kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Nước Thiên Chúa cho những người bỏ cha mẹ

Trong Tin Mừng Luca, Đức Giêsu nói với ông Phêrô: “Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở thời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Lc 18,29-30). Tại sao Chúa dạy hai vợ chồng không được bỏ nhau, cũng như phải thảo kính cha mẹ, mà Đức Giêsu lại kêu gọi người ta bỏ vợ chồng, cha mẹ để đi theo Người? (Hải Phượng - Cali).

 

 

Bạn Hải Phượng thân mến,

 

Hóa ra là Đức Giêsu hứa “ban phúc thiên đàng” cho những người lơ là với bổn phận gia đình, những người sao nhãng chính lề luật của Thiên Chúa! 

Thật ra không phải thế! Đức Giêsu không khuyên chúng ta trở thành những kẻ bất hiếu đối với cha mẹ, thiếu trách nhiệm trong đời sống gia đình đâu. Trong câu tuyên bố tổng quát trên, Người muốn chúng ta ý thức rằng chúng ta phải dành Thiên Chúa vị trí ưu tiên tuyệt đối, không được để cho bất cứ mối quan hệ nào lấn lướt vị trí của Người. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy là người ta vẫn có thể sống với cha mẹ, sống với anh em, vợ con, đồng thời vẫn có thể dành cho Thiên Chúa vị trí ưu tiên. Chúng ta có thể nghĩ đến các tấm gương như: Thánh Gia; cha mẹ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu[1]. Trong các gia đình ấy, các thành viên vẫn thương yêu nhau tha thiết, nhưng vẫn dành cho Thiên Chúa vị trí ưu tiên và biết giúp nhau sống ưu tiên cho Thiên Chúa. Đàng khác, thỉnh thoảng Giáo Hội cũng cho phép những người ở trong các bậc sống ấy bỏ mọi sự mà đi theo Đức Giêsu với điều kiện là không gây thiệt hại gì cho người ở lại, chẳng hạn, khi con cái đều đã trưởng thành, có gia đình, người vợ hay người chồng có thể được phép đi tu. Dĩ nhiên là nhà dòng hay chủng viện nào đó có nhận người này hay không thì lại là chuyện khác. Chính Đức Giêsu cũng đã không nhận tất cả những ai muốn đi theo Người. Chẳng hạn trong Tin Mừng theo thánh Luca, chúng ta ghi nhận một trường hợp: người bị quỷ ám ở Ghêraxa, sau khi được bình phục, muốn đi theo Đức Giêsu, thì Người không lại đồng ý, Người đã xác định ơn gọi của anh là: “Anh cứ về nhà và kể lại mọi điều Thiên Chúa đã làm cho anh” (Lc 8,39).

 

Chúc bạn ngày càng gắn bó thân tình với Đức Giêsu.

 

Thân ái.

   Lm FX Phan Long, ofm

 

---------------------------------------------------------
[1]
Song thân của thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là ông Louis và bà Zélie Martin đã được phong chân phước vào ngày 19-10-2008.

co-the-dung-lai-cay-nen-phuc-sinh-cu-khong
Có thể dùng lại cây nến Phục Sinh cũ không

Đã có một số hướng dẫn gần đây, vốn cung cấp cách thức để giải quyết tình huống cụ thể này. Sự cần thiết phải có một vài cây nến Phục Sinh, dù cho chỉ có một buổi cử hành Vọng Phục sinh mà thôi, đang trở nên phổ biến hơn trong các trường hợp, thí dụ, khi một linh mục có vài nhà thờ thuộc quyền ngài quản lý. Trong trường hợp này, mỗi giáo xứ cần có một cây nến Phục Sinh để dùng trong các dịp rửa tội và lễ an táng, nhưng linh mục chỉ có thể làm phép một cây nến trong Lễ Vọng Phục Sinh mà thôi.

tai-sao-kieng-thit-ma-khong-kieng-ca
Tại sao kiêng thịt mà không kiêng cá

Trước hết, nên lưu ý tới việc sử dụng từ ngữ. Tiếng “ăn chay kiêng thịt” gợi lên cho chúng ta hai điều: một điều cấm (kiêng) và một điều khuyến khích. Điều cấm là kiêng thịt; điều khuyến khích là ăn chay. Chắc Chúng ta đã biết rằng ở Việt Nam có vài tôn giáo đã hiểu như vậy: ăn chay có nghĩa là ăn đồ chay, những đồ lạt, không mặn. Còn đối với Kitô giáo, ăn chay có nghĩa là kiêng ăn. Như thế, ngoài chuyện kiêng thịt lại còn thêm chuyện kiêng ăn nữa.

tai-sao-goi-la-tuan-thuong-kho
Tại sao gọi là Tuần Thương Khó

Chúa nhật lễ lá, bắt đầu Tuần thánh. Lịch Phụng vụ cũng ghi là Chúa nhật tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa. Trước đây, mùa thương khó bắt đầu hai tuần trước lễ Chúa Phục sinh, tại sao bây giờ rút còn một tuần?

40-ngay-mua-chay-duoc-tinh-the-nao
40 ngày mùa Chay được tính thế nào

Thời gian mùa chay trước lễ Phục Sinh thường được gọi là 40 ngày chay tịnh, nhưng thực ra có 46 ngày tính từ thứ 4 lễ Tro cho tới Chúa Nhật Phục Sinh. Vậy tại sao chỉ nói có 40 ngày? T. Chúng ta cần trở ngược lại thời sơ khai của Giáo Hội, các môn đệ đầu tiên là những người Do Thái vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm về tầm quan trọng của ngày Sabat, vẫn được xem là ngày thứ 7. Bởi vì ngày Sabat được ghi trong sách Khởi Nguyên là thời gian để nghỉ ngơi và thờ phượng.

ly-hon-xanh-ngay-cang-nhieu-tai-sao
'Ly hôn xanh' ngày càng nhiều, tại sao

Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn. Khởi đầu năm mục vụ 2018 “đồng hành với các gia đình trẻ”, chúng tôi họp hội đồng giáo xứ cùng nhau trao đổi mục vụ. Các ban điều hành giáo họ cho biết tình trạng các đôi vợ chồng trẻ có vấn đề, những vụ chia tay, ly hôn, li dị ngày một gia tăng trong xứ đạo.

tai-sao-co-ke-muon-coi-khinh-nguoi-yeu-duoi
Tại sao có kẻ muốn coi khinh người yếu đuối

Có điều gì bên trong chúng ta, khiến chúng ta dám coi khinh những người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất? Đằng sau hành vi này, chính là ma quỷ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.