kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Tình yêu mạnh như Sự Chết

“Tình yêu mạnh như Sự Chết, sự hờn ghen mạnh như Tử thần” (Dc 8,6). Thiên Chúa cũng yêu thương sâu sắc. Vậy Người có ghen không? (Hải Phượng – CA)

 

Bạn Hải Phượng thân mến,

 

Kinh Thánh cho biết là Thiên Chúa có “ghen”, Thiên Chúa “hay ghen”. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách nói “như nhân”, nghĩa là dùng cách diễn tả của loài người, cũng y như khi nói “Thiên Chúa nổi giận”, “Chúa ngoảnh mặt đi”, “Chúa giương cánh tay”..., để giúp chúng ta hình dung ra được phần nào tình yêu của Thiên Chúa: Là Đấng duy nhất, Thiên Chúa có một tình yêu rất đòi hỏi, Người không chấp nhận bất cứ điều gì xúc phạm đến sự thánh thiện của Người (không chấp nhận dân Người lập ra các ngẫu tượng coi là ngang hàng với Người) và xúc phạm đến tình yêu của Người (không chấp nhận dân Người “ngoại tình”, nghĩa là tôn thờ các ngẫu tượng mà bỏ tôn thờ Người hoặc ngang hàng với Người). Người không muốn dân Người chia sẻ lòng tin yêu của họ với bất cứ một đối tượng nào khác mà họ có thể coi ngang hàng với Người; họ phải dành trọn “trái tim” của họ cho Người, vì Người luôn dành trọn “trái tim” cho họ. Nếu họ bỏ Thiên Chúa mà theo một đối tượng nào khác (các ngẫu thần), thì Người “nổi ghen”, không phải vì thấy đối tượng kia “có thế” hơn Người để mà phải tìm cách tiêu diệt đối tượng ấy, bởi vì chẳng có một thần minh nào là “hiện hữu” cả, cũng chẳng phải để tiêu diệt dân Người như một cách “trả thù” vì họ đã xúc phạm đến tình yêu của Người, nhưng là để thức tỉnh trái tim u mê của dân Người, hầu đưa họ về với Người là nguồn hạnh phúc chân thật. Do đó, “lòng ghen” của Thiên Chúa giả thiết có tình yêu và lòng từ bi; “lòng ghen” này là chính tình yêu của Thiên Chúa diễn tả ra ở mức tối đa, chứ không phải là một phản ứng mang tính “quy ngã”, “ích kỷ” như nơi loài người.

 

Bạn có thể đọc thêm những đoạn văn sau đây để thấy tính cách đặc biệt của “lòng ghen” của Thiên Chúa:

 

Xuất hành 20,5-6; 34,14;

Dân số 25,11;

Đệ nhị luật 5,9-10; 6,15; 29,19; 32,16 và 21;

Giôsuê 24,19;

Isaia 26,11; 59,17; 63,15;

Êdêkien 5, 13; 8,3-5; 39,25;

Dacaria 1,14.

 

Cần phải đọc tất cả các đoạn ấy để hiểu đúng công thức “Thiên Chúa hay ghen” trong Kinh Thánh.

 

Thân mến.

ly-hon-xanh-ngay-cang-nhieu-tai-sao
'Ly hôn xanh' ngày càng nhiều, tại sao

Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn. Khởi đầu năm mục vụ 2018 “đồng hành với các gia đình trẻ”, chúng tôi họp hội đồng giáo xứ cùng nhau trao đổi mục vụ. Các ban điều hành giáo họ cho biết tình trạng các đôi vợ chồng trẻ có vấn đề, những vụ chia tay, ly hôn, li dị ngày một gia tăng trong xứ đạo.

tai-sao-co-ke-muon-coi-khinh-nguoi-yeu-duoi
Tại sao có kẻ muốn coi khinh người yếu đuối

Có điều gì bên trong chúng ta, khiến chúng ta dám coi khinh những người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất? Đằng sau hành vi này, chính là ma quỷ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

vi-sao-chung-ta-mung-le-giang-sinh-ngay-25-thang-12
Vì sao chúng ta mừng lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12

Sau Phục Sinh, Noel là ngày lễ quan trọng thứ nhì trong lịch phụng vụ, mở đầu năm phụng vụ. Và đó cũng là một trong ba Sinh nhật được Giáo hội công giáo mừng, hai ngày sinh kia là ngày sinh của Thánh Gioan-Baotixita, ngày 24 tháng 6 và ngày Đức Mẹ sinh ra, ngày 8 tháng 9. Năm 2017, ngày 25 tháng 12 nhằm ngày thứ hai, nên thứ hai là ngày nghỉ lễ.

tai-sao-phai-tham-du-thanh-le-chua-nhat
Tại sao phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Kitô hữu chúng ta cần tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, bởi vì chỉ với ơn thánh của Chúa Giêsu, với sự hiện diện sống động của Ngài trong chúng ta và giữa chúng ta, chúng ta mới có thể thực thi giới răn của Ngài, và như thế trở thành các chứng nhân đáng tin cậy của Ngài.

mua-vong-giang-sinh-72-cau-hoi-dap-va-trac-nghiem
Mùa Vọng & Giáng Sinh - 72 câu hỏi đáp và trắc nghiệm

Mùa Vọng có những đặc tính nào? Thưa : Có hai đặc tính: - Một là thời gian chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người. -Hai là cơ hội để các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế.

ai-da-chia-kinh-thanh-thanh-chuong-va-cau
Ai đã chia Kinh Thánh thành chương và câu

Kinh Thánh là cuốn sách được biết đến nhiều nhất trên thế giới, được hàng tỷ người đọc trong suốt dòng lịch sử và vươn xa đến mọi chân trời góc biển.Đây cũng là cuốn sách số 1 trong những sách bán chạy nhất (best seller), với hơn 5 tỷ ấn bản được bán và phân phối. Đây là cuốn sách thường gặp trong đời sống người Công giáo chúng ta. Chúng ta đọc Kinh Thánh ở nhà, trong Thánh Lễ, học hỏi Kinh Thánh. Vì quá thông dụng nên có lẽ ít khi chúng ta đặt câu hỏi rằng ai đã phân chia Kinh Thánh thành các chương và câu?

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.