kinhthanh

TRANG CHỦ li-category NHỊP SỐNG li-category Tình yêu không chết

Một tác giả nọ đã ghi lại bài học của mẹ mình như sau:  Ông ngoại tôi là một Mục sư vào đầu thế kỷ XX.  Khi có một người trong cộng đồng qua đời, người ta thường đem khăn liệm và mang quan tài đến và đặt trong phòng khách của vị Mục sư.  Năm đó mẹ tôi lên tám tuổi, lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng đó, mẹ tôi rất sợ hãi. Ngày nọ ông ngoại cầm tay mẹ tôi đặt vào tường và hỏi mẹ tôi cảm thấy như thế nào? Mẹ tôi trả lời: nó cứng và lạnh. Sau đó ông ngoại dẫn mẹ tôi đến cạnh quan tài của người tín hữu tên là Smich đang nằm trong phòng khách, ông nói với mẹ tôi: Ba xin con làm một điều vô cùng khó khăn, nếu con làm được điều đó con sẽ không bao giờ biết sợ chết nữa.  Ba muốn nói con đặt tay trên mặt ông Smich. Vì thương và tin tưởng ông ngoại, nên mẹ tôi đã làm theo điều ông ngoại xin.  Mẹ tôi đưa tay sờ vào mặt người chết. Ông ngoại tôi hỏi: Con thấy thế nào? Mẹ tôi đáp:  Lạnh như tường vậy. Ông ngoại tôi liền giải thích: Tốt lắm, đấy là ngôi nhà cũ của ông Smich, ông Smich đã ra đi và chúng ta không có lý do gì để sợ ngôi nhà của ông cả. Từ đó mẹ tôi không còn sợ người chết nữa!


Tám giờ đồng hồ trước khi mẹ tôi qua đời, mẹ tôi đã yêu cầu chúng tôi làm một điều khác thường, thấy chúng tôi đang khóc sướt mướt, mẹ tôi nói đừng đặt hoa trên mộ của mẹ vì mẹ  không có ở đó đâu, khi mẹ từ bỏ thân xác này, mẹ sẽ bay đi Âu Châu, cha chúng con chưa bao giờ đưa mẹ đến đó. Nghe thế chúng tôi bật cười và suốt trong đêm hôm đó, không ai trong chúng tôi khóc nữa.  Khi chúng tôi đến hôn từ biệt và chúc mẹ ngủ ngon, mẹ tôi nói: Gặp lại các con sáng mai. Thế nhưng đúng sáu giờ mười lăm phút sáng hôm sau, mẹ tôi đã vĩnh viễn ra đi.  Hai  ngày sau chúng tôi dọn dẹp lại căn phòng của mẹ, trong nhiều mảnh giấy để lại, có một bài thơ không rõ do mẹ tôi sáng tác hay của một tác giả nào đó. Sau đây là nội dung của bài thơ:

"Khi tôi chết, xin hãy để lại cho con cái tôi những gì còn lại của tôi. 

Nếu bạn cần khóc thì hãy khóc cho những người anh em đang đi bên cạnh bạn. 

Xin bạn hãy quàng tay qua mọi người, hãy cho họ những gì bạn muốn cho tôi. 

Tôi muốn để lại cho bạn một cái gì đó, một cái gì đó khác với lời nói hay âm thanh,

bạn hãy tìm gặp tôi trong những người tôi đã biết và yêu thương. 

Và nếu bạn không thể sống mà không có tôi

thì xin bạn hãy để cho tôi được sống trong ánh mắt,

trong tâm trí và trong những hành động tử tế của bạn. 

Bạn có thể yêu thương tôi nhiều nhất bằng cách bàn tay nắm lấy những bàn tay

và cho con cái được trở nên những con người tự do. 

Tình yêu không chết, chỉ có con người mới chết thôi,

vậy thì tất cả những gì còn lại của tôi là tình yêu, xin hãy trao ban."

 

Người chết nào dường như cũng có một cái gì để trăn trối cho những người còn sống, người chết nào dường như cũng tiếp tục sống bên cạnh người còn sống.  Hẳn đó cũng là cảm nhận của mỗi người chúng ta, khi chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người quá cố. Sau đó, bên cạnh chúng ta, những người thân thương ruột thịt của chúng ta vẫn tiếp tục hiện diện và theo dõi từng bước của chúng ta.


Giáo Hội nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện đó và mời gọi chúng ta cầu nguyện cho người quá cố.  Có những lời cầu nguyện qua những bài Thánh Ca, những kinh quen thuộc đã đành, nhưng quan trọng hơn, ý nghĩa hơn hẳn phải là những hành động yêu thương mà chúng ta cố gắng thực thi mỗi ngày, đó là sự tưởng nhớ chân thành nhất mà chúng ta dành cho người quá cố vậy.

 

Lạy Chúa, xin đón nhận những cố gắng sống yêu thương của chúng con như của lễ dâng lên Chúa để cầu nguyện cho những người thân thương đã qua đời của chúng con.

Ngọc Nga sưu tầm

tieu-su-va-hinh-anh-118-vi-tu-dao-viet-nam
Tiểu sử và hình ảnh 118 Vị Tử Đạo Việt Nam

Các Thánh TĐVN xếp theo ABC. Xin click vào tên các Thánh TĐVN để xem Tiểu Sử và Hình Ảnh của mỗi vị TĐVN

duc-bac-ai-kito-giao-la-gi-va-quan-trong-ra-sao
Đức bác ái Kitô Giáo là gì, và quan trọng ra sao

Thiên Chúa là tình yêu, nên ai yêu thương thì ở trong Thiên Chúa ngay từ đời này chứ không cần phải chờ đến sau khi chết mới được sống hạnh phúc với Chúa trên Nước Trời, là nơi đầy yêu thương, an bình và vui sướng vĩnh cửu. Vì thế, thật là cần thiết cho mọi người có niềm tin Thiên Chúa là Cha cực tốt cực lành phải thi hành cách cụ thể và sống động  điều răn yêu thương mà Chúa Kitô đã  trả lời cho  một kinh sư xưa kia  đến hỏi Chúa về điều răn nào lớn nhất...

song-mau-nhiem-cac-thanh-thong-cong
Sống mầu nhiệm các Thánh thông công

Một trong những chân lý được Giáo hội tuyên xưng trong kinh Tin Kính là mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Mầu nhiệm này có lẽ được Giáo hội diễn tả rõ nét nhất vào tháng 11 hàng năm.

linh-huong
LINH HƯỚNG

Linh hướng là nghệ thuật hướng dẫn linh hồn tiến tới, từ bước đầu của đời sống thiêng liêng cho đến những tầm cao hoàn thiện Kitô giáo. Linh hướng là một nghệ thuật theo nghĩa rằng đó là một khoa học thực hành, được hướng dẫn bởi sự khôn ngoan siêu nhiên, áp dụng vào một trường hợp cụ thể những nguyên tắc thần học về sự hoàn thiện Kitô giáo.

nguon-goc-cua-viec-truyen-giao
Nguồn Gốc Của Việc Truyền Giáo

Sứ vụ Truyền giáo mang đậm dấu ấn của Thiên Chúa Ba Ngôi. Nguồn gốc là do sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha định dự án; Chúa Con đến thực hiện; Thần Khí hoàn tất trong sứ mệnh Giáo Hội. Mục đích là hiệp thông tất cả mọi người với Thiên Chúa không loại trừ ai.

kinh-man-coi-va-gia-dinh
Kinh Mân Côi và gia đình

Tháng Mân Côi lại về, đoàn con cái của Mẹ nao nức với niềm tôn kính mến yêu. Mẹ nhân hậu từ ái, tràn đầy yêu thương. Mẹ luôn hiện diện gần bên mỗi gia đình, ân cần bảo vệ chở che và ban ơn thánh hóa. Không gì êm ái, ngọt ngào, hạnh phúc cho bằng mỗi khi cả gia đình cùng nhau qui tụ trước bàn thờ lần chuỗi Mân Côi. Đây là nguồn sức mạnh thiêng liêng cho mọi thành viên trong gia đình.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.