kinhthanh

TRANG CHỦ li-category CÁC VĂN KIỆN li-category Tóm tắt sứ điệp của Đức Phanxicô về Ngày Thế giới Người nghèo

Sứ điệp của Đức Phanxicô về Ngày Thế giới Người nghèo dài bốn trang và gồm 9 đoạn. Sau đây là phần tóm tắt sứ điệp này.

Đoạn 1-2. Điểm khởi đầu của sứ điệp mang tính thần học: Chúa yêu chúng ta đầu tiên. Chúng ta tất cả đều được Chúa yêu thương. Vì thế, để đáp trả tiếng gọi đầu tiên này, đến lượt mình, chúng ta phải yêu thương lại. Một tình yêu cụ thể. Đức tin đòi hỏi phải có hành động. Phục vụ những người nghèo nhất là biểu hiệu của người tín hữu kitô. Chính vì vậy mà từ rất lâu, tín hữu kitô được biết qua những công việc này.

Đoạn 3. Vì sự nguội lạnh của một số người nên các ngôn sứ trong Giáo hội phải thường xuyên lên tiếng để nhắc lại các đòi hỏi của Tin Mừng. Chẳng hạn gương của Thánh Phanxicô Axixi. Ngài không những ôm người phong cùi, ngài còn sống với người nghèo. Cuộc đời của ngài biểu hiệu qua hành động, cho thấy sức mạnh của đức ái và một lối sống phù hợp với tín hữu kitô.

Người nghèo không phải đơn thuần chỉ là người nhận. Chúng ta phải chia sẻ với họ, gặp họ một cách đích thực, làm được như vậy sẽ làm cho nhiều chuyện trong xã hội được biến đổi. Và từ đó trở thành một phong cách sống.

Đoạn 4. Tinh thần khó nghèo theo Phúc Âm. Đi theo Chúa Giêsu nghèo. Nghèo khó là một thái độ của tâm hồn, thái độ này ngăn không cho chúng ta nghĩ đến tiền bạc, đến sự nghiệp, đến sang trọng mà xem đó là mục đích của đời sống… Lắng nghe tiếng kêu của người nghèo buộc chúng ta phải đưa họ ra khỏi tình trạng sống bên lề của họ.

Đoạn 5. Phải định rõ căn tính của khó nghèo. Biết để chiến đấu chống nạn nghèo khổ. Như thế sẽ có một cái nhìn mới về đời sống và về xã hội. Đó là ý nghĩa để đặt chọn lựa của người nghèo lên hàng đầu.

Đoạn 6. Ngày Thế giới Người nghèo là thành quả của Năm Thánh Lòng thương xót, đó là dấu hiệu và phương cách để diễn tả các thực tế trọng tâm của đức tin kitô, đó là thái độ lắng nghe, đón nhận, hội nhập… nó nói lên lên quan tâm hàng đầu của Chúa Giêsu cho người nghèo. Nó là dấu hiệu cho sự từ bỏ loại văn hóa phí phạm xả rác của chúng ta. Và đó là dấu hiệu cho văn hóa gặp gỡ của chúng ta.

Đoạn 7. Có nhiều phương cách thực tế để tổ chức Ngày Thế giới Người nghèo ở giáo xứ.

Đoạn 8-9. Cầu nguyện là một trong các cách để cử hành Ngày này. Để Ngày Thế giới Người nghèo trở nên một đóng góp cụ thể vào việc phúc âm hóa trong thế giới hiện đại. Người nghèo không phải là vấn đề, nhưng là nguồn để chúng ta sống tinh thần Tin Mừng.


mission-universelle.catholique.fr, Antoine Sondag, 2017-09-15

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
By phanxico.vn

duc-thanh-cha-thiet-lap-le-nho-duc-me-maria-la-me-giao-hoi
Đức Thánh Cha thiết lập lễ nhớ Đức Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội

ĐTC Phanxicô đã quyết định thiết lập lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội và cử hành hằng năm vào ngày thứ hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, theo lịch chung của Giáo Hội. Trong sắc lệnh công bố hôm 3-3-2018, DHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích cho biết ĐTC đưa ra quyết định trên đây xét vì việc thăng tiến lòng sùng kính này có thể giúp gia tăng cảm thức của các vị mục tử, các tu sĩ và tín hữu về Mẹ Giáo Hội, cũng như lòng kính mến chân thành đối với Đức Mẹ.

su-diep-ngay-gioi-tre-the-gioi-lan-thu-33-dung-so
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33, được tổ chức ở cấp giáo phận vào Chúa nhật Lễ Lá, 25 tháng Ba, đặt trọng tâm vào việc giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ và phân định ơn gọi đích thực của mình. Hôm thứ Năm 22-02-2018, Toà Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33 của Đức Thánh Cha Phanxicô; trong đó Đức Thánh Cha nói rằng Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay đánh dấu một bước nữa chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra tại Panama vào tháng Giêng 2019, và được cử hành trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề về giới trẻ sẽ họp vào tháng Mười sắp tới, làm nổi bật tầm quan trọng của người trẻ trong đời sống của cả Giáo hội.

cong-bo-su-diep-duc-thanh-cha-nhan-ngay-quoc-te-gioi-tre-2018
Công bố Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ 2018

ĐTC mời gọi các bạn trẻ phân định để vượt thắng các nỗi lo sợ, tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa và tình mẫu tử của Mẹ Maria. Đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố hôm 22-2-2018, nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ được cử hành ở cấp giáo phận vào chúa nhật lễ lá, 25-3 tới đây, với chủ đề là lời Sứ Thần Chúa ”Hỡi Maria đừng sợ, vì Bà đã được ơn nơi Thiên Chúa” (Lc 1,39).

toa-thanh-cong-bo-tong-hien-veritatis-gaudium-“niem-vui-chan-ly”-cua-duc-thanh-cha-phanxico
Tòa Thánh công bố Tông Hiến Veritatis Gaudium (“Niềm vui Chân lý”) của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong Tông Hiến Veritatis Gaudium, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các cơ sở giáo dục Đại Học của Giáo Hội phải phục vụ cho nhu cầu chính yếu của Giáo Hội hôm nay, đó là “để Dân Thiên Chúa sẵn sàng bắt tay vào một giai đoạn mới của việc Phúc Âm hóa ‘đầy Thánh Linh’. Ngài viết rằng thách đố này đòi hỏi “một quá trình đầy quyết tâm trong việc phân định, thanh lọc, và cải tổ.”

su-diep-duc-thanh-cha-ngay-the-gioi-truyen-thong-2018
Sứ điệp Đức Thánh Cha Ngày Thế giới Truyền Thông 2018

ĐTC kêu gọi phòng ngừa và vạch trần những ”tin giả” và cổ võ sự tìm kiếm sự thật, thực thi một phương thức truyền thông xây dựng hòa bình. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố hôm 24-1-2017, lễ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các ký giả, nhân dịp Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 52 sẽ được cử hành vào chúa nhật 13-5 năm nay về chủ đề: ”Sự thật sẽ giải thoát các con.

su-diep-duc-thanh-cha-gui-chile-va-peru
Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Chile và Peru

Trong sứ điệp Video gửi dân chúng tại Chile và Peru, công bố hôm 9-1-2018, ĐTC nói: ”Tôi đến với anh chị em như sứ giả của niềm vui Tin Mừng, để chia sẻ với tất cả mọi người 'hòa bình của Chúa' và ”củng cố anh chị em trong cùng một niềm hy vọng”. Hòa bình và hy vọng được chia sẻ giữa tất cả mọi người”.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.