kinhthanh

TRANG CHỦ li-category GIẢI ĐÁP THẮC MẮC li-category Tình yêu mạnh như Sự Chết

“Tình yêu mạnh như Sự Chết, sự hờn ghen mạnh như Tử thần” (Dc 8,6). Thiên Chúa cũng yêu thương sâu sắc. Vậy Người có ghen không? (Hải Phượng – CA)

 

Bạn Hải Phượng thân mến,

 

Kinh Thánh cho biết là Thiên Chúa có “ghen”, Thiên Chúa “hay ghen”. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách nói “như nhân”, nghĩa là dùng cách diễn tả của loài người, cũng y như khi nói “Thiên Chúa nổi giận”, “Chúa ngoảnh mặt đi”, “Chúa giương cánh tay”..., để giúp chúng ta hình dung ra được phần nào tình yêu của Thiên Chúa: Là Đấng duy nhất, Thiên Chúa có một tình yêu rất đòi hỏi, Người không chấp nhận bất cứ điều gì xúc phạm đến sự thánh thiện của Người (không chấp nhận dân Người lập ra các ngẫu tượng coi là ngang hàng với Người) và xúc phạm đến tình yêu của Người (không chấp nhận dân Người “ngoại tình”, nghĩa là tôn thờ các ngẫu tượng mà bỏ tôn thờ Người hoặc ngang hàng với Người). Người không muốn dân Người chia sẻ lòng tin yêu của họ với bất cứ một đối tượng nào khác mà họ có thể coi ngang hàng với Người; họ phải dành trọn “trái tim” của họ cho Người, vì Người luôn dành trọn “trái tim” cho họ. Nếu họ bỏ Thiên Chúa mà theo một đối tượng nào khác (các ngẫu thần), thì Người “nổi ghen”, không phải vì thấy đối tượng kia “có thế” hơn Người để mà phải tìm cách tiêu diệt đối tượng ấy, bởi vì chẳng có một thần minh nào là “hiện hữu” cả, cũng chẳng phải để tiêu diệt dân Người như một cách “trả thù” vì họ đã xúc phạm đến tình yêu của Người, nhưng là để thức tỉnh trái tim u mê của dân Người, hầu đưa họ về với Người là nguồn hạnh phúc chân thật. Do đó, “lòng ghen” của Thiên Chúa giả thiết có tình yêu và lòng từ bi; “lòng ghen” này là chính tình yêu của Thiên Chúa diễn tả ra ở mức tối đa, chứ không phải là một phản ứng mang tính “quy ngã”, “ích kỷ” như nơi loài người.

 

Bạn có thể đọc thêm những đoạn văn sau đây để thấy tính cách đặc biệt của “lòng ghen” của Thiên Chúa:

 

Xuất hành 20,5-6; 34,14;

Dân số 25,11;

Đệ nhị luật 5,9-10; 6,15; 29,19; 32,16 và 21;

Giôsuê 24,19;

Isaia 26,11; 59,17; 63,15;

Êdêkien 5, 13; 8,3-5; 39,25;

Dacaria 1,14.

 

Cần phải đọc tất cả các đoạn ấy để hiểu đúng công thức “Thiên Chúa hay ghen” trong Kinh Thánh.

 

Thân mến.

co-the-dung-lai-cay-nen-phuc-sinh-cu-khong
Có thể dùng lại cây nến Phục Sinh cũ không

Đã có một số hướng dẫn gần đây, vốn cung cấp cách thức để giải quyết tình huống cụ thể này. Sự cần thiết phải có một vài cây nến Phục Sinh, dù cho chỉ có một buổi cử hành Vọng Phục sinh mà thôi, đang trở nên phổ biến hơn trong các trường hợp, thí dụ, khi một linh mục có vài nhà thờ thuộc quyền ngài quản lý. Trong trường hợp này, mỗi giáo xứ cần có một cây nến Phục Sinh để dùng trong các dịp rửa tội và lễ an táng, nhưng linh mục chỉ có thể làm phép một cây nến trong Lễ Vọng Phục Sinh mà thôi.

tai-sao-kieng-thit-ma-khong-kieng-ca
Tại sao kiêng thịt mà không kiêng cá

Trước hết, nên lưu ý tới việc sử dụng từ ngữ. Tiếng “ăn chay kiêng thịt” gợi lên cho chúng ta hai điều: một điều cấm (kiêng) và một điều khuyến khích. Điều cấm là kiêng thịt; điều khuyến khích là ăn chay. Chắc Chúng ta đã biết rằng ở Việt Nam có vài tôn giáo đã hiểu như vậy: ăn chay có nghĩa là ăn đồ chay, những đồ lạt, không mặn. Còn đối với Kitô giáo, ăn chay có nghĩa là kiêng ăn. Như thế, ngoài chuyện kiêng thịt lại còn thêm chuyện kiêng ăn nữa.

tai-sao-goi-la-tuan-thuong-kho
Tại sao gọi là Tuần Thương Khó

Chúa nhật lễ lá, bắt đầu Tuần thánh. Lịch Phụng vụ cũng ghi là Chúa nhật tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa. Trước đây, mùa thương khó bắt đầu hai tuần trước lễ Chúa Phục sinh, tại sao bây giờ rút còn một tuần?

40-ngay-mua-chay-duoc-tinh-the-nao
40 ngày mùa Chay được tính thế nào

Thời gian mùa chay trước lễ Phục Sinh thường được gọi là 40 ngày chay tịnh, nhưng thực ra có 46 ngày tính từ thứ 4 lễ Tro cho tới Chúa Nhật Phục Sinh. Vậy tại sao chỉ nói có 40 ngày? T. Chúng ta cần trở ngược lại thời sơ khai của Giáo Hội, các môn đệ đầu tiên là những người Do Thái vốn chịu ảnh hưởng sâu đậm về tầm quan trọng của ngày Sabat, vẫn được xem là ngày thứ 7. Bởi vì ngày Sabat được ghi trong sách Khởi Nguyên là thời gian để nghỉ ngơi và thờ phượng.

ly-hon-xanh-ngay-cang-nhieu-tai-sao
'Ly hôn xanh' ngày càng nhiều, tại sao

Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn. Khởi đầu năm mục vụ 2018 “đồng hành với các gia đình trẻ”, chúng tôi họp hội đồng giáo xứ cùng nhau trao đổi mục vụ. Các ban điều hành giáo họ cho biết tình trạng các đôi vợ chồng trẻ có vấn đề, những vụ chia tay, ly hôn, li dị ngày một gia tăng trong xứ đạo.

tai-sao-co-ke-muon-coi-khinh-nguoi-yeu-duoi
Tại sao có kẻ muốn coi khinh người yếu đuối

Có điều gì bên trong chúng ta, khiến chúng ta dám coi khinh những người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất? Đằng sau hành vi này, chính là ma quỷ. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.