kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

WHĐ (03.02.2018) – Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc.
Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên  bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.
Tuy nhiên, Toà thánh tham dự Thế vận hội không phải để tranh tài: không có vận động viên nào sẽ bảo vệ màu cờ của Vatican trên các sườn núi Jeongseon phủ đầy tuyết cũng như không có một động viên trượt băng nào của Vatican tranh tài trên sân băng Gangneung.
“Hy vọng về một thế giới không có chiến tranh”
Nhưng, cũng như tại Thế vận hội mùa hè ở Rio vào năm 2016, Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chính thức mời một phái đoàn của Toà Thánh tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu 9 tháng Hai và tham dự khoá họp của IOC từ ngày 5 đến ngày 7 tháng Hai với tư cách quan sát viên; đây là lần đầu tiên Toà thánh tham dự một cuộc họp của IOC.
Cũng trên tờ L’Osservatore Romano, Đức ông Melchor Sanchez de Toca cho biết: “Việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang, gần biên giới giữa hai miền Triều Tiên, biên giới được quân sự hóa nhất trên thế giới, có một giá trị biểu trưng độc đáo do sự hiện diện của các vận động viên Bắc Triều Tiên; họ tham gia Thế vận hội và cùng với các đồng nghiệp của họ ở Hàn Quốc diễu hành trong lễ khai mạc dưới một lá cờ thống nhất.”.
Đức ông Sanchez nhận định: “Cuộc hưu chiến mong manh trong thời gian diễn ra Olympic cho phép hy vọng về một thế giới không có chiến tranh, mặc dù nhiều xung đột vẫn đang diễn ra”.
Thắt chặt thêm các mối quan hệ
Để bày tỏ tình bằng hữu, Đức ông Sanchez sẽ trao tặng Chủ tịch IOC, ông Thomas Bach, cũng như các vận động viên Triều Tiên-Hàn Quốc, những chiếc áo của đội đi bộ đua Athletica Vaticana, gồm các nhân viên của Tòa Thánh và được Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh đặt dưới sự tài trợ của Hội đồng Toà thánh về Văn hoá.
Tuy nhiên, dù không hình dung rằng một ngày nào đó sẽ gửi các vận động viên tham dự Olympic, Toà thánh Vatican vẫn hy vọng sẽ thắt chặt mối quan hệ với IOC qua nhiều dự án, như đã xảy ra đối với Thế vận hội dành cho các vận động viên thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi. Cuộc tranh tài sắp tới của Thế vận hội này sẽ diễn ra vào tháng Mười 2018 tại Buenos Aires, quê hương của Đức giáo hoàng Phanxicô.
 
(Theo La Croix)
Minh Đức
 
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

duc-hong-y-quoc-vu-khanh-toa-thanh-va-hoi-thanh-cong-giao-tai-trung-quoc
Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Toà Thánh Vatican và Trung Quốc - hàm trong đó là nhiều vấn đề phức tạp của Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc, đang trở thành đề tài nóng trong thời sự Công giáo với nhiều thông tin và nhận định khác nhau. Để thấy rõ hướng đi của Toà Thánh, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, do Trang tin điện tử Vatican Insider thực hiện.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.



Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.