kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category ''Ngày thứ ba'', Đức Giêsu sống lại

Trong Kinh Thánh có câu “Ngày thứ ba, Người sống lại và lên trời”. Vậy khi Chúa chết thứ sáu, mà đến thứ bảy Chúa sống lại, mới có trọn một ngày thôi. Sao lại nói là ngày thứ ba? (Lê Vũ Trụ).

 

 

Anh thân mến,

 

Trong Kinh Tin Kính, chúng ta đọc “ngày thứ ba, Người sống lại”. 

- Bản La-tinh là resurrexit tertia die. Công thức này rút từ bản văn của thánh Phaolô, 1 Cr 15,4: “rồi Người đã được mai táng, và ngày thứ ba đã trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh”; chúng ta lưu ý là bản Hy-lạp viết là egêgertai tê hêmera tê tritê

- Trong các Tin Mừng Nhất Lãm, có ba lần Đức Giêsu tiên báo Người sẽ chịu chết rồi sẽ sống lại, chẳng hạn, bản Hy-lạp của Tin Mừng Mátthêu: 16,21: tê tritê hêmera egerthênai; 17,22: tê tritê hêmera egerthêsetai; 20,19: tê tritê hêmera egerthêsetai

- Chúng ta chỉ quan tâm tới thành ngữ chỉ thời gian tê hêmera tê tritê hoặc tê tritê hêmera: Bản La-tinh dịch là tertia die, các bản Pháp-văn dịch là le troisième jour (mà theo ngữ pháp của Pháp-văn, chúng ta hiểu là au troisième jour), các bản Anh-văn dịch là on the third day. Công thức ấy có nghĩa là “đến ngày thứ ba”, “sang ngày thứ ba”, hoặc “vào ngày thứ ba”, chứ không nhất thiết là “trọn ba ngày”. 

Phụng vụ của Giáo Hội chúng ta mừng biến cố Đức Giêsu sống lại chính thức vào Ngày Chúa Nhật. Nếu Giáo Hội mừng như thế là vì dựa vào các bản văn Tin Mừng: “Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng” (ngày sa-bát là thứ bảy, ngày thứ nhất trong tuần là Chúa Nhật), các phụ nữ đến mộ thì gặp thiên thần báo tin Phục Sinh và gặp Đức Giêsu nữa (Mt 28,1-10; x. Lc 24,1-7). “Cũng ngày hôm ấy” (tức “ngày thứ nhất trong tuần”), Đức Giêsu hiện ra với hai môn đệ Emmau (Lc 24,13tt), rồi hiện ra với các tông đồ (Lc 24,36tt). Còn Tin Mừng Gioan thì viết: “Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần”, Đức Giêsu đã hiện đến với các môn đệ (Ga 20,19tt).    

Còn cử hành tối thứ bảy được gọi là “Vọng Phục sinh”, “Đêm canh thức Phục sinh”. Nhưng đâu phải vì thế mà Giáo Hội không được mừng Chúa sống lại ngay trong đêm này? Bởi vì trong các cử hành phụng vụ, chúng ta vừa sống ý nghĩa thời gian, vừa sống các mầu nhiệm. Anh cũng thấy đó: Ngay trong đêm mừng Đức Giêsu giáng sinh, chúng ta cử hành thánh lễ, mà thánh lễ là cuộc tưởng niệm và tái diễn cái chết và cuộc Phục Sinh của Đức Giêsu. Đó là chưa nói chúng ta chỉ có thời gian là một năm 365 ngày để sống tất cả các biến cố thuộc về cuộc đời Đức Giêsu diễn ra trong khoảng thời gian 30 năm! Thật ra ngẫm nghĩ lại, chúng ta thấy rằng ngay trong một thánh lễ mà thôi, chúng ta đã sống tất cả các mùa phụng vụ rồi.  

Chúc anh luôn sống an vui trong niềm tin vào Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta.

 

Mến, 

Lm FX Phan Long, ofm

tai-sao-kieng-thit-ma-khong-kieng-ca
Tại sao kiêng thịt mà không kiêng cá

Trước hết, nên lưu ý tới việc sử dụng từ ngữ. Tiếng “ăn chay kiêng thịt” gợi lên cho chúng ta hai điều: một điều cấm (kiêng) và một điều khuyến khích. Điều cấm là kiêng thịt; điều khuyến khích là ăn chay. Chắc Chúng ta đã biết rằng ở Việt Nam có vài tôn giáo đã hiểu như vậy: ăn chay có nghĩa là ăn đồ chay, những đồ lạt, không mặn. Còn đối với Kitô giáo, ăn chay có nghĩa là kiêng ăn. Như thế, ngoài chuyện kiêng thịt lại còn thêm chuyện kiêng ăn nữa.

tai-sao-goi-la-tuan-thuong-kho
Tại sao gọi là Tuần Thương Khó

Chúa nhật lễ lá, bắt đầu Tuần thánh. Lịch Phụng vụ cũng ghi là Chúa nhật tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa. Trước đây, mùa thương khó bắt đầu hai tuần trước lễ Chúa Phục sinh, tại sao bây giờ rút còn một tuần?

40-ngay-mua-chay-duoc-tinh-the-nao
40 ngày mùa Chay được tính thế nào

Thời gian mùa chay trước lễ Phục Sinh thường được gọi là 40 ngày chay tịnh, nhưng thực ra có 46 ngày tính từ thứ 4 lễ Tro cho tới Chúa Nhật Phục Sinh. Vậy tại sao chỉ nói có 40 ngày? T. Chúng ta cần trở ngược lại thời sơ khai của Giáo Hội, các môn đệ đầu tiên là những người Do Thái vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm về tầm quan trọng của ngày Sabat, vẫn được xem là ngày thứ 7. Bởi vì ngày Sabat được ghi trong sách Khởi Nguyên là thời gian để nghỉ ngơi và thờ phượng.

ly-hon-xanh-ngay-cang-nhieu-tai-sao
'Ly hôn xanh' ngày càng nhiều, tại sao

Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn. Khởi đầu năm mục vụ 2018 “đồng hành với các gia đình trẻ”, chúng tôi họp hội đồng giáo xứ cùng nhau trao đổi mục vụ. Các ban điều hành giáo họ cho biết tình trạng các đôi vợ chồng trẻ có vấn đề, những vụ chia tay, ly hôn, li dị ngày một gia tăng trong xứ đạo.

tai-sao-co-ke-muon-coi-khinh-nguoi-yeu-duoi
Tại sao có kẻ muốn coi khinh người yếu đuối

Có điều gì bên trong chúng ta, khiến chúng ta dám coi khinh những người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất? Đằng sau hành vi này, chính là ma quỷ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

vi-sao-chung-ta-mung-le-giang-sinh-ngay-25-thang-12
Vì sao chúng ta mừng lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12

Sau Phục Sinh, Noel là ngày lễ quan trọng thứ nhì trong lịch phụng vụ, mở đầu năm phụng vụ. Và đó cũng là một trong ba Sinh nhật được Giáo hội công giáo mừng, hai ngày sinh kia là ngày sinh của Thánh Gioan-Baotixita, ngày 24 tháng 6 và ngày Đức Mẹ sinh ra, ngày 8 tháng 9. Năm 2017, ngày 25 tháng 12 nhằm ngày thứ hai, nên thứ hai là ngày nghỉ lễ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.