kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Triển lãm tranh danh hoạ Raphael ở Thành phố Hồ Chí Minh

WGPSG – “Đức Mẹ đưa tay ẵm giữ Chúa Hài Đồng, còn Hài đồng Giêsu thì đang ôm con chiên trắng. Con chiên là biểu tượng của Chúa - hy sinh để cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi...”; Đây là những lời giải thích cho bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” treo trên tường “Nhà Trưng bày Triển lãm - Bảo tàng TP.HCM”, số 92 Lê Thánh Tôn Quận 1, được mở cửa từ ngày 25-8 đến 20-9-2017, nhân cuộc triển lãm mang tên “Raffaello: Các Tác Phẩm” do Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP.HCM thực hiện. Bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” là một trong 27 tác phẩm tuyệt đẹp của danh họa Raphael được trưng bày trong dịp này.
Tổng Lãnh sự quán Italia - cùng với Bảo tàng TP.HCM, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, Đài Truyền hình quốc gia RAI Italia và các nhà tài trợ - đã trân trọng giới thiệu cuộc triển lãm đặc biệt này như sau:
“Cuộc triển lãm này giúp người xem đi vào một hành trình tận hưởng vẻ đẹp tinh tế của Thời kỳ Phục hưng Italia (thế kỷ 15-16) bằng công nghệ kỹ thuật số độc đáo, mang đến cho công chúng bộ sưu tập độc quyền gồm 27 kiệt tác sao chép - với độ phân giải cực lớn và hình ảnh giống hệt như các bức tranh gốc - của một trong những danh họa xuất chúng nhất thời kỳ Phục Hưng của Italia - họa sĩ Raffaello Sanzio (còn gọi là Raphael). Điều đặc biệt là, trong cùng một không gian, tại cùng một thời điểm, toàn bộ các tác phẩm xuất sắc nhất của họa sĩ sẽ được tái hiện tại cuộc triển lãm này.”
Họa sĩ Raphael sinh năm 1483 tại Urbino, và mất năm 1520 khi mới được 37 tuổi. Từ lúc còn nhỏ và trong quãng đời ngắn ngủi của mình, tài năng phong phú đa dạng của ông đã để lại khối di sản quý giá gồm hơn 100 bức tranh và các kiệt tác kiến trúc. Trong bối cảnh nghệ thuật châu Âu và Italia đang đạt mức độ thịnh vượng nhất, các tuyệt tác của Raphael đã góp phần tạo nên sự “cạnh tranh” tuyệt vời, đầy tính sáng tạo rất mạnh mẽ giữa các nghệ sĩ bậc thầy khác cùng thời với ông, như Michelangelo và Leonardo da Vinci. 
Phòng triển lãm “Raffaello: Các Tác Phẩm” ở số 92 Lê Thánh Tôn đã trưng bày 27 bức tranh của nhà danh họa này theo thứ tự thời gian sáng tác. Bức tranh đầu tay của ông (lúc họa sĩ được 14 tuổi) vẽ một cảnh thật cảm động: Chúa Hài đồng ngồi ngủ rất ngon trong tay Mẹ Maria đang khi Mẹ đọc Kinh Thánh. Những bức tranh vẽ Đức Maria với sách Thánh Kinh trên tay cho thấy Mẹ Maria rất yêu mến Lời Chúa. Một số tác phẩm đặc biệt diễn tả sứ mạng cứu thế của Hài đồng Giêsu ngay khi còn trong vòng tay chăm sóc của Mẹ Maria: trẻ Giêsu ôm con chiên; trẻ Giêsu và Gioan cùng vuốt ve con chim hoàng anh có lông mao màu đỏ ở cổ - diễn tả sự hy sinh của hai đấng sau này; trẻ Giêsu và bé Gioan cùng cầm thập giá; trẻ Giêsu lật mở sách Kinh Thánh trong tay Thánh Giêrônimô… Những nhân vật trong tranh tôn giáo của Raphael được vẽ rất dịu dàng, trong sáng, khiến người xem cảm nhận được một bầu khí linh thánh rất bình an bao trùm các nhân vật ấy. Những tác phẩm “phi tôn giáo” của ông cũng hết sức tinh tế, nâng cao cảm xúc nghệ thuật trong tâm hồn người xem.
Được biết, cuộc triển lãm “Raffaello: Các Tác Phẩm” được thực hiện nhân Chuyến viếng thăm (từ 7 đến 10-9-2017) của bà Dorina Bianchi - Thứ trưởng Di sản, Văn hóa và Du lịch Italia, và Kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP.HCM (10-9-2014). Việc mang Triển lãm này tới TP.HCM nằm trong những nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Italia và Việt Nam về nhiều lãnh vực: thương mại, giáo dục, văn hóa, khoa học, hợp tác phát triển và liên kết giữa công dân của hai quốc gia. Phòng triển lãm mở cửa cho công chúng thưởng lãm tự do, ngày thường từ 9g đến 17g, thứ Bảy và Chúa nhật từ 13g đến 21g.
Trong tương lai, Tổng Lãnh sự quán Italia sẽ thực hiện thêm các cuộc triển lãm tranh của Caravaggio và Leonardo, và đặc biệt, từ 29-9 đến 7-10-2017, sẽ tổ chức cuộc triển lãm tranh mang tên “Home: Mái Ấm” của 2 nữ họa sĩ: Laura Federici người Ý và Nguyễn Đạm Thủy người Việt. Không chỉ là một cuộc triển lãm tranh, cuộc trưng bày “Home: Mái ấm” tại Nhà Bảo tàng Nghệ Thuật TP.HCM này sẽ diễn tả sự đồng điệu đầy cảm xúc của 2 tâm hồn nghệ sĩ trước mái ấm gia đình và mái ấm thế giới, tương tự như những cảm xúc rất mãnh liệt mà cũng rất dịu dàng của nhà danh họa Raphael.

  
Nguồn: tgpsaigon.net, 26/08/2017
tim-thay-noi-xet-xu-chua-giesu
Tìm thấy nơi xét xử Chúa Giêsu

Cứ cách vài năm, dường như giới khảo cổ học lại tìm được một chứng tích quan trọng trong Kinh Thánh, và phát hiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây chính là địa điểm từng diễn ra vụ xét xử Chúa Giêsu. Nằm bên trong các bức tường phía tây của Thành cổ Jerusalem, bên dưới công sự cao ngất có từ thời Đế quốc Ottoman, các nhà khảo cổ học Israel đã khẳng định rằng họ vừa khai quật được nơi Tổng trấn Philatô đã xét xử Chúa Giêsu. Dựa trên tội danh vu cáo rằng Ngài đã rao giảng chống lại chính quyền Rome, ông Philatô đã hùa theo ý giới lãnh đạo Do Thái ra phán quyết đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá.

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.