kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Tin Tức Khảo Cổ li-category UNESCO sẽ công nhận “Con đường của Thánh Gia Thất” là di sản thế giới

UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) đang chuẩn bị công nhận"Con đường của Thánh Gia Thất" là di sản thế giới của nhân loại. Đây là hành trình kết nối các địa điểm du lịch mà theo truyền thống hàng nghìn năm qua chính là những nơi mà Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng đã dừng chân khi các ngài trốn sang Ai Cập để tránh sự tàn sát của Vua Hêrôđê. Tin tức này vừa được ông Adel Gindy – Cục trưởng quan hệ quốc tế thuộc Bộ Phát triển Du lịch Ai Cập thông báo cho giới truyền thông nước này.

Các nhà hoạch định chính sách du lịch Ai Cập từ lâu đã giới thiệu lộ trình "Con đường của Thánh Gia Thất" đến các hãng chuyên tổ chức những chuyến hành hương Kitô giáo, và họ tin rằng khi được UNESCO công nhận sẽ giúp gia tăng thêm lượng khách hành hương.

Chuyến tông du gần đây của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến Ai Cập (ngày 28, 29 tháng 4) cũng được các nhà quản lý du lịch Ai Cập hưởng ứng và xem đó như là một cơ hội để đất nước Bắc Phi vĩ đại này tái mở ra những điểm hành hương dành cho các Kitô hữu trên khắp thế giới, theo bước chân Thánh Gia Thất. Trong diễn văn tạichuyến tông du, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viện dẫn một số đặc tính hiếu khách của người Ai Cập dành cho Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse khi các ngài buộc phải lưu vong.

Trước chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, Ông Nader Guirguis - một thành viên của ủy ban mục vụ chuyên biệt xây dựng lộ trình “Con đường của Thánh Gia Thất” - đã nhắc đến những giả thuyết lịch sử dựa trên Tin Mừng rằng Thánh Gia Thất có thể đã lưu lại Ai Cập một vài năm. Rồi đến ngày 9 tháng 5, gần hai tuần sau chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Yahiya Rashid cũng đã tới Vatican để giới thiệu lộ trình "Con đường của Thánh Gia Thất". Về vấn đề này, báo chí Ai Cập đã đưa tin về sự hợp tác giữa các đơn vị tổ chức du lịch Ai cập với cơ quan hành hương trực thuộc Tòa Thánh là Opera Romana Pelligrinaggi.

Giới chức lãnh đạo ngành du lịch Ai Cập đang cố gắng bù đắp lại phần nào những tổn thất to lớn mà ngành du lịch nước này phải gánh chịu bởi nạn khủng bố và sự bất ổn ở toàn khu vực trong thời gian vừa qua. Mục đích là đưa vào trong các gói du lịch những địa điểm hành hương truyền thống mà Thánh Gia Thất đã dừng chân nhằm gia tăng tính di sản lịch sử và khảo cổ cho nền văn minh Ai Cập.

Sự hồi sinh "Con đường của Thánh Gia Thất" từ lâu là trọng tâm mà giới lãnh đạo và các đơn vị khai thác du lịch Ai Cập đã đề xuất và thảo luận sôi nổi. Những kiến nghị đầu tiên cho việc xúc tiến về "Con đường của Thánh Gia Thất" đã có từ hai mươi năm trước đây.
 

(Fides/UBMVGĐ 18.05.2017)

Thế Vinh

tim-thay-noi-xet-xu-chua-giesu
Tìm thấy nơi xét xử Chúa Giêsu

Cứ cách vài năm, dường như giới khảo cổ học lại tìm được một chứng tích quan trọng trong Kinh Thánh, và phát hiện quan trọng nhất trong thời gian gần đây chính là địa điểm từng diễn ra vụ xét xử Chúa Giêsu. Nằm bên trong các bức tường phía tây của Thành cổ Jerusalem, bên dưới công sự cao ngất có từ thời Đế quốc Ottoman, các nhà khảo cổ học Israel đã khẳng định rằng họ vừa khai quật được nơi Tổng trấn Philatô đã xét xử Chúa Giêsu. Dựa trên tội danh vu cáo rằng Ngài đã rao giảng chống lại chính quyền Rome, ông Philatô đã hùa theo ý giới lãnh đạo Do Thái ra phán quyết đóng đinh Chúa Giêsu trên thập giá.

nha-nguyen-hon-150-tuoi-noi-an-tang-tong-giam-muc-phaolo
Nhà nguyện hơn 150 tuổi nơi an táng Tổng giám mục Phaolô

Nhà nguyện trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn dài 30 m, rộng và cao 10 m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1) được xây dựng từ năm 1863 bởi linh mục Wilbaux. Công trình khánh thành sau ba năm xây dựng với 60 chủng sinh đầu tiên. Trước kia, nơi đây vốn là một tổ hợp lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ Thánh Phaolô, Chủng viện Thánh Phaolô, nhà nguyện, tu viện... Sau năm 1975, một phần đất của Đại chủng viện tách ra làm cơ sở của ĐH Sài Gòn, xây cụm dân cư và làm đường Nguyễn Hữu Cảnh.

tranh-cai-ve-noi-chon-xac-tau-noah-vuot-dai-hong-thuy
Tranh cãi về nơi chôn xác tàu Noah vượt đại hồng thủy

Hơn 100 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cùng tham gia hội nghị khoa học quốc tế kéo dài ba ngày về núi Ararat và tàu Noah ở Ağrı, Thổ Nhĩ Kỳ, để xác định vị trí cuối cùng của con tàu, Express hôm qua đưa tin. "Mục đích của tôi là ghé thăm những địa điểm quanh ngọn núi để tìm kiếm manh mối về sự kiện thảm họa trong quá khứ", giáo sư Raul Esperante ở Viện Nghiên cứu Khoa học địa chất nói.

them-chung-cu-ve-noi-sinh-cua-3-thanh-tong-do-phero-anre-va-philipphe
Thêm chứng cứ về nơi sinh của 3 thánh tông đồ: Phêrô, Anrê và Philipphê.

Giới khảo cổ học vui mừng thông báo họ đã tìm được “thành phố La Mã Julias bị mất tích” ở Israel, tương truyền được xây trên quê hương của 3 vị thánh tông đồ Phêrô, Anrê và Philipphê. Sử gia La Mã vào thế kỷ thứ nhất Flavius Josephus viết, Julias được xây dựng vào khoảng năm 30 trên tàn tích của Bethsaida, một ngôi làng đánh cá Do Thái, nơi chào đời của thánh Phêrô theo Phúc Âm của thánh Gioan.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.