kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Thư thông tin - Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo - Bản 2/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

THƯ THÔNG TIN
Liên Hiệp Kinh Thánh Công giáo
Bản 2/2007

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo,

“Verbum caro HIC factum est” – “TẠI ĐÂY Ngôi Lời Thiên Chúa đã nên xác phàm”, tấm biển tại cái hang trong nhà thờ Truyền Tin ở Nadarét công bố như vậy. Tại Thánh Địa, cứ mỗi bước chân, ta lại gặp cái “TẠI ĐÂY” này. Tại đây chúng ta gặp lịch sử dân Israel, tại đây ta gặp cái nôi của tôn giáo độc thần ấy, thứ tôn giáo mà Cựu Ước đã kể cho thấy xuất hiện cách rất ấn tượng. Tại bờ hồ Tibêriát, chúng ta có thể đứng tại nơi mà Đức Giêsu đã đứng, thấy điều Người đã thấy, khám phá ra tất cả những con người mà Kinh Thánh đã nói với chúng ta đó. Và tại đây chúng ta có thể bước vào những nơi thánh và chạm đến các nơi ấy, là những nơi có liên hệ với các biến cố quan trọng chạm đến cuộc chào đời của niềm tin Kitô giáo chúng ta.

Học Kinh Thánh tại xứ sở Kinh Thánh và bước đi trên những dấu tích của xứ sở này là một kinh nghiệm có một không hai. Các cơ quan thành viên của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo đã làm việc từ lâu tại Thánh Địa, đầu tư vào công việc nghiên cứu thời đại Kinh Thánh và môi trường Kinh Thánh. Các cơ quan này cung cấp những cơ may tuyệt vời mà nghiên cứu hoặc đào sâu các nghiên cứu, cả trong lãnh vực hàn lâm cũng như mục vụ. Họ cũng đón tiếp các khách hành hương. Trong Thư thông tin này, tôi ước muốn giới thiệu họ, rất ngắn.

Ngoài ra chúng tôi còn muốn liên kết anh chị em vào một biến cố hoàn toàn đặc biệt. Với sự nâng đỡ của các cơ quan thành viên của Liên Hiệp hiện có mặt tại chỗ và đang cộng tác với các đan sĩ Biển-đức truyền giáo Sankt Ottilien, cũng là thành viên của LHKTCG, chúng tôi đã tổ chức bên Thánh Địa, vào mùa xuân 2007, một khóa bồi dưỡng Kinh Thánh cho các giáo viên của các chủng viện Trung Hoa. Đề nghị cho các linh mục các giáo phận Trung Hoa lục địa một giảng khóa như thế là một chuyện hết sức mới mẻ. Đây là một dự phóng kiểu mẫu, dự phóng này, như chúng tôi vẫn hy vọng, sẽ mở cửa cho những đề nghị tương tự. Thời gian cư ngụ tại Thánh Địa, tại nơi Hội Thánh Chúa Giêsu Kitô chào đời và thành đa dạng, đã góp phần to lớn vào chuyện các tham dự viên Trung Hoa thấy đó là một dấu chỉ mà Hội Thánh bên Trung Hoa, với tất cả các bận tâm và xáo trộn của lịch sử mình, có một phần quan trọng và làm thành một viên đá sáng chói trong  bức tranh khảm muôn màu sắc của Hội Thánh toàn cầu.

Cũng như “ngày hôm nay” của lễ Giáng Sinh không thể bị giới hạn vào một thời điểm trên lịch, thì cái “tại đây” của Thánh Địa cũng vượt quá các nơi chốn địa dư và nhắm trước tiên đến điều này: Lời Thiên Chúa chỉ hiện hữu dưới dạng nhập thể. “Verbum caro HIC factum est”: đúng ngay tại đây, tại Nadarét, vào một khoảnh khắc chính xác về thời gian, Ngôi Lời Thiên Chúa đã nên xác phàm trong một con người cụ thể. Ngày hôm nay cũng thế: Lời Thiên Chúa muốn nhập thể trong chúng ta, trong các nền văn hóa khác nhau của chúng ta, trong khung cảnh cụ thể của chúng ta ngày hôm nay. Rất có thể đây là một trong những khám phá quan trọng nhất ta có thể đạt được tại Thánh Địa và có ý nghĩa nhất cho việc chúng ta tiếp cận Kinh Thánh. Lời Chúa cần một khung cảnh; Lời Kinh Thánh trở nên sống động và trở thành Lời Thiên Chúa nhờ nhập thể cách cụ thể, nều không thì chỉ là chữ chết.

Xin cầu chúc các bạn hứng thú đọc Kinh Thánh và xin gửi lời chào thân tình nhất đến các bạn.

 

Alexander M. Schweitzer

Tổng Thư Ký

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Quý độc giả có thể bấm chuột vào đường địa chỉ sau để tải toàn bản văn thông tin dưới dang PDF về: tải bản văn pdf về

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.