kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Thư luân lưu gửi các thông tín viên - Tháng 12-2006

 
Thư luân lưu gửi các thông tín viên
của các tổ chức thành viên của
Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo
  

Tháng 12 năm 2006

Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo,

    Từ Văn Phòng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, tôi gửi đến các bạn những lời chào thân ái nhất. Như thường lệ, trong khung cảnh bức thư luân lưu cuối năm này, tôi mong muốn đưa mắt nhìn thoáng qua các tháng vừa trôi qua. Tôi không muốn và cũng không thể nhìn bao quát được tất cả. Vậy cái nhìn này nhất thiết bị giới hạn. Các bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hơn, nhất là về các sinh hoạt cụ thể của các tổ chức thành viên khác nhau của LHKTCG, trong Tập san Dei Verbum, trong Thư thông tin của LHKTCG, trên trang Internet của LHKTCG ( www.c-b-f.org), trong các tài liệu xuất bản ở cấp miền và vùng, trong các thông báo của các điều phối viên và trong các thông báo của Tổng Thư Ký.

   
Vậy ngay đầu thư này, xin cho phép tôi được bày tỏ một mong ước. Tất cả các tổ chức thành viên của LHKTCG được mời, ít ra mỗi năm một lần, gửi một báo cáo về các sinh hoạt của mình hoặc cho điều phối viên miền hay vùng, hoặc trực tiếp cho Tổng Thư Ký. Xin kiểm chứng xem tổ chức của các bạn có tuân theo chăng cách làm này và tùy đó mà xử sự. Một trao đổi thông tin phong phú phải ở tại nền của một công việc mạng lưới chân chính.

   
Giữa nhiều hoạt động, năm 2006 đã thấy mở đầu công việc chuẩn bị cho Đại Hội VII của LHKTCG. Nhiều kế hoạch thú vị đã được xây lên. Đại Hội Dei Verbum đã có nhiều dư âm và, ở tại mọi bình diện, đã có một công việc mạng lưới rất hữu ích. Cuối cùng và đặc biệt, năm 2006 đã đưa đến lời loan báo về một Thượng Hội Đồng thường kỳ các giám mục dành cho Lời Thiên Chúa. Một nguyện ước cháy bỏng của Liên Hiệp chúng ta đã được thực hiện như thế.

   
Về tất cả các đề tài này, và về nhiều đề tài khác nữa, các bạn sẽ nhận được các thông tin trong các trang tiếp đây.

1. Các cuộc gặp gỡ cấp vùng
1.1 Cuộc gặp gỡ thứ năm về mục vụ Kinh Thánh của vùng FEBIC LAC tại Panama
    Tại Panama, từ ngày 11 đến ngày 15-7-2006, vùng thuộc Châu Mỹ La-tinh và Caribê (FEBIC LAC) đã tổ chức cuộc gặp gỡ thứ 5 về mục vụ Kinh Thánh. Phát xuất từ 15 đất nước khác nhau, 52 đại biểu của các tổ chức thành viên của vùng thuộc LHKTCG, các điều phối viên vùng cũng như các đại biểu của Hội đồng các HĐGM Châu Mỹ La-tinh (CELAM) đã gặp nhau để nghe trình bày, thảo luận và làm việc nhóm theo đề tài: “Lời Thiên Chúa trong đời sống Hội Thánh: các môn đệ Đức Kitô, mục vụ và sứ mạng”.

   
Dưới sự hướng dẫn của điều phối viên mới của vùng, cha Gabriel Naranjo, cm, cuộc gặp gỡ đã được xác định mục tiêu là diễn tả các đề nghị cho Đại Hội thứ 5 các HĐGM Châu Mỹ La-tinh và vùng Caribê (CELAM), sẽ họp vào tháng 5-2007 tại Aparecida, bên Braxin. Đại Hội này của CELAM có đề tài: “Làm môn đệ và thừa sai của Đức Giêsu Kitô để các dân tộc chúng ta có sự sống nơi Người”. Câu châm ngôn Kinh Thánh là: “Thầy là Đường, Sự Thật và Sự Sống” (Ga 14,6). Cuộc gặp gỡ vùng cũng đã đề cập đến các dư âm của Đại Hội Dei Verbum ở Rôma năm 2005. Cuộc họp đã soạn thảo các đề nghị về đề tài cho Đại Hội VII của LHKTCG.

   
Hội nghị đã làm một bản tường trình và sẽ trình cho Văn Phòng Tổng Thư Ký.

1.2 Hội nghị hàng năm của vùng Trung Âu bên Xlôvaki
   
Từ ngày 5 đến 8-12-2006, tại Marianka, gần Bratislawa (Xlôvaki), đã diễn ra cuộc họp hàng năm (hội nghị các điều hành viên) của vùng Trung Âu. Ngoài việc bầu chọn Ban Chấp hành và trao đổi về các dự phóng và các sáng kiến đang được triển khai trong các xứ Trung Âu và Đông Âu, các tham dự viên đến từ 10 nước khác nhau đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề đường hướng và các ưu tiên cho công việc tương lai của vùng.

   
Dưới sự hướng dẫn của điều phối viên mới của vùng, Gs Anton Tyrol, các tham dự viên đã xem xét những khả thể cho một công việc mạng lưới tốt nhất, tổ chức các kế hoạch trên nền tảng các nhóm ngôn ngữ, tăng cường công việc bằng Internet và đưa vào hệ thống những cống hiến mới (chẳng hạn các giải thích các bài đọc hoặc các phần phụ giúp việc đọc Kinh Thánh), cũng như xác định cần có các dụng cụ đơn giản và dễ dùng cho mục vụ Kinh Thánh.

   
Sau một thời gian có nhiều đảo lộn, vùng Trung Âu bây giờ đang ở trong một giai đoạn lao tới lại và canh tân. Tìm ra thế quân bình giữa việc bảo toàn các thủ đắc đã được chứng minh và sự cần thiết phải có các sáng kiến và các kế hoạch mới sẽ là công việc của những năm sắp tới.

1.3 Hội nghị hàng năm của vùng Nam và Tây Âu tại Malta
   
Từ ngày 14 đến 17 tháng 9-2006, đã diễn ra tại Malta cuộc quy tụ hàng năm vùng Nam và Tây Âu. Ngoài việc trao đổi các thông tin (tường trình về hoạt động của các tổ chức khác nhau, tường trình của Văn Phòng Tổng Thư Ký), trong chương trình nghị sự có việc chuẩn bị cho Đai Hội VII của LHKTCG.

   
Tài liệu chính của cuộc gặp gỡ là việc đọc tổng quát các bài tường thuật Kinh Thánh, “từ đầu cho đến cuối”. Nhiều xứ đã thực hành việc đọc “toàn diện” này vào các sách Kinh Thánh. Điều phối viên cũ của vùng, Thomas Osborne, người đã giới thiệu phương pháp này trong Tập san Dei Verbum 66/67, đã làm một can thiệp về vấn đề này. Bên Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh, phương pháp này thuộc về các cách thực hành thông thường khi đọc Kinh Thánh. Bên Châu Âu, ngược lại, phương pháp này còn khá mới.

1.4 Hội nghị hàng năm của vùng Rôma
   
Cuộc họp hàng năm của vùng Rôma đã diễn ra vào ngày 30-11-2006 dưới sự điều hành của điều phối viên mới của vùng, là cha Corrado Pastore, sdb. Cuộc trao đổi  các kinh nghiệm và các thông tin của các thành viên Rôma của LHKTCG đã tỏ ra rất phong phú, do chỗ các tham dự viên đã báo cáo các sáng kiến thú vị khác nhau. Trong số các sáng kiến đó, chỉ xin đan cử ra hai, đó là một quyển sách giáo lý Kinh Thánh mới bằng tiếng Ý (Manuale di cathechesi biblica) và việc thiết lập sơ khởi, tại Đại Học Giáo Hoàng Salêdiêng ở Rôma, một chương trình chuyên biệt trong thần học mục vụ, nhấn mạnh nhiều trên Kinh Thánh và phụng vụ. Văn Phòng Tổng Thư Ký sẽ có thể cung cấp cho các bạn thêm thông tin về hai sáng kiến này.

   
Cho năm 2007, các thành viên của vùng Rôma đã ra một ưu tiên quan trọng. Họ dự tính tiếp xúc với các cơ sở giáo dục cao cấp Rôma và, trong khi vẫn cộng tác với Văn Phòng Tổng Thư Ký, thông tin cho các sinh viên về các mục tiêu, các công việc và các cơ cấu của LHKTCG trên toàn thế giới và trong các Hội Thánh địa phương. Các sinh viên này, đa số đến Rôma nhằm tạo cho mình một ngành chuyên môn, và sẽ lãnh những trách nhiệm quan trọng trong các Hội Thánh địa phương của họ, về tiềm năng là những người nhân bội. Họ là những người tài nguyên cho LHKTCG. Kể từ đây cho đến cuộc gặp gỡ ngoại thường của vùng về đề tài này, vào tháng 3-2007, các công việc chuẩn bị phải hoàn tất.

2. Tiếp nối Đại Hội Dei Verbum 2005
    Dọc theo năm 2006, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin phát xuất từ nhiều miền của LHKTCG chứng tỏ rằng các thúc đẩy của Đại Hội đã sinh ích lợi và tiếp tục sản sinh các hoa trái. Chính vì thế mà chẳng hạn các cuộc hội thảo miền đã được tổ chức đã lấy lại các đề tài của Đại Hội. Có nhiều cuộc biểu tình được gợi ý bởi đề tài này đề tài nọ của Đại Hội. Nhiều bài trình bày của Đại Hội đã được lấy lại trong các tác phẩm xuất bản của địa phương hay miền của các thành viên chúng ta. Cho dù ở đây khó mà đưa ra được một báo cáo chi tiết về các điều này, ta có thể ngay từ bây giờ ghi nhận rằng Đại Hội đã rất thường gợi hứng cho công việc của các thành viên của Liên Hiệp ở bình diện miền và vùng – nghĩa là ở bình diện các Hội Thánh địa phương. Còn về các vận động của hai thành viên thực thụ (HĐGM Italia và HĐGM Philíppin) nhắm tới một Thượng Hội Đồng GM bàn về Lời Thiên Chúa, tôi đã nói đến trong một thư luân lưu trước. Trong thời gian đó, chúng tôi đã được biết rằng có khoảng ba mươi HĐGM đã đề nghị đề tài này cho THĐGM sắp tới.

   
Đàng khác và không thể nghi ngờ, Đại Hội đã gây một tiếng vang trong Hội Thánh hoàn vũ. Bốn mươi năm sau khi công bố Hiến chế Dei Verbum, Đại Hội đã cho phép nguyện ước của Công đồng Vatican II và của LHKTCG là đặt Lời Thiên Chúa ở tại trung tâm của đời sống Hội Thánh, vang lên trong Hội Thánh toàn cầu. Trong tư cách là người biện hộ cho nguyện vọng này, LHKTCG đã thắng rõ ràng. Đây là một hiệu quả phụ đáng mừng nhất.

   
Việc xuất bản tập trung đa số các tài liệu của Đại Hội đã được Văn Phòng Tổng Thư Ký thực hiện trên Internet và trong Tập san Dei Verbum. Các thương thảo nhằm xuất bản các sách dành cho các đề tài chuyên biệt cũng đang được tiến hành.

3. Gặp gỡ chung đề làm việc giữa Ban chấp hành và các Điều phối viên
   
Từ ngày 5 đến 10-10-2006, các thành viên của Ban Chấp hành và các Điều phối viên miền và vùng của LHKTCG đã gặp nhau tại đan viện các cha Biển-đức Thừa sai St Ottilien, bên Đức, để thảo luận và quyết định về đề tài, thời gian và chương trình của Đại Hội sắp tới. Về điểm này, xin xem các thông tin chi tiết hơn ở đoạn 4. Ban Chấp hành đã họp kỳ thứ tư kể từ khi được bầu chọn vào năm 2002, để bàn về các đề tài chuyên biệt.

    Phần các Điều phối viên, các anh chị ấy đã nhắc lại các điểm đã được nêu ra trong cuộc gặp gỡ lần trước, vào tháng 2-2004 tại Nairobi, Kenya. Cùng với Tổng Thư Ký, anh chị em đã lượng định công việc đã thực hiện kể từ lần gặp gỡ ấy. Điểm tập trung sự chú ý của anh chị em là tăng cường công việc mạng lưới bên trong các vùng và các miền, trong tương quan với Văn Phòng Tổng Thư Ký. Để đạt được hiệu quả này, một hệ thống truyền thông hữu hiệu là một dụng cụ cần thiết. Anh chị em đã nhất trí nhìn nhận rằng các biện pháp đã quyết định tại Nairobi thì phù hợp với mục tiêu này, nhưng phải cố gắng áp dụng chúng hơn nữa. Ghi nhận này cũng có giá trị cho việc truyền thông của nhiều tổ chức thành viên của LHKTCG.

    Các biện pháp khác nhau liên hệ đến việc tăng cường các trao đổi thông tin, kinh nghiệm và tài nguyên trong các vùng khác nhau đã được đón nhận rất tích cực. Trong vùng Châu Phi và Madagascar, Các Tin tức của CEBAM, được biên tập trong ba ngôn ngữ, góp phần vào việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan làm mục vụ Kinh Thánh. Các tài liệu xuất bản bàn về các đề tài quan trọng của mục vụ Kinh Thánh được ân cần đón nhận. Trong vùng Đông Nam Châu Á, người ta đã tung ra một thư thông tin điện tử đã được các thành viên nhiệt liệt đón nhận. Một số ngày càng đông giữa họ với nhau tích cực cộng tác vào đó. Đây là một phương tiện rất thích hợp để kết dệt các dây liên hệ, đặc biệt trong các miền mà người ta không thể tổ chức những cuộc gặp gỡ đều đặn do các dữ kiện địa lý và kinh tế. Cuối cùng, trong vùng Trung Âu, một kế hoạch chung trong ba ngôn ngữ đã được tiên liệu. Ba ví dụ này, đó là chỉ để đan cử, mang lại một câu trả lời tốt cho các hoàn cảnh địa phương cụ thể. Các điều kiện tổng quát và các thách đố của các vùng khác nhau yêu cầu những giải pháp riêng tư. Nhưng mục tiêu chung của chúng ta là tăng cường mạng lưới của LHKTCG. Điểm này cũng được các Điều phối viên đồng ý.

    Công việc hữu hiệu và hài hòa của Ban Chấp hành và các Điều phối viên, được nhất trí chào đón bởi mọi người, đã bị gián đọan bất ngờ vì một tin đến từ Rôma! Đến bất chợt, nhưng làm cho chúng tôi chan chứa niềm vui, là lời Đức giáo hoàng loan báo vào ngày 6-10 : THĐ thường kỳ các GM sắp tới sẽ có đề tài là “Lời Thiên Chúa trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh”. Một nguyện ước rất tha thiết của LHKTCG đã nên hiện thực như thế. (Nhiều thông tin hơn được ghi tại đoạn 5 của thư luân lưu này.)

    Bầu khí thiêng liêng của đan viện các cha Biển-đức Thừa sai St Ottilien đã góp phần to lớn vào diễn tiến tốt của khóa làm việc cao độ trong năm ngày này. Một linh đạo thật vững vàng, công việc tay chân cũng như thiêng liêng, một nếp sống chiêm ngưỡng hoàn toàn tập trung vào Lời Thiên Chúa, chiều kích tông đồ và thái độ mở ra với Hội Thánh toàn cầu, tất cả các yếu tố tiêu biểu này của đan viện St Ottilien, đã nối dài đôi cánh cho công việc của chúng tôi. Đây đã là lần thứ hai mà các thẩm quyền của LHKTCG được hưởng nhờ lòng hiếu khách của các cha Biển-đức. Chúng tôi xin hết lòng cám ơn quý cha!

4. Chuẩn bị Đại Hội VII của LHKTCG
4.1 Tiến trình chuẩn bị: chọn đề tài
    Vào đầu năm, để cho Đại Hội một lần nữa là một biến cố nổi bật và có ý nghĩa cho toàn thể Liên Hiệp, chúng tôi đã đề ra một tiến trình chuẩn bị. Trước tiên, chúng tôi đã mời các vị hữu trách của LHKTCG (Ban Chấp hành và các Điều phối viên) và các điều phối viên mục vụ Kinh Thánh quốc gia của Châu Phi làm một “brainstorming”. Kế đó, chúng tôi đã sắp xếp lại các suy tư ấy và, vào tháng 8 vừa rồi, chúng tôi đã chuyển các suy tư đó đến cho các bạn và xin các bạn đề nghị các đề tài cho cụ thể. Về chuyện chọn đề tài, mục đích là quan tâm tối đa đến các kinh nghiệm và các nhu cầu của toàn thể Liên Hiệp.

     Một lần nữa, tôi xin hết lòng cám ơn các thành viên của Liên Hiệp đã trả lời cho cuộc thăm dò được tung ra trong thư luân lưu đầu tiên của tôi vào năm 2006 và đã gửi cho chúng tôi các đề nghị liên hệ đến đề tài và câu Kinh Thánh cho Đại Hội sắp tới. Sự tham gia tích cực của họ đã góp phần của họ đã góp phần làm cho các thảo luận liên hệ đến chủ đề của Đại Hội sắp tới được dựa trên một cái nền rộng là các thành viên của LHKTCG. Như vậy, quyết định cuối cùng đáp lại những gì họ ao ước và những gì khiến họ quan tâm.

4.2 Chọn chủ đề và thời gian
   
Sau các cân nhắc kỹ lưỡng, các thành viên của Ban Chấp hành và các Điều phối viên của LHKTCG đã chọn chủ đề: “Lời Thiên Chúa, nguồn hòa giải, công lý và hòa bình”. Chủ đề được hoàn tất bằng khẩu hiệu Kinh Thánh: “Deus caritas est – Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4,8.16)”.

   
Chủ đề này quan tâm đến bối cảnh đặc biệt của Châu Phi cũng như các thách đố hiện tại của mục vụ Kinh Thánh trên toàn thế giới. Làm việc phục vụ công cuộc hòa giải, tìm công lý và khao khát hòa bình, là những thái độ Kitô hữu căn bản bén rễ sâu trong tình yêu mà Thiên Chúa vẫn có đối với loài người và muôn loài thọ tạo. Chọn chủ đề này cũng là do quan tâm đến THĐGM Châu Phi thứ hai, sẽ họp sau năm 2008 với chủ đề: “Hội Thánh Châu Phi  phục vụ công cuộc hòa giải, công lý và hòa bình”. Trong liên hệ với Thông điệp đầu tiên của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, câu Kinh Thánh của Thư 1 Gioan “Thiên Chúa là tình yêu” cuối cùng nêu bật chiều kích xã hội của đức tin Kitô giáo.

   
Đại Hội sẽ diễn ra từ ngày 24-6 đến ngày 3-7-2008 bên Tanzania tại Dar es Salaam. Thời gian này đã được chọn, trong số nhiều lý do khác, bởi vì các điều kiện khí hậu tốt vào thời điểm này trong năm, điều này là hệ trọng đối với sức khỏe. Vậy chúng ta sẽ là khách của Dar es Salaam vào một mùa dễ chịu, nóng nhưng không có muỗi. Vậy không có gì phải lo lắng! Dọc theo năm 2007, trong khuôn khổ công việc tổ chức Đại Hội VII này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác hơn và chi tiết hơn về khí hậu, vệ sinh và dinh dưỡng.

4.3 Chuẩn bị ở bình diện các thành viên của LHKTCG, các miền và các vùng
   
Do lưu tâm đến các sinh hoạt riêng của họ và bối cảnh xã hội và tôn giáo của xứ sở họ và của miền họ, tất cả các thành viên của LHKTCG được mời làm việc cụ thể trên chủ đề “Lời Thiên Chúa – nguồn hòa giải, công lý và hòa bình”.

    Đại Hội sắp tới sẽ phải dành một chỗ đặc biệt cho các hệ luận của chủ đề liên quan đến miền cũng như cho kinh nghiệm của các thành viên của LHKTCG. Các tham dự viên tại cuộc gặp gỡ tại St Ottilien đã nhất trí về điểm này. Cách này hay cách khác, trong năm 2007, rất ước mong là các bạn làm việc trên chủ đề ở bình diện miền và vùng. Điều đó sẽ cho phép quy tụ tất cả những gì đã làm được và đã thử, hầu các miền và các vùng đưa đến những đóng góp vững chắc cho Đại Hội VII. Các điều phối viên sẽ liên hệ với các bạn về chuyện này.

4.4 Chi phí
   
Trong luân thư này, tôi cũng muốn, và một lần nữa, nhắc lại rằng các tham dự viên về Đại Hội phải tự lo liệu chi phí di chuyển. Về điểm này, chúng tôi đã gợi ý là tạo nên một quỹ liên đới ở các bình diện khác nhau (quốc gia, miền và vùng). Điều phối viên của LHKTCG của miền và vùng các bạn sẽ sớm nói với bạn về vấn đề này. Văn Phòng Tổng Thư Ký của LHKTCG sẽ cố gắng trang trải các chi phí tại chỗ (nơi ở, tổ chức và điều hành Đại Hội) nhờ các quà tặng đến từ Châu Âu, sao cho các tham dự viên, ngoại trừ chi phí di chuyển, không còn phải chi phí gì khác.

5. Thượng Hội Đồng Giám mục thông thường thứ mười hai về Lời Thiên Chúa
   
Vào ngày 6-10, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã loan báo rằng THĐGM thông thường thứ 12 sẽ có chủ đề “Lời Thiên Chúa trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh”. THĐ sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 26-10-2008 tại Vatican.

    Điều này có nghĩa là – ta có thể nói với tất cả sự khiêm tốn, nhưng cũng với niềm vui lớn lao – một nguyện vọng tha thiết nhất, mà LHKTCG đã cưu mang trong nhiều năm, đã đến lúc sắp trở thành hiện thực. Kể từ Đại Hội Bangalore năm 1984, LHKTCG đã luôn luôn ao ước cho một THĐGM dành cho Lời Thiên Chúa. Mới đây, đại hội nhằm kỷ niệm 40 năm Dei Verbum, với mối lưu tâm đại hội đã gây ra và với nhiều cuộc gặp gỡ mà đại hội đã khơi dậy, rồi các sáng kiến khác nhau đã phát sinh từ đó (x. hai thư trước tôi gửi cho các thành viên của LHKTCG), đã thực sự có một hiệu quả như chất xúc tác.   

    Vai trò mà Lời Chúa đóng hoặc phải đóng hôm nay ở mọi bình diện xứng đáng được các thẩm quyền điều hành Hội Thánh suy nghĩ lại. Trong đời thường, chúng ta đã biết quá rõ trong LHKTCG, nó tùy thuộc việc tổng hợp hai yếu tố: trong công việc được thực hiện ở cơ sở phải có sự dấn thân và khả năng chuyên môn; “từ trên cao” phải có sự quan tâm, sự nâng đỡ và khả năng chuyên môn về mục vụ Kinh Thánh. Trong cơ cấu và trong công việc cụ thể là vận hành mạng lưới, LHKTCG quy tụ cả hai phương diện này. “Việc phục vụ của các giám mục” và “công việc tại cơ sở” làm nên hai điểm mạnh của Liên Hiệp chúng ta. Kinh nghiệm sâu rộng của LHKTCG cung cấp cho Liên Hiệp một cơ hội tốt mà cộng tác vào THĐGM sắp tới.

    Ta có thể nghĩ rằng THĐGM thông thường thứ 12 về Lời Chúa là một hậu quả lô-gích và thần học của THĐGM trước về Bí tích Thánh Thể. “Giá trị ngang nhau” và tính duy nhất bất khả phân ly giữa “bàn tiệc Lời Chúa” và “bàn tiệc Bánh thánh”, đã được nêu bật bởi Dei Verbum (“Giáo Hội đã luôn tôn kính Thánh Kinh như đã tôn kính chính Thánh Thể Chúa: nhất là trong phụng vụ, Giáo Hội không ngừng lấy bánh ban sự sống từ bàn tiệc Lời Chúa cũng như bàn tiệc Mình Chúa Kitô mà trao ban cho các tín hữu”, MK 21) tìm ra một cách diễn tả cụ thể trong quyết định triệu tập THĐGM này. Chỉ nguyên đứng tại quan điểm thần học này, ta đã nhận ra một thách đố đầu tiên và một nhiệm vụ đầu tiên mà THĐGM phải đảm nhận rồi.

   
Từ phía các thẩm quyền ở Rôma, chúng tôi đã được biết là LHKTCG đã có một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và diễn tiến THĐ. Các con người-tài nguyên đầu tiên dĩ nhiên là chính các giám mục. Hệ quả là một trách nhiệm đặc biệt sẽ thuộc về 92 thành viên thực thụ (các HĐGM) của LHKT và các giáo phận liên kết với Liên Hiệp chúng ta. Dù sao, chúng tôi ao ước là THĐ dành cho Lời Chúa này sẽ không những cổ võ một việc ý thức cần thiết, nhưng còn cho phép thực hiện một số mục tiêu cụ thể.

6. Các thành viên mới
   
Chúng tôi sung sướng vì thấy là cũng trong năm 2006, Liên Hiệp chúng ta đã tiếp tục tăng trưởng. Bởi vì LHKTCG được thể hiện trước tiên trong hành động, nhưng cũng trong việc trao đổi và cộng tác giữa các tổ chức cấu thành Liên Hiệp, mỗi thành viên mới không những là một nguồn đưa lại niềm vui, nhưng còn là một sự phong phú hóa đích thực cho sự nghiệp và mạng lưới của LHKTCG. Trong năm 2006, các tổ chức sau đây đã tham gia vào LHKTCG trong tư cách là thành viên liên kết:

6.1 Centro Bíblico para América Latina (CEBIPAL) Bogota, Colombia
   
Trung tâm Kinh Thánh cho Châu Mỹ La-tinh đã được Hội đồng các HĐGM Châu Mỹ La-tinh (CELAM) thành lập vào năm 2003. Mục tiêu của Trung tâm là khuyến khích các cuộc học tập Kinh Thánh và việc linh hoạt Kinh Thánh trong toàn thể công việc mục vụ, bằng việc tìm tòi nghiên cứu, bằng việc đào tạo và đề nghị các phương pháp mục vụ sáng tạo. Trung tâm CEBIPAL được chia thành hai ban, một ban chuyên về chú giải và ban kia chuyên về giải nghĩa. Trong các sinh hoạt khác, “ban chú giải” đã ra công làm việc trong mười năm để dịch Kinh Thánh, bản dịch này được gọi là “Biblia de la Iglesia en América” (BIA).

6.2 Khu liên Mỹ các nhà Thừa sai Ngôi Lời Thiên Chúa (PANAM), Braxin
   
Khu liên Mỹ các nhà Thừa sai Ngôi Lời Thiên Chúa (SVD) gồm có 17 tỉnh, nghĩa là các miền được đặt trong 18 nước thuộc Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Khu PANAM dấn thân vào công việc Kinh Thánh bằng cách lập ra những trung tâm Kinh Thánh và các toán mục vụ Kinh Thánh trong đó các giáo dân và các tu sĩ cộng tác với nhau để phục vụ các giáo phận, các cộng đoàn tu sĩ, các giáo xứ và các tổ chức xã hội.

6.3 Equipo de Coordinación de Lectura Pastoral de la Biblia, Lima, Pêru
   
Toán điều phối việc đọc Kinh Thánh theo cách mục vụ là một hiệp hội mang tính công ích hoạt động trên toàn lãnh thổ Pêru. Mục đích chính của toán là khuyến khích và phối hợp việc đọc Kinh Thánh cách mục vụ. Toán tổ chức các khóa học để đào tạo khởi đầu và chuyên sâu cho các linh hoạt viên mục vụ Kinh Thánh. “Equipo de Coordinación” làm việc trong sự cộng tác chặt chẽ với Ủy Ban GM về huấn giáo, mục vụ Kinh Thánh và mục vụ cho thổ dân.

6.4 Hiệp hội 100 Weeks Bible Groups – Shinseikaikan Bible Studies, Tokio, Nhật-bản
   
Hiệp hội các nhóm “Kinh Thánh trong 100 tuần” khuyến khích theo phương pháp đọc Kinh Thánh đã được cha Marcel Le Dorze, mep, triển khai. Phương pháp này tiên liệu rằng các phân đoạn lớn của Kinh Thánh trước tiên được các cá nhân đọc ở nhà và sau đó mới “được đưa ra làm việc” mỗi tuần một lần trong một nhóm (ở bình diện giáo xứ chẳng hạn). Phương pháp này được đặc biệt phổ biến bên Châu Á. Phương pháp được nhiều tổ chức thành viên của LHKTCG (bên Malaisia và Hàn quốc chẳng hạn) thực hành.

6.5 Tỉnh Dòng Ba-lan các Thừa sai Ngôi Lời Thiên Chúa – Hội tông đồ Biblijny SVD, Ba-lan
   
Văn phòng điều phối mục vụ Kinh Thánh của Tỉnh Dòng Ba-lan các Thừa sai Ngôi Lời Thiên Chúa tổ chức các cuộc tĩnh tâm Kinh Thánh, những cuộc gặp gỡ mục vụ Kinh Thánh, các ngày cuối tuần, các hội nghị, và hoạt động để phổ biến lectio divina. Văn phòng điều phối còn tham gia vào việc tổ chức các Ngày đại kết Kinh Thánh Ba-lan.

7. Các đóng góp mới vào công việc điều phối các vùng
   
Như các bạn biết, vào mùa thu năm 2005, các điều phối viên miền hoặc vùng đã hoặc được bổ nhiệm mới hoặc tái đắc cử cho ba năm. Vì nhiều lý do, chỉ các vùng Châu Mỹ La-tinh và vùng Caribê, Trung Âu và Rôma đã không thể tôn trọng lịch làm việc này (x. thư tôi đã gửi cho các thành viên vào tháng 12-2005).

7.1 Kể từ cuối năm 2004, trong vùng Châu Mỹ La-tinh và Caribê (FEBIC LAC), việc điều phối ad intérim (tạm) đã được giao phó cho cha Gabriel Naranjo Salazar, cm. Đã cố gắng tìm ra một ứng viên mà không dễ, bởi vì, trong việc điều phối miền của LHKTCG, vị trí điều phối viên này, cũng như vị trí ở Châu Phi và Madagascar, là một chức vụ toàn thời gian. Hơn nữa chức vụ này lại gắn liền với thành phố Bogota. Vậy chúng tôi rất vui vì cha Gabriel Naranjo đã tuyên bố là sẵn sàng đảm nhận chức vụ điều phối viên toàn thời gian, kể từ tháng 5-2006.

    Cha Gabriel Naranjo Salazar, cm, là chuyên viên Kinh Thánh và nhiều người trong các bạn biết rõ ngài trong tư cách là đại diện các thành viên liên kết trong Ban chấp hành của LHKTCG. Vậy ngài biết Liên Hiệp rất rõ, đặc biệt tại Châu Mỹ La-tinh, bởi vì vào các năm trước ngài đã là điều phối viên của khu các nước Bôlivia, và ngài đã tham dự tích cực ba Đại Hội cuối cùng của LHKTCG.

7.2 Chức điều phối viên vùng Trung Âu đã thành trống rồi, kể từ khi điều phối viên trước, Mag. Kalkbrenner, trong khung cảnh cuộc tái thiết Hiệp hội Kinh Thánh Công giáo Áo (Österreichisches Katholisches Bibelwerk, ÖKB) mà ngài đã là giám đốc cho tới khi từ chức cách đây hai năm. Trong khung cảnh cuộc tái thiết lập ÖKB, là nơi mà điều phối viên và văn phòng của vị ấy được bố trí trong những năm vừa qua, một giải pháp mới cho văn phòng đã tìm ra. Sự cộng tác cao độ trên các kế hoạch được thực hiện chung, đã từng ghi dấu ấn trên đời sống của vùng kể từ khi Tấm Màn sắt sụp đổ vào năm 1989, sẽ được tiếp tục.

   
Vào đầu năm 2006, người ta đã tìm ra một điều phối viên là Gs Anton Tyrol. Anton Tyrol là người Xlôvaki, linh mục triều, nhà chú giải và giám đốc Hiệp hội Kinh Thánh Công giáo Xlôvaki. Ngoài ra, ngài còn dạy Kinh Thánh tại Đại học và tại một học viện thần học.

7.3 Có lý mà cho rằng Vùng Rôma có thể được xác định phẩm chất theo “sui generis”. Vùng đặt ra những điều kiện đặc biệt cho việc thực thi chức năng điều phối viên. Vị này phải năng nổ trình bày các yêu cầu của LHKTCG cho các cơ quan Rôma khác nhau, vị này phải dùng lực lượng tiềm thể là các sinh viên Rôma để mời họ trở thành những  người nhân bội. Vị này có nhiệm vụ tổ chức và điều phối các sáng kiến của LHKTCG tại Rôma. Tìm cho ra một vị kế nghiệp cha Feldkämper, sau khi ngài đã trở về nhà mẹ của SVD, đã là một công việc khó khăn. Giải pháp tốt nhất, được tìm ra vào đầu năm 2006, là Cha Corrado Pastore, sdb. Cha Pastore là một cha Salêdiêng Italia, chuyên viên Kinh Thánh, đã sống và đã làm việc tại Vênêzuêla từ năm 1979 đến năm 2004. Trong thời gian này, ngài đã biết rõ LHKTCG, nên cũng biết rất rõ công việc mục vụ Kinh Thánh tại cơ sở. Hơn nữa, ngài đã thủ đắc những khả năng chuyên môn quan trọng cả trong lãnh vực giảng dạy cũng như trong lãnh vực hành chánh. Phong phú nhờ tất cả các kinh nghiệm ấy, khi dấn thânphục vụ Lời Chúa, ngài như đã được tiền định cho sứ mạng đòi hỏi nhưng cao quý này.

8. Thu tiền quỹ - Lập một quỹ tài trợ
   
Vào đầu năm 2006, tôi đã nhắc đến một “năm Fundraising”. Hơn cả những gì chúng ta từng ao ước, sự tiên liệu này đã nên hiện thực. Cần phải nỗ lực nhiều để có được một nền tảng tài chánh vững chắc cho công việc của Văn Phòng Tổng Thư Ký. Điều này cần thiết do một ngân sách hằng năm được tính toán thật sít sao, nhưng cũng cần thiết do ngân sách này có một sự thiếu hụt do cơ cấu mà các khoản lợi tức ngoại thường ngày càng khó mà lấp kín. Mặc dù có sự hỗ trợ quảng đại từ các cơ quan tương trợ, người ta không sao lấp đầy phần thiếu hụt được nữa. Lý do của sự chuyển biến này không nằm trong chỗ các chi phí gia tăng, nhưng nằm ở chỗ các quà tặng bớt đi. Đây là một xu hướng chung bên Đức và Châu Âu, đặc biệt trong lãnh vực các kế hoạch mục vụ. Chúng ta sẽ ở trong cùng một hoàn cảnh như thế vào các năm tới.

    Vì những lý do đó, Ban quản lý đã quyết định lập một quỹ tài trợ. Trong quỹ tài trợ này, người ta tích lũy vốn, mà phần lãi cung cấp cho ngân sách thường kỳ. Trong vài năm nữa, chúng tôi ước ao có thể trang trải tới một phần ba các nhu cầu hàng năm của chúng ta và như thế đạt được một sự tự lập to lớn hơn đối với các quà tặng. Ngày 27-11-2006, chúng tôi đã có thể lập một “Quỹ Dei Verbum để phát triển mục vụ Kinh Thánh thế giới”. Với chặng này, một kế hoạch mà LHKTCG đã cưu mang kể từ 20 năm nay đang được thực hiện. Bây giờ chúng tôi bắt đầu tiếp xúc với các hội viên hùn vốn. Chúng tôi sẽ thử đảm nhận các nhiệm vụ ngoại thường đi theo việc tạo ra một quỹ mà không phải tăng thêm nhân viên của Văn Phòng TTK.

    Một lý do thứ hai khiến chúng ta nỗ lực nhắm trang bị tài chánh vững vàng hơn cho Văn Phòng TTK của LHKTCG hệ tại sự kiện Liên Hiệp phải ngày càng chứng tỏ mình là một LHKTCG toàn cầu, một hiệp hội thế giới đại diện cho Hội Thánh hoàn vũ. Điều này không hề mâu thuẫn với các nguyên tắc của chúng ta về bổ trợ và liên đới, trái lại các nguyên tắc này còn được hậu thuẫn và củng cố. Không có tiếp cận này thì chẳng hạn đại hội để kỷ niệm Dei Verbum hẳn đã không thể đứng vững và nhiều kế hoạch được giới thiệu trong luân thư này hẳn sẽ không thể thực hiện được. Tôi xác tín rằng một LHKTCG toàn cầu, được nhận thức rõ ràng hơn, sẽ rất hữu ích cả cho các nguyên tắc mà chúng ta đang bảo vệ cũng như cho công việc cụ thể của các tổ chức thành viên của chúng ta.

9. Các quan hệ công cộng
   
Trong năm 2006, chúng tôi cũng đã tăng cường nỗ lực nhằm tạo những quan hệ công cộng tốt đẹp hơn. Một sự hiện diện tốt hơn của LHKTCG trong lãnh vực công cộng giúp cho sự nghiệp chúng ta theo nghĩa đã được mô tả trên đây ở đoạn 8. Sự hiện diện này cũng là một điều kiện cần thiết để nhận được sự yểm trợ từ các nhà tài trợ. Tính khả thị và sự cổ võ có liên hệ hỗ tương. Bên cạnh các thông cáo chính thức với báo chí mà chúng tôi đã gửi đều đặn và sự hiện diện của chúng ta trong các phương tiện truyền thông Công giáo, hai mục tiêu này đã được hai sáng kiến giúp đỡ.

9.1 Các phương tiện giúp làm các công tác quần chúng: Info-Flyer và một tập sách mỏng
   
Kể từ lâu rồi, Văn Phòng TTK lưu ý tạo các phương tiện để làm các công tác quần chúng cho Liên Hiệp. Trong năm vừa qua, hai tư liệu xuất bản đã ra đời: một tờ bướm “KBF Info-Flyer” và một tập sách mỏng khổ to “God’s Word for the World”. Hai tư liệu này giới thiệu công việc của Liên Hiệp, cung cấp các thông tin về mục vụ Kinh Thánh trong các miền khác nhau và trình bày một số các kế hoạch. Info-Flyer được xuất bản bằng tiếng Đức, tập sách God’s Word for the World hiện nay có trong tiếng Anh và tiếng Đức. Các bản dịch tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Ý đang được tiến hành. Hai tư liệu này có sẵn tại Văn Phòng TTK.

9.2 Tham dự Ngày công giáo 2006 bên Đức
   
“Công lý trước nhan Thiên Chúa”. Đây đã là châm ngôn của lần gặp gỡ Công giáo quốc gia Đức thứ 96 (Deutsche Katholikentag), đã được tổ chức tại Sarrebruck từ ngày 24 đến ngày 28-5-2006. LHKTCG đã có mặt lần đầu tiên với một gian hàng thông tin. Liên Hiệp đã giới thiệu công việc quốc tế của mình, đã trả lời các câu hỏi của các tham dự viên và đã giới thiệu các tác phẩm của mình. Một cuộc triển lãm nhỏ với các ấn bản Kinh Thánh và các phương tiện làm việc mục vụ Kinh Thánh trên toàn thế giới đã gây lên sự chú ý nơi nhiều khách tham quan.

    Mục tiêu của chuyến tham dự Katholikentag lần này là nhằm thu hút sự chú ý vào các công việc khác nhau về mục vụ Kinh Thánh trên thế giới và đồng thời củng cố thêm sự hiện diện và hình ảnh của LH Kinh Thánh cho một công chúng nói tiếng Đức, mà quan tâm đến các vấn đề tôn giáo.

10. Trung quốc
   
Mặc dù với các phương tiện giới hạn, LHKTCG vẫn duy trì được những tiếp xúc tốt trong thế giới của Trung Quốc. Việc đào tạo và giáo dục thường xuyên các linh mục, các tu sĩ và giáo dân hôm nay là một trong những mục tiêu chính và một trong những thách đố chính đối với Hội Thánh Công giáo Trung quốc. Đa số người Công giáo còn xuất thân từ một nguồn cội dân quê và có đặc tính là trình độ giáo dục tối thiểu. Các lổ hỗng xuất hiện không những ở bình diện đào tạo trí thức, mà cả ở việc phát triển nhân cách, theo nghĩa rộng nhất của từ ngữ. Các đề nghị cho việc đào tạo các linh mục, các chủng sinh, các tu sĩ vá giáo dân, dành ưu tiên cho một kế hoạch tổng quát phát triển nhân cách, là một điều cần thiết. Khả năng có một việc đào tạo liên tục tại ngoại quốc chắc chắn cần trân trọng và phải mở ra mong có thể, nhưng không thể là giải pháp cho đa số các ứng viên. Các đề nghị tương đương phải ra đời bên Trung Quốc, LHKTCG nghĩ rằng mình có một vai trò quan trọng phải đóng trong lãnh vực này.

10.1 Phong chức giám mục tại Shenyang
   
Vào tháng 5-2006, tôi đã có dịp tham dự vào lễ phong chức Phaolô Pei Junmin làm giám mục phó tổng giáo phận Shenyang/Liaoning trong miền đông bắc Trung Quốc. LHKTCG duy trì từ lâu rồi những quan hệ tốt với Phaolô Pei Junmin. Có thể kể ra trong nhiều việc, ngài đã tham dư Đại Hội VI của LHKTCG tại Liban năm 2002 và Đại Hội  Kinh Thánh IV của Châu Á–Châu Đại Dương, được LHKTCG và LHHĐGMAC tổ chức tại Philíppin năm 2005. Một lý do khác khiến chúng tôi nhận lời mời này là sự tham dự của một đại biệu không phải Trung Quốc của Hội Thánh Công giáo đưa lại cho vị tân giám mục một uy tín to lớn đối với chính quyền và đối với Hội Thánh bí mật luôn luôn sống động trong giáo phận. Việc chấp nhận một giám mục mới, trong tư cách là giám mục được bầu chọn tại Rôma, bởi tất cả mọi người Công giáo của giáo phận là một điều kiện cần thiết để đi tới những hòa giải khác giữa hai nhóm. Thêm vào đó, còn có phương diện chiến lược là việc tăng cường cho LHKTCG tại Trung Quốc, mà điều này chỉ có thể làm được hiện nay trên cơ sở là những quan hệ tốt song phương.

   
Kể từ năm 1996, Đức Cha Pei đã làm việc như là giáo sư về chú giải và về thần học Kinh Thánh tại Chủng viện miền Shenyang, mà ngài là phó giám đốc và giám học. Khi có giờ, ngài cũng dấn thân vào trong lãnh vực mục vụ. Trong các kỳ nghỉ giữa năm, ngài thường giúp các giảng khóa về dẫn nhập Kinh Thánh trong các giáo xứ và các tu hội. Ngài đã trang bị cho các chủng sinh một nền đào tạo Kinh Thánh có phẩm chất. Đối với các nhân viên mục vụ (nhất là giáo dân và các nữ tu), ngài đã không ngừng cổ võ tổ chức các khóa thường huấn về mục vụ Kinh Thánh. Về huy hiệu giám mục, Đức Cha Phaolô Pei Kunmin đã chọn các từ của Luca 5,5: “In verbo autem tuo”. Đức Cha Pei cảm thấy được khích lệ và soi sáng nhờ tiếp xúc với LHKTCG. Đối với công việc của LHKTCG bên Trung Quốc, ngài là một con người tài nguyên quan trọng.

   
Các bạn sẽ tìm được những thông tin bổ túc về Hội Thánh bên Trung Quốc trong Thư thông tin của LHKTCG tháng 2-2006, mà các bạn cũng có thể tham khảo trên trang Internet của LHKTCG (www.c-b-f.org).

10.2 Đào tạo liên tục Kinh Thánh bên Thánh Địa cho các giáo viên của các Chủng viện Trung Quốc
   
Chuyển trao những kiến thức vững chắc về Kinh Thánh và thần học cũng như các khả năng chuyên môn thực tiễn về mục vụ Kinh Thánh cho các nhà đào tạo và các giáo viên của Hội Thánh là một trong các thách đố lớn mà Hội Thánh bên Trung Quốc hiện đang phải đối đầu.

     Cùng cộng tác với đan viện các cha Biển-đức Thừa sai Sankt Ottilien, được nâng đỡ bởi Thánh Bộ Propagande Fidenhiều cơ quan tương trợ, Lien Hiệp Kinh Thánh Công Giáo tổ chức vào tháng 2-2007 một khoá đào tạo liên tục về Kinh Thánh trong bốn tuần tại Thánh Địa, cho khoảng 20 giáo viên về Kinh Thánh và Kitô học đến từ các chủng viện Công giáo Trung Quốc. Các giáo trình phải giúp cho các tham dự viên thủ đắc được, trong “xứ sở Kinh Thánh”, nơi mà Kinh Thánh trở thành khả xúc, những kiến thức vững chắc trong các lãnh vực nghiên cứu Kinh Thánh, khảo cổ Kinh Thánh và mục vụ Kinh Thánh. Trong vòng bốn tuần này, một quyển của Cựu Ước và một quyển thuộc Tân Ước sẽ được nghiên cứu chuyên sâu. Các bản văn Kinh Thánh khác cũng như các bản văn có thể giúp hiểu thế giới đương thời cũng sẽ được học hỏi. Mục tiêu là chuyển trao, cách sống động, lịch sử và tính hiện đại, sứ điệp và bối cảnh Kinh Thánh.

     Đây là lần đầu tiên mà một chương trình như thế có thể được cung cấp cho các nhà thần học Trung Quốc tại Thánh Địa. Trong tư cách là kế hoạch kiểu mẫu, chương trình này có thể mở cửa cho các sáng kiến tương tự khác trong lãnh vực quan trọng là đào tạo khởi đầu và thường xuyên cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân bên Trung Quốc. các thông tin chi tiết hơn về giảng khóa này hiện có tại Văn Phòng TTK.

10.3 Dấn thân của LHKTCG nhằm phục vụ Trung Quốc
   
Các Kitô hữu Trung Quốc hiện sống trong khung cảnh một sự khủng hoảng trầm trọng về các giá trị xã hội trong khi họ bị chính quyền theo dõi chặt chẽ và bị cưỡng bức làm nhiều thỏa hiệp. Đồng thời họ cũng được gọi đến những nhiệm vụ to lớn: vừa như là đối tác trong một cuộc đối thoại với một xã hội đang biến chuyển sâu rộng và đi tìm một căn tính, vừa như là người bảo vệ nhân phẩm và công bình xã hội, vừa như sứ giả mang Tin Mừng đến cho một xứ sở trong đó nhiều người còn đang phải chịu cảnh nghèo đói, thiếu cơ may và sống trong sự theo dõi.

    Phải tăng cường trong tương lai sự cộng tác cụ thể, yểm trợ cho việc sắp đặt các cơ cấu, hành động nhằm giúp người ta ý thức. Chúng tôi thấy là cần có một nền huấn luyện trong các chủng viện sao cho có một chiều hướng Kinh Thánh, một sự hỗ trợ để có được một nền huấn luyện liên tục vững chắc về thần học Kinh Thánh và về mục vụ Kinh Thánh cho các nữ tu và giáo lý viên, cũng như các giảng khóa Kinh Thánh ở bình diện giáo xứ. Việc đào tạo liên tục về mục vụ Kinh Thánh cho các giáo viên trong các chủng viện Trung Quốc là một biện pháp đang đi theo chiều hướng này.

11. Để ghi nhớ…
11. Lễ ngân khánh của ngành mục vụ Kinh Thánh ở Kymasi, Ghana
   
Vào tháng 1-2006, Tòa Tổng Giám mục Kumasi, bên Ghana, mừng kỷ niệm 15 năm ngành mục vụ Kinh Thánh được triển khai trong Tổng giáo phận Kumasi. Vào năm 1980, giám mục Kumasi đã có một lý do tốt đẹp và cụ thể để tích cực dấn thân vào ngành mục vụ Kinh Thánh: các vấn đề mà các giáo viên dạy về tôn giáo Công giáo vấp phải vì sự thành công gia tăng của các nhóm Kitô hữu bảo thủ ngày càng trở nên to lớn hơn. Do đó, Tổng giám mục Kumasi là Đức Cha Sarpong, đã lấy một sáng kiến là cung cấp cho các giảng viên những kiến thức về Kinh Thánh vững chắc hơn. Ngài muốn đặt vào tay họ những phương tiện thực tiễn giúp họ gợi lên nơi các học viên một sự quan tâm đối với Kinh Thánh và thúc đẩy họ đọc Kinh Thánh với trí thông minh và trong đức tin. Kể từ bước đầu tiên này, có nhiều đề nghị về mục vụ Kinh Thánh đã được triển khai nhanh chóng, nhắm không những chỉ đào tạo tại trường lớp, nhưng chẳng bao lâu còn cho hầu như mọi lãnh vực mục vụ của Hội Thánh: huấn giáo cho người trẻ hoặc trẻ em, học hỏi về Kinh Thánh trong các gia đình và các cộng đồng Kitô giáo nhỏ hoặc đào tạo các huấn giáo viên và các linh mục. Trọng tâm của chương trình này hôm nay gồm có một giảng khóa cao độ về mục vụ Kinh Thánh cho nhiều năm, mang tên là “Chương trình căn bản nhằm đào tạo về Kinh Thánh”. Chương trình này được dành cho cả nam lẫn nữ, giáo dân hoặc giáo sĩ, đang dấn thân vào nhiều nơi để làm việc về Kinh Thánh. Trong vòng hai năm, những người này tụ họp lại vào mỗi tháng, dịp cuối tuần thứ ba, trong hai ngày. Trong thời gian này, họ nhận được một nền đào tạo vững chắc về Kinh Thánh và mục vụ Kinh Thánh, bắt đầu bằng một dẫn nhập vào Kinh Thánh và các sách Kinh Thánh. Công cuộc huấn luyện này sẽ được tiếp nối bằng việc thực tập các phương pháp mục vụ và sư phạm. Nó đi đến tận chỗ học hỏi về những đề tài liên hệ đến đức tin cá nhân.

    Bên cạnh chương trình đào tạo kiểu mẫu này, đã được nhiều giáo phận lấy lại, ta còn thấy nhiều đề nghị khác cho phép những người nam và nữ của giáo phận Kumasi đi vào Kinh Thánh và đạt được sứ điệp mang niềm hy vọng của Kinh Thánh. Về công việc nhiều kết quả này trong vòng 25 năm, LHKTCG xin chúc mừng thành viên liên kết Kumasi và cầu chúc: Ad multos annos!

11.2 Kim khánh của Editorial Verbo Divino
   
Vào tháng 5-2006, nhà xuất bản Kinh Thánh của SVD bên Tây Ban Nha, Editorial Verbo Divino, đã mừng 50 năm hiện hữu. Nhà xuất bản này đã luôn luôn coi việc phổ biến Lời Chúa là hoạt động cao cấp nhất của mình. Trong mục đích này, nhà xuất bản đã chuyên sâu trong việc sản xuất và phân phối các quyển Kinh Thánh cho các cử tọa khác nhau và đặc biệt hơn, cho trẻ em và giới trẻ (Biblia del nino, la Biblia para jóvenes). Nhà xuất bản phổ biến trong nhiều xứ sở: Tây Ban Nha, Châu Mỹ La-tinh. Editorial Verbo Divino cũng xuất bản nhiều phương tiện làm việc mục vụ Kinh Thánh và thực hiện nhiều kế hoạch Kinh Thánh khác. LHKTCG xin cầu chúc một lễ kỷ niệm chan hòa niềm vui.

11.3 Bốn mươi năm Hiệp hội Kinh Thánh Công giáo Áo
   
Vào tháng 10-2006, Österreichische Katholische Bibelwerk (ÖKB), thành viên của LHKTCG với bài sai của HĐGM Áo, đã mừng 40 năm thành lập. Thời điểm thành lập của ÖKB, gần một năm sau khi Công đồng Vatican II bế mạc, và cơ sở ở Klosterneuburg, đã xác định rõ ràng các cội nguồn của nó. Hiệp hội Kinh Thánh Công giáo Áo ở trong chiều hướng của “Hoạt động tông đồ Kinh Thánh của Klosterneuburg”, liên kết chặt chẽ với tên Pius Parsch. Hiệp hội cũng đồng thời là một hiệu quả trực tiếp của việc tái định hướng Kinh Thánh của Công đồng Vatican II mà Hiệp hội đã ra sức triển khai. Trong thực tế, nhiều hoạt động của ÖKB nhắm, như vẫn nhắm ngay từ đầu, đến điều mà Dei Verbum 22 khuyến khích: “Lối vào Kinh Thánh cần phải được rộng mở cho các Kitô hữu”.

   
Cho dù sứ mạng chính của ÖKB liên hệ đến Hội Thánh Áo, ảnh hưởng lan tỏa  của Hiệp hội đã ngày từ đầu băng qua các biên giới của đất nước. Ngay vào năm 1968, theo lời yêu cầu của ĐHY Augustin Bea, các đại diện của ÖKB đã tham dự cuộc gặp gỡ các tổ chức Kinh Thánh Công giáo tại Rôma. Cuộc gặp gỡ này đã chuẩn bị vùng đất cho việc tạo lập, một năm sau, Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo, mà ÖKB là một trong những thành viên sáng lập. ĐHY König đã vừa là vị sáng lập ÖKB vừa là chủ tịch đầu tiên của LHKTCG. Trong các thập niên sau đó, ÖKB đã luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của ÖKB, đặc biệt trong tư cách là điểm trụ và đá góc cho công việc điều phối hoạt động mục vụ Kinh Thánh bên Trung Âu và Đông Âu. Xin Thiên Chúa chúc lành cho sự dấn thân bền bỉ và nhiều hoa trái này của ÖKB trong Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo.

11.4 Để ghi nhớ Đức Hồng Y Johannes Willebrands (1909-2006)
   
Mặc dù bức thư tôi gửi đến cho các bạn vào tháng 8 vừa qua đã có một tiểu truyện chi tiết về ĐHY Johannes Willebrands, cựu chủ tịch Văn phòng hiệp nhất các Kitô hữu (kể từ năm 1988: Hội đồng giáo hoàng cổ võ sự hiệp nhất các Kitô hữu), qua đời ngày 2-8-2006, tôi vẫn còn muốn, một lần nữa, khi đến cuối năm nay, trở lại ngắn gọn với nhân vật trung tâm vào dịp sáng lập LHKTCG.

    ĐHY Willebrands đã là một trong những nhà tiên phong cho cuộc đối thoại đại kết và một trong các vị đồng sáng lập của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo. Sau khi ĐHY Bea qua đời, ngài đã tiếp nối sáng kiến của vị Hồng y quá cố là sáng lập một tổ chức Công giáo nhằm cổ võ mục vụ Kinh Thánh trên toàn thế giới và ngài đã đưa tới kết quả. Ngày 16-4-1969, Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, khi đó còn mang tên Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo Thế giới, cuối cùng đã được thành lập nhờ ĐHY Willebrands. Ngài cũng đã đồng hành với Liên Hiệp trong những năm kế tiếp, xuyên qua nhiều tiếp xúc và những lần ngài lấy lập trường cá nhân. Cho tới thời gian gần đây, ngài đã hết sức quan tâm đến đời sống của LHKTCG. Do tuổi tác, đáng tiếc là ngài đã không thể tích cực tham dự Đại Hội Dei Verbum, đã được tổ chức tại Rôma vào tháng 9-2005. LHKTCG sẽ luôn trân trọng ghi nhớ vị “Hồng Y sáng lập” của mình. R.I.P.

11.5 Tin Dom Bernard Orchard, osb, qua đời (1910-2006)
   
Dom Bernard Orchard, qua đời ngày 28-11-2006 tại đan viện Ealing bên Luân Đôn, đã là Tổng Thư Ký thứ hai của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo. Là đan sĩ Biển-đức, ngài cũng là giáo sư và chuyên viên Kinh Thánh.

    Trong tư cách là chuyên viên về Kinh Thánh, Dom Orchard đã đi vào trong lối tiếp cận lịch sử-phê bình khá xa trước Công đồng Vatican II. Ngài đã rảo khắp các xứ sở Kinh Thánh và đã là nguồn tạo ra bộ Catholic Commentary on Holy Scripture đầu tiên bằng tiếng Anh, và ngài cũng là người biên tập nữa. Quyển giải thích này, được xuất bản vào năm 1953, trong nhiều năm đã được coi như là một trong những tác phẩm chính để quy chiếu trong lãnh vực nghiên cứu Kinh Thánh cho người Công giáo nói tiếng Anh. Kể từ năm 1952, Dom Orchard tích cực làm việc cho công việc đồng xuất bản Bản dịch Công giáo của Revised Standard Version, bản này đã xuất hiện bằng tiếng Anh năm 1966. Đây là bộ Kinh Thánh đầu tiên mà người Công giáo và Tin lành có thể chia sẻ. Rồi tên Dom Orchard đã được liên kết với “Two-Gospel Hypothesis”, khẳng định rằng Tin Mừng Mátthêu đã là Tin Mừng được sọan thảo đầu tiên.

   
Trong tư cách là Tổng Thư Ký thứ hai của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo (khi đó được gọi là Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo Thế giới để làm việc Tông đồ Kinh Thánh), Dom Orchard đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển LHKTCG giữa năm 1970 và 1972. Vài năm sau khi được thành lập, vào năm 1969, LHKTCG phải tìm ra chỗ đứng trong Hội Thánh. Đây là một thời kỳ tìm kiếm: tìm kiếm các thành viên, các cơ cấu hành chánh đứng vững được, một nơi để đặt trụ sở thường trực (vào lúc đó Văn Phòng TTK của LHKTCG còn ở tại Rôma) và, dĩ nhiên, tìm kiếm các khoản thu nhập tài chính ổn định. Chính trong bối cảnh này mà Dom Orchard đã chứng tỏ các tài năng như là nhà Kinh Thánh và nhà tổ chức – điều này hết sức có lợi cho LHKTCG –, mà vẫn không quên tinh thần đổi mới mà ngài giữ được suốt đời. Có hai biến cố đã ghi đậm nét trên Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo suốt nhiệm kỳ của ngài là Tổng Thư Ký: Chủng viện đầu tiên chuyên về mục vụ Kinh Thánh ngài tổ chức tại Rocca di Papa vào năm 1971 – ngài đã quy tụ được các nhân vật chính liên kết với việc tông đồ Kinh Thánh –, và  Đại Hội đầu tiên tại Viên năm 1972.

   
Mặc dù ngài chỉ ở lại một thời gian rất ngắn ở Văn Phòng TTK – do các điều kiện khó khăn của những năm đầu và do việc di dời trụ sở của LHKTCG từ Rôma về Stuttgart, năm 1973 –, Dom Orchard đã thành công trong việc tạo một cú đầy mạnh mẽ và bền bỉ cho Liên Hiệp. Vào lúc khởi đầu, Liên Hiệp chỉ gồm có một nhúm thành viên đa số thuộc Châu Âu, trong khi vào ngày hôm nay, Liên Hiệp gồm có 332 cơ quan thành viên, đại diện cho khoảng 127 quốc gia. Cái chết của Dom Orchard cho chúng ta cơ hội nhìn lại đàng sau với lòng biết ơn sâu xa, và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta thu hoạch các hoa trái của những gì những người đi trước đáng kính yêu đã gieo vãi.

   
Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo muốn tôn vinh ký ức về vị Tổng Thư Ký thứ hai, là Dom Bernard Orchard, osb. Xin Chúa ban cho ngài sự sống đời đời. R.I.P.

12. Viễn ảnh
    Cho dù bức tranh năm 2007 còn nhiều chỗ trống đang chờ được lấp đầy trong những tháng sắp tới, một vài đường nét chính cũng như những đường muôn màu muôn sắc đã xuất hiện rồi.

   
Việc chuẩn bị Đại Hội VII của LHKTCG, sẽ kéo dài suốt năm 2007, được kể vào số các nét chính đó. Trước tiên đây không phải là vấn đề tổ chức, nhưng là vấn đề nội dung của cuộc gặp gỡ. Trong tư cách là thành viên của LHKTCG, ngay từ bây giờ các bạn đã được nồng nhiệt mời gọi, mỗi người trong bối cảnh và theo các khả năng của mình, suy nghĩ và triển khai chủ đề hòa giải, công lý và hòa bình (xem đoạn 4 trên đây). Ngoài phần làm phong phú do công việc riêng của các bạn, các bạn còn được mời nhìn xem sự triển khai và minh họa chủ đề theo một viễn ảnh miền, đây là phương diện sẽ được đặc biệt nêu bật vào dịp Đại Hội sắp tới.

   
Một nét chính khác sẽ là THĐGM, mà LHKTCG cũng sẽ phải góp phần vào việc chuẩn bị ở các binh diện khác nhau (x. đoạn 5). Hiện nay, ta có thể trông chờ việc xuất bản một quyển Lineamenta vào tháng 2/3-2007. Khi đến thời đến buổi, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy các bạn có thể can thiệp trên những điểm nào trong việc chuẩn bị THĐGM và có thể làm việc đó theo các tuyến nào. Trong liên hệ với việc chuẩn bị Đại Hội, còn một nhiệm vụ khác không được chểnh mảng là phối hợp Đại Hội với THĐGM sẽ diễn ra vào thời gian ngắn sau đó.

   
Những đề tài quan trọng sẽ đồng hành với chúng ta trong năm sắp tới. Trong số các đề tài này, có vấn đề đối thoại liên tôn, đặc biệt đối thoại với Hồi giáo. Trong lãnh vực này, LHKTCG được thúc làm, mặc dù đề tài vượt quá các giới hạn của vùng hoạt động chính của Liên Hiệp. Cũng có vấn đề giải thích Kinh Thánh trong một bối cảnh đại kết liên tín phái và có khi có cả việc giải thích Kinh Thánh trong một bối cảnh liên tôn. Các đề tài này và những đề tài khác nữa, mà các sáng kiến cần có đã được tiên liệu, đã khiến ta ngờ rằng bức tranh năm 2007 sẽ phong phú màu sắc.

   
Trong năm sắp tới, chúng ta cũng sẽ phải đồng thời triển khai và củng cố công việc mạng lưới của chúng ta hoặc nói cách khác, phải chăm sóc các dây liên hệ trong lòng gia đình LHKTCG. Đây sẽ là một thách đố quan trọng phải nhận lấy. Trong tư cách là thành viên của gia đình, các bạn được mời gọi tích cực tham dự vào đó đấy!

³³³³³³

    Tôi chỉ còn có việc hết lòng cám ơn các bạn về sự dấn thân của các bạn trong Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo dọc theo năm đang chấm dứt. “Hodie Christus natus est, hodie Salvator apparuit” – Phụng vụ lễ Giáng Sinh cho chúng ta được xác tín là tại đây và hôm nay Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ước gì đại lễ Nhập Thể rất gần rồi giúp đổi mới chúng ta về niềm tín thác vào Thiên Chúa, Đấng cùng đi với chúng ta và về sự nhiệt thành phục vụ Lời Ngài, hầu Lời này trở thành xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta.

                    Thân ái,                

Alexander M. Schweitzer

            Tổng Thư Ký LHKTCG

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.