TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh: Kitô hữu và người Hồi giáo: Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta

Kitô hữu và người Hồi giáo: Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân tháng Ramadan
và Đại lễ ‘Id al-Fitr

H. 1438 / 2017 A.D.
WHĐ (06.06.2017) – Nhân dịp tháng Ramadan của Hồi giáo năm nay bắt đầu vào khoảng 27 tháng Năm và Đại lễ ‘Id al-Fitr 1483 H. / 2017 A.D., diễn ra vào khoảng 24 tháng Sáu, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã gửi người Hồi giáo trên khắp Thế giới Sứ điệp chúc mừng với chủ đề “Kitô hữu và người Hồi giáo: Chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”.
Sau đây là toàn văn Sứ điệp:


Kitô hữu và người Hồi giáo: Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta


Anh chị em Hồi giáo thân mến,
Chúng tôi muốn bảo đảm với các bạn rằng chúng tôi liên đới với các bạn bằng lời cầu nguyện trong thời gian chay tịnh của tháng Ramadan và dịp mừng lễ ‘Id al–Fitr kết thúc tháng chay tịnh này; đồng thời chúng tôi cũng xin gửi đến các bạn lời chúc chân thành tốt đẹp nhất: chúc các bạn được bình an, vui tươi và dồi dào  ơn huệ thiêng liêng.
Sứ điệp năm nay đặc biệt hợp thời và có ý nghĩa: năm mươi năm trước, vào năm 1967, chỉ ba năm sau khi Đức giáo hoàng Phaolô VI thành lập Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn (PCID) vào ngày 19 tháng 5 năm 1964, sứ điệp đầu tiên đã được gửi đi trong dịp này.
Trong những năm tiếp theo, có hai Sứ điệp đặc biệt quan trọng: Sứ điệp năm 1991, vào thời Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, có chủ đề “Con đường của các Tín hữu là Con đường Hòa bình” và Sứ điệp năm 2013, năm đầu tiên của triều Đức giáo hoàng Phanxicô, có chủ đề “Thúc đẩy sự tương kính qua giáo dục”. Cả hai Sứ điệp này đều được chính Đức giáo hoàng ký.
Trong nhiều hoạt động của PCID để thúc đẩy đối thoại với người Hồi giáo, quan trọng nhất và lâu dài nhất là Sứ điệp hằng năm này, gửi đến người Hồi giáo trên khắp thế giới nhân dịp tháng Ramadan và lễ ‘Id al-Fitr. Để chia sẻ Sứ điệp này một cách rộng rãi nhất có thể, PCID được sự giúp đỡ của các cộng đồng Công giáo địa phương, cũng như các vị Đại diện Đức giáo hoàng hiện diện ở hầu hết các quốc gia.
Kinh nghiệm của cả hai cộng đồng tôn giáo chúng ta khẳng định giá trị của Sứ điệp này trong việc cổ võ mối tương quan thân ái giữa những người láng giềng, bạn hữu Kitô giáo và Hồi giáo, bằng cách đem lại những hiểu biết sâu sắc về những vấn đề hiện tại và những vấn đề cấp bách.
Năm nay, PCID đưa ra một chủ đề liên quan đến Thông điệp “Laudato Si’ - về việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta” của Đức giáo hoàng Phanxicô, vốn không chỉ ngỏ lời với người Công giáo và các Kitô hữu mà còn với toàn thể nhân loại.
Đức giáo hoàng Phanxicô muốn lưu ý đến những thiệt hại mà lối sống và quyết định của chúng ta gây ra cho môi trường, cho chính chúng ta và cho người đồng loại của chúng ta. Chẳng hạn, có một số quan điểm triết học, tôn giáo, và văn hoá tạo nên những trở ngại đe dọa mối quan hệ của con người với thiên nhiên. Giải quyết thách đố này là nhiệm vụ của mọi người chúng ta, dù chúng ta theo tôn giáo nào hay không có tín ngưỡng.
Chính chủ đề của Thông điệp này đã nói lên  điều đó: thế giới là một “ngôi nhà chung”, là nơi trú ngụ cho tất cả các thành viên của gia đình nhân loại. Vì thế, không một người nào, quốc gia nào hay dân tộc nào được áp đặt sự hiểu biết độc quyền của họ về hành tinh của chúng ta. Đó là lý do tại sao Đức giáo hoàng Phanxicô kêu gọi “một cuộc đối thoại mới về cách chúng ta xây dựng tương lai của hành tinh chúng ta..., vì thách đố về môi trường mà chúng ta đang trải qua, cùng với những nguồn gốc của thách đố ấy do con người gây ra, đều liên quan đến chúng ta và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta” (số 14).
Đức giáo hoàng Phanxicô nói rằng “cuộc khủng hoảng sinh thái cũng là một lời kêu gọi hoán cải nội tâm sâu xa” (số 217). Điều cần thiết là giáo dục, sự cởi mở về tinh thần và một cuộc “hoán cải sinh thái toàn cầu” để ứng phó với thách đố này một cách thích đáng. Là các tín hữu, mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa phải được thể hiện ngày càng rõ nét hơn trong cách thức chúng ta quan hệ với thế giới chung quanh chúng ta. Ơn gọi của chúng ta là người coi sóc công trình của Thiên Chúa, không phải chúng ta được tự chọn, cũng không phải là chẳng liên quan đến sự dấn thân của chúng ta như Kitô hữu và người Hồi giáo; nhưng chính sự dấn thân này là phần thiết yếu của ơn gọi ấy.
Mong sao những hiểu biết về đạo và phúc lành nhận được nhờ chay tịnh, cầu nguyện và việc thiện nâng đỡ các bạn, qua sự trợ giúp của Chúa, trên con đường hoà bình và thiện hảo, trong việc chăm sóc tất cả các thành viên của gia đình nhân loại và toàn thể công trình sáng tạo.
Với những tâm tình này, một lần nữa chúng tôi cầu chúc các bạn bình an, vui tươi và thịnh đạt.


 
Vatican, ngày 19 tháng 5 năm 2017

Hồng y Jean-Louis Tauran

Chủ tịch

Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, M.C.C.l.

Thư ký
 
Minh Đức chuyển ngữ
cong-bo-su-diep-duc-thanh-cha-nhan-ngay-the-gioi-nguoi-ngheo
Công bố Sứ Điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới người nghèo

VATICAN. Sáng 13-6-2017, Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã mở cuộc họp báo để công bố sứ điệp của ĐTC nhân Ngày thế giới lần đầu tiên về người nghèo sẽ được cử hành vào ngày 19-11 năm nay, chúa nhật thứ 2 của tháng 11.

su-diep-cua-duc-thanh-cha-phanxico-cho-ngay-the-gioi-truyen-giao-2017
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2017

Việc truyền giáo của Hội Thánh hướng tới mọi người thành tâm thiện chí, và dựa trên sức mạnh biến đổi của Tin Mừng. Tin Mừng là Tin Vui chứa đầy niềm vui có sức lan toả, vì nó chứa đựng và cống hiến sự sống mới: sự sống của Đức Kitô Phục Sinh, Đấng là Đường, Sự Thật và Sự Sống (x. Ga 14,6) cho chúng ta, và đổ đầy Thần Khí ban sự sống cho chúng ta.

su-diep-video-cua-duc-thanh-cha-gui-ai-cap
Sứ điệp video của Đức Thánh Cha gửi Ai Cập

ĐTC hy vọng chuyến viếng thăm của ngài tại Ai Cập là một an ủi và khích lệ cho các tín hữu Kitô và là một sứ điệp thân hữu quí mến đối với nhân dân Ai Cập và trong vùng. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp video gửi quốc dân Ai Cập công bố hôm 25-4-2017 trước cuộc viếng thăm của ngài từ ngày 28 đến 29-4 tới đây.

su-diep-toa-thanh-gui-cac-phat-tu
Sứ điệp Tòa Thánh gửi các Phật Tử

VATICAN. Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn chúc mừng các Phật Tử trên thế giới nhân dịp lễ Vesakh và cổ võ cùng nhau cấp thiết thăng tiến một nền văn hóa hòa bình và bất bạo động. Trên đây là nội dung Sứ điệp của ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, và của Đức Cha Tổng thư ký Miguel Ángel Ayoso Guixot, công bố hôm 22-4-2017 nhân lễ Vesakh.

su-diep-phuc-sinh-urbi-et-orbi-2017-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Chúc mừng lễ Phục sinh! Hôm nay, trên toàn thế giới, Giáo hội lặp lại lời loan báo đầy kinh ngạc của các môn đệ đầu tiên: “Chúa Giêsu đã sống lại!” - “Người đã sống lại thật, như lời Người đã nói!” Lễ Vượt qua thời xưa kia, để tưởng niệm cuộc giải thoát người Do Thái khỏi ách nô lệ, nay đạt tới viên mãn: nhờ sự sống lại, Chúa Giêsu Kitô đã giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết, và mở ra cho chúng ta con đường dẫn đến sự sống đời đời.

duc-thanh-cha-phanxico-cho-phep-cac-linh-muc-cua-huynh-doan-thanh-pio-x-chung-hon-trong-nhung-truong-hop-dac-biet
Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép các linh mục của Huynh đoàn Thánh Piô X chứng hôn trong những trường hợp đặc biệt

Trong một nỗ lực nhằm mở đường cho Nhóm Lefèbvre trở về với Giáo hội, ngày 24 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn một bức thư của Uỷ ban Toà Thánh Ecclesia Dei gửi các giám mục Công giáo Roma, về việc cho phép các linh mục của Huynh đoàn Thánh Piô X được chứng hôn trong những trường hợp đặc biệt.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hợp Tác & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.