kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category ''Ngày thứ ba'', Đức Giêsu sống lại

Trong Kinh Thánh có câu “Ngày thứ ba, Người sống lại và lên trời”. Vậy khi Chúa chết thứ sáu, mà đến thứ bảy Chúa sống lại, mới có trọn một ngày thôi. Sao lại nói là ngày thứ ba? (Lê Vũ Trụ).

 

 

Anh thân mến,

 

Trong Kinh Tin Kính, chúng ta đọc “ngày thứ ba, Người sống lại”. 

- Bản La-tinh là resurrexit tertia die. Công thức này rút từ bản văn của thánh Phaolô, 1 Cr 15,4: “rồi Người đã được mai táng, và ngày thứ ba đã trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh”; chúng ta lưu ý là bản Hy-lạp viết là egêgertai tê hêmera tê tritê

- Trong các Tin Mừng Nhất Lãm, có ba lần Đức Giêsu tiên báo Người sẽ chịu chết rồi sẽ sống lại, chẳng hạn, bản Hy-lạp của Tin Mừng Mátthêu: 16,21: tê tritê hêmera egerthênai; 17,22: tê tritê hêmera egerthêsetai; 20,19: tê tritê hêmera egerthêsetai

- Chúng ta chỉ quan tâm tới thành ngữ chỉ thời gian tê hêmera tê tritê hoặc tê tritê hêmera: Bản La-tinh dịch là tertia die, các bản Pháp-văn dịch là le troisième jour (mà theo ngữ pháp của Pháp-văn, chúng ta hiểu là au troisième jour), các bản Anh-văn dịch là on the third day. Công thức ấy có nghĩa là “đến ngày thứ ba”, “sang ngày thứ ba”, hoặc “vào ngày thứ ba”, chứ không nhất thiết là “trọn ba ngày”. 

Phụng vụ của Giáo Hội chúng ta mừng biến cố Đức Giêsu sống lại chính thức vào Ngày Chúa Nhật. Nếu Giáo Hội mừng như thế là vì dựa vào các bản văn Tin Mừng: “Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng” (ngày sa-bát là thứ bảy, ngày thứ nhất trong tuần là Chúa Nhật), các phụ nữ đến mộ thì gặp thiên thần báo tin Phục Sinh và gặp Đức Giêsu nữa (Mt 28,1-10; x. Lc 24,1-7). “Cũng ngày hôm ấy” (tức “ngày thứ nhất trong tuần”), Đức Giêsu hiện ra với hai môn đệ Emmau (Lc 24,13tt), rồi hiện ra với các tông đồ (Lc 24,36tt). Còn Tin Mừng Gioan thì viết: “Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần”, Đức Giêsu đã hiện đến với các môn đệ (Ga 20,19tt).    

Còn cử hành tối thứ bảy được gọi là “Vọng Phục sinh”, “Đêm canh thức Phục sinh”. Nhưng đâu phải vì thế mà Giáo Hội không được mừng Chúa sống lại ngay trong đêm này? Bởi vì trong các cử hành phụng vụ, chúng ta vừa sống ý nghĩa thời gian, vừa sống các mầu nhiệm. Anh cũng thấy đó: Ngay trong đêm mừng Đức Giêsu giáng sinh, chúng ta cử hành thánh lễ, mà thánh lễ là cuộc tưởng niệm và tái diễn cái chết và cuộc Phục Sinh của Đức Giêsu. Đó là chưa nói chúng ta chỉ có thời gian là một năm 365 ngày để sống tất cả các biến cố thuộc về cuộc đời Đức Giêsu diễn ra trong khoảng thời gian 30 năm! Thật ra ngẫm nghĩ lại, chúng ta thấy rằng ngay trong một thánh lễ mà thôi, chúng ta đã sống tất cả các mùa phụng vụ rồi.  

Chúc anh luôn sống an vui trong niềm tin vào Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta.

 

Mến, 

Lm FX Phan Long, ofm

vi-sao-chung-ta-mung-le-giang-sinh-ngay-25-thang-12
Vì sao chúng ta mừng lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12

Sau Phục Sinh, Noel là ngày lễ quan trọng thứ nhì trong lịch phụng vụ, mở đầu năm phụng vụ. Và đó cũng là một trong ba Sinh nhật được Giáo hội công giáo mừng, hai ngày sinh kia là ngày sinh của Thánh Gioan-Baotixita, ngày 24 tháng 6 và ngày Đức Mẹ sinh ra, ngày 8 tháng 9. Năm 2017, ngày 25 tháng 12 nhằm ngày thứ hai, nên thứ hai là ngày nghỉ lễ.

tai-sao-phai-tham-du-thanh-le-chua-nhat
Tại sao phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Kitô hữu chúng ta cần tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, bởi vì chỉ với ơn thánh của Chúa Giêsu, với sự hiện diện sống động của Ngài trong chúng ta và giữa chúng ta, chúng ta mới có thể thực thi giới răn của Ngài, và như thế trở thành các chứng nhân đáng tin cậy của Ngài.

mua-vong-giang-sinh-72-cau-hoi-dap-va-trac-nghiem
Mùa Vọng & Giáng Sinh - 72 câu hỏi đáp và trắc nghiệm

Mùa Vọng có những đặc tính nào? Thưa : Có hai đặc tính: - Một là thời gian chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người. -Hai là cơ hội để các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế.

ai-da-chia-kinh-thanh-thanh-chuong-va-cau
Ai đã chia Kinh Thánh thành chương và câu

Kinh Thánh là cuốn sách được biết đến nhiều nhất trên thế giới, được hàng tỷ người đọc trong suốt dòng lịch sử và vươn xa đến mọi chân trời góc biển.Đây cũng là cuốn sách số 1 trong những sách bán chạy nhất (best seller), với hơn 5 tỷ ấn bản được bán và phân phối. Đây là cuốn sách thường gặp trong đời sống người Công giáo chúng ta. Chúng ta đọc Kinh Thánh ở nhà, trong Thánh Lễ, học hỏi Kinh Thánh. Vì quá thông dụng nên có lẽ ít khi chúng ta đặt câu hỏi rằng ai đã phân chia Kinh Thánh thành các chương và câu?

mau-nhiem-la-gi
Mầu nhiệm là gì?

Các mầu nhiệm không phải là cái gì bí ẩn, tối tăm khó hiểu; nhưng là những việc huyền diệu mà tình yêu Chúa đã thực hiện; chúng ta muốn chiêm ngắm và hoạ lại trong đời, để đáp lại tình yêu đó. Việc cầu nguyện, suy gẫm và chiêm niệm các mầu nhiệm của Đức Kitô dần dần đưa chúng ta tới sự kết hiệp thân mật với Ngài, gọi là kết hợp thần bí (hay huyền nhiệm: mystique).

chu-amen-cuoi-cung-co-nghia-la-gi-
Chữ “Amen” cuối cùng có nghĩa là gì?

“Sau khi đọc kinh xong, bạn đọc Amen, nhấn mạnh lời Amen, nghĩa là ‘xin Chúa cứ làm cho con như vậy’, chúng ta quyết tâm đón nhận tất cả những điều Chúa dạy trong lời kinh này” (thánh Xyrilô thành Giêrusalem).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.