kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Thư thông tin - Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo - Bản 2/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

THƯ THÔNG TIN
Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo
Bản 2/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo,

“Verbum caro HIC factum est” – “TẠI ĐÂY Ngôi Lời Thiên Chúa đã nên xác phàm”, tấm biển tại cái hang trong nhà thờ Truyền Tin ở Nadarét công bố như vậy. Tại Thánh Địa, cứ mỗi bước chân, ta lại gặp cái “TẠI ĐÂY” này. Tại đây chúng ta gặp lịch sử dân Israel, tại đây ta gặp cái nôi của tôn giáo độc thần ấy, thứ tôn giáo mà Cựu Ước đã kể cho thấy xuất hiện cách rất ấn tượng. Tại bờ hồ Tibêriát, chúng ta có thể đứng tại nơi mà Đức Giêsu đã đứng, thấy điều Người đã thấy, khám phá ra tất cả những con người mà Kinh Thánh đã nói với chúng ta đó. Và tại đây chúng ta có thể bước vào những nơi thánh và chạm đến các nơi ấy, là những nơi có liên hệ với các biến cố quan trọng chạm đến cuộc chào đời của niềm tin Kitô giáo chúng ta.

Học Kinh Thánh tại xứ sở Kinh Thánh và bước đi trên những dấu tích của xứ sở này là một kinh nghiệm có một không hai. Các cơ quan thành viên của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo đã làm việc từ lâu tại Thánh Địa, đầu tư vào công việc nghiên cứu thời đại Kinh Thánh và môi trường Kinh Thánh. Các cơ quan này cung cấp những cơ may tuyệt vời mà nghiên cứu hoặc đào sâu các nghiên cứu, cả trong lãnh vực hàn lâm cũng như mục vụ. Họ cũng đón tiếp các khách hành hương. Trong Thư thông tin này, tôi ước muốn giới thiệu họ, rất ngắn.

Ngoài ra chúng tôi còn muốn liên kết anh chị em vào một biến cố hoàn toàn đặc biệt. Với sự nâng đỡ của các cơ quan thành viên của Liên Hiệp hiện có mặt tại chỗ và đang cộng tác với các đan sĩ Biển-đức truyền giáo Sankt Ottilien, cũng là thành viên của LHKTCG, chúng tôi đã tổ chức bên Thánh Địa, vào mùa xuân 2007, một khóa bồi dưỡng Kinh Thánh cho các giáo viên của các chủng viện Trung Hoa. Đề nghị cho các linh mục các giáo phận Trung Hoa lục địa một giảng khóa như thế là một chuyện hết sức mới mẻ. Đây là một dự phóng kiểu mẫu, dự phóng này, như chúng tôi vẫn hy vọng, sẽ mở cửa cho những đề nghị tương tự. Thời gian cư ngụ tại Thánh Địa, tại nơi Hội Thánh Chúa Giêsu Kitô chào đời và thành đa dạng, đã góp phần to lớn vào chuyện các tham dự viên Trung Hoa thấy đó là một dấu chỉ mà Hội Thánh bên Trung Hoa, với tất cả các bận tâm và xáo trộn của lịch sử mình, có một phần quan trọng và làm thành một viên đá sáng chói trong  bức tranh khảm muôn màu sắc của Hội Thánh toàn cầu.

Cũng như “ngày hôm nay” của lễ Giáng Sinh không thể bị giới hạn vào một thời điểm trên lịch, thì cái “tại đây” của Thánh Địa cũng vượt quá các nơi chốn địa dư và nhắm trước tiên đến điều này: Lời Thiên Chúa chỉ hiện hữu dưới dạng nhập thể. “Verbum caro HIC factum est”: đúng ngay tại đây, tại Nadarét, vào một khoảnh khắc chính xác về thời gian, Ngôi Lời Thiên Chúa đã nên xác phàm trong một con người cụ thể. Ngày hôm nay cũng thế: Lời Thiên Chúa muốn nhập thể trong chúng ta, trong các nền văn hóa khác nhau của chúng ta, trong khung cảnh cụ thể của chúng ta ngày hôm nay. Rất có thể đây là một trong những khám phá quan trọng nhất ta có thể đạt được tại Thánh Địa và có ý nghĩa nhất cho việc chúng ta tiếp cận Kinh Thánh. Lời Chúa cần một khung cảnh; Lời Kinh Thánh trở nên sống động và trở thành Lời Thiên Chúa nhờ nhập thể cách cụ thể, nều không thì chỉ là chữ chết.

Xin cầu chúc các bạn hứng thú đọc Kinh Thánh và xin gửi lời chào thân tình nhất đến các bạn.

 

Alexander M. Schweitzer

Tổng Thư Ký

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Quý độc giả có thể bấm chuột vào đường địa chỉ sau để tải toàn bản văn thông tin dưới dang PDF về: tải bản văn pdf về

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-53-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 53/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 34 Thường niên (Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ): Vì xưa ta đói; Cải tổ Giáo triều Roma: thêm một Phân bộ trong Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh; Ukraina: Ngày 25 tháng Mười Hai là ngày lễ nghỉ chính thức; Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô tiếp những người đoạt giải thưởng Ratzinger 2017; Hội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 6 tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan

hoi-nghi-thuong-nien-lien-hiep-be-tren-thuong-cap-viet-nam-nam-2017
Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2017

Hội nghị thường niên năm 2017 của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Martinô, Dòng Đaminh, thuộc địa bàn của giáo phận Xuân Lộc, từ ngày 13/11 đến ngày 16/11 năm 2017, với chủ đề: “Người Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi”.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-52-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 52/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 33 Thường niên: Vào mà hưởng niềm vui; Bổ nhiệm Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc; Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục; Chính thức công bố Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô I là “Đấng đáng kính”...

hoi-thao-“kinh-nghiem-ve-hoat-dong-thu-vien-gop-y-xay-dung-thu-vien-van-hoa-cong-giao-viet-nam”
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (TVVHCGVN) tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TPHCM.

gap-go-lien-bo-tai-giao-trieu-roma-ve-viec-dao-tao-linh-muc
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục

Sáng thứ Hai 13-11-2017, tại Hội trường Bologna trong Điện Tông toà, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo các cơ quan ở Giáo triều Roma. Đây là cuộc họp liên bộ, diễn ra ít nhất mỗi năm hai lần, gồm các hồng y, giám mục Bộ trưởng các Bộ và Chủ tịch các Hội đồng Toà thánh.

uy-ban-giao-dan-gap-go-cac-linh-muc-truong-ban-giao-dan-cua-giao-tinh-sai-gon-lan-thu-hai
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn (lần thứ hai)

Sáng thứ Sáu 10-11-2017, tại trụ sở giáo phận Long Xuyên ở Sài Gòn, Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBGD) đã có buổi gặp mặt các linh mục Trưởng ban Giáo dân của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn. Đây là buổi gặp mặt lần thứ hai sau khi Đức cha Giuse Trần Văn Toản đảm nhận trách vụ chủ tịch UBGD.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.