kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Nước Thiên Chúa cho những người bỏ cha mẹ

Trong Tin Mừng Luca, Đức Giêsu nói với ông Phêrô: “Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở thời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Lc 18,29-30). Tại sao Chúa dạy hai vợ chồng không được bỏ nhau, cũng như phải thảo kính cha mẹ, mà Đức Giêsu lại kêu gọi người ta bỏ vợ chồng, cha mẹ để đi theo Người? (Hải Phượng - Cali).

 

 

Bạn Hải Phượng thân mến,

 

Hóa ra là Đức Giêsu hứa “ban phúc thiên đàng” cho những người lơ là với bổn phận gia đình, những người sao nhãng chính lề luật của Thiên Chúa! 

Thật ra không phải thế! Đức Giêsu không khuyên chúng ta trở thành những kẻ bất hiếu đối với cha mẹ, thiếu trách nhiệm trong đời sống gia đình đâu. Trong câu tuyên bố tổng quát trên, Người muốn chúng ta ý thức rằng chúng ta phải dành Thiên Chúa vị trí ưu tiên tuyệt đối, không được để cho bất cứ mối quan hệ nào lấn lướt vị trí của Người. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy là người ta vẫn có thể sống với cha mẹ, sống với anh em, vợ con, đồng thời vẫn có thể dành cho Thiên Chúa vị trí ưu tiên. Chúng ta có thể nghĩ đến các tấm gương như: Thánh Gia; cha mẹ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu[1]. Trong các gia đình ấy, các thành viên vẫn thương yêu nhau tha thiết, nhưng vẫn dành cho Thiên Chúa vị trí ưu tiên và biết giúp nhau sống ưu tiên cho Thiên Chúa. Đàng khác, thỉnh thoảng Giáo Hội cũng cho phép những người ở trong các bậc sống ấy bỏ mọi sự mà đi theo Đức Giêsu với điều kiện là không gây thiệt hại gì cho người ở lại, chẳng hạn, khi con cái đều đã trưởng thành, có gia đình, người vợ hay người chồng có thể được phép đi tu. Dĩ nhiên là nhà dòng hay chủng viện nào đó có nhận người này hay không thì lại là chuyện khác. Chính Đức Giêsu cũng đã không nhận tất cả những ai muốn đi theo Người. Chẳng hạn trong Tin Mừng theo thánh Luca, chúng ta ghi nhận một trường hợp: người bị quỷ ám ở Ghêraxa, sau khi được bình phục, muốn đi theo Đức Giêsu, thì Người không lại đồng ý, Người đã xác định ơn gọi của anh là: “Anh cứ về nhà và kể lại mọi điều Thiên Chúa đã làm cho anh” (Lc 8,39).

 

Chúc bạn ngày càng gắn bó thân tình với Đức Giêsu.

 

Thân ái.

   Lm FX Phan Long, ofm

 

---------------------------------------------------------
[1]
Song thân của thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là ông Louis và bà Zélie Martin đã được phong chân phước vào ngày 19-10-2008.

ly-hon-xanh-ngay-cang-nhieu-tai-sao
'Ly hôn xanh' ngày càng nhiều, tại sao

Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn. Khởi đầu năm mục vụ 2018 “đồng hành với các gia đình trẻ”, chúng tôi họp hội đồng giáo xứ cùng nhau trao đổi mục vụ. Các ban điều hành giáo họ cho biết tình trạng các đôi vợ chồng trẻ có vấn đề, những vụ chia tay, ly hôn, li dị ngày một gia tăng trong xứ đạo.

tai-sao-co-ke-muon-coi-khinh-nguoi-yeu-duoi
Tại sao có kẻ muốn coi khinh người yếu đuối

Có điều gì bên trong chúng ta, khiến chúng ta dám coi khinh những người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất? Đằng sau hành vi này, chính là ma quỷ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

vi-sao-chung-ta-mung-le-giang-sinh-ngay-25-thang-12
Vì sao chúng ta mừng lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12

Sau Phục Sinh, Noel là ngày lễ quan trọng thứ nhì trong lịch phụng vụ, mở đầu năm phụng vụ. Và đó cũng là một trong ba Sinh nhật được Giáo hội công giáo mừng, hai ngày sinh kia là ngày sinh của Thánh Gioan-Baotixita, ngày 24 tháng 6 và ngày Đức Mẹ sinh ra, ngày 8 tháng 9. Năm 2017, ngày 25 tháng 12 nhằm ngày thứ hai, nên thứ hai là ngày nghỉ lễ.

tai-sao-phai-tham-du-thanh-le-chua-nhat
Tại sao phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Kitô hữu chúng ta cần tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, bởi vì chỉ với ơn thánh của Chúa Giêsu, với sự hiện diện sống động của Ngài trong chúng ta và giữa chúng ta, chúng ta mới có thể thực thi giới răn của Ngài, và như thế trở thành các chứng nhân đáng tin cậy của Ngài.

mua-vong-giang-sinh-72-cau-hoi-dap-va-trac-nghiem
Mùa Vọng & Giáng Sinh - 72 câu hỏi đáp và trắc nghiệm

Mùa Vọng có những đặc tính nào? Thưa : Có hai đặc tính: - Một là thời gian chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người. -Hai là cơ hội để các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế.

ai-da-chia-kinh-thanh-thanh-chuong-va-cau
Ai đã chia Kinh Thánh thành chương và câu

Kinh Thánh là cuốn sách được biết đến nhiều nhất trên thế giới, được hàng tỷ người đọc trong suốt dòng lịch sử và vươn xa đến mọi chân trời góc biển.Đây cũng là cuốn sách số 1 trong những sách bán chạy nhất (best seller), với hơn 5 tỷ ấn bản được bán và phân phối. Đây là cuốn sách thường gặp trong đời sống người Công giáo chúng ta. Chúng ta đọc Kinh Thánh ở nhà, trong Thánh Lễ, học hỏi Kinh Thánh. Vì quá thông dụng nên có lẽ ít khi chúng ta đặt câu hỏi rằng ai đã phân chia Kinh Thánh thành các chương và câu?

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.