kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category THƯ TIN TỨC LHKTCG - Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo Tháng 10-2006

    Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo,

    Khi một vấn đề làm cho toàn thể thế giới phải hồi hộp, thì đó thường là một báo động về thiên tai địa họa, một bi kịch nào đó, hoặc một biến cố về thể thao. Cuộc đối thoại các tôn giáo không rơi vào bất cứ loại nào trong số này – cho dù cuộc đối thoại này cũng gặp những trở lực riêng phải đương đầu và cần một thứ tinh thần thể thao nào đó – ngày hôm nay cuộc đối thoại này hôm nay hơn bao giờ hết càng trở thành một đề tài phá rối ở cấp toàn cầu.

   
Cuộc tranh cãi về tranh biếm họa và bài thuyết trình của Đức giáo hoàng tại Regensburg đã gây một hiệu quả xúc tác trong lãnh vực các quan hệ giữa các tôn giáo và các nền văn hóa và chỉ càng làm chúng ta ý thức hơn nữa rằng cần thiết phải có một cuộc đối thoại nghiêm túc nhất – trong trường hợp này là giữa Kitô giáo và Hồi giáo. Kitô giáo và Hồi giáo cộng chung lại chiếm hơn nửa số dân cư thế giới. Chỉ con số này mà thôi cũng đã cho thấy rõ là các quan hệ giữa hai tôn giáo hệ trọng đến đâu và phần đóng góp của họ quan trọng đến thế nào nhằm đạt tới một thế giới hòa bình và công bình hơn.

   
Những đường nét chung có nhiều: Do thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo thờ cùng mộtThiên Chúa duy nhất và hằng sống. Cả ba tôn giáo này đều thấy mình cùng thuộc về truyền thống của Abraham; điều răn yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người thân cận được cả ba tôn giáo nhìn nhận như là một yếu tố trung tâm của niềm tin. Do đó, có một nền tảng vững chắc cho một “cuộc đối thoại sự sống” giữa các Ki-tô hữu và tín đồ Hồi giáo, điều này có nghĩa là làm một hành vi cho đi và nhận lấy hằng ngày, trong sự tôn trọng lẫn nhau hoàn toàn và trong nỗ lực cộng tác tại bất cứ nơi nào có thể. Các vấn đề to lớn của thời điểm này, chẳng hạn sự nghèo túng, sự kinh hoàng và bạo lực, khiến cần phải có một hành động chung. Chính vì thế Đức Hồng y Paul Poupard đã kêu gọi người Hồi giáo trong sứ điệp năm nay dịp lễ “Id al-Fitr”, lễ mừng kết thúc mùa chay Ramadan: “Là những tín đồ Kitô giáo và Hồi giáo, chúng ta không phải là những người đầu tiên được mời gọi cống hiến phần đóng góp chuyên biệt của chúng ta nhằm giải quyết những vấn đề phức tạp đó sao? … Hai tôn giáo chúng ta đều dành tầm quan trọng lớn lao cho tình yêu, lòng từ bi và tình liên đới. … Do đó, tại những nơi mà chúng ta có thể làm việc chung với nhau, chúng ta đừng làm việc riêng lẻ”.

   
Cuộc “đối thoại sự sống” này cũng có thể san bằng con đường hầu đưa tới một cuộc đối thoại thần học sâu sắc. Khi nào đi tới những câu hỏi như mạc khải, Ba Ngôi hoặc sự nhập thể, miền đất trở nên bớt vững chắc đi. Sự tiến bộ chung trong các lãnh vực này nhất thiết giả thiết có một sự cởi mở để đối thoại mà vẫn bám chắc vững vàng vào niềm tin của mình, một sự quan tâm trung thực đến các truyền thống và các xác tín của người đối thoại, một sự cởi mở để đón nhận sự khác biệt và một thái độ bình tĩnh thanh thản với sự tôn trọng các mục tiêu và những thành công của mỗi bên. Bức thư ngỏ ba mươi tám vị lãnh đạo Hồi giáo gửi cho Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI vào ngày 12-10-2006 ghi nhận lời mời của ngài là đi đến một cuộc đối thoại có chiều sâu và nêu ra những câu hỏi trọng yếu như liên hệ giữa tôn giáo và bạo lực, tôn giáo và lý trí và siêu việt tính của Thiên Chúa.

   
Còn LHKTCG đứng ở đâu trong tất cả những chuyện này? Cuộc đối thoại liên tôn không phải là công việc hàng đầu của Liên Hiệp; nhiệm vụ của Liên Hiệp đúng ra là phục vụ các Ki-tô hữu và tất cả những người liên hệ bằng cách mở ra cho họ một con đường có nền tảng vững chắc mà đi tới với Kinh Thánh Do thái–Kitô giáo. Đàng khác, sự hiểu biết phải có về các truyền thống tôn giáo của mình và sự bám chắc hơn vào niềm tin của mình là những tiền giả định cơ bản để có được một đối thoại trung thực. Theo chiều hướng này, LHKTCG chu toàn một nhiệm vụ cơ bản. Hơn nữa, nhiều tổ chức thành viên của Liên Hiệp chúng ta đang làm việc trong vùng Hồi giáo, chẳng hạn bên Cận Đông, bên Inđônêsia, tại nhiều đất nước thuộc Châu Phi. Các thành viên này gặp thách đố cụ thể là đi vào một “cuộc đối thoại sự sống” với Hồi giáo. Để đan cử một ví dụ, chúng tôi xin giới thiệu cho quý vị [trong những trang sau] công việc của Đức Tổng Giám Mục Kaigama, là đại diện của Châu Phi trong Ban Chấp Hành cũa LHKTCG. Cuối cùng, nhằm mục tiêu đối thoại thần học, Kinh Thánh và Kinh Coran cung cấp một mặt bằng tốt để trao đổi. Tuy nhiên, cái nhìn chỉ trích của Hồi giáo đối với “tính trung thực” của Kinh Thánh Do thái–Kitô giáo và những vấn đề căn bản liên hệ tới mạc khải của Thiên Chúa, tính quan hệ cốt yếu với bối cảnh và tính cần thiết của việc giải thích Kinh Thánh không hề làm cho cuộc đối thoại này dễ hơn đâu. Tuy nhiên, nhìn cách lý tưởng, chúng làm cho cuộc đối thoại tiến tới – đi vào chiều sâu.

   
Các bạn thân mến của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, cho dù một cuộc đối thoại các tôn giáo có đòi hỏi đến đâu, hiện không có một thế đôi ngả nào có thể đưa tới đó, và các cơ hội nó cung cấp rất to lớn. Trong tư cách là LHKTCG, chúng ta cố gắng góp phần vào cuộc đối thoại này ở nhiều bình diện khác nhau. Tôi rất biết ơn quý vị về phần đóng góp của quý vị vào nỗ lực này.

Alexander M. Schweitzer
Tổng Thư Ký LHKTCG

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.