kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Nước Thiên Chúa cho những người bỏ cha mẹ

Trong Tin Mừng Luca, Đức Giêsu nói với ông Phêrô: “Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở thời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Lc 18,29-30). Tại sao Chúa dạy hai vợ chồng không được bỏ nhau, cũng như phải thảo kính cha mẹ, mà Đức Giêsu lại kêu gọi người ta bỏ vợ chồng, cha mẹ để đi theo Người? (Hải Phượng - Cali).

 

 

Bạn Hải Phượng thân mến,

 

Hóa ra là Đức Giêsu hứa “ban phúc thiên đàng” cho những người lơ là với bổn phận gia đình, những người sao nhãng chính lề luật của Thiên Chúa! 

Thật ra không phải thế! Đức Giêsu không khuyên chúng ta trở thành những kẻ bất hiếu đối với cha mẹ, thiếu trách nhiệm trong đời sống gia đình đâu. Trong câu tuyên bố tổng quát trên, Người muốn chúng ta ý thức rằng chúng ta phải dành Thiên Chúa vị trí ưu tiên tuyệt đối, không được để cho bất cứ mối quan hệ nào lấn lướt vị trí của Người. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy là người ta vẫn có thể sống với cha mẹ, sống với anh em, vợ con, đồng thời vẫn có thể dành cho Thiên Chúa vị trí ưu tiên. Chúng ta có thể nghĩ đến các tấm gương như: Thánh Gia; cha mẹ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu[1]. Trong các gia đình ấy, các thành viên vẫn thương yêu nhau tha thiết, nhưng vẫn dành cho Thiên Chúa vị trí ưu tiên và biết giúp nhau sống ưu tiên cho Thiên Chúa. Đàng khác, thỉnh thoảng Giáo Hội cũng cho phép những người ở trong các bậc sống ấy bỏ mọi sự mà đi theo Đức Giêsu với điều kiện là không gây thiệt hại gì cho người ở lại, chẳng hạn, khi con cái đều đã trưởng thành, có gia đình, người vợ hay người chồng có thể được phép đi tu. Dĩ nhiên là nhà dòng hay chủng viện nào đó có nhận người này hay không thì lại là chuyện khác. Chính Đức Giêsu cũng đã không nhận tất cả những ai muốn đi theo Người. Chẳng hạn trong Tin Mừng theo thánh Luca, chúng ta ghi nhận một trường hợp: người bị quỷ ám ở Ghêraxa, sau khi được bình phục, muốn đi theo Đức Giêsu, thì Người không lại đồng ý, Người đã xác định ơn gọi của anh là: “Anh cứ về nhà và kể lại mọi điều Thiên Chúa đã làm cho anh” (Lc 8,39).

 

Chúc bạn ngày càng gắn bó thân tình với Đức Giêsu.

 

Thân ái.

   Lm FX Phan Long, ofm

 

---------------------------------------------------------
[1]
Song thân của thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là ông Louis và bà Zélie Martin đã được phong chân phước vào ngày 19-10-2008.

ai-da-chia-kinh-thanh-thanh-chuong-va-cau
Ai đã chia Kinh Thánh thành chương và câu

Kinh Thánh là cuốn sách được biết đến nhiều nhất trên thế giới, được hàng tỷ người đọc trong suốt dòng lịch sử và vươn xa đến mọi chân trời góc biển.Đây cũng là cuốn sách số 1 trong những sách bán chạy nhất (best seller), với hơn 5 tỷ ấn bản được bán và phân phối. Đây là cuốn sách thường gặp trong đời sống người Công giáo chúng ta. Chúng ta đọc Kinh Thánh ở nhà, trong Thánh Lễ, học hỏi Kinh Thánh. Vì quá thông dụng nên có lẽ ít khi chúng ta đặt câu hỏi rằng ai đã phân chia Kinh Thánh thành các chương và câu?

mau-nhiem-la-gi
Mầu nhiệm là gì?

Các mầu nhiệm không phải là cái gì bí ẩn, tối tăm khó hiểu; nhưng là những việc huyền diệu mà tình yêu Chúa đã thực hiện; chúng ta muốn chiêm ngắm và hoạ lại trong đời, để đáp lại tình yêu đó. Việc cầu nguyện, suy gẫm và chiêm niệm các mầu nhiệm của Đức Kitô dần dần đưa chúng ta tới sự kết hiệp thân mật với Ngài, gọi là kết hợp thần bí (hay huyền nhiệm: mystique).

chu-amen-cuoi-cung-co-nghia-la-gi-
Chữ “Amen” cuối cùng có nghĩa là gì?

“Sau khi đọc kinh xong, bạn đọc Amen, nhấn mạnh lời Amen, nghĩa là ‘xin Chúa cứ làm cho con như vậy’, chúng ta quyết tâm đón nhận tất cả những điều Chúa dạy trong lời kinh này” (thánh Xyrilô thành Giêrusalem).

dau-la-nguon-goc-co-ao-la-ma-cua-cac-linh-muc
Đâu là nguồn gốc “cổ áo la mã” của các linh mục?

Ngày xưa việc ăn mặc rất khác nhau ở vùng này qua vùng khác, cả giáo dân cũng như linh mục. Tuy nhiên, ở khắp nơi, những người trong hàng giáo sĩ và những người vị vọng đều mặc cổ trắng. Nguồn gốc của nó có từ thế kỷ thứ 16, vào thời đó, không phải chỉ hàng giáo sĩ mới mặc cổ trắng nhưng các người trong giới khoa học, văn chương, tòa án thích mặc áo thêu có đăng ten trắng sang trọng

tai-sao-viec-ruoc-le-lan-cuoi-cung-duoc-goi-la-cua-an-dang
Tại sao việc rước lễ lần cuối cùng được gọi là "Của ăn đàng"?

Lần rước lễ đầu tiên trong đời được gọi là “rước lễ vỡ lòng”, còn lần rước lễ lần chót trong đời được gọi là “của ăn đàng”. Từ ngữ này có ý nghĩa gì? Đây là một từ dịch bởi tiếng La-tinh viaticum và xa hơn nữa, gốc bởi tiếng Hy-lạp hodoiporion và ephodion.

tai-sao-cac-vo-chong-tin-huu-kito-phai-mang-nhan
Tại sao các vợ chồng tín hữu kitô phải mang nhẫn?

Nhẫn cưới không phải là một biểu tượng, nó nói lên các đức tính vững bền. Dù làm bằng đồng, bằng bạc, bằng vàng hay bất cứ hợp kim nào, chiếc nhẫn mang rất nhiều giá trị mà Giáo hội đã biến chiếc nhẫn thành biểu tượng cho giao ước bất khả phân ly của hai vợ chồng.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.