kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2018
của Đức Thánh Cha Phanxicô
Chúa nhật Phục sinh, 01-04-2018
WHĐ (02.04.2018) – Trưa Chúa nhật 01-04-2018, sau Thánh lễ Phục sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp Phục sinh cùng với Phép lành Urbi et Orbi (cho thành Roma và cho toàn thế giới), từ ban công chính của Đền thờ Thánh Phêrô.
Trong Sứ điệp, Đức Thánh Cha diễn tả mầu nhiệm Phục sinh qua hình ảnh hạt lúa chịu chết đi để sinh nhiều hoa trái. Chúa Giêsu là hạt lúa được Thiên Chúa gieo vào lòng đất đã bị tội lỗi của thế gian giết chết, nhưng Người đã phục sinh và mang lại biết bao hoa trái:    hoa trái hoà bình, hoà giải, hy vọng, đối thoại, an ủi, khôn ngoan…
Nguyện xin cho những hoa trái ấy đến với toàn thế giới, những miền đất đang có chiến tranh, xung đột… đến với mọi người, người già và trẻ em, những người bị bóc lột và loại trừ, nghèo đói và thất nghiệp, những nạn nhân của nạn buôn bán ma tuý, buôn người, những người bị buộc rời bỏ quê hương mình, người tị nạn…   
Sau đây là toàn văn Sứ điệp Phục sinh của Đức Thánh Cha:
***
Anh chị em thân mến,
Chúc anh chị em mừng lễ Phục sinh trong hân hoan!
Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết.
Sứ điệp này vang lên trong Giáo hội ở khắp thế giới, cùng với bài ca Alleluia: Đức Giêsu là Chúa; Chúa Cha đã cho Người sống lại và Người sống mãi giữa chúng ta.
Chúa Giêsu đã báo trước cái chết và sự sống lại của Người qua hình ảnh hạt lúa. Người nói: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24). Và đây chính là điều đã xảy ra: Chúa Giêsu, hạt lúa được Thiên Chúa gieo vào lòng đất, đã chết đi, đã bị tội lỗi của thế gian giết chết. Người ở trong mộ hai ngày; nhưng cái chết của Người chứa đựng tình yêu của Thiên Chúa với tất cả quyền năng, quyền năng ấy được bày tỏ và biểu lộ vào ngày thứ ba, ngày mà chúng ta cử hành hôm nay: Lễ Phục sinh của Chúa Kitô.
Người Kitô hữu chúng ta tin và biết rằng sự sống lại của Đức Kitô là niềm hy vọng thật của thế giới, niềm hy vọng không làm cho chúng ta thất vọng. Đó là sức mạnh của hạt lúa, sức mạnh của tình yêu tự hạ và tự hiến đến cùng, và do đó thực sự đổi mới thế gian. Ngày nay sức mạnh này vẫn còn tiếp tục sinh hoa trái trong lịch sử của chúng ta, vốn mang đậm dấu ấn của biết bao bất công và bạo lực. Sức mạnh ấy mang lại những hoa trái hy vọng và phẩm giá cho những nơi còn bóc lột và loại trừ, nghèo đói và thất nghiệp, những nơi có người di cư và người tị nạn (họ vẫn thường bị xua đuổi vì nền văn hoá vất bỏ ngày nay), nơi có nạn nhân của nạn buôn bán ma túy, buôn người và các hình thức nô lệ của thời nay.
Hôm nay chúng ta cầu xin cho toàn thế giới được hưởng hoa trái hoà bình, trước hết là đất nước Syria yêu quý và đau khổ đã lâu, dân tộc này đã kiệt sức vì cuộc chiến tranh dường như không có hồi kết. Trong ngày lễ Phục sinh này, xin cho ánh sáng của Chúa Kitô Phục sinh soi sáng lương tâm các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự, để họ chấm dứt ngay cuộc tàn sát đang diễn ra, tôn trọng luật nhân đạo và tạo điều kiện giúp cho các anh chị em của chúng ta dễ dàng nhận được những trợ giúp tối cần thiết, đồng thời cũng bảo đảm các điều kiện phù hợp để những người di tản hồi hương.
Chúng ta cầu xin hoa trái hoà giải cho Thánh Địa, trong những ngày này đang chịu những vết thương của cuộc xung đột đang diễn ra - cuộc xung đột không tha cả những người vô phương tự vệ; cho Yemen và cho toàn vùng Trung Đông, để cuộc đối thoại và tôn trọng lẫn nhau vượt lên chia rẽ và bạo lực. Xin cho những người anh chị em của chúng ta trong Chúa Kitô, là những người thường xuyên gánh chịu áp bức bách hại, trở nên chứng nhân sáng ngời cho Chúa Phục sinh và cho chiến thắng của sự thiện đối với sự ác.
Trong ngày này, chúng ta cầu xin những hoa trái hy vọng cho những ai đang khao khát một cuộc sống xứng đáng hơn, nhất là những người ở các khu vực của châu Phi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn đói, các cuộc xung đột kéo dài và nạn khủng bố. Nguyện xin bình an của Chúa Phục sinh chữa lành những vết thương ở Nam Sudan, mở rộng những cõi lòng để đối thoại và hiểu biết lẫn nhau. Chúng ta không quên những nạn nhân của xung đột, nhất là các trẻ em! Ước mong sẽ không thiếu tình liên đới cho tất cả những ai bị buộc phải rời bỏ quê hương và thiếu những điều cần thiết cho cuộc sống.
Chúng ta cầu xin cho cho bán đảo Triều Tiên được hưởng hoa trái của đối thoại, để các cuộc thảo luận đang tiến hành thúc đẩy hoà hợp và hoà bình tại khu vực này. Xin cho những người có trách nhiệm trực tiếp biết hành động cách khôn ngoan và biết phân định để gia tăng thiện ích cho người dân Triều Tiên và xây dựng những mối quan hệ tin tưởng trong cộng đồng quốc tế.
Chúng ta cũng cầu xin cho Ukraina được hưởng hoa trái hoà bình, để các bước tiến tới hoà hợp được củng cố và dễ dàng thực hiện nhờ các sáng kiến ​​nhân đạo mà người dân đang cần đến.
Chúng ta cũng cầu xin cho người dân Venezuela được hưởng những hoa trái an ủi; như các giám mục của họ đã viết, họ đang sống trong một thứ “miền đất xa lạ” trên chính quê hương của mình. Xin cho quốc gia này, nhờ sức mạnh phục sinh của Chúa Giêsu, tìm được một phương cách chính đáng, hoà bình và nhân đạo để sớm vượt qua những khủng hoảng chính trị và nhân đạo đang đè nặng. Xin cho những người dân Venezuela bị buộc phải rời bỏ quê hương mình được đón tiếp và trợ giúp.
Nguyện xin Chúa Kitô Phục sinh mang lại những hoa trái của đời sống mới cho các trẻ em - do hậu quả của chiến tranh và đói nghèo, chúng lớn lên mà không có niềm hy vọng, thiếu giáo dục và chăm sóc sức khoẻ; và cho những người già bị nền văn hoá ích kỷ gạt bỏ - nền văn hoá chỉ đề cao “sản xuất”.
Chúng ta cũng khẩn cầu cho những người có trách nhiệm chính trị trong thế giới chúng ta có được những hoa trái khôn ngoan, để họ luôn tôn trọng phẩm giá con người, tích cực dấn thân theo đuổi công ích và bảo đảm cho các công dân của họ được phát triển và an ninh.
Anh chị em thân mến,
Lời mà các phụ nữ đã nghe ở mộ cũng được gửi đến cho chúng ta: “Sao các bà lại tìm người sống nơi người chết? Người không có ở đây, Người đã sống lại rồi” (Lc 24,5-6). Cái chết, nỗi cô đơn và sợ hãi không phải là tiếng nói cuối cùng. Có một lời vượt trên những điều ấy, lời mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể nói lên: đó là lời Phục sinh (x. Gioan Phaolô II, Huấn từ kết thúc Chặng đàng Thánh giá, 18/04/2003). Nhờ quyền năng của tình yêu Thiên Chúa, lời ấy “xua đuổi điều xấu xa, rửa sạch lỗi lầm, trả lại sự trong trắng cho người có tội và niềm vui cho người sầu khổ, phá tan hận thù, mang lại hoà thuận và khuất phục kẻ quyền uy” (Lời công bố Phục sinh).
Chúc anh chị em mừng lễ Phục sinh trong hân hoan!
 
Minh Đức chuyển ngữ
 
su-diep-cho-“ngay-the-gioi-cau-nguyen-cho-on-goi”-lan-thu-55-nam-2018
Sứ điệp cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)

Tháng Mười tới đây, Thượng Hội đồng Giám mục sẽ họp Khoá thường lệ lần thứ 15 để thảo luận về người trẻ, và cách cụ thể, về mối tương quan giữa người trẻ, đức tin và ơn gọi. Khi ấy chúng ta sẽ có dịp suy tư sâu hơn về việc Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến hưởng niềm vui ngay giữa cuộc sống của chúng ta ra sao, và lời kêu gọi ấy là “chương trình của Thiên Chúa dành cho mọi người nam nữ trong mọi thời đại” như thế nào (Thượng Hội đồng Giám mục, Khoá Thường lệ thứ 15, Người trẻ, Đức tin và Sự Phân định ơn gọi, Dẫn nhập).

cong-bo-tong-huan-gaudete-et-exultate-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Công bố Tông huấn Gaudete et Exultate của Đức Thánh Cha Phanxicô

Như tin đã đưa, trưa thứ Hai 9/4/2018, tại Phòng Báo chí Toà thánh đã diễn ra buổi họp báo công bố và giới thiệu Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô “Gaudete et Exsultate” (Hãy vui mừng hân hoan) về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay. Tông huấn được Đức Thánh Cha ký ngày 19 tháng Ba 2018, lễ kính thánh Giuse, năm thứ 6 trong triều giáo hoàng của ngài.

tong-huan-moi-cua-duc-thanh-cha-ve-viec-nen-thanh
Tông huấn mới của Đức Thánh Cha về việc nên thánh

Sáng ngày 9-4-2018, Tông huấn mới của ĐTC về ơn gọi nên thánh của tất cả mọi người trong thế giới ngày nay đã được công bố tại Vatican. Văn kiện dài 44 trang chữ nhỏ (hay 110 trang chữ lớn) mang tựa đề ”Gaudete et Exsultate”, (các con vui mừng và hân hoan), trích từ lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Mathêu (5,12) khi ngài nói về các Mối Phúc Thật: ”Hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng các con thật lớn lao trên trời! Chính như thế người ta đã bách hại các ngôn sứ đi trước các con”. Văn kiện được viết trong một ngôn ngữ đơn sơ và trở thành như một cuốn cẩm nang nhỏ về đời sống thiêng liêng, có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

duc-thanh-cha-thiet-lap-le-nho-duc-me-maria-la-me-giao-hoi
Đức Thánh Cha thiết lập lễ nhớ Đức Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội

ĐTC Phanxicô đã quyết định thiết lập lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội và cử hành hằng năm vào ngày thứ hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, theo lịch chung của Giáo Hội. Trong sắc lệnh công bố hôm 3-3-2018, DHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích cho biết ĐTC đưa ra quyết định trên đây xét vì việc thăng tiến lòng sùng kính này có thể giúp gia tăng cảm thức của các vị mục tử, các tu sĩ và tín hữu về Mẹ Giáo Hội, cũng như lòng kính mến chân thành đối với Đức Mẹ.

su-diep-ngay-gioi-tre-the-gioi-lan-thu-33-dung-so
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33, được tổ chức ở cấp giáo phận vào Chúa nhật Lễ Lá, 25 tháng Ba, đặt trọng tâm vào việc giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ và phân định ơn gọi đích thực của mình. Hôm thứ Năm 22-02-2018, Toà Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33 của Đức Thánh Cha Phanxicô; trong đó Đức Thánh Cha nói rằng Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay đánh dấu một bước nữa chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra tại Panama vào tháng Giêng 2019, và được cử hành trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề về giới trẻ sẽ họp vào tháng Mười sắp tới, làm nổi bật tầm quan trọng của người trẻ trong đời sống của cả Giáo hội.

cong-bo-su-diep-duc-thanh-cha-nhan-ngay-quoc-te-gioi-tre-2018
Công bố Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ 2018

ĐTC mời gọi các bạn trẻ phân định để vượt thắng các nỗi lo sợ, tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa và tình mẫu tử của Mẹ Maria. Đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố hôm 22-2-2018, nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ được cử hành ở cấp giáo phận vào chúa nhật lễ lá, 25-3 tới đây, với chủ đề là lời Sứ Thần Chúa ”Hỡi Maria đừng sợ, vì Bà đã được ơn nơi Thiên Chúa” (Lc 1,39).

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.