kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Thư thông tin - Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo - Bản 1/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

THƯ THÔNG TIN
Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo
Bản 1/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo,

Một cái chuông đang được gõ vào. Một tiếng chuông sâu lắng, du dương. Nhịp  gõ tăng nhanh dần trong khi tiếng vang cứ nhỏ dần đi cho đến khi im ắng hoàn toàn. Người tháp tùng tôi giải thích cho tôi rằng người đang cầu nguyện đã đánh chuông để mời gọi mọi người chung quanh kết hợp với lời cầu nguyện của ông, để chính họ cũng được thông phần vào các phúc lành mà ông sẽ nhận được. Lúc này là chín giờ ba mươi tối. Đêm đã xuống, thế mà các lớp vàng của vô số “stupas”, các khối nhà trong dạng tháp, vẫn còn ánh lên chan chói. Chúng tôi đang ở trong ngôi chùa Shwedagon, tai Yangon bên Myanmar.

    Nếu chúng tôi đi viếng chùa vào một giờ muộn như thế, là để cho các phiến đá cẩm thạch lát trên vùng sân trước, rộng sáu mẫu, có thể đẩy bớt khối hơi nóng quá nhiều đi. Như thế chúng tôi mới có thể bước đi chân không dễ dàng hơn trên vùng sân thánh thiêng. Lúc này trong đền thờ vẫn còn nhiều người. Có những người lớn tuổi, nhiều người trẻ, và có cả các trẻ em, dường như họ thuộc về mọi tầng lớp xã hội. Họ đi qua đi lại hoặc nghỉ trong các cái ổ; đa số họ đang tỏ ra hết sức sốt sắng thành kính trước một trong vô số các tượng Phật. Họ đặt các lễ vật lên các bàn thờ dành cho mỗi ngày trong tuần hoặc trên các bàn thờ tổ tiên. Hiếm khi tôi cảm nhận cách rõ ràng sự thánh thiện của một nơi chốn đến thế. Đi chân không, tôi đứng tại nơi này, một nơi hoàn toàn được liên kết với cuộc sống thông thường của nhân loại, lại đồng thời làm chủ cuộc sống đó. Việc làm chủ này không dựa trước tiên trên các lớp sơn son thiếp vàng và các thứ đá quý, nhưng dựa trên lòng đạo đức sâu xa của những con người đến viếng nơi này. Bất chợt tôi nghĩ đến các nơi hành hương của Kitô giáo, bên Đất Thánh, bên Bồ-đào-nha, nhưng cũng nghĩ đến cả những nhà thờ lớn được xây dựng nhằm tôn vinh Thiên Chúa vẫn đang mời gọi người ta hãy thờ phượng trong nỗi kinh ngạc thán phục, hãy tự mình bước vào, hãy cầu nguyện. Chúng ta, là những con người, chúng ta cần nhưng nơi thánh và những thời gian thánh, để hiểu được cuộc sống thường nhật và để đồng thời làm chủ được cuộc sống này. Tại đáy thẳm tâm hồn, chúng ta là những con người tôn giáo, chúng ta khao khát Thiên Chúa và cảm nhận rằng cuộc đời của chúng ta không giới hạn vào thời gian ở tại trần thế này.

    Ngôi chùa Shwedagon không chỉ là tòa nhà thánh thiêng quan trọng nhất của Myanmar và ngôi chùa nổi tiếng nhất của thế giới, ngôi chùa này cũng thuộc về vũ trụ sống thường ngày của dân cư Yangon. Một cuộc sống thường ngày mang dấu ấn là cuộc chiến đấu cho sự sống còn về kinh tế, cho quyền tự quyết và tự do. Myanmar tiếp tục là một trong những xứ bị cô lập nhất với thế giới, bị một chế độ quân phiệt siết chặt. Như là thành viên của một thiểu số có đạo, và cũng thường là thiểu số về chủng tộc, nhiều Kitô hữu bị áp bức. LHKTCG, như các bạn biết, cố gắng tối đa dể hỗ trợ các Kitô hữu,  chủ yếu trong lãnh vực đào tạo huấn luyện. Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, trong Thư thông tin đầu tiên này trong năm, tôi ước mong chia sẻ với các bạn các ấn tượng tôi rút ra được từ thời gian tôi trú ngụ tại nơi mà ngày xưa gọi là Miến-điện. Tôi đã đến đây theo lời mời của Hội đồng giám mục quốc gia này.

    Vào chiều tháng giêng ấy, trước khi người tháp tùng tôi, do HĐGM Miến-điện gửi tới và tôi, chúng tôi rời ngôi chùa, chúng tôi kết hợp lời cầu nguyện của mình với lời cầu nguyện của những người đến viếng chùa. Bởi vì chuông không còn ngân vang nữa, và theo đúng truyền thống Do-thái Kitô giáo của chúng ta, chúng tôi ký thác lời cầu nguyện của mình vào làn hương khói từ vô số bàn thờ vẫn đang bay lên trước nhan Thiên Chúa.

  

 

Alexander M. Schweitzer

Tổng Thư Ký

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Quý độc giả có thể bấm chuột vào đường địa chỉ sau để tải toàn bản văn thông tin dưới dang PDF về: tải bản văn pdf về 

 

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.