệu Bản dịch Việt Ngữ của tác phẩm có giá trị tuyệt vời này cho hết thảy những tâm hồn tha thiết muốn yêu mến và hiểu biết Lời Chúa. Để giúp mọi người dễ dàng tiếp nhận với kết quả tốt nhất, xin kính gởi trước phần Mục lục đầy đủ, và hằng tuần sẽ xin kính gởi một chương theo thứ tự.

 Hôm nay xin mở file kèm để nhận chương 1. (Chúng tôi sẽ đăng tải trong mục “Lectio divina” – kinhthanhvn)

 Xin Chân thành cám ơn Tác giả và các Dịch giả. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta - những người đang sẵn lòng lắng nghe Lời Chúa.

 

MỤC LỤC

  1. Một vị Thiên Chúa ngỏ lời?     …………………………    5

  2. Lời Chúa và Linh Hứng      ……………………………..  20

  3. Lời và sấm ngôn     …………………………………….   36

  4. Lời Chúa và công trình sáng tạo ……………....…….    44

  5. Lời Chúa được nhân cách hóa cách tiệm tiến      …….61

  6. Lời Chúa và cuộc Nhập Thể      ………………………...67

  7. Đức Kitô-Lời là người gieo và là hạt giống    …………. 85

  8. Đức Giêsu, nhà chú giải Kinh Thánh      ……………….98

  9. Linh Hứng trong Tân Ước     …………………………. 115

10. Hãy lắng nghe, hỡi Ít-ra-en      ………………………... 131

11. Mầu nhiệm lắng nghe trong Tân Ước     …………….. 147

12. Lectio divina    ………………………………………..    159

13. Lời Chúa và Truyền Thống       ………………………..167

14. Việc hình thành qui điển của Sách Thánh      …………181

15. Lời Chúa, nguồn mạch của tự do      ………………….195

16. Bám rễ trong Lời    …………………………………...   208

17. Cầu nguyện và Lời Chúa       …………………………..118

18. Hiến Chế Mạc Khải của Thiên Chúa     ………………. 229

19. Sứ điệp của Thượng Hội Đồng Giám Mục
      về Lời Chúa        ............................................................241

 

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU TÂM MỸ CA

Mùa Phục Sinh 2011


tin-mung-da-duoc-loan-bao-lm-louis-g-dang-quang-tien
“Tin mừng đã được loan báo” - Lm. Louis G. Đặng Quang Tiến

Xin trân trọng giới thiệu quyển “Tin Mừng đã được loan báo” của Linh mục Louis Đặng Quang Tiến, thành viên của UBKT/HĐGMVN như một tài liệu quý thay thế cho gợi ý  Bài giảng chúa nhật năm B” của UBKT/HĐGMVN đến mọi thành phần Dân Chúa

truyen-tranh-kinh-thanh
Truyện tranh Kinh Thánh

Kính gửi quý độc giả thông tin sau đây của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục.

bai-giang-nam-a
Bài Giảng năm A

Quyển Bài Giảng năm A của Ủy Ban Kinh Thánh trực thuộc HĐGMVN.

nen-van-chuong-khon-ngoan
Nền Văn Chương Khôn Ngoan

Quyển Nền Văn Chương Khôn Ngoan của Lm FX Vũ Phan Long, OFM.

tin-mung-da-duoc-loan-bao
Tin Mừng đã được loan báo

Quyển Tin Mừng đã được loan báo của Lm LG Đặng Quang Tiến.

tim-hieu-sach-khai-huyen
Tìm hiểu sách Khải huyền

Quyển Tìm hiểu sách Khải huyền của Lm FX Vũ Phan Long, OFM.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.