kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Tóm tắt sứ điệp của Đức Phanxicô về Ngày Thế giới Người nghèo

Sứ điệp của Đức Phanxicô về Ngày Thế giới Người nghèo dài bốn trang và gồm 9 đoạn. Sau đây là phần tóm tắt sứ điệp này.

Đoạn 1-2. Điểm khởi đầu của sứ điệp mang tính thần học: Chúa yêu chúng ta đầu tiên. Chúng ta tất cả đều được Chúa yêu thương. Vì thế, để đáp trả tiếng gọi đầu tiên này, đến lượt mình, chúng ta phải yêu thương lại. Một tình yêu cụ thể. Đức tin đòi hỏi phải có hành động. Phục vụ những người nghèo nhất là biểu hiệu của người tín hữu kitô. Chính vì vậy mà từ rất lâu, tín hữu kitô được biết qua những công việc này.

Đoạn 3. Vì sự nguội lạnh của một số người nên các ngôn sứ trong Giáo hội phải thường xuyên lên tiếng để nhắc lại các đòi hỏi của Tin Mừng. Chẳng hạn gương của Thánh Phanxicô Axixi. Ngài không những ôm người phong cùi, ngài còn sống với người nghèo. Cuộc đời của ngài biểu hiệu qua hành động, cho thấy sức mạnh của đức ái và một lối sống phù hợp với tín hữu kitô.

Người nghèo không phải đơn thuần chỉ là người nhận. Chúng ta phải chia sẻ với họ, gặp họ một cách đích thực, làm được như vậy sẽ làm cho nhiều chuyện trong xã hội được biến đổi. Và từ đó trở thành một phong cách sống.

Đoạn 4. Tinh thần khó nghèo theo Phúc Âm. Đi theo Chúa Giêsu nghèo. Nghèo khó là một thái độ của tâm hồn, thái độ này ngăn không cho chúng ta nghĩ đến tiền bạc, đến sự nghiệp, đến sang trọng mà xem đó là mục đích của đời sống… Lắng nghe tiếng kêu của người nghèo buộc chúng ta phải đưa họ ra khỏi tình trạng sống bên lề của họ.

Đoạn 5. Phải định rõ căn tính của khó nghèo. Biết để chiến đấu chống nạn nghèo khổ. Như thế sẽ có một cái nhìn mới về đời sống và về xã hội. Đó là ý nghĩa để đặt chọn lựa của người nghèo lên hàng đầu.

Đoạn 6. Ngày Thế giới Người nghèo là thành quả của Năm Thánh Lòng thương xót, đó là dấu hiệu và phương cách để diễn tả các thực tế trọng tâm của đức tin kitô, đó là thái độ lắng nghe, đón nhận, hội nhập… nó nói lên lên quan tâm hàng đầu của Chúa Giêsu cho người nghèo. Nó là dấu hiệu cho sự từ bỏ loại văn hóa phí phạm xả rác của chúng ta. Và đó là dấu hiệu cho văn hóa gặp gỡ của chúng ta.

Đoạn 7. Có nhiều phương cách thực tế để tổ chức Ngày Thế giới Người nghèo ở giáo xứ.

Đoạn 8-9. Cầu nguyện là một trong các cách để cử hành Ngày này. Để Ngày Thế giới Người nghèo trở nên một đóng góp cụ thể vào việc phúc âm hóa trong thế giới hiện đại. Người nghèo không phải là vấn đề, nhưng là nguồn để chúng ta sống tinh thần Tin Mừng.


mission-universelle.catholique.fr, Antoine Sondag, 2017-09-15

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
By phanxico.vn

su-diep-cho-“ngay-the-gioi-cau-nguyen-cho-on-goi”-lan-thu-55
Sứ điệp cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55

Ngày thứ Hai 04-12 vừa qua, Toà Thánh đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 với chủ đề “Lắng nghe, phân định, sống lời Chúa kêu gọi”. Trong Sứ điệp này, Đức Thánh Cha lần lượt phân tích 3 khía cạnh của ơn gọi là lắng nghe, phân định và sống:

su-diep-duc-thanh-cha-gui-cac-tu-hoi-doi
Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi các tu hội đời

ĐTC kêu gọi các thành viên các tu hội đời hãy mang vào trần thế, vào những hoàn cảnh mình sinh sống, lời đã lắng nghe từ Thiên Chúa. Ngài đưa ra lời mọi gọi trên đây trong sứ điệp gửi các tham dự Hội nghị các tu hội đời Italia, nhóm tại Học Viện Augustinianum ở Roma trong hai ngày 28 và 29-10-2017 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Tông hiến ”Provida Mater Ecclesiae” (Mẹ quan phòng của Giáo Hội), do ĐGH Piô 12 ban hành về các tu hội đời.

su-diep-cua-hoi-dong-toa-thanh-ve-doi-thoai-lien-ton-gui-cac-tin-do-an-giao-nhan-le-deepavali-nam-2017
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các tín đồ Ấn giáo nhân Lễ Deepavali năm 2017

Nhân dịp Lễ Deepavali hằng năm của Ấn giáo, còn gọi là Diwali (Lễ hội Ánh sáng) – năm nay được cử hành vào ngày 18 hay 19 tháng Mười 2017 tại nhiều vùng của Ấn Độ –, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã gửi sứ điệp chúc mừng các cộng đoàn tín đồ Ấn giáo trên toàn thế giới. Chủ đề của sứ điệp năm nay là “Kitô hữu và tín đồ Ấn giáo: Vượt xa hơn lòng bao dung”. Lễ này đánh dấu ngày khởi đầu năm mới trong lịch Ấn giáo.

tu-sac-moi-lap-hoc-vien-gioan-phaolo-2-hon-nhan-gia-dinh
Tự sắc mới lập Học Viện Gioan Phaolô 2 hôn nhân gia đình

Tự sắc mới mang tựa đề ”Summa Familiae cura” (Săn sóc tối đa cho gia đình), mang chữ ký của ĐTC ngày 8-9 vừa qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày đăng trên báo ”Quan sát viên Roma” tức là từ ngày hôm qua 19-9-2017. Học viện mới thay thế cho Giáo Hoàng Học Viện Gioan Phaolô 2 về Hôn nhân và gia đình được lập và hoạt động cạnh Giáo Hoàng Đại Học Laterano ở Roma.

duc-thanh-cha-phanxico-ban-hanh-tu-sac-ve-van-de-dich-cac-ban-van-phung-vu
Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tự sắc về vấn đề dịch các bản văn phụng vụ

Hôm thứ Bảy 9 tháng Chín 2017, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố một Tông thư dưới hình thức Tự sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô, sẽ bắt đầu áp dụng vào ngày 1 tháng Mười sắp tới. “Tông thư ban hành theo dạng Tự sắc Magnum Principium qua đó một số điểm của Điều 838 trong Bộ Giáo luật được sửa đổi” được Đức Thánh Cha ký ngày 03-09-2017, nhằm sửa đổi Điều 838 của Bộ Giáo luật về vấn đề dịch các bản văn phụng vụ sang các ngôn ngữ bản địa.

su-diep-video-cua-duc-thanh-cha-gui-nhan-dan-colombia
Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi nhân dân Colombia

ĐTC kêu gọi nhân dân Colombia trở thành những người xây dựng hòa bình và hòa giải, đi bước đầu trong việc bắc những nhịp cầu và kiến tạo tình huynh đệ. Lời kêu gọi trên đây được ĐTC đưa ra trong sứ điệp Video gửi toàn dân Colombia phổ biến hôm 4-9-2017... ”Ước gì cuộc viếng thăm này là một vòng tay ôm huynh đệ đối với mỗi người trong anh chị em và họ cảm thấy niềm an ủi và dịu dàng của Chúa”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.