kinhthanh

TRANG CHỦ li-category NHỊP SỐNG li-category TIN TỨC li-category Tư tưởng của Teilhard de Chardin trong kịch nghệ

WHĐ (22.02.2017) – Trong vở kịch đầy tham vọng “Tinh thần-Vật chất”, đạo diễn Jean Quercy đã ca ngợi con người của đối thoại nơi Teilhard, là người đã hòa giải hai thế giới dường như đối lập với nhau: khoa học và đức tin.
“Tinh thần-Vật chất” của hai tác giả Jean Quercy và André Daleux, dựa theo tư tưởng của Pierre Teilhard de Chardin, được trình diễn tại Nhà hát Nesle, Paris (Pháp), từ đầu tháng Hai đến cuối tháng Tư 2017.
Một nữ bác sĩ nhiệt tâm, một nhà vật lý mắc bệnh bạch cầu. Tương quan giữa hai nhân vật này nảy sinh từ mối quan tâm chung đến khoa học và niềm tin. Nhà vật lý hứng thú với niềm tin phiếm thần của thổ dân châu Mỹ, còn bác sĩ lại say mê tư tưởng của nhà cổ sinh vật học Dòng Tên Pierre Teilhard de Chardin (1881-1956). Cuộc đối thoại diễn ra trong lúc khám bệnh, trên nền nhạc do một nhạc công trình tấu.
Ở đây tư tưởng đòi hỏi của Teilhard trở nên dễ hiểu. Những giải thích sáng sủa của nhân vật bác sĩ nghe như một lời mời gọi đắm mình vào các tác phẩm của vị tu sĩ dòng Tên độc đáo này, người đã đưa lý thuyết tiến hóa vào trọng tâm các công trình của mình.
Tinh thần và vật chất, hai mặt của một thực tại duy nhất
Điểm sáng trung tâm, dẫn đến nhan đề vở kịch, tuyên ngôn rằng tinh thần và vật chất không phải là hai thực thể riêng biệt, nhưng là hai mặt của một thực tại duy nhất. Vì thế giác quan của chúng ta chỉ nhận thức được thế giới bên ngoài một cách giới hạn, không thể hiểu được chiều kích tâm linh có trong vạn vật...
Trước cái chết đang gần kề, nhân vật nam chính của vở kịch đi tìm câu trả lời. Lấy cảm hứng từ Teilhard, bác sĩ gợi ra cho anh một vài đáp án: phải chăng cái ác là “điều chưa hoàn tất” trong một thế giới luôn tiến hoá? Và phải chăng cái chết lại chẳng phải là một cuộc khởi hành, cũng giống như một “cách sống khác”?


 
(Theo La Croix)
 
Minh Đức
linh-huong
LINH HƯỚNG

Linh hướng là nghệ thuật hướng dẫn linh hồn tiến tới, từ bước đầu của đời sống thiêng liêng cho đến những tầm cao hoàn thiện Kitô giáo. Linh hướng là một nghệ thuật theo nghĩa rằng đó là một khoa học thực hành, được hướng dẫn bởi sự khôn ngoan siêu nhiên, áp dụng vào một trường hợp cụ thể những nguyên tắc thần học về sự hoàn thiện Kitô giáo.

nguon-goc-cua-viec-truyen-giao
Nguồn Gốc Của Việc Truyền Giáo

Sứ vụ Truyền giáo mang đậm dấu ấn của Thiên Chúa Ba Ngôi. Nguồn gốc là do sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha định dự án; Chúa Con đến thực hiện; Thần Khí hoàn tất trong sứ mệnh Giáo Hội. Mục đích là hiệp thông tất cả mọi người với Thiên Chúa không loại trừ ai.

kinh-man-coi-va-gia-dinh
Kinh Mân Côi và gia đình

Tháng Mân Côi lại về, đoàn con cái của Mẹ nao nức với niềm tôn kính mến yêu. Mẹ nhân hậu từ ái, tràn đầy yêu thương. Mẹ luôn hiện diện gần bên mỗi gia đình, ân cần bảo vệ chở che và ban ơn thánh hóa. Không gì êm ái, ngọt ngào, hạnh phúc cho bằng mỗi khi cả gia đình cùng nhau qui tụ trước bàn thờ lần chuỗi Mân Côi. Đây là nguồn sức mạnh thiêng liêng cho mọi thành viên trong gia đình.

thanh-y-chua-trong-cuoc-doi
THÁNH Ý CHÚA TRONG CUỘC ĐỜI

Chắc chắn không ai trong nhân loại có khả năng sống thánh ý Chúa như Đức Maria. Đối với Đức Mẹ, chỉ có ý muốn Thiên Chúa là quan trọng, nên “Xin Chúa cứ làm cho tôi theo lời Ngài” (Lc 1, 38). Theo ý Chúa, Mẹ đã vui tươi đón nhận bổn phận cũng như những đau khổ mà mỗi giây phút mang đến, như là quà tặng của Thiên Chúa, Đấng hằng lấp đầy con tim những ai đói khát chỉ mình Ngài.

cau-nguyen-cho-cac-giao-xu
Cầu nguyện cho các giáo xứ

Tình hình xã hội tục hoá tiêu thụ hưởng thụ làn tràn khắp nơi trên thế giới hiện nay có thể đã khiến cho các cơ cấu và sinh hoạt này trong các giáo xứ suy yếu nhiều. Nhưng cũng chính vì thế trong tháng 9 tới đây ĐTC mời gọi chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho các giáo xứ, để được linh hoạt bởi tinh thần truyền giáo, chúng là các nơi hiệp thông đức tin và làm chứng cho tình bác ái.

thien-chua-noi-voi-toi-qua-con-nguoi
Thiên Chúa nói với tôi qua con người

Nơi nào tôi có thể gặp gỡ được Thiên Chúa? Làm sao tôi có thể nghe được tiếng của Người? Đây vốn là những câu hỏi thường trực trong đời sống đức tin. Có những khi tôi mong chờ nơi Chúa những dấu lạ, tôi ngóng đợi một sự hiện diện nhãn tiền và ồn ào, tò mò tìm đến những nơi chốn của tin đồn. Nhưng Thiên Chúa chẳng đến bằng cách ấy. Sự hiện diện của Người vốn bình dị, nhẹ nhàng nhưng thật sống động…Chúa đến với tôi qua những con người, Người luôn nói với tôi qua những cuộc tiếp xúc thường ngày với tha nhân.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.