kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Thư thông tin - Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo - Bản 1/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

THƯ THÔNG TIN
Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo
Bản 1/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo,

Một cái chuông đang được gõ vào. Một tiếng chuông sâu lắng, du dương. Nhịp  gõ tăng nhanh dần trong khi tiếng vang cứ nhỏ dần đi cho đến khi im ắng hoàn toàn. Người tháp tùng tôi giải thích cho tôi rằng người đang cầu nguyện đã đánh chuông để mời gọi mọi người chung quanh kết hợp với lời cầu nguyện của ông, để chính họ cũng được thông phần vào các phúc lành mà ông sẽ nhận được. Lúc này là chín giờ ba mươi tối. Đêm đã xuống, thế mà các lớp vàng của vô số “stupas”, các khối nhà trong dạng tháp, vẫn còn ánh lên chan chói. Chúng tôi đang ở trong ngôi chùa Shwedagon, tai Yangon bên Myanmar.

    Nếu chúng tôi đi viếng chùa vào một giờ muộn như thế, là để cho các phiến đá cẩm thạch lát trên vùng sân trước, rộng sáu mẫu, có thể đẩy bớt khối hơi nóng quá nhiều đi. Như thế chúng tôi mới có thể bước đi chân không dễ dàng hơn trên vùng sân thánh thiêng. Lúc này trong đền thờ vẫn còn nhiều người. Có những người lớn tuổi, nhiều người trẻ, và có cả các trẻ em, dường như họ thuộc về mọi tầng lớp xã hội. Họ đi qua đi lại hoặc nghỉ trong các cái ổ; đa số họ đang tỏ ra hết sức sốt sắng thành kính trước một trong vô số các tượng Phật. Họ đặt các lễ vật lên các bàn thờ dành cho mỗi ngày trong tuần hoặc trên các bàn thờ tổ tiên. Hiếm khi tôi cảm nhận cách rõ ràng sự thánh thiện của một nơi chốn đến thế. Đi chân không, tôi đứng tại nơi này, một nơi hoàn toàn được liên kết với cuộc sống thông thường của nhân loại, lại đồng thời làm chủ cuộc sống đó. Việc làm chủ này không dựa trước tiên trên các lớp sơn son thiếp vàng và các thứ đá quý, nhưng dựa trên lòng đạo đức sâu xa của những con người đến viếng nơi này. Bất chợt tôi nghĩ đến các nơi hành hương của Kitô giáo, bên Đất Thánh, bên Bồ-đào-nha, nhưng cũng nghĩ đến cả những nhà thờ lớn được xây dựng nhằm tôn vinh Thiên Chúa vẫn đang mời gọi người ta hãy thờ phượng trong nỗi kinh ngạc thán phục, hãy tự mình bước vào, hãy cầu nguyện. Chúng ta, là những con người, chúng ta cần nhưng nơi thánh và những thời gian thánh, để hiểu được cuộc sống thường nhật và để đồng thời làm chủ được cuộc sống này. Tại đáy thẳm tâm hồn, chúng ta là những con người tôn giáo, chúng ta khao khát Thiên Chúa và cảm nhận rằng cuộc đời của chúng ta không giới hạn vào thời gian ở tại trần thế này.

    Ngôi chùa Shwedagon không chỉ là tòa nhà thánh thiêng quan trọng nhất của Myanmar và ngôi chùa nổi tiếng nhất của thế giới, ngôi chùa này cũng thuộc về vũ trụ sống thường ngày của dân cư Yangon. Một cuộc sống thường ngày mang dấu ấn là cuộc chiến đấu cho sự sống còn về kinh tế, cho quyền tự quyết và tự do. Myanmar tiếp tục là một trong những xứ bị cô lập nhất với thế giới, bị một chế độ quân phiệt siết chặt. Như là thành viên của một thiểu số có đạo, và cũng thường là thiểu số về chủng tộc, nhiều Kitô hữu bị áp bức. LHKTCG, như các bạn biết, cố gắng tối đa dể hỗ trợ các Kitô hữu,  chủ yếu trong lãnh vực đào tạo huấn luyện. Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, trong Thư thông tin đầu tiên này trong năm, tôi ước mong chia sẻ với các bạn các ấn tượng tôi rút ra được từ thời gian tôi trú ngụ tại nơi mà ngày xưa gọi là Miến-điện. Tôi đã đến đây theo lời mời của Hội đồng giám mục quốc gia này.

    Vào chiều tháng giêng ấy, trước khi người tháp tùng tôi, do HĐGM Miến-điện gửi tới và tôi, chúng tôi rời ngôi chùa, chúng tôi kết hợp lời cầu nguyện của mình với lời cầu nguyện của những người đến viếng chùa. Bởi vì chuông không còn ngân vang nữa, và theo đúng truyền thống Do-thái Kitô giáo của chúng ta, chúng tôi ký thác lời cầu nguyện của mình vào làn hương khói từ vô số bàn thờ vẫn đang bay lên trước nhan Thiên Chúa.

  

 

Alexander M. Schweitzer

Tổng Thư Ký

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Quý độc giả có thể bấm chuột vào đường địa chỉ sau để tải toàn bản văn thông tin dưới dang PDF về: tải bản văn pdf về 

 

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-53-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 53/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 34 Thường niên (Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ): Vì xưa ta đói; Cải tổ Giáo triều Roma: thêm một Phân bộ trong Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh; Ukraina: Ngày 25 tháng Mười Hai là ngày lễ nghỉ chính thức; Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô tiếp những người đoạt giải thưởng Ratzinger 2017; Hội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 6 tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan

hoi-nghi-thuong-nien-lien-hiep-be-tren-thuong-cap-viet-nam-nam-2017
Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2017

Hội nghị thường niên năm 2017 của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Martinô, Dòng Đaminh, thuộc địa bàn của giáo phận Xuân Lộc, từ ngày 13/11 đến ngày 16/11 năm 2017, với chủ đề: “Người Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi”.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-52-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 52/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 33 Thường niên: Vào mà hưởng niềm vui; Bổ nhiệm Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc; Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục; Chính thức công bố Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô I là “Đấng đáng kính”...

hoi-thao-“kinh-nghiem-ve-hoat-dong-thu-vien-gop-y-xay-dung-thu-vien-van-hoa-cong-giao-viet-nam”
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (TVVHCGVN) tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TPHCM.

gap-go-lien-bo-tai-giao-trieu-roma-ve-viec-dao-tao-linh-muc
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục

Sáng thứ Hai 13-11-2017, tại Hội trường Bologna trong Điện Tông toà, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo các cơ quan ở Giáo triều Roma. Đây là cuộc họp liên bộ, diễn ra ít nhất mỗi năm hai lần, gồm các hồng y, giám mục Bộ trưởng các Bộ và Chủ tịch các Hội đồng Toà thánh.

uy-ban-giao-dan-gap-go-cac-linh-muc-truong-ban-giao-dan-cua-giao-tinh-sai-gon-lan-thu-hai
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn (lần thứ hai)

Sáng thứ Sáu 10-11-2017, tại trụ sở giáo phận Long Xuyên ở Sài Gòn, Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBGD) đã có buổi gặp mặt các linh mục Trưởng ban Giáo dân của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn. Đây là buổi gặp mặt lần thứ hai sau khi Đức cha Giuse Trần Văn Toản đảm nhận trách vụ chủ tịch UBGD.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.